Thứ hai, 09/11/2015 - 15:30

Nghệ An:

“Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội không tham ô, tư lợi chế độ của người tâm thần”

Dân trí

Đó là khẳng định của bà Hoàng Thị Hường - Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An trong buổi làm việc với báo chí sau khi ông Nguyễn Xuân Phú và bà Nguyễn Thị Thu Phương có buổi giải trình mới nhất với đoàn thanh tra của sở.

Không chấp nhận giải trình của PGĐ trung tâm

Liên quan đến vụ việc sai phạm gần 800 triệu đồng tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An, ngày 9/11 bà Nguyễn Thị Thu Phương - PGĐ trung tâm và ông Nguyễn Xuân Phú - GĐ trung tâm hai “nhân vật” chính, tâm điểm chú ý của dư luận trong thời gian qua tiếp tục có buổi “giải trình” với đoàn thanh tra của Sở LĐTB&XH về những nội dung liên quan đến số tiền sai phạm. Trước đó sau khi có kết luận của đoàn thanh tra sở LĐTB&XH về những sai phạm tại đây bà Nguyễn Thị Thu Phương và ông Nguyễn Xuân Phú đã có những chia sẻ và cho rằng bản thân mình không hề tư lợi, hay tham ô số tiền trên. Mà tất cả được dùng vào việc công, phục vụ lợi ích cho trung tâm này.

Bà Hoàng Thị Hường – Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An, giám đốc trung tâm không ăn tham ô, tư lợi tiền của đối tượng.
Bà Hoàng Thị Hường – Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An, giám đốc trung tâm không ăn tham ô, tư lợi tiền của đối tượng.

Sau buổi giải trình, phóng viên có buổi làm việc với bà Hoàng Thị Hường - Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An. Tại buổi làm việc, bà Hường cho biết những nội dung sai phạm tại đây về cá nhân bà Nguyễn Thị Thu Phương - PGĐ trung tâm gồm có tính định mức không đủ cho các đối tượng, quản lý tài chính không theo hệ thống sổ sách kế toán mà chỉ ghi bằng những sổ tay cá nhân.

“Là phó giám đốc phải biết đây là nguồn sinh hoạt của đối tượng, giải thích vì thương đối tượng cần tiền mua xà phòng, vật dụng cần thiết … nên cấp cho đối tượng. Thế tại sao những đối tượng khác lại không thương”, bà Hoàng Thị Hường cho biết.

Trong những nội dung giải trình có phần tháng 8 và tháng 9 / 2013, tổng số đối tượng là 200 trường hợp, thời điểm đó sở giám sát rất chặt chẽ và việc cho đối tượng về nhà là sai, bởi họ là những đối tượng ở tập trung. Chị Phương sau đó đối phó bằng cách tăng thêm bảng chấm cơm để số đối tượng tăng lên cao. Rõ ràng cái đó chị sai nên phải chịu. Đó là những nội dung giải trình của bà Phương mà đoàn thanh tra không chấp nhận. Bà Hoàng Thị Hường cho biết thêm.

Giám đốc trung tâm không tham ô, tư lợi tiền của đối tượng

Cũng trong buổi làm việc liên quan đến những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Phú - GĐ Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An, đoàn thanh tra cũng đã lắng nghe toàn bộ những nội dung giải trình của cá nhân ông Phú. Sai phạm của vị giám đốc trung tâm có nhiều nguyên nhân khách quan. Trong đó có việc năm 2013 kế toán của trung tâm qua đời đột ngột nên nhiều hồ sơ sổ sách không được đầy đủ. Thêm nữa ông Phú bị bệnh tật phải đi điều trị nên việc quản lý có nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Bằng Toàn - GĐ Sở LĐTB&XH Nghệ An: Việc có tư lợi hay không anh, chị ấy phải chứng minh vơi thanh tra và cơ quan điều tra.
Ông Nguyễn Bằng Toàn - GĐ Sở LĐTB&XH Nghệ An: "Việc có tư lợi hay không anh, chị ấy phải chứng minh vơi thanh tra và cơ quan điều tra".

“Tôi khẳng định về việc tham ô, tư lợi đồng tiền của các đối tượng thì ông Phú hoàn toàn không có. Nhưng ở cương vị là người đứng đầu cơ quan, việc để xảy ra sai phạm như thế thì ông Phú phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu. Ở đây là việc buông lỏng quản lý”, Chánh thanh tra sở LĐTB&XH Nghệ An cho biết.

Liên quan đến những nội dung tố cáo của công dân, bà Hường cho biết: Trong 7 nội dung tố cáo có 3 nội dung đúng, 2 nội dung vừa đúng vừa sai, 2 nội dung sai hẳn. Trước đó trong năm 2013 sở đã có đoàn thanh tra định kỳ nhưng không phát hiện sai phạm, về việc này trưởng đoàn thanh tra phải chịu trách nhiệm.

“Tiền chi sai sẽ thực hiện truy thu từ bà Phương. Bà Phương có trách nhiệm nộp lại số tiền này. Chúng tôi kết luận trên cơ sở hồ sơ sổ sách, có tư lợi hay không thì chị ấy (bà Nguyễn Thị Thu Phương) phải chứng minh với cơ quan điều tra. Chúng tôi làm việc công tâm không để xảy ra oan sai với bất cứ người nào. Nếu chúng tôi vì tình mà bao che nương nhẹ thì chúng tôi phải chịu trách nhiệm”, bà Hoàng Thị Hường nêu rõ quan điểm.

Tôi mong muốn cơ quan điều tra, dư luận có cái nhìn khách công tâm về sự việc.
"Tôi mong muốn cơ quan điều tra, dư luận có cái nhìn khách công tâm về sự việc".

Ông Nguyễn Bằng Toàn - GĐ Sở LĐTB&XH Nghệ An cho biết: “Với những sai phạm trên những người liên quan phải chứng minh với cả đoàn thanh tra và cơ quan điều tra có tư túi, tham ô hay không. Sau khi có kết luận thanh tra anh Phú, chị Phương có nhiều tâm tư trăn trở nên tôi yêu cầu đoàn thanh tra có cuộc làm việc ngày hôm nay với anh, chị ấy”.

Cũng trong ngày 9/11, phóng viên tiếp tục có cuộc trao đổi nhanh với bà Nguyễn Thị Thu Phương và ông Nguyễn Xuân Phú. Ông Phú cho biết: “Tôi cũng đã giải trình với đoàn thanh tra về những nội dung như tiền công tác phí của anh em trong năm 2011 là 51 triệu đồng và năm 2012 là 75 triệu đồng. Nội dung này tôi có giấy tờ chứng minh kèm theo, đoàn thanh tra cũng ghi nhận. Bên cạnh đó chúng tôi cũng có những giải trình về các nội dung khác nhưng không được chấp nhận”.

Đồng thời ông Phú và bà Phương cũng mong muốn cơ quan chức năng, dư luận xã hội có cái nhìn khách quan, đánh giá công tâm về sự việc. Hiện tại vụ việc cũng đã được chuyển Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ PC46 Công an tỉnh Nghệ An xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Tình - Nguyễn Duy