Doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh, người dân gửi đơn kêu cứu tại Nghệ An

(Dân trí) - Mặc dù là con đường quy hoạch phân lô, đấu giá đất ở, thế nhưng một doanh nghiệp ở xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) lấy lý do để “quản lý” công nhân đã tự ý bịt đường khiến người dân bức xúc.

Doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh, người dân gửi đơn kêu cứu tại Nghệ An - 1

Công ty tự lập rào chắn, ra nội quy vào nhà máy trên con đường chung dẫn lối vào .

Vừa qua báo Dân trí nhận được đơn thư phản ánh của một số hộ dân ở địa bàn huyện Yên Thành về việc người dân mua đất đã làm sổ đỏ (GQSDĐ) nhưng khi muốn đi vào phần đất của mình thì phải xin, xuất trình giấy tờ… vì công ty tự lập rào chắn.

Đơn thư nêu rõ: “Năm 2018, UBND xã Vĩnh Thành (huyện Yên Thành) có bán đấu giá một số lô đất ở tại xóm Ngọc Thành, xã Vĩnh Thành. Đến tháng 2/2019, UBND huyện Yên Thành cấp giấy (GQSDD) cho gia đình tôi. Mới đây, tôi định đến xây nhà ở cho con ra ở riêng thì xuống đến nơi ông bảo vệ công ty may Danh Giá không cho vào”.

Doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh, người dân gửi đơn kêu cứu tại Nghệ An - 2

Mặc dù đã được cấp giấy (QSDĐ) nhưng muốn ra vào người dân phải xin phép công ty.

 “Họ bắt tôi phải trình giấy tờ chứng minh nhân dân mới được vào, vì đoạn đường khu vực đất của tôi bị công ty chắn ngang đường để làm cổng, khóa trái”, một người dân bức xúc.

Qua tìm hiểu của PV, doanh nghiệp bịt đoàn đường trên là Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Danh Giá (địa chỉ tại km11, xóm Ngọc Thành, xã Vĩnh Thành). Công ty này kinh doanh bên lĩnh vực may mặc, mới đi vào hoạt động hơn 1 tháng .

Không những tự bịt kín ở phía đầu đường, làm cổng chắn ra vào; những mái che ở các nhà xưởng còn lấn chiếm ra nhiều phần diện tích của đoạn đường.

Doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh, người dân gửi đơn kêu cứu tại Nghệ An - 3
Doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh, người dân gửi đơn kêu cứu tại Nghệ An - 4

Công ty tự ý bịt đường lại với lý do để “quản lý” công nhân.

Trao đổi qua điện thoại với ông  Thái Danh Giá – Chủ tịch HĐQT, Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Danh Giá cho biết: “Năm 2012, UBND xã kêu gọi đầu tư, tôi và một người khác mua 10 lô đất ở khu vực trên (mỗi người 5 lô), sau đó quy hoạch đường 6m. Đến năm 2018, UBND huyện Yên Thành tổ chức đấu giá 11 lô đất còn lại (đối diện với khu đất của tôi)”.

Khi PV đặt câu hỏi, đây là con đường cư dân sao phía công ty lại bịt kín, gây khó dễ khi ra vào? Thì được ông Giá lý giải: “Tôi làm cửa ở đó để quản lý công nhân và bảo vệ tài sản. Chứ không có rào cản ai cả”.

Đây là con đường quy hoạch phía công ty làm vậy là không đúng? thì vị này cương quyết: “Đến thì anh mở đường thôi, đây là con đường cụt, đường của dân cư, chứ không phải là con đường thông mà phải mở cả đời. Con đường này tôi đã bỏ tiền ra làm, đây là khu vực dân cư của tôi nên “nhập gia phải tùy tục””.

Doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh, người dân gửi đơn kêu cứu tại Nghệ An - 5

Những mái che ở các nhà xưởng của công ty còn lấn chiếm ra nhiều phần diện tích của đoạn đường.

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi làm việc với UBND xã Vịnh Thành, huyện Yên Thành, ông Thái Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành (huyện Yên Thành) cho biết: “Phía chính quyền đã nắm được sự việc công ty này làm mái chắn để quản lý công nhân, khi cần thì họ mở ra. Đây là con đường quy hoạch để phân lô, đấu giá đất ở cho người dân chứ không phải của doanh nghiệp. Phía công ty tự làm như thế là sai hoàn toàn”.

“Các hộ dân mua đất ở đó phản ánh là đúng rồi, khi họ vào thì phía công ty cũng gây khó khăn. Chúng tôi sẽ giao cho công an xã lập biên bản và yêu cầu họ tháo dỡ”, ông Hoàng cho biết thêm.

Ông Phan Thanh Cao, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Yên Thành cho biết: “Phía phòng chưa nắm được thông tin về việc này. Chúng tôi đang chờ chính quyền xã báo cáo sự việc rồi sẽ kiểm tra sau chứ chúng tôi không phải là thám tử đâu mà đi xuống dưới để kiểm tra”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nguyễn Tú

Tin liên quan
Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ gần 15 năm người dân "mòn mỏi" đi đòi đất

Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ gần 15 năm người dân "mòn mỏi" đi đòi đất

Vụ án kéo dài gần 15 năm với hơn 10 phiên tòa được mở, nhưng những bản án đưa ra đều bị kháng nghị, hủy. Trong khi đó, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An lại có quan điểm “đá” nhau. Mới đây nhất Tỉnh ủy Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm vụ án tránh gây bức xúc kéo dài.
Nghệ An: Người dân tố đường dự án 135 chưa bàn giao đã hỏng, chính quyền nói gì?

Nghệ An: Người dân tố đường dự án 135 chưa bàn giao đã hỏng, chính quyền nói gì?

Mới hoàn thành được 2 tháng, thế nhưng tuyến đường dự án 135 nối quốc lộ 46C đi xã Thanh Khê (huyện Thanh Chương, Nghệ An) dài gần 1km đã xuất hiện tình trạng bong tróc.  Mặc dù đây là con đường mong mỏi lâu nay của nhiều người dân nơi đây nhưng các cơ quan chức năng vẫn khẳng định đã làm đúng quy trình.