Hà Nội: Biển quảng cáo không phép, sai phép nhận "tối hậu thư" tháo dỡ khẩn

(Dân trí) - Ngay sau khi UBND TP Hà Nội ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo, UBND phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình đã ban hành "tối hậu thư" yêu cầu các công ty thực hiện quảng cáo không phép, sai phép trên địa bàn phải tháo dỡ chậm nhất vào ngày 29/8.

Vi phạm trong hoạt động treo biển quảng cáo trên địa bàn TP Hà Nội diễn ra ngày càng phức tạp gây ra những hệ luỵ nghiêm trọng. Sở Văn hoá thể thao TP Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan liên ngành như Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, công an Thành phố, Thanh tra Thành phố… tổ chức cưỡng chế, giải quyết tận gốc các biển quảng cáo vi phạm và đồng thời thường xuyên giám sát, kiểm tra quá trình thực hiện.

Cùng với những biển quảng cáo đứng một cột trụ còn có những biển quảng cáo dạng hộp đèn trên các dải phân cách, các vỉa hè của một số con đường lớn. Theo thống kê từ Sở Văn hoá và Thể thao TP Hà Nội, biển quảng cáo một cột trụ có vi phạm trên toàn thành phố với số lượng là 190 biển (tính đến ngày 8/8/2016), biển quảng cáo ở dạng hộp đèn và các biển quảng cáo nhỏ trên dải phân cách, vỉa hè là 212 biển (tính đến ngày 14/7/2016).

Hà Nội:  Biển quảng cáo không phép, sai phép nhận tối hậu thư tháo dỡ khẩn - Ảnh 1.

Hà Nội:  Biển quảng cáo không phép, sai phép nhận tối hậu thư tháo dỡ khẩn - Ảnh 2.

Phường Ngọc Khánh sẽ quyết liệt xử lý biển quảng cáo sai phạm.

Ngày 23/6/2016, UBND TP Hà Nội đã ký quyết định số 3347/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao là trưởng đoàn thanh tra. Đoàn sẽ có trách nhiệm rà soát toàn bộ hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố và đề xuất những hình thức xử lý sai phạm.

Thực hiện chủ trương của TP Hà Nội, UBND phường Ngọc Khánh đã có những biện pháp quyết liệt. Ông Nguyễn Minh Tú - Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh cho biết đã thông báo tới các công ty thực hiện quảng cáo sai phép, không phép phải tháo dỡ ngay. Thời hạn chậm nhất cho việc tự tháo dỡ là ngày 29/8. Ngay sau đó, những công ty nào không chịu tháo dỡ biển quản cáo sai phạm, UBND phường Ngọc Khánh sẽ tiến hành cưỡng chế triệt để. Toàn bộ kinh phí cưỡng chế này, các công ty quảng cáo phải tự chi trả.

Ngoài quyết định thành lập Đoàn thanh tra, UBND TP Hà Nội còn xây dựng Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP. Theo dự thảo Chỉ thị, việc xử lý, tháo dỡ biển quảng cáo vi phạm phải được thực hiện xong trong tháng 8/2016. Bảng quảng cáo vi phạm thuộc địa bàn quận, huyện, thị xã nào thì UBND quận, huyện, thị xã đó tổ chức lực lượng, tập trung thực hiện việc cưỡng chế vi phạm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã là người chỉ đạo trực tiếp và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về trật tự quảng cáo trên địa bàn mình quản lý.

Anh Thế