Hà Nội:

Đường Kim Ngưu thành “điểm đen giao thông” vì loạn họp chợ

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc bức xúc phản ánh tới Dân trí về vấn nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để họp chợ tại đường Kim Ngưu (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) khiến người và xe lưu thông qua khu vực này gặp trở ngại nghiêm trọng.

Kể từ khi chợ Mơ (chợ tạm) được chuyển về đường Kim Ngưu, các vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đã xuất hiện với các dạng thức phổ biến như: Để xe dưới lòng đường, bày hàng hóa ra rìa đường, xả rác bừa bãi...

Trong khi các vi phạm trên không bị cơ quan chức năng của phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng xử lý thì gần đây, trên đường Kim Ngưu còn mọc lên một chợ động vật - sinh vật cảnh với quy mô “khủng”. Đây là khu chợ tự phát, không có ai quản lý nên hoạt động rất lộn xộn, gây mất trật tự, an toàn giao thông nghiêm trọng trên cả tuyến đường.

Việc cơ quan chức năng “vắng bóng” tại “điểm đen giao thông” này đã khiến người vi phạm càng lúc càng “nhờn luật” và nô nức chở hàng hóa đến đây bày bán, kinh doanh. Vỉa hè bị những người này chiếm lĩnh hoàn toàn, dùng làm nơi bày bán chậu hoa, cây cảnh, chó, mèo, chim chóc (chưa qua kiểm dịch)... Lòng đường biến thành nơi để xe cho khách vào mua hàng.

Cảnh mua bán, ngã giá diễn ra trên vỉa hè hoặc ngay dưới lòng đường gây nhốn nháo cả một đoạn đường, khiến phương tiện giao thông đi qua đây gặp trở ngại nghiêm trọng, thường xuyên xảy ra tai nạn, ùn tắc. Rác rưởi cũng bị vứt tung tóe ở đoạn đường có “chợ cóc”. Những điểm trên khiến một góc diện mạo đô thị Hà Nội ngày một nhếch nhác, tình trạng giao thông tại khu vực này rơi vào cảnh hỗn loạn, xảy ra ùn tắc “như cơm bữa”.

Còn nhớ, trong Hội nghị Triển khai công tác trật tự an toàn giao thông quốc gia năm 2012 diễn ra hôm 28/11 vừa qua, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - từng dứt khoát nói: “Bằng mọi giải pháp, Hà Nội chắc chắn phải giảm được ùn tắc giao thông”.

Để làm được việc này, giải pháp đầu tiên là Hà Nội phải làm cho các quy định pháp luật về giao thông có hiệu lực trên khắp bản đồ Thủ đô. Vậy mà ở một nơi chỉ cách trụ sở UBND TP.Hà Nội khoảng 3 km, ngày qua ngày các vi phạm về an toàn giao thông và trật tự đô thị vẫn nhan nhản diễn ra.

Hy vọng khi nhìn thấy những hình ảnh này, lãnh đạo TP.Hà Nội sẽ có “giải pháp” để chấn chỉnh thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm của các cơ quan hữu quan thuộc phường Thanh Nhàn và quận Hai Bà Trưng, từ đó “lau” đi một “vết bẩn” trên bộ mặt đô thị Thủ đô.
 Đường Kim Ngưu thành “điểm đen giao thông” vì loạn họp chợ - 1
Cảnh nhếch nhác trước cổng chợ Mơ (chợ tạm).
 
 Đường Kim Ngưu thành “điểm đen giao thông” vì loạn họp chợ - 2
Lòng đường Kim Ngưu biến thành nơi để xe.
 
 Đường Kim Ngưu thành “điểm đen giao thông” vì loạn họp chợ - 3
Hoa quả chiếm lối đi của khách bộ hành.
 
 Đường Kim Ngưu thành “điểm đen giao thông” vì loạn họp chợ - 4
Cột điện là... cửa hàng!
 
 Đường Kim Ngưu thành “điểm đen giao thông” vì loạn họp chợ - 5
Vỉa hè thành nơi bày hàng, lòng đường thành nơi để xe và giao hàng.
 
 Đường Kim Ngưu thành “điểm đen giao thông” vì loạn họp chợ - 6
Mải nhìn hàng… quên nhìn đường
 
 Đường Kim Ngưu thành “điểm đen giao thông” vì loạn họp chợ - 7
Những động vật được bày bán la liệt này đã qua kiểm dịch chưa?
 
 Đường Kim Ngưu thành “điểm đen giao thông” vì loạn họp chợ - 8
Vô tư lựa hàng
 
 Đường Kim Ngưu thành “điểm đen giao thông” vì loạn họp chợ - 9
La liệt chậu hoa
 
 Đường Kim Ngưu thành “điểm đen giao thông” vì loạn họp chợ - 10
Ùn tắc giao thông...
 
 Đường Kim Ngưu thành “điểm đen giao thông” vì loạn họp chợ - 11
 ... và va quệt xe cộ là cảnh thường thấy ở đường Kim Ngưu.
Vũ Văn Tiến