Trà Vinh:

Doanh nghiệp chiếm đất của dân, gần 10 năm Tòa giải quyết bất thành!

Dân trí Năm 2008, doanh nghiệp sản xuất nước đá ngang nhiên lấn đất của hộ liền kề để xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng trăm mét vuông. Thế nhưng, hộ dân bị chiếm đất đi kiện gần 10 năm nhưng Tòa án vẫn chưa giải quyết xong để trả lại quyền sử dụng đất hợp pháp cho người dân.
>>Sóc Trăng: "Nghi án" cán bộ tín dụng cấu kết với "cò" "ăn" tiền của người vay vốn
>>Sóc Trăng: Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm bị “tố” nhiều sai phạm
>>Sóc Trăng: Khuất tất trong vụ án “đứng tên giùm” giấy tờ đất
>>Sóc Trăng: Hàng loạt lò giết mổ không có giấy chứng nhận vệ sinh thú y

Mở cơ sở sản xuất nước đá, ngang nhiên lấn đất xây dựng nhà xưởng

Theo đơn trình bày, vào năm 2005, ông Bùi Thiện Dân (ngụ thị trấn Định An, Trà Cú, Trà Vinh) bị nhà nước giải tỏa đất để xây dựng cảng cá Định An. Ông Dân được nhà nước đền bù lại phần đất bề ngang 11,5 m, chiều dài 48 m với tổng diện tích 551 m2. Ông Nguyễn Hồng Nhẫn (ngụ cùng địa phương) có hoàn cảnh bị giải tỏa tương tự nên cũng được nhà nước đền bù cho phần đất giáp ranh với đất của ông Dân.

Tuy nhiên, đến năm 2008 bà Tăng Thị Hồng Nghiệp (vợ ông Nhẫn) thành lập Doanh nghiệp Tư nhân Phước Hải (chuyên sản xuất nước đá cây - PV) và vợ chồng ông Nhẫn đã xây dựng cơ sở sản xuất nước đá lấn sang phần đất của ông Dân với diện tích 150 m2 ở chính giữa lô đất có chiều ngang 20 m, chiều dài 7,5 m. Ông Dân gửi đơn khiếu nại, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải nhiều lần ở địa phương. Khi đó ông Nhẫn không chứng minh được phần đất trên là đất của ông và cũng thừa nhận đã xây dựng lấn qua đất của ông Dân. Tổ hòa giải yêu cầu ông Nhẫn đình việc xây dựng và chuyển lên cấp trên để giải quyết nhưng ông Nhẫn không đồng ý. Sau đó tổ hòa giải chuyển hồ sơ lên Tòa án nhân dân (TAND) huyện Trà Cú giải quyết.

Phần đất của ông Dân bị cơ sở sản xuất nước đá chiếm xây dựng nhà xưởng
Phần đất của ông Dân bị cơ sở sản xuất nước đá chiếm xây dựng nhà xưởng

Năm 2009, trong lúc TAND huyện Trà Cú thụ lý, giải quyết thì ông Nhẫn tiếp tục xây dựng nhà máy sản xuất nước đá lấn sang phần đất ông Dân với diện tích tăng lên 230 m2 và cắt phần đất ông Dân ra làm 2 phần riêng biệt.

Ngày 22/10/2009, TAND huyện Trà Cú đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và quyết định chấp nhận yêu cầu của ông Bùi Thiện Dân đòi lại đất. Buộc ông Nguyễn Hồng Nhẫn tháo dỡ toàn bộ nhà máy nước đá xây dựng trên phần đất ông Dân theo đúng hiện trạng ban đầu. Sau đó đến năm 2010, TAND tỉnh Trà Vinh đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm và không chấp nhận kháng cáo của ông Nhẫn.

