Bắc Giang - Bài 3:

Doanh nghiệp khoáng sản "đẻ" ra núi phế thải "quái dị": Giám đốc Sở TN&MT nói gì?

(Dân trí) - Núi phế thải "quái dị" do Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Giang tạo ra có nguy cơ "nuốt chửng" tài sản và tính mạng của người dân tại thôn Đền Trắng, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế. Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra làm rõ sự việc.

Liên quan đến việc Công ty cổ phần Khai thác khoáng sản Bắc Giang, đơn vị khai thác mỏ than Bố Hạ đổ thải đất đá chất cao như núi tại thôn Đền Trắng, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế bất chấp các quy định pháp luật, đe doạ trực tiếp đến tài sản và tính mạng của người dân, trao đổi với PV Dân trí, ông Lưu Xuân Vượng, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở TN&MT đã quyết định lập đoàn kiểm tra để tiến hành khảo sát hiện trường, làm rõ sự việc.

Ông Vượng khẳng định: Quan điểm của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang là sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, công khai, minh bạch nếu phát hiện sai phạm.

Doanh nghiệp khoáng sản đẻ ra núi phế thải quái dị: Giám đốc Sở TN&MT nói gì? - Ảnh 1.

Sở TN&MT đã quyết định lập đoàn kiểm tra để tiến hành khảo sát hiện trường, làm rõ núi phế thải tại huyện Yên Thế.

Được biết, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang vừa có giấy mời do ông Lưu Xuân Vượng, Giám đốc sở ký gửi Phòng TN&MT huyện Yên Thế, UBND các xã Đông Sơn, Hương Vỹ và Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang.

Theo đó, Sở TN&MT nhận được thông tin của nhân dân khu vực mỏ than Bố Hạ, huyện Yên Thế phản ánh Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản than tại khu vực được Bộ TN&MT cấp phép đã đổ thải không đúng khu vực được Bộ UBND tỉnh Bắc Giang cho thuê đất. Khi đó, đất đá thải đã tràn xuống đường lên đền trắng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Hơn nữa, việc đổ đất, đá thải có nguy cơ bồi lấp hồ Ao đèo thuộc xã Đông Sơn, xã Hương Vỹ.

Để xác minh làm rõ sự việc, Sở TN&MT Bắc Giang tổ chức buổi làm việc để kiểm tra thực tế và xem xét việc đổ đất đá thải, hoạt động khai thác than, xây dựng công trình bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang tại khu vực mỏ than Bố Hạ. Thời gian tiến hành kiểm tra thực tế vào chiều ngày 30/10/2018.

 Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Việc ông Hà Văn Hòe, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Giang thừa nhận, việc đổ thải là chưa đúng quy định song do áp lực sản xuất, Công ty không còn cách nào khác, sau đó mới hoàn thiện các thủ tục tiếp theo.

Doanh nghiệp khoáng sản đẻ ra núi phế thải quái dị: Giám đốc Sở TN&MT nói gì? - Ảnh 2.
Doanh nghiệp khoáng sản đẻ ra núi phế thải quái dị: Giám đốc Sở TN&MT nói gì? - Ảnh 3.

Kinh hãi trước núi phế thải "quái dị" có nguy cơ "nuốt chửng" nhà dân. 

Ông Hòe lý giải, các khu vực đơn vị đổ thải đều nằm trong quy hoạch nhưng chưa giải phóng mặt bằng bởi người dân chưa nhất trí với phương án giải tỏa đề ra. Về giải pháp, ông Hòe cho biết, sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng, đơn vị sẽ xây dựng bờ bao ngăn chất thải tràn ra ngoài. Công ty cũng cam kết chịu trách nhiệm, bồi thường nếu để xảy ra thiệt hại.

Đây là sự thừa nhận tình trạng làm trước báo cáo sau, cứ làm sai rồi sửa, giật gấu vá vai, đối phó với các tác hại của bãi thải, phó mặc nguy hiểm sức khỏe, mạng sống  đối với dân cư xung quanh khu vực".

Theo luật sư Lực, những sai phạm đổ thải như trên bằng mắt thường, kết hợp với sự thừa nhận của chủ đầu tư đã quá rõ ràng. Sai phạm của một tổ chức kinh tế, trực tiếp đe dọa sinh kế nông nghiệp của hàng loạt hộ gia đình, gây nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dân trong khu vực, xâm phạm tâm linh khi nước thải chảy vào Khu di tích Đền Trắng, gây thiệt hại cho đường xá xâm phạm tài sản Nhà nước phải được UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định chấm dứt hoạt động ngay lập tức, vô điều kiện.

Đặc biệt, nếu những sai phạm về đổ thải gây ô nhiễm môi trường không được khắc phục có thể không loại trừ việc Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Giang phải xem xét xử lý hình sự các cá nhân tổ chức có liên quan theo quy định tại Điều 235. Tội gây ô nhiễm môi trường Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân