Thứ năm, 19/11/2020 - 07:22

Quảng Bình:

Dự án ngàn tỷ “treo” suốt nhiều tháng vì “vướng rào” giao đất

Dân trí

Mặc dù đã hoàn thiện các thủ tục thế nhưng tổ hợp dự án khách sạn tại Quảng Bình vẫn chưa thể triển khai và chậm tiến độ nhiều tháng qua vì “vướng mắc” trong việc giao đất.

Dự án ngàn tỷ “treo” vì vướng giao đất

Đó là thực tế đang xảy ra tại Dự án xây dựng “Tổ hợp Nhà phố thương mại Shophouse kết hợp kinh doanh dịch vụ thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng” (Dự án Shophouse). Dự án này có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, tọa lạc tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Đơn vị trúng thầu của dự án là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành (Công ty Hải Thành). Sau khi được UBND tỉnh Quảng Bình lựa chọn làm nhà đầu tư, Công ty Hải Thành đã thành lập doanh nghiệp dự án có tên là Công ty CP đầu tư Hải Thành Hưng (đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp đăng ký hoạt động doanh nghiệp).

Dự án ngàn tỷ “treo” suốt nhiều tháng vì “vướng rào” giao đất - 1

Phối cảnh dự án Shophouse.

Phía Công ty Hải Thành cũng đã có văn bản ủy quyền cho Công ty CP Hải Thành Hưng về việc thực hiện, triển khai Dự án Shophouse. Công ty CP Hải Thành Hưng từng bước thực hiện các thủ tục pháp lý với các Sở, ban ngành có liên quan để tiến hành thực hiện dự án theo tiến độ dự kiến, đồng thời nộp hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất.

Thế nhưng do vướng mắc trong khâu giao đất, dự án này đến nay vẫn chưa thể triển khai thực hiện, mặc dù thời gian dự kiến khởi công là vào tháng 6/2020 và sẽ hoàn thành trong 26 tháng. Nguyên nhân chính là Sở tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Quảng Bình từ chối giao đất cho doanh nghiệp dự án, tức Công ty CP Hải Thành Hưng.

Trước những vướng mắc này, phía nhà đầu tư đã gửi văn bản đến Sở TN-MT Quảng Bình bày tỏ mong muốn được giao đất thực hiện dự án cho doanh nghiệp dự án nhằm tránh những vướng mắc “không đáng có” trong việc hạch toán chi phí dự án giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án.

Dự án ngàn tỷ “treo” suốt nhiều tháng vì “vướng rào” giao đất - 2

Dự án nằm tại khu đất vàng của thành phố Đồng Hới, tuy nhiên đã chậm tiến độ thực hiện suốt nhiều tháng qua.

Có nghĩa, khi Sở TN-MT chỉ giao đất nhà đầu tư thay vì doanh nghiệp dự án thì nhà đầu tư không thể tiến hành hạch toán chi phí dự án khi mà doanh nghiệp dự án là đơn vị thực hiện kinh doanh, đầu tư, khai thác nhưng chi phí về đất và tài sản trên đất lại hạch toán cho nhà đầu tư.

Trong công văn trả lời nhà đầu tư, Sở TN-MT Quảng Bình cho biết, theo Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì không có quy định về giao đất, cho thuê đất thông qua hình thức đấu thầu dự án có sử dụng đất. Do vậy, không có quy định về giao đất, cho thuê đất đối với doanh nghiệp dự án. Sở này cũng đề nghị Công ty Hải Thành đứng tên thực hiện các thủ tục có liên quan đến dự án để được giao đất, cho thuê đất.

Xin ý kiến Bộ TN-MT để thống nhất việc giao đất

Trước thực tế dự án đang chậm tiến độ cùng vướng mắc về thủ tục giao đất, Công ty CP Hải Thành Hưng đã gửi toàn bộ hồ sơ và các tài liệu liên quan đến dự án ra Bộ TN-MT để xin ý kiến.

Ngày 23/10, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN-MT đã có công văn do ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục Trưởng ký, gửi Sở TN-MT Quảng Bình. Trong công văn nêu rõ “Căn cứ quy định của pháp luật, đề nghị Sở TN-MT thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất cho Công ty CP Đầu Tư Hải Thành Hưng (là doanh nghiệp dự án) để thực hiện dự án đầu tư đã trúng thầu theo quy định”.

Mặc dù, Tổng cục Quản lý đất đai đã có ý kiến nhưng đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp dự án là Công ty Hải Thành Hưng vẫn chưa có quyết định giao đất từ phía Sở TN-MT Quảng Bình.

Dự án ngàn tỷ “treo” suốt nhiều tháng vì “vướng rào” giao đất - 3

Phía nhà đầu tư mong muốn các Bộ, ngành cũng như địa phương tạo điều kiện để sớm triển khai dự án.

Trao đổi với Dân trí, ông Phạm Quang Ánh, Phó Giám đốc Sở TN-MT Quảng Bình cho biết, trước đó trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà với Tỉnh ủy Quảng Bình thì quan điểm của Bộ là giao đất cho nhà đầu tư trúng thầu.

Tuy nhiên Tổng Cục Quản lý đất đai lại có công văn đồng ý giao đất cho doanh nghiệp dự án. Việc này đã gây chồng chéo giữa kết luận của Bộ trưởng với công văn của Tổng cục. Phía Sở sẽ tham mưu văn bản để hỏi Bộ và thống nhất việc giao đất cho nhà đầu tư hay doanh nghiệp dự án.

Về phía Công ty Hải Thành, đơn vị này cho biết sẽ gửi văn bản cũng như các tài liệu liên quan đến Bộ TN-MT để bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện để sớm thực hiện dự án; đồng thời cũng sẽ cam kết sử dụng đất được giao, đảm bảo thực hiện dự án đúng quy định của pháp luật; không chuyển nhượng, bàn giao diện tích đất thực hiện dự án cho bất cứ công ty nào khác trong thời gian dự án được cấp phép.

Tiến Thành