Không cưỡng chế được vì đất của chồng, vợ đứng tên đăng ký kinh doanh

Sau khi tòa tuyên án, ngày 03/3/2010, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trà Cú ra quyết định thi hành án buộc ông Nguyễn Hồng Nhẫn tháo dỡ, di dời toàn bộ nhà xưởng xây dựng trên phần đất tranh chấp để trả lại diện tích 230 m2 cho ông Bùi Thiện Dân. Trong quá trình thi hành án, ông Nhẫn không tự nguyện thi hành. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trà Cú củng cố hồ sơ, thủ tục cần thiết để chuẩn bị cưỡng chế. Tuy nhiên, bà Tăng Thị Hồng Nghiệp (vợ ông Nhẫn - PV) cho rằng bà cùng các thành viên trong gia đình là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan nhưng các cấp từ sơ thẩm đến phúc thẩm đều không đề cập đến.

Ông Dân bên phần đất bị chiếm dụng
Ông Dân bên phần đất bị chiếm dụng

Vì vậy, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trà Cú ra quyết định hoãn thi hành án và đề nghị TAND tỉnh xem xét lại bản án. Sau đó, TAND tỉnh Trà Vinh có văn bản gửi TAND tối cao xem xét lại vụ án theo thủ tục Giám đốc thẩm.

Ngày 15/11/2012, TAND tối cao quyết định kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh vì cho rằng: “Trên phần đất ông Nguyễn Hồng Nhẫn lấn chiếm xây dựng 2 nhà xưởng do bà Tăng Thị Hồng Nghiệp (vợ ông Nhẫn) đứng tên trong giấy phép đăng ký kinh doanh. Khi giải quyết vụ án, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm không đưa bà Tăng Thị Hồng Nghiệp vào tham gia tố tụng là thiếu sót, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Vì vậy khi cả 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên xử buộc ông Nguyễn Hồng Nhẫn di dời toàn bộ nhà xưởng nhà máy nước đá và các tài sản khác mà ông Nguyễn Hồng Nhẫn xây dựng trên phần đất tranh chấp trả lại đất cho ông Bùi Thiện Dân là chưa đầy đủ và không thể thi hành án được”.

Ông Dân không có nơi để di dời cơ sở hàn, tiện trong khi đất bị chiếm dụng gần 10 năm
Ông Dân không có nơi để di dời cơ sở hàn, tiện trong khi đất bị chiếm dụng gần 10 năm

Sau đó, ngày 3/1/2013, Hội đồng Giám đốc thẩm chấp nhận kháng nghị của Chánh án TAND tối cao. Hủy bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh và bản án dân sự sơ thẩm của TAND huyện Trà Cú về “tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Bùi Thiện Dân và bị đơn ông Nguyễn Hồng Nhẫn. Đồng thời giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Sai sót của Tòa án, dân lãnh đủ

Ông Dân rấn bức xúc vì vụ án đúng ra đã giải quyết xong nhưng ở 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm lại không đưa người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan vào bản án nên mới xảy ra sự việc xử lòng vòng. Đây là lỗi của Tòa án nhưng chính gia đình ông Dân bị thiệt thòi khi vụ án kéo dài quá lâu. Tuy nhiên, đến bây giờ tòa án vẫn tiếp tục “ngâm” không đưa ra xét xử khiến người dân rất bức xúc. Trong khi đó, gia đình ông Dân hành nghề hàn, tiện và kinh doanh phế liệu nên rất cần mặt bằng. Từ khi bị ông Nhẫn chiếm dụng đất gia đình phải đi thuê chỗ chứa hàng để làm ăn, mua bán vừa tốn chi phí vừa rất bất tiện.

Ông Dân bức xúc cho biết: “Không hiểu sao Tòa án vẫn chưa đưa ra xét xử dù vụ việc đã quá rõ ràng. Mỗi khi đợi lâu tôi lên Tòa án hỏi thì chỉ nhận được câu trả lời “từ từ sẽ đưa ra xét xử”. Trong khi đó, ông Nhẫn chiếm dụng xây dựng nhà xưởng bây giờ gần chục năm nhà xưởng đã hư hỏng ông lại tiếp tục cải tạo lại, thay mới mà chẳng thể nào can ngăn được”.

