Thứ năm, 26/09/2019 - 15:24

Bài 2:

Gây ô nhiễm khiến cử tri Bắc Giang phẫn nộ, doanh nghiệp Trung Quốc có được “o bế”?

Dân trí

Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang vừa có công văn gửi Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang về việc giải quyết kiến nghị bức xúc của cử tri xã Tiên Hưng, huyện Lục Nam về tình trạng ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp Già Khê. Tuy nhiên, báo cáo này lại không nhắc đến thông tin xử phạt và các mức phạt với các hành vi sai phạm của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Trung Quốc.

Trước phản ánh của các cử tri xã Tiên Hưng kiến nghị các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường, ngày 04/9/2019, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang đã tổ chức làm việc với 04 doanh nghiệp hoạt động tại cụm công nghiệp Già Khê, xã Tiên Hưng, gồm: Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam và Công ty TNHH Khải Thừa Việt Nam (sản xuất bao bì nhựa); Công ty Cổ phần giấy Mạnh Đạt (sản xuất giấy kraft và băm dăm gỗ); Công ty TNHH thực phẩm và đồ uống Vân Nga Dương (sản xuất ván ép và tấm nhựa).

Gây ô nhiễm khiến cử tri Bắc Giang phẫn nộ, doanh nghiệp Trung Quốc có được “o bế”? - 1
Gây ô nhiễm khiến cử tri Bắc Giang phẫn nộ, doanh nghiệp Trung Quốc có được “o bế”? - 2

Công ty Khải Thần Việt Nam là doanh nghiệp Trung Quốc tại huyện Lục Nam.

 Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho biết: Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam và Công ty TNHH Khải Thừa Việt Nam chưa thu gom, xử lý triệt để khí thải phát sinh trong quá trình sản xuất, còn phát sinh mùi khó chịu tại khu vực xưởng sản xuất.

Công ty TNHH thực phẩm và đồ uống Vân Nga Dương chưa xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt (chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung; chưa lắp đặt hệ thống thu gom, xử lý khí thải).

Công ty cổ phần giấy Mạnh Đạt thực hiện không đúng nội dung trong đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt (Công ty nâng công suất sản xuất dăm gỗ từ 300 tấn/năm lên 1.200 tấn/năm, cho thuê nhà xưởng để hoạt động dự án mua bán, sản xuất tái chế các sản phẩm về nhựa và chưa thu gom triệt để nước thải).

Sở TN&MT Bắc Giang khẳng định: Từ thực tế trên, cho thấy các phản ánh của cử tri là có cơ sở. Tuy nhiên, trong báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang gửi Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang lại không nhắc đến thông tin xử phạt và các mức phạt với các hành vi sai phạm của 4 doanh nghiệp nêu trên.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí liên hệ với ông Vũ Văn Tưởng, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đề nghị cung cấp thông tin. Ông Tưởng đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường (BVMT) thông tin sự việc.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Công Đại, Chi cục trưởng Chi cục BVMT tỉnh Bắc Giang cho biết: Từ kiến nghị bức xúc của cử tri, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức kiểm tra trực tiếp 4 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam, Công ty TNHH Khải Thừa Việt Nam; Công ty Cổ phần giấy Mạnh Đạt, Công ty TNHH thực phẩm và đồ uống Vân Nga Dương.

Gây ô nhiễm khiến cử tri Bắc Giang phẫn nộ, doanh nghiệp Trung Quốc có được “o bế”? - 3

Dư luận đang chờ đợi quyết định xử phạt của Sở TN&MT Bắc Giang với các doanh nghiệp "bức tử" môi trường.

Trong đó, Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam, Công ty TNHH Khải Thừa Việt Nam, Công ty giấy Mạnh Đạt nằm trong cục công nghiệp Già Khê. Công ty Vân Nga Dương nằm ngoài cụm công nghiệp nhưng nằm trong kiến nghị bức xúc của cử tri về việc ô nhiễm môi trường nên Chi cục tham mưu cho Sở TN&MT tổ chức cuộc kiểm tra với cả 4 đối tượng.

