Thứ tư, 01/04/2020 - 07:48

Hà Nội: Doanh nghiệp "hành dân" cam kết sẽ di dời vào đầu tháng 5!

Dân trí

Sau phản ánh của Dân trí về hoạt động sản xuất của công ty Hà Nội foods gây ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân, doanh nghiệp này cho biết đã khắc phục và sẽ sớm di dời.

Sau phản ánh của Dân trí về việc Công ty CP Hà Nội Foods Việt Nam (HNF), trong quá trình sản xuất kinh doanh đã gây ô nhiễm môi trường tại khu dân cư TT12, Khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, HN. Cụ thể: trong quá trình sản xuất HNFFoods đã để rác thải bừa bãi; không có hệ thống xử lý nước thải, tiếng máy sản xuất, chế biến thực phẩm kêu rất to; không có hồ sơ cam kết bảo vệ môi trường; đỗ xe bừa bãi gây cản trở người tham gia giao thông.

Hà Nội: Doanh nghiệp hành dân cam kết sẽ di dời vào đầu tháng 5! - 1

Cty Hà Nội Food (HNF) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm (giò, xúc xích, nem chua, kim chi).

Trong công văn gửi tới báo Dân trí, Công ty HNF cho biết những thông tin phản ánh trong các bài báo là chính xác. Sau đó, HNF đã thực hiện bổ sung các biện pháp nhằm khắc phục, cụ thể:

Đối với các phương tiện khi ra vào, đỗ dừng tại xưởng sản xuất đã được sắp xếp gọn gàng, đúng nơi quy định; không ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông của người dân khu TT12.

Về tiếng ồn do các máy móc chế biến thực phẩm, điều hòa… gây ra đã được HNF xử lý bằng các biện pháp cách âm, cửa kính, đệm mút; thuê thêm nhà liền kề để máy móc nhằm giảm tối đa tiếng ồn do sản xuất gây ra.

HNF đã ký hợp đồng thu gom, xử lý rác thải hàng ngày với Công ty CP Môi trường đô thị Hà Đông. Bảo đảm lượng rác thải trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm được đóng túi nilon và thu gom sạch sẽ; hạn chế việc bốc mùi nồng nặc.

Về việc xử lý nước thải, HNF đã mời các chuyên gia của Cty CP tư vấn đầu tư dự án Việt để khảo sát, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải hiện đại trước khi thải ra môi trường.

Về hồ sơ cam kết bảo vệ môi trường, lãnh đạo phòng TN&MT quận Hà Đông đang hướng dẫn HNF hoàn thiện các văn bản, giấy tờ liên quan.

Việc HNF sản xuất, kinh doanh tại số nhà 6, 7, TT12 KĐT Văn Phú là phương án tạm thời của doanh nghiệp khi mới thành lập. Hiện tại, HNF đang gấp rút hoàn thiện cơ sở sản xuất mới tại Phụng Châu- Chương Mỹ- HN. Dự kiến, cuối tháng 4/2020 sau khi hoàn thiện xong các hạnh mục cơ bản hệ thống nhà xưởng, HNF sẽ di chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị đến nơi sản xuất mới và kế hoạch di dời toàn bộ vào đầu tháng 5/2020.

HNF cho biết sẽ cam kết thực hiện đúng những giải pháp đã đề ra và mong người dân khu TT12- KĐT Văn Phú, Hà Đông tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong thời gian này.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Hiếu một người dân sống tại đây cho biết HNF đã nhiều lần “hứa” sẽ sớm di dời cơ sở sản xuất, nhưng hứa rất nhiều lần rồi mà không thực hiện được. Lần này chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và hy vọng doanh nghiệp sẽ sớm thực hiện đúng như những gì đã cam kết với báo chí và người dân!.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Ngọc Hân