Việc vụ án chưa được đưa ra xét xử cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc giải phóng mặt bằng để xây dựng cảng cá Định An. Ông Trang Văn Ngào, Chủ tịch UBND thị trấn Định An (Trà Cú, Trà Vinh) cho biết: “Vụ việc tranh chấp đất đai giữa ông Nhẫn và ông Dân đã được giải quyết hòa giải cách đây gần 10 năm. Việc hòa giải không thành dù đã quá rõ ràng nên chính quyền địa phương đã gửi hồ sơ lên tòa án theo đúng quy định. Tuy nhiên, không hiểu vì sao đến nay Tòa án vẫn chưa xét xử xong. Chính việc chậm trễ này đã gây khó khăn cho địa phương trong việc giải giải phóng mặt bằng để xây dựng cảng cá Định An. Bởi vì, hiện tại cơ sở hàn, tiện của ông Dân ở ngay mé sông dính vào dự án. Tuy nhiên, địa phương không thể cưỡng chế được do ông Dân không có chỗ để di dời cơ sở vì phần đất được nhà nước cấp đã bị ông Nhẫn chiếm dụng xây dựng nhà máy sản xuất nước đá tới nay chưa giải quyết xong”.

Ông Dân mòn mỏi vác đơn đi kiện đòi đất suốt gần 10 năm
Ông Dân mòn mỏi vác đơn đi kiện đòi đất suốt gần 10 năm

Việc giải quyết tranh chấp cũng được các cấp ở chính quyền địa phương rất quan tâm. Ông Trịnh Hoàng Phong, Chánh Thanh tra huyện Trà Cú cho biết: “Vụ việc này trước đây được huyện Ủy, UBND huyện chỉ đạo quyết liệt để xử lý. Tuy nhiên, khi các cấp, các ngành tính tới phương án cưỡng chế tháo dỡ nhà xưởng của ông Nhẫn thì phát sinh người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan là vợ ông Nhẫn không được đưa vào bản án. Vì vậy, việc cưỡng chế bị hoãn lại rồi đưa hồ sơ về xét xử lại từ đầu nên kéo dài cho tới nay. Quan điểm của huyện Ủy, UBND huyện là kiên quyết xử lý để tạo sự nghiêm minh của pháp luật”.

Tuy nhiên, đến nay vụ án vẫn chưa đưa ra xét xử và ông Dân vẫn phải đi thuê đất để kinh doanh dù mảnh đất của gia đình mình bị người khác chiếm dụng gần chục năm liền. Bây giờ, mỗi khi nhắc đến Tòa án ông Dân lại lắc đầu ngao ngán vì không biết bao giờ công lý mới được thực thi, gia đình ông mới được sử dụng phần đất đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp.

Minh Giang

MỚI NHẤT
Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức" tại Hải Phòng
Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức" tại Hải Phòng

(Dân trí) - Vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức” xảy ra tại Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng được Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng ra quyết định Khởi tố vụ án từ tháng 6/2012. Sau đó cơ quan này ra quyết định tạm đình chỉ vụ án. Tuy nhiên, hơn 4 năm trôi qua, những người gửi đơn tố cáo vẫn đang chờ đợi thông tin chính thức từ Công an TP Hải Phòng về vụ án. Văn phòng Chính phủ đã có công văn đề nghị UBND TP Hải Phòng giải quyết vụ việc.

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:39

Vĩnh Long: Nhà máy rác hàng trăm tỷ trở lại hoạt động sau nhiều năm “đắp chiếu”
Vĩnh Long: Nhà máy rác hàng trăm tỷ trở lại hoạt động sau nhiều năm “đắp chiếu”

(Dân trí) - Nhà máy xử lý rác công nghệ cao Phương Thảo ở huyện Long Hồ, Vĩnh Long vừa trở lại hoạt động sau nhiều năm “đắp chiếu”.

