Bài 5:

Giá bồi thường nào cho đủ với cháu bé 5 tuổi bị cột viễn thông đè nát chân?

(Dân trí) - “Không biết những người cò kè mặc cả với gia đình cháu Sang có dám nhận 1 tỷ để chấp nhận cưa chân không? Cháu Sang bị tàn tật cả đời bao nhiêu tiền cũng không là gì. Đòi hỏi của gia đình không có gì quá đáng. Cơ quan gây ra hậu quả do thiếu trách nhiệm phải đền bù phù hợp với yêu cầu của gia đình”, bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm.

Vụ việc cháu Nguyễn Trần Đức Sang (5 tuổi, ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị cột viễn thông đổ đè nát chân do sự tắc trách của những người có liên quan khiến dư luận phẫn nộ khi việc bồi thường cho cháu bị cò kè mặc cả như một món hàng.

Ngày 11/1, trao đổi với PV Dân trí, chị Trần Thị Hường (mẹ của cháu Sang) cho biết, đến bây giờ giữa các bên vẫn chưa thống nhất được mức bồi thường.

Chị Hường cho biết: “Họ nói ra tòa thì chỉ được từ 170 triệu đến 200 triệu đồng thôi. Sau khi báo Dân trí phản ánh, tỉnh yêu cầu làm rõ thì họ mới nâng mức bồi thường lên 280 triệu đồng. Cháu phải chịu cảnh tàn tật suốt đời mà bồi thường 280 triệu đồng thì cháu sẽ sống sao đây!”.

“Họ đã sai, đã gây ra nỗi đau đớn cho con tôi, cho gia đình tôi. Giờ nhìn đứa con phải chịu cảnh tàn tật suốt đời như thế mà họ còn mặc cả như một thứ hàng hóa. Chúng tôi thật sự rất đau đớn”, chị Hường nghẹn ngào nói.

Chị Hường cũng cho biết, hiện gia đình đã nhờ phía luật sư tính toán các khoản bồi thường, quyền lợi mà con chịu phải được hưởng.

Giá bồi thường nào cho đủ với cháu bé 5 tuổi bị cột viễn thông đè nát chân? - 1

Việc gây ra tổn thất, tàn tật suốt đời cho cháu Sang (5 tuổi), nhưng phía những người gây ra nỗi đau cho cháu bé chỉ nói bồi thường 280 triệu đồng thì có quá ít không?

Việc gây ra tổn thất, tàn tật suốt đời cho cháu Sang (5 tuổi), nhưng phía những người gây ra nỗi đau cho cháu bé chỉ nói bồi thường 280 triệu đồng thì có quá ít không?

“Các bác sĩ nói giờ trường hợp của cháu phải lắp chân giả rất nhiều lần, vì cháu đang ở độ tuổi phát triển. Riêng tiền lắp chân giả cũng lên đến hàng trăm triệu đồng rồi. Lúc đầu gia đình tính toán rồi đưa ra mức bồi thường là hơn 1,6 tỷ đồng, sau đó giảm xuống từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng nhưng họ không chấp nhận. Nếu họ tiếp tục không đồng ý thì gia đình sẽ khởi kiện ra tòa”, chị Hường nói.

Hàng trăm bạn đọc Dân trí đã bảy tỏ sự bức xúc của mình trước sự việc:

Bạn đọc Trần Thắng: “Con người là vô giá! Gia đình và cháu bé không mong muốn được bồi thường để lấy tiền của Trung tâm viễn thông Lộc Hà, nhưng không được nhẫn tâm và cò kè kiểu chợ búa vậy! Phải lo cho cháu cả đời!”.

Bạn đọc PXS: “Nhìn cháu cười mà tôi đã chảy nước mắt, sao họ lại vô tâm, xem cháu như một món hàng để mặc cả như vậy? Cần khởi tố tội buông lỏng quản lý gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bạn đọc Hương Khê: “Đúng như luật sư nói, ngoài việc bồi thường theo quy định thì cần phải làm rõ trách nhiệm của những người gây ra tổn thất cho cháu, đặc biệt người đứng đầu là ông Kiên, Phó Giám đốc Trung tâm Viễn thông Lộc Hà, kiêm giám đốc mảng kỹ thuật”.

Bạn đọc Hieu Pham: “Một cá nhân khi để xảy ra sự việc như vậy đối với cháu bé thì họ cũng có trách nhiệm đối với cháu đến khi cháu trưởng thành và số tiền để chi phí cho cháu còn có khi còn lớn hơn nhiều so với 280 triệu kia, huống chi cả một tập thể lại có cách ứng xử như vậy”.

Bạn đọc Lê Đình Trọng Hiếu: “Nếu là con của ông đó thì ông có chịu 280 triệu không? Theo tôi 2.8 tỷ còn chưa thoả đáng”.

Bạn đọc Ngô Thu Anh: “Việc này các cơ quan bảo vệ quyền trẻ em và Bộ LĐTB&XH cần vào cuộc, không thể để họ trả giá cuộc đời một cháu bé bằng những đồng tiền bủn xỉn như thế được. Nói công tâm thì đền bù cho cháu tỷ tám cũng chưa thỏa đáng, huống chi hai trăm tám mươi triệu?”.

Bạn đọc Thanh Nguyen: “Nếu sai về phía Trung tâm Viễn thông Lộc Hà thì đương nhiên trung tâm phải có trách nhiệm nuôi, chăm lo sức khỏa cho cháu tới 18 tuổi và lo công ăn việc làm cho cháu khi trưởng thành, chứ bồi thường dù 1,6 tỷ cũng không là gì so với mất mát cuộc đời cháu”.

Bạn đọc Nguyễn Văn Mạo: “Bàn chân con người là vô giá. Sao Trung tâm Viễn thông huyện Lộc Hà lại vô cảm, mặc cả với những đồng tiền như thế nhỉ? Hãy nhìn nỗi đau suốt đời của cháu bé phải gánh chịu cũng như người thân yêu của cháu. Nếu như cháu có đôi bàn chân lành lặn, ắt cuộc đời sẽ tốt đẹp so với đồng tiền mà gia đình cháu bé đưa ra. Đừng nên cò kè trước nỗi đau của cháu bé, hãy hành xử theo lương tâm để thể hiện tính nhân văn của cuộc sống”.

Bạn đọc Bich Ngoc: “Thương con quá, nụ cười càng hồn nhiên thì lại càng làm cho con tim đau đến tan nát của người thân trong gia đình và những người không vô cảm như ông Kiên”.

Bạn đọc Thanh Vo: “Cấp phó như ông kiên thì giải quyết được gì? Gia đình nhờ Luật sư hỗ trợ để kiện ra tòa thôi. Mặc khác cũng phải gửi đơn cho Sở LĐTB&XH tỉnh để trình bày vụ này . VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA ĐỪNG VÔ CẢM NHƯ ÔNG PHÓ GIÁM ĐỐC”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế (thực hiện)