Đủ chiêu lừa đảo dịp cận Tết, cẩn trọng khi nhận tiền chuyển nhầm tài khoản

Thế Hưng

(Dân trí) - Tài khoản nhận được tiền là điều ai cũng mong muốn, nhưng nếu bất ngờ nhận một khoản tiền lớn bị chuyển nhầm thì người dân cần hết sức cẩn trọng.

Gần Tết, các đối tượng lừa đảo hoạt động ngày càng mạnh, trong đó chiêu trò mua bán xe máy nhập lậu Campuchia tuy đã cũ nhưng lại bắt đầu hoạt động trở lại. Các đối tượng xấu lợi dụng tâm lý muốn mua xe đẹp đi chơi tết của người dân để bắt chuyển khoản trước với lý do đặt cọc, rồi chiếm đoạt.

Bên cạnh đó, chiêu trò chuyển nhầm tiền vào tài khoản cũng được các đối tượng lừa đảo tích cực sử dụng trong thời điểm này. Theo anh Trần Việt Anh (Gia Lâm, Hà Nội), do kinh doanh quần áo nên số tài khoản của anh được nhiều khách hàng biết tới. Gần đây, anh bỗng dưng nhận được số tiền lên tới 20 triệu đồng.

Chưa kịp xác minh số tiền đó từ đâu tới, anh Việt Anh đã nhận được tin nhắn của một người lạ yêu cầu chuyển tiền lại cho người gửi đang ở nước ngoài. Người này đã gửi tới anh Việt Anh một đường link và hướng dẫn anh ấn vào đó để có thể trả lại tiền.

Tuy nhiên, do nghi ngờ hành vi của người này, anh Việt Anh đã từ chối ấn vào đường link và liên lạc với ngân hàng để kiểm tra rõ sự việc. "Rất may khi tôi không vào link đó, vì nếu ấn vào thì tiền trong tài khoản sẽ mất hết", anh Việt Anh cho hay.

Ngoài trường hợp trên, hiện nay, các đối tượng lừa đảo còn sử dụng một hình thức khác với chiêu trò chuyển nhầm tiền. Theo đó, các đối tượng lừa đảo sẽ đi vay nóng, vay tín dụng đen và sử dụng số tài khoản của người bị hại để giải ngân.

Sau khi được giải ngân, các đối tượng xấu sẽ liên lạc với người bị hại và nói rằng tiền chuyển nhầm, yêu cầu người nhận trả lại. Nếu người bị hại chuyển trả lại thì các đối tượng xấu nghiễm nhiên có số tiền đó, còn người nhận sẽ phải đi trả nợ thay cho các tổ chức tín dụng.

Đủ chiêu lừa đảo dịp cận Tết, cẩn trọng khi nhận tiền chuyển nhầm tài khoản - 1

Luật sư Trần Viết Hà, Công ty luật TNHH MTV Nam Sơn (Ảnh: Thế Hưng).

Để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, theo Luật sư Trần Viết Hà, Công ty luật TNHH MTV Nam Sơn, khi nhận được tiền chuyển khoản nhầm, người dân nên nhanh chóng liên hệ ngân hàng để yêu cầu cung cấp số tài khoản của cá nhân, đơn vị chuyển nhầm để trả lại. Trường hợp đích danh người chuyển nhầm liên hệ, người nhận nên yêu cầu cung cấp sao kê, giấy tờ chứng minh chuyển nhầm trước khi trả lại tiền.

Cũng theo Luật sư Hà, người nhận không nên tiêu số tiền bị chuyển nhầm. Bởi theo điểm D, khoản 2 điều 15 Nghị định 144/2021 về việc chiếm giữ tài sản trái pháp luật, người nhận tiêu dưới 10 triệu đồng đã có thể bị phạt 3-5 triệu đồng.

Nghiêm trọng hơn, nếu số tiền trên 10 triệu đồng thì theo vị luật sư này, người nhận có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội chiếm giữ trái phép tài sản theo điều 176 Nghị định 144/2021. Theo đó, người nào cố tình không trả lại tiền cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000-200.000.000 đồng sau thì bị phạt tiền từ 10.000.000-50.000.000 đồng. Ngoài ra, người nhận có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Nghiêm trọng hơn, phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên có thể bị phạt tù 1-5 năm.

Người dân cần hết sức cẩn trọng với bất kì hoạt động nào bất thường dịp gần Tết. Bởi đây là dịp các đối tượng xấu thường xuyên đẩy mạnh hoạt động lừa đảo.