Nghệ An:

Gần 100 ngôi mộ liệt sĩ bị sụt lún, nứt nẻ: Chạnh lòng niềm tri ân!

(Dân trí) - Đầu tư kinh phí tôn tạo, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ là thể hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, gần 100 ngôi mộ liệt sĩ thời chống pháp tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương (Nghệ An) thiếu sự quan tâm của chính quyền khiến ai nhìn vào cũng cảm thấy chạnh lòng, xót xa.

Nghĩa trang gần 100 ngôi mộ liệt sĩ xuống cấp nghiêm trọng.

Gần đây, theo phản ánh của người dân địa phương, tại nghĩa trang liệt sĩ ở khu vực Cồn Triên, xã Thanh Khê (huyện Thanh Chương, Nghệ An) hiện đang có 96 ngôi mộ liệt sĩ thời chống Pháp. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, các phần mộ liệt sĩ nơi đây còn thiếu sự quan tâm của các cơ quan chức năng khiến bị xuống cấp, hư hỏng.

Gần 100 ngôi mộ liệt sĩ bị sụt lún, nứt nẻ: Chạnh lòng niềm tri ân! - 1

Nghĩa trang liệt sĩ ở khu vực Cồn Triên, xã Thanh Khê (huyện Thanh Chương, Nghệ An) xuống cấp nghiêm trọng.

Theo quan sát của PV, nhiều phần mộ và bờ tường bao quanh đã bị xuống cấp, hư hỏng. Phần lớn các bia mộ đã bị mờ, không còn đọc được thông tin, làm ảnh hưởng đến mỹ quan, sự tôn nghiêm của nghĩa trang. Đặc biệt, một số ngôi mộ đã bị nứt nẻ, sụt lún, một số ngôi mộ, bia bị đứt gãy hoàn toàn.

Chính quyền xã cho rằng: Muốn tôn tạo, nâng cấp thì cần có kinh phí và quan tâm của cấp trên.

Được biết, trong những năm 1953 - 1954, xã Thanh Khê (huyện Thanh Chương) có Bệnh viện K43 của Quân khu IV về đóng trên địa bàn. Bệnh viện điều trị cho những người tham gia chiến đấu tại mặt trận Lào và các mặt trận khác bị thương, bị bệnh tật (trong quá trình tham gia chiến đấu). Nhưng trong quá trình điều trị, do vết thương quá nặng, bệnh nặng không qua khỏi và đã từ trần được an táng trong khuôn viên bệnh viện.

Gần 100 ngôi mộ liệt sĩ bị sụt lún, nứt nẻ: Chạnh lòng niềm tri ân! - 2

96 ngôi mộ liệt sĩ bị sụt lún, nứt nẻ.

Đến 1960, thực hiện chủ trương của nhà nước, tiến hành xây dựng nghĩa trang liệt sĩ và cất bốc các phần mộ trong khuôn viên bệnh viện vào nghĩa trang. Sau đó, tiếp tục cất bốc một số mộ liệt sĩ thời kỳ 1930 – 1931 của xã, một số mộ liệt sĩ ở các nghĩa khác về an táng trong nghĩa trang liệt sĩ của xã.

Gần 100 ngôi mộ liệt sĩ bị sụt lún, nứt nẻ: Chạnh lòng niềm tri ân! - 3
Gần 100 ngôi mộ liệt sĩ bị sụt lún, nứt nẻ: Chạnh lòng niềm tri ân! - 4

Nhiều ngôi mộ đã sụt lún, nứt nẻ.

Bà Nguyễn Thị Thắm, Cán bộ chính sách xã Thanh Khê (huyện Thanh Chương) cho biết, nghĩa trang Liệt sĩ ở khu vực cồn Triên có 96 ngôi mộ, hiện đã có 13 ngôi được thân nhân cất bốc hài cốt về án táng tại quê nhà. Những phần mộ chủ yếu quê ở các tỉnh Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Nam Định, Hà Nội.

Gần 100 ngôi mộ liệt sĩ bị sụt lún, nứt nẻ: Chạnh lòng niềm tri ân! - 5
Gần 100 ngôi mộ liệt sĩ bị sụt lún, nứt nẻ: Chạnh lòng niềm tri ân! - 6

Bia mộ bị đứt gãy hoàn toàn, không ai còn nhận ra tên tuổi nữa.

“Trong năm 2018 và 2019, xã đã có các tờ trình đề nghị cấp trên xem xét phân cấp kinh phí để tu sửa nâng cấp, tôn tạo và mở rộng khuôn viên nghĩa trang. Sau đó, UBND huyện đã tham mưu và hỗ trợ kinh phí  20 triệu đồng để nâng cấp phần sân và phần cổng”, bà Thắm thông tin thêm.

Gần 100 ngôi mộ liệt sĩ bị sụt lún, nứt nẻ: Chạnh lòng niềm tri ân! - 7

Nhiều phần mộ cỏ dại mọc um tùm.

Ông Nguyễn Khắc Tân, Chủ tịch UBND xã Thanh Khê chia sẻ: “Đa số  các ngôi mộ ở đây đã được công nhân liệt sĩ, còn một số ngôi thì vẫn chưa. Vào dịp 27/7 và lễ tết hàng năm chính quyền địa phương đều tổ chức lễ viếng, thắp hương tại nghĩa trang”.

“Tại các kỳ họp hội đồng, xã cũng đã có đề xuất với huyện về vấn đề này rồi. Mới đây, UBND huyện cũng đã nhận trách nhiệm về công tác quản lý nghĩa trang này”, ông Tân nói.

Gần 100 ngôi mộ liệt sĩ bị sụt lún, nứt nẻ: Chạnh lòng niềm tri ân! - 8

Thân nhân các liệt sĩ  khó nhận ra phần mộ của người thân mình.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương xác nhận: “Việc một số cử tri phản ánh về vấn đề ở nghĩa trang xuống cấp là đúng. Cuối năm vừa rồi (năm 2018 - PV), UBND huyện cũng có trích một phần quỹ đền ơn đáp nghĩa hỗ trợ xã để tu bổ tại khu vực nghĩa trang. Trong thời gian tới, huyện sẽ xem xét huy động các nguồn vốn xã hội hóa để tiếp tục tu sửa, tôn tạo nghĩa trang khang trang và sạch đẹp hơn”, ông Chiến nói.

Nguyễn Tú