“Chi cục BVMT giao cho chị Đàm Thị Hương Giang, Phó chi cục trưởng, phụ trách phòng kiểm soát ô nhiễm cũng là trưởng đoàn thanh tra này. Anh Vũ Văn Tưởng, Phó giám đốc Sở trực tiếp chỉ đạo. Trong các cuộc họp kết luận, xử lý giải quyết việc này như thế nào là quyết định của anh Tưởng và chị Giang và cùng đoàn kiểm tra.

Nếu phát hiện doanh nghiệp sai phạm, đoàn kiểm tra sẽ lập biên bản vi phạm hành chính. Sau khi có sự thống nhất với anh Vũ Văn Tưởng, đoàn sẽ chuyển hồ sơ cho Thanh tra sở xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt của thanh tra sở thì Giám đốc sở sẽ trình xử phạt vi phạm hành chính lên cấp cao hơn như Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, kết luận có vi phạm hay không thuộc về trách nhiệm của phó giám đốc sở phụ trách”.

Ông Trương Công Đại cho biết: Trong quá trình vừa qua, sau khi kiểm tra xong, hiện tôi mới chỉ nhận được 1 văn bản từ Thanh tra sở do đoàn kiểm tra trình để thanh tra sở ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty Mạnh Đạt.

Gây ô nhiễm khiến cử tri Bắc Giang phẫn nộ, doanh nghiệp Trung Quốc có được “o bế”? - 4
Gây ô nhiễm khiến cử tri Bắc Giang phẫn nộ, doanh nghiệp Trung Quốc có được “o bế”? - 5
Gây ô nhiễm khiến cử tri Bắc Giang phẫn nộ, doanh nghiệp Trung Quốc có được “o bế”? - 6

Công an tỉnh Bắc Giang từng xử phạt Công ty Khải Thần Việt Nam.

“Kiểm tra 4 đơn vị nhưng đến nay tôi mới chỉ nhận được 1 văn bản xử phạt 1 đơn vị. Với những đơn vị khác, tôi chưa nhận được văn bản gì. Đoàn kiểm tra có lập biên bản xử lý vi phạm hay không, trình cho ai thì họ không thông qua Chi cục trưởng. Đoàn kiểm tra do sở thành lập cho nên thẩm quyền của đoàn vượt khỏi chi cục.

Hiện nay, kết luận đợt kiểm tra của tất cả các đơn vị này chúng tôi vẫn chưa nhận được. Không hiểu đoàn kiểm tra đã làm chưa hay gửi cho ai nhưng với chi cục, hiện chúng tôi chưa nhận được”, ông Đại khẳng định.

Trong khi đó, PV Dân trí liên hệ nhiều lần qua điện thoại với bà Đàm Thị Hương Giang, trưởng đoàn kiểm tra nhưng đều không nhận được hồi âm.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam khẳng định chính quyền địa phương luôn giữ quan điểm yêu cầu xử lý nghiêm minh, triệt để các doanh nghiệp gây ô nhiễm khiến cử tri trên địa bàn bức xúc.

Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam do ông Lý Thiệu Hưng (Quốc tịch Trung Quốc) làm giám đốc là một doanh nghiệp tai tiếng bậc nhất tỉnh Bắc Giang với nhiều thủ đoạn, hành vi “bức tử” môi trường. Công ty này đã từng bị Công an tỉnh Bắc Giang xử lý. Thậm chí, bị xử phạt, công ty này đã từng coi thường chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Bắc Giang.

Trong hai ngày 16-17/9/2019, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khải Thần Việt Nam vừa xảy ra hai vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng làm 2 công nhân công ty tử vong. Cụ thể, 16h ngày 16/9, trong quá trình vận hành máy kéo sợi, anh Thân Đức Thương (nhân viên kỹ thuật, sinh năm 1993, trú tại thôn Sơn Quang, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bị máy cuốn vào khiến anh Thương tử vong tại chỗ.

Đến gần 3h ngày 17/9, tại một bộ phận sản xuất khác của công ty này tiếp tục xảy ra vụ tai nạn lao động. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Riêng (sinh năm 1983, trú tại thôn Tòng Lệnh 2, xã Trường Giang, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang), công nhân bộ phận kéo sợi. Trong quá trình làm việc xảy ra tai nạn lao động khiến chị Riêng bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế - Ngọc Hân