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:23

Đà Nẵng: Giám đốc Trung tâm Pháp y bổ nhiệm nhiều người nhà trước khi về hưu
Đà Nẵng: Giám đốc Trung tâm Pháp y bổ nhiệm nhiều người nhà trước khi về hưu

(Dân trí) - Trước khi về hưu, ông Võ Đình Thạnh, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y Đà Nẵng đã kịp bổ nhiệm nhiều người nhà vào các chức vụ quan trọng dù không đúng bằng cấp.

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:19

“Kết nghĩa anh em, cuỗm luôn 8 giấy tờ đất”: Thêm nhiều nạn nhân tố cáo!
“Kết nghĩa anh em, cuỗm luôn 8 giấy tờ đất”: Thêm nhiều nạn nhân tố cáo!

(Dân trí) - Từ vụ việc “kết nghĩa anh em, cuỗm luôn 8 giấy tờ đất” liên quan đến ông Hoàng Thanh Khiết, Dân trí tiếp tục nhận thêm đơn tố giác của nhiều người dân. Theo đơn, người dân bị ông Khiết chiếm giấy tờ nhà, đất… bằng nhiều cách, nhưng bắt đầu từ chỗ “thân quen”.

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:16

Hà Nội: Vụ án lạ không giao kết hợp đồng vẫn phải bồi thường?
Hà Nội: Vụ án lạ không giao kết hợp đồng vẫn phải bồi thường?

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Hồng Lan (Mã số doanh nghiệp: 0101342779; Trụ sở: số 2/32, ngõ Hòa bình 4, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) kêu cứu cho rằng mình là nạn nhân của một vụ án lạ, không giao kết hợp đồng vẫn bị toà án buộc bồi thường hơn 65 tỷ đồng.

Thứ tư, 21/09/2016 - 05:58

Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Đề nghị giám định lại giá trị tài sản thiệt hại!
Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Đề nghị giám định lại giá trị tài sản thiệt hại!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hủy hoại tài sản trên tuyến đường dân sinh bị Công ty Hải Lưu ngang nhiên lấn chiếm, qua phân tích của một số chuyên gia về lĩnh vực xây dựng thì thiệt hại tài sản của ông Phạm Văn Sỹ là trên 2,4 triệu đồng. Do đó, người bị thiệt hại và luật sư đề nghị các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) giám định lại giá trị thiệt hại tài sản theo đúng pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Thứ ba, 20/09/2016 - 07:23

Thu hồi đất rừng sai luật, Sở Nông nghiệp Kiên Giang thua kiện
Thu hồi đất rừng sai luật, Sở Nông nghiệp Kiên Giang thua kiện

(Dân trí) - Bà Lang nhận hợp đồng giao khoán rừng đến 50 năm nhưng khi bà bỏ công sức, tiền của trồng rừng được 5 năm, Sở NN&PTNT Kiên Giang thu hồi, không bồi thương thiệt hại gì cho bà Lang. Sự việc sai trái rõ ràng thế nhưng 8 năm bà phải đi hầu tòa suốt.

Thứ ba, 20/09/2016 - 07:21

Trung tâm Y tế huyện bị tố đầy ắp người nhà giám đốc!
Trung tâm Y tế huyện bị tố đầy ắp người nhà giám đốc!

(Dân trí) - Quyền Giám đốc Trung tâm Y tế huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) bị “tố” tổ chức hội đồng thi viên chức chỉ để tuyển… người nhà. Ông này còn bị cho là xem thường thuộc cấp, hợp đồng cán bộ không đúng vị trí chuyên môn,… dẫn đến gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Thứ ba, 20/09/2016 - 07:17

Nhịp cầu bạn đọc số 28: Doanh nghiệp đồng loạt tố bị côn đồ chặn mua hồ sơ thầu
Nhịp cầu bạn đọc số 28: Doanh nghiệp đồng loạt tố bị côn đồ chặn mua hồ sơ thầu

(Dân trí) - 6 doanh nghiệp cùng gửi đơn tố cáo bị xã hội đen bao vây, đe dọa không cho mua hồ sơ thầu dự án tại Tuyên Quang, cùng đó bị cán bộ địa phương gây khó khăn.

