Nghệ An:

Địa phương chậm trễ, “đất vàng” tại TP Vinh “ngủ quên” suốt 13 năm

(Dân trí) - Khu đất nằm ngay một ngã tư lớn ở TP Vinh được ví đắt hơn vàng đã “ngủ quên” suốt hơn 1 thập kỷ vì sự chậm trễ của chính quyền địa phương.

Khu đất nằm ngay tại ngã tư giao nhau giữa đường Mai Hắc Đế và Phan Bội Châu, TP Vinh, Nghệ An rộng 11.253,3 m2, có giá trị sinh lợi rất cao được ví còn đắt hơn vàng.

Tuy nhiên, trong suốt 13 năm qua, khu đất này “ngủ quên” trở thành một bãi đất hoang cây dại, cỏ mọc um tùm khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối khi đi qua đây.

Địa phương chậm trễ, “đất vàng” tại TP Vinh “ngủ quên” suốt 13 năm - 1

Khu đất nằm ở ngã tư lớn tại TP Vinh được ví đắt hơn vàng đã "ngủ quên" 13 năm qua.

Trước đó, vào tháng 12/2007, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt dự án xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp BMC - Vinh - Plaza. Dự án do Công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC làm chủ đầu tư, được xem là dự án thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An, bố trí tại khu đất đắc địa, có giá trị sinh lợi rất cao của TP Vinh.

UBND tỉnh Nghệ An cam kết thu hồi đất, bàn giao mặt bằng “sạch” cho nhà đầu tư, nhưng thực tế quá trình giải phóng mặt bằng chậm trễ, dẫn đến khu đất đắt hơn “vàng” này bị bỏ hoang quá lâu, gây lãng phí.

Địa phương chậm trễ, “đất vàng” tại TP Vinh “ngủ quên” suốt 13 năm - 2

Quyết định số 1821/QĐ - UBND ngày 7/4/2015 thu hồi diện tích đất của dân.

Địa phương chậm trễ, “đất vàng” tại TP Vinh “ngủ quên” suốt 13 năm - 3

Khi mọi việc tưởng như đã rõ thì HĐND tỉnh Nghệ An ra Nghị quyết số 20/2016/NQ-HĐND thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi khiến người dân vào cảnh khốn khổ.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Văn Hồng (TP.Vinh) có mảnh đất khoảng 1.000 m2 nhận chuyển nhượng vào năm 1991, thuộc quy hoạch dự án nói trên. Năm 2015, UBND TP.Vinh ban hành quyết định thu hồi đất, ông Hồng khởi kiện, TAND TP.Vinh đã ban hành bản án khẳng định dự án nói trên không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất.

Bản án đã có hiệu lực pháp luật, UBND TP. Vinh đã phải hủy quyết định thu hồi đất ban hành năm 2015 nhưng sau đó vẫn tiếp tục tiến hành thủ tục thu hồi đất. Ông Lê Văn Hồng có đơn thư yêu cầu thực hiện đúng nội dung bản án, nên vụ việc bị kéo dài nhiều năm không được giải quyết.

Tiến độ thực hiện dự án lại “vướng” ở năng lực tài chính của chủ đầu tư. Phía chủ đầu tư là Công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC đã lâm cảnh nợ nần đầm đìa. Tính đến tháng 12/2019, theo thông báo của Cục Thuế Nghệ An, doanh nghiệp này đang nợ các khoản tiền sử dụng đất và lãi phát sinh lên tới hơn 53 tỷ đồng. Dự án đã chậm tiến độ quá lâu, nhưng đến nay, vẫn chưa có quyết định thu hồi từ cơ quan có thẩm quyền.

Địa phương chậm trễ, “đất vàng” tại TP Vinh “ngủ quên” suốt 13 năm - 4

Mảnh đất của ông Hồng bị UBND TP Vinh tiến hành thu hồi, nhưng đến nay đã 13 năm vẫn chưa thể thu hồi. 

Lãnh đạo UBND TP.Vinh, Nghệ An cho biết đến nay vẫn chưa có phương án xử lý đối với khu đất hơn 1,1 ha tại ngã tư Ga Vinh, thuộc phường Quán Bàu.

Quá trình giải phóng mặt bằng gặp vướng mắc, đến nay phía nhà đầu tư không mặn mà, hiện thành phố cũng chưa có phương án xử lý đối với dự án này. Đồng thời cho biết sẽ kiểm tra, rà soát lại dự án này thuộc thẩm quyền xử lý của UBND tỉnh hay của UBND TP. Vinh.

Liên quan đến khu "đất vàng" trên, Báo điện tử Dân trí đã đăng tải loạt bài viết: "Nghệ An: Có phán quyết của tòa, HĐND tỉnh vẫn ra Nghị quyết thu hồi đất""Yêu cầu Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An nhanh chóng làm rõ việc thu hồi đất của dân" nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc. Đến nay UBND TP Vinh vẫn chưa có phương án giải quyết dứt điểm đối với khu "đất vàng" nói trên.

Nguyễn Phê