Hà Nội: Cả dòng họ bức xúc vụ cháu gái chiếm giữ nhà thờ

(Dân trí) - Từ khi cô Hoàng Thị Hồng cầm Giấy chứng nhận QSDĐ 1432m2 đất, ngôi nhà thờ dòng họ Hoàng hoàn toàn thuộc quyền quản lý của cô. Ngay cả các bậc cao niên muốn vào thờ cúng tổ tiên cũng phải “xin phép” cháu gái. Điều này khiến mâu thuẫn bị đẩy lên đỉnh điểm.

 
Về vụ việc này, Báo Dân trí đã có bài viết: “Mất nhà thờ họ vì đặt niềm tin vào cháu gái”. Tính đến nay, đã hơn nửa tháng, nhưng bà Hồng vẫn ngang nhiên coi phần đất của dòng họ thuộc sở hữu của mình là hoàn toàn đúng. Tất cả những lời phân trần, hòa giải của UBND xã Uy Nỗ và dư luận xã hội, bà Hồng đều để ngoài tai.

Ông Hoàng Đình Hè - Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ cho biết: “Trước đây, khi cấp giấy chứng nhận là do có sự thống nhất của cả gia đình và bà Hồng cũng cam kết họ đã thống nhất. Cả khuôn viên nhà chị em bà Hồng đang ở, bà Hồng đủ quyền đứng tên nhưng chỉ là đứng tên đại diện chứ không phải cho riêng gia đình nhà bà Hồng. Xã cũng đã có nhiều lần hòa giải và quan điểm anh em ở xã vẫn là đề nghị gia đình bà Hồng cắt một phần đất nơi thờ tự và khoảng 1 vài mét đất phía sau trả lại cho dòng họ”.

Vụ việc bắt đầu từ năm 2004, khi dòng họ Hoàng ở Uy Nỗ, huyện Đông Anh đồng ý cho cháu gái là bà Hoàng Thị Hồng làm thủ tục cấp sổ đỏ cho diện tích nhà thờ họ.

Gia đình bà Hoàng Thị Hồng đã làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ trùm lên diện tích nhà thờ họ do tổ tiên dòng họ Hoàng xây dựng từ hàng trăm năm trước. Khi làm giấy tờ xin cấp Giấy chứng nhận, chị em bà Hồng ký cam kết sẽ trả lại diện tích nhà thờ họ Hoàng để làm nơi thờ tự, lễ, tết. Tuy nhiên, sau khi cầm Giấy chứng nhận QSDĐ năm 2004, bà Hồng không thực hiện lời cam kết, dù đại diện dòng họ nhiều lần họp yêu cầu.

Hiện nay, đất của dòng họ Hoàng trong giấy chứng nhận QSDĐ đang đứng tên hộ gia đình gồm bà, chồng là ông Đào Ngọc Hà cùng con Đào Ngọc Huân với mục đích nắm giữ toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất là nhà từ đường, tiền đường và các công trình phụ khác.

Theo phản ánh của đại diện dòng họ Hoàng, bà Hoàng Thị Hồng luôn tìm mọi cách để cản trở việc thờ cúng của con cháu dòng họ trong suốt nhiều năm qua.

Mọi thành viên và ngay cả những bậc bô lão hay trưởng họ đều phải chờ đợi sự đồng ý của bà Hồng mới được ra vào nhà thờ họ. Bởi bà Hồng là người nắm giữ chìa khóa của ngôi nhà. Nếu không có sự thông báo trước hoặc bà Hồng không có nhà thì cả họ đành phải ngồi chờ đợi cô cháu gái.

Thậm chí, nhà thờ họ đang ngày càng xuống cấp, nhưng con cháu họ Hoàng cũng không thể sửa chữa trùng tu vì bị bà Hồng ngăn cản.

Ông Hoàng Văn Trung – Trưởng dòng họ Hoàng bức xúc nói: “Bà Hồng gây khó dễ cho việc thờ cúng tổ tiên cũng như bản thân tôi đó là nếu ngày mùng một, ngày rằm hay bất kể việc gì trong họ tôi đều phải thông qua, nếu chị em bà Hồng đồng ý thì tôi mới được cầm chìa khóa mở cửa vào, giả dụ có công việc gì đột xuất thì tôi đành phải đứng bên ngoài như hôm nay (11/7/2013).

Hôm chúng tôi chuẩn bị tổ chức ngày giỗ tổ, bà Hồng đã vào đây lăng mạ chúng tôi và nói “chúng mày định làm gì ở đây, các ông định làm gì ở đây, nhà phải có chủ, sao các ông lại tự ý thì ngày mai các ông định làm gì ở đây””.

Trước những lời lẽ thiếu văn hóa và cố tình cản trở việc thờ tự của dòng họ, ngày 14/6/2012, đại diện dòng họ Hoàng, xã Uy Nỗ đã làm đơn khởi kiện vụ tranh chấp tài sản ra TAND huyện Đông Anh yêu cầu gia đình bà Hoàng Thị Hồng trả lại dòng họ 1/2 mảnh đất 1432m2, gồm 2 nhà thờ họ, các công trình trên đất và một phần khuôn viên để làm nơi sinh hoạt của con cháu trong các dịp giỗ, tết. Hiện TAND huyện Đông Anh đang tiến hành thụ lý hồ sơ để đưa vụ án ra xét xử trong một ngày gần đây.

Thay mặt dòng họ Hoàng, ông Hoàng Văn Điền chia sẻ: “Nguyện vọng của chúng tôi nói riêng và hội dòng tộc nói chung mong các cơ quan có thẩm quyền, cơ quan pháp luật sớm giải quyết cho dòng tộc chúng tôi để có nơi thờ cúng các cụ vào ngày lễ, tết, ngày hội và con cháu có chỗ sinh hoạt đàng hoàng”.
 
Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu UBND huyện Đông Anh kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc trên và có văn bản trả lời báo Dân trí và báo cáo UBND TP. Hà Nội.
 
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc

Đang được quan tâm