Thứ hai, 19/09/2016 - 12:12

Vụ mượn hồ sơ rút tiền ngân sách: Chủ tịch xã “dính” hàng loạt sai phạm!
Vụ mượn hồ sơ rút tiền ngân sách: Chủ tịch xã “dính” hàng loạt sai phạm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa mượn hồ sơ của đơn vị trước đây được thuê tư vấn khảo sát thiết kế bản vẽ thi công để rút tiền ngân sách Nhà nước. Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hậu Lộc đã có thông báo về việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với vị chủ tịch xã này.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:55

“Đất đứng tên dân, sổ đỏ cấp cho xã”: Dân thất vọng khi Ban Nội chính trả lại đơn!
“Đất đứng tên dân, sổ đỏ cấp cho xã”: Dân thất vọng khi Ban Nội chính trả lại đơn!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ UBND xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) yêu cầu người dân tháo dỡ nhà cửa để giao đất cho xã, Ban Nội chính Tỉnh ủy Sóc Trăng vừa trả lại đơn cho dân với nội dung “không có tình tiết mới”.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:53

Dân khốn đốn bởi cơ quan thi hành án bất chấp pháp luật: Phản hồi thiếu thuyết phục?
Dân khốn đốn bởi cơ quan thi hành án bất chấp pháp luật: Phản hồi thiếu thuyết phục?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) cưỡng chế thi hành án không đúng quy định khiến người dân bị thiệt thòi, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng vừa có công văn phản hồi nội dung báo Dân trí đã phản ánh. Công văn trình bày khá chi tiết nội dung vụ việc nhưng… lòng vòng, thiếu thuyết phục, thậm chí chưa thật khách quan.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
​Sóc Trăng: Đường sạt lở hơn một năm vẫn chưa được khắc phục
​Sóc Trăng: Đường sạt lở hơn một năm vẫn chưa được khắc phục

(Dân trí) - Một đoạn đường giao thông trên địa bàn huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) bị sạt lở nghiêm trọng hơn một năm qua nhưng các ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa khắc phục, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều nguy hiểm.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:43

Vụ áp thuế đất 5,7 tỷ đồng: Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan
Vụ áp thuế đất 5,7 tỷ đồng: Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan

Tin từ Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng mới đây cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc đồng ý với các hình thức xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ khiếu nại của bà Đàm Thị Lích.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 07:31

Cà Mau: Hiệu trưởng bị “tố” mở cổng phụ để “độc quyền” bán hàng
Cà Mau: Hiệu trưởng bị “tố” mở cổng phụ để “độc quyền” bán hàng

(Dân trí) - Không biết việc mở cổng phụ như vậy là có đúng hay không nhưng cả huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) chỉ có Trường THCS Thanh Tùng là có cổng phụ. Đặc biệt, cổng phụ này chỉ dành riêng cho gia đình ông hiệu trưởng.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 07:27

Hà Nội: Mua chung cư giá "vàng ròng", tập thể cư dân "vỡ mộng" kêu cứu
Hà Nội: Mua chung cư giá "vàng ròng", tập thể cư dân "vỡ mộng" kêu cứu

(Dân trí) - Phòng quản lý đô thị quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã có công văn số 374/QLĐT về việc giải quyết một số vấn đề dân sinh bức xúc toà nhà chung cư Watermark tại số 395 đường Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô gửi Công ty Cổ phần phát triển Tây Hồ. Tuy nhiên, cư dân vẫn "dài cổ" chờ đợi được giải quyết.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 08:10

Hà Nội: Sai phạm tại phường Đại Mỗ "chìm xuồng", người dân phẫn nộ!
Hà Nội: Sai phạm tại phường Đại Mỗ "chìm xuồng", người dân phẫn nộ!

