Bài 2:

Kiểm tra khẩn doanh nghiệp khoáng sản "đẻ’ ra núi phế thải "quái dị" tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Núi phế thải "quái dị" do Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Giang tạo ra có nguy cơ "nuốt chửng" tài sản và tính mạng của người dân tại thôn Đền Trắng, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế. Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có giấy mời triệu tập các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế sự việc này.

Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang vừa có giấy mời do ông Lưu Xuân Vượng, Giám đốc sở ký gửi Phòng TN&MT huyện Yên Thế, UBND các xã Đông Sơn, Hương Vỹ và Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang.

Theo đó, Sở TN&MT nhận được thông tin của nhân dân khu vực mỏ than Bố Hạ, huyện Yên Thế phản ánh Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản than tại khu vực được Bộ TN&MT cấp phép đã đổ thải không đúng khu vực được Bộ UBND tỉnh Bắc Giang cho thuê đất. Khi đó, đất đá thải đã tràn xuống đường lên đền trắng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Hơn nữa, việc đổ đất, đá thải có nguy cơ bồi lấp hồ Ao đèo thuộc xã Đông Sơn, xã Hương Vỹ.

Kiểm tra khẩn doanh nghiệp khoáng sản đẻ’ ra núi phế thải quái dị tại Bắc Giang! - Ảnh 1.

Kiểm tra khẩn doanh nghiệp khoáng sản "đẻ’ ra núi phế thải "quái dị" tại Bắc Giang.

Để xác minh làm rõ sự việc, Sở TN&MT Bắc Giang tổ chức buổi làm việc để kiểm tra thực tế và xem xét việc đổ đất đá thải, hoạt động khai thác than, xây dựng công trình bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang tại khu vực mỏ than Bố Hạ. Thời gian tiến hành kiểm tra thực tế vào chiều ngày 30/10/2018.

 Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Việc ông Hà Văn Hòe, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Giang thừa nhận, việc đổ thải là chưa đúng quy định song do áp lực sản xuất, Công ty không còn cách nào khác, sau đó mới hoàn thiện các thủ tục tiếp theo.

Ông Hòe lý giải, các khu vực đơn vị đổ thải đều nằm trong quy hoạch nhưng chưa giải phóng mặt bằng bởi người dân chưa nhất trí với phương án giải tỏa đề ra. Về giải pháp, ông Hòe cho biết, sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng, đơn vị sẽ xây dựng bờ bao ngăn chất thải tràn ra ngoài. Công ty cũng cam kết chịu trách nhiệm, bồi thường nếu để xảy ra thiệt hại.

Đây là sự thừa nhận tình trạng làm trước báo cáo sau, cứ làm sai rồi sửa, giật gấu vá vai, đối phó với các tác hại của bãi thải, phó mặc nguy hiểm sức khỏe, mạng sống  đối với dân cư xung quanh khu vực".

Kiểm tra khẩn doanh nghiệp khoáng sản đẻ’ ra núi phế thải quái dị tại Bắc Giang! - Ảnh 2.

Núi phế thải trái phép đe doạ người dân. 

Theo luật sư Lực, những sai phạm đổ thải như trên bằng mắt thường, kết hợp với sự thừa nhận của chủ đầu tư đã quá rõ ràng. Sai phạm của một tổ chức kinh tế, trực tiếp đe dọa sinh kế nông nghiệp của hàng loạt hộ gia đình, gây nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dân trong khu vực, xâm phạm tâm linh khi nước thải chảy vào Khu di tích Đền Trắng, gây thiệt hại cho đường xá xâm phạm tài sản Nhà nước phải được UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định chấm dứt hoạt động ngay lập tức, vô điều kiện.

Đặc biệt, nếu những sai phạm về đổ thải gây ô nhiễm môi trường không được khắc phục có thể không loại trừ việc Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Giang phải xem xét xử lý hình sự các cá nhân tổ chức có liên quan theo quy định tại Điều 235. Tội gây ô nhiễm môi trường năm 20015, sửa đổi bổ sung năm 2017".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

 

 

Tin liên quan
Người dân kinh hãi trước sai phạm to bằng… quả núi của doanh nghiệp khoáng sản!

Người dân kinh hãi trước sai phạm to bằng… quả núi của doanh nghiệp khoáng sản!

Bất chấp các quy định pháp luật, bất chấp luôn tính mạng và tài sản của người dân, Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Giang ngang nhiên đổ thải tràn lan tạo thành quả núi phế thải khổng lồ sau khi khai thác than tại mỏ Bố Hạ, Yên Thế (Bắc Giang). Nhìn "quả bom" chất thải luôn trực vỡ, người dân địa phương "dựng tóc gáy".