Quảng Bình:

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng 230 tỷ đồng “đắp chiếu”… 10 năm!

(Dân trí) - Từng được kỳ vọng là một trong những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, tuy nhiên sau gần 10 năm được tỉnh Quảng Bình phê duyệt chủ trương đầu tư cho Công ty CP Việt Thiên Bình, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà – Đá Nhảy với tổng mức đầu tư 230 tỷ đồng vẫn… “án binh bất động”.

Quy hoạch ở “khu đất vàng” ven biển

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà - Đá Nhảy (thuộc địa phận xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) được quy hoạch với tổng diện tích 165.714,28m2 (gần 17ha). Khu du lịch nghỉ dưỡng này nằm cách bãi biển Đá Nhảy khoảng 300m, mặt tiền nằm sát Quốc lộ 1A, phía sau khu đất hướng ra biển. Đây được xem là “khu đất vàng” về phát triển du lịch của tỉnh Quảng Bình.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng 230 tỷ đồng “đắp chiếu”… 10 năm! - 1

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà - Đá Nhảy

Theo quy hoạch và thiết kế, toàn bộ Khu du lịch nghỉ dưỡng được chia thành 8 phân khu chức năng chính và sẽ triển khai xây dựng qua 2 giai đoạn: Giai đoạn I, để chuẩn bị đầu tư và xây dựng khu vực dịch vụ 3 sao, khu vực ven Quốc lộ 1A và toàn bộ hạ tầng khu du lịch, khu nhà nghỉ dưỡng VIP (thời gian dự kiến từ 2009-2012).

Giai đoạn II, xây dựng khu khách sạn cao cấp và nghỉ dưỡng 5 sao, xây dựng hoàn thiện toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cây xanh, gia cố kè bờ sông, suối, bờ biển (thời gian dự kiến từ 2012-2015).

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng 230 tỷ đồng “đắp chiếu”… 10 năm! - 2

Dự án được quy hoạch với tổng diện tích 165.714,28m2 (gần 17ha).

Tuy nhiên, từ khi được phê duyệt chủ trương đầu tư đến nay đã gần 10 năm nhưng hiện tại dự án vẫn còn… “đắp chiếu”. “Gần 17ha đất ở vị trí rất đẹp mà để hoang cả chục năm như thế chúng tôi thấy tiếc quá. Nếu nhà đầu tư này không có năng lực thì tỉnh nên có biện pháp thu hồi đất để cấp cho nhà tư đầu khác mạnh hơn. Vì dự án có triển khai thì mới thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, khi đó đời sống người dân nơi đây chắc chắn cũng sẽ được cải thiện”, một số hộ dân sống gần với khu vực này phát giác.

“Cho gia hạn nhưng không triển khai thì sẽ thu hồi”

Do vi phạm vì chậm tiến độ thực hiện dự án, ngày 26/8/2019, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định số 3227/QĐ-UBND về việc gia hạn sử dụng đất cho Công ty CP Việt Thiên Bình thêm 24 tháng.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng 230 tỷ đồng “đắp chiếu”… 10 năm! - 3

Được phê duyệt chủ trương đầu tư đến nay đã gần 10 năm nhưng hiện tại dự án vẫn còn… “đắp chiếu”

Trao đổi với PV về sự việc này, ông Nguyễn Văn Lào, Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch cho hay: “Dự án khu lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà - Đá Nhảy của Công ty CP Việt Thiên Bình được tỉnh phê duyệt gần 10 năm nay, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Khu vực này giao thông thuận lợi, có Quốc lộ 1A đi qua, bãi biển rất đẹp. Nếu được đầu tư một cách bài bản thì sẽ thay đổi được bộ mặt của địa phương, thu hút khách du lịch và kéo theo sự phát triển của các dịch vụ khác”.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng 230 tỷ đồng “đắp chiếu”… 10 năm! - 4

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng này nằm cách bãi biển Đá Nhảy khoảng 300m, mặt tiền nằm sát Quốc lộ 1A, phía sau khu đất hướng ra biển. Đây được xem là “khu đất vàng” về phát triển du lịch của tỉnh Quảng Bình.

Cũng theo ông Lào, sau khi hết thời gian gia hạn sử dụng đất, nếu Công ty CP Việt Thiên Bình vẫn không triển dự án thì địa phương sẽ kiến nghị cho thu hồi đất để mời gọi các nhà đầu tư khác có năng lực hơn, bởi một “khu đất vàng” mà cứ bỏ hoang như thế là rất lãng phí. 

Còn ông Phạm Quang Ánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cho biết: “ Đối với dự án này, theo quy trình mình buộc phải gia hạn cho nhà đầu tư khi phát hiện chậm tiến độ, thời gian gia hạn 24 tháng. Tuy nhiên sau 24 tháng, công ty này vẫn không triển khai xây dựng thì Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất”.

Nhóm PV