(Dân trí) - Cho rằng nguyên Chủ tịch xã Đại Mỗ, Đỗ Tiến Sơn ra văn bản xâm phạm quyền lợi hợp pháp của gia đình trên thửa đất 756m2, ông Nguyễn Quý Tiến, tổ trưởng tổ dân phố An Thái, đại biểu HĐND phường Đại Mỗ (Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng nhưng cho tới nay vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:18

Vĩnh Long: Bản án không được thi hành vì đương sự quyết liệt chống đối
Vĩnh Long: Bản án không được thi hành vì đương sự quyết liệt chống đối

(Dân trí) - Một vụ lấn chiếm đất đai đã được TAND tỉnh Vĩnh Long xét xử, yêu cầu tháo dỡ công trình lấn chiếm và trả đất. Nhưng bản án không thực hiện được do các đương sự chống đối quyết liệt, thậm chí còn chửi bới, đe dọa người được thi hành án. Các cơ quan chức năng lại thiếu kiên quyết, để cho luật pháp bị coi thường

Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:10

Buộc dân đóng 5,7 tỷ đồng thuế đất, nhiều cán bộ bị kỷ luật
Buộc dân đóng 5,7 tỷ đồng thuế đất, nhiều cán bộ bị kỷ luật

Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật do liên quan tới vụ yêu cầu gia đình bà Đàm Thị Lích (76 tuổi, trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) nộp hơn 5,7 tỉ đồng cho 253,9m² đất thổ cư.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:07

Lâm Đồng: kỷ luật 6 cán bộ “ép” dân vụ thuế đất oan 5,7 tỷ đồng
Lâm Đồng: kỷ luật 6 cán bộ “ép” dân vụ thuế đất oan 5,7 tỷ đồng

Liên quan đến vụ việc UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) “ép” gia đình bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) nộp 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất thổ cư, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức công bố mức kỷ luật các cán bộ để ra sai phạm.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:04

Xử lý cán bộ “buộc” người dân nộp hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất trái quy định
Xử lý cán bộ “buộc” người dân nộp hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất trái quy định

Chiều 15-9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về xử lý trách nhiệm của cán bộ liên quan vụ việc “buộc” bà Đàm Thị Lích (SN 1940, ngụ huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) nộp hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất trái quy định. Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đồng ý với các hình thức xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan, như báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:01

Quảng Ninh: Tổng cục Thi hành án chỉ đạo xử lý vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”
Quảng Ninh: Tổng cục Thi hành án chỉ đạo xử lý vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên xử 11 xã viên HTX Hợp Tiến phải trả tiền thù lao cho Văn phòng luật sư Thủ đô nhưng sau gần 2 năm có quyết định thi hành án, bản án vẫn chỉ nằm trên giấy, Tổng cục Thi hành án đã có công văn yêu cầu Cục Thi hành án tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, giải quyết.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:49

Nhịp cầu bạn đọc số 27: Mất đất, nhiều hộ dân trồng nhãn tại Hưng Yên lo mất nghề
Nhịp cầu bạn đọc số 27: Mất đất, nhiều hộ dân trồng nhãn tại Hưng Yên lo mất nghề

(Dân trí) - Sau gần 20 năm đầu tư, trồng trọt loại cây đặc sản của vùng là nhãn lồng toàn bộ diện tích cây trồng đang bước vào thời kỳ thu hoạch cao điểm thì bị thu hồi đất nhằm phục vụ công tác GPMB. Nhiều hộ nông dân bức xúc do giá đền bù thiếu hợp lý và đối diện với nguy nỗi lo mất nghề.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:47

Thanh Hóa: Đất đang ở bỗng nhiên bị huyện cấp trích lục cho người khác
Thanh Hóa: Đất đang ở bỗng nhiên bị huyện cấp trích lục cho người khác

(Dân trí) - Trong thời gian đi làm ăn xa cùng các con, lúc trở về nhà, bà Hương bất ngờ phát hiện nhà bị đập phá. Mảnh đất của gia đình bà đã được người khác đứng tên do UBND huyện cấp trích lục.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:15