Đề nghị làm rõ vụ án giao thông nghiêm trọng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm tại Bắc Giang

(Dân trí) - Vụ tai nạn kinh hoàng khiến 2 anh em ruột tử vong tại chỗ trên Quốc lộ 1A thuộc đại phận xã Quang Châu - Việt Yên (Bắc Giang) đã được cơ quan công an khởi tố. Tuy nhiên, lái xe ô tô kéo sơ mi rơ mooc chạy quá tộc độ trực tiếp chèn chết 2 nạn nhân không bị khởi tố. Bị can được cơ qua công an xác định lại là người điều khiển xe máy va chạm với 2 nạn nhân trước khi bị xe ô tô chèn qua.

Theo đơn khiếu nại gửi báo Dân trí của gia đình 2 nạn nhân Đỗ Mạnh Tuyên, Đỗ Mạnh Quất tử vong trong vụ tai nạn giao thông ngày 14/11/2013 cho biết: “Chúng tôi là: Đỗ Minh Cảnh, Đặng Thị Đoan, Nguyễn Thị Hồng Minh, Nguyễn Thị Mến, cùng trú tại: Thôn Trại Đồng, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang là bố mẹ đẻ và vợ của 2 nạn nhân Đỗ Mạnh Tuyên, Đỗ Mạnh Quất trong vụ án tai nạn giao thông xẩy ra vào hồi 7h sáng ngày 14/11/2013 tại km131 +130 thuộc địa phận xã Quang Châu.

Ngày 30/12/2013 Cơ quan CSĐT Công an huyện Việt Yên ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Thơm (SN 1986), trú tại thôn Quang Biểu, Quang Châu, Việt Yên phạm tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Theo chúng tôi được biết, người thân của chúng tôi va chạm giao thông với anh Thơm ngã xuống đường, rồi bị lái xe Trần Huy Đồng, người điều khiển ô tô BKS 15C-06071 kéo sơ mi rơ mooc 15R- đi ngược chiều, đè liên tiếp lên 2 người dẫn đến tử vong”.

TAND huyện Việt Yên đã từng tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung với vụ án.
TAND huyện Việt Yên đã từng tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung với vụ án.

Theo đơn khiếu nại, lái xe Trần Huy Đồng là người điều khiển xe ô tô đi ngược chiều, vượt quá tốc độ tối ta cho phép (từ 61- 66 km/h), không làm chủ tốc độ, mặc dù điều khiển xe qua khu vực có liên tiếp nhiều biển cảnh báo giảm tốc độ, cảnh báo nguy hiểm, ngã rẽ vào khu công nghiệp Quang Châu. Vì thế, dẫn đến xe ô tô do Trần Huy Đồng điều khiển liên tiếp chèn đè lên 02 người dẫn đến tử vong người nhà của chúng tôi. Trần Huy Đồng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc gây nên cái chết của hai nạn nhân. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng huyện Việt Yên không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với lái xe Trần Huy Đồng

Ngày 02/4/2015, Tòa án nhân dân huyện Việt Yên đã đưa vụ án trên ra xét xử sơ thẩm theo bản cáo trạng số 09 ngày 12/01/2015. Sau 01 ngày xét xử, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã quyết định trả hồ sơ vụ án để Viện kiểm sát nhân dân huyện Việt Yên điều tra bổ sung nhằm làm rõ trách nhiệm của lái xe Trần Huy Đồng.

Quốc lộ 1A, khu vực xảy ra vụ tai nạn kinh hoàng.
Quốc lộ 1A, khu vực xảy ra vụ tai nạn kinh hoàng.

Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 02/2015/HSHS-QĐ của Tòa Việt Yên yêu cầu Viện kiểm sát Việt Yên: “Xác định trách lại trách nhiệm pháp lý của anh Trần Huy Đồng, sinh năm 1974, địa chỉ: Thôn Cao Mại, xã Quang Hưng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đối với hành vi Điều khiển phương tiện giao thông đường bộ vượt quá tốc độ cho phép gây hậu quả nghiêm trọng”.

Viện kiểm sát nhân dân huyên Việt Yên và cơ quan Công an huyện Việt Yên đã tiến hành điều tra bổ sung. Kết thúc quá trình điều tra bổ sung; ngày 16/4/2015 Viện kiểm sát huyện Việt Yên có công văn số 01/CV-VKS gửi Tòa án nhân dân huyện Việt Yên có nội dung: “Đối với lỗi điều khiển xe oto vượt quá tốc độ, Công an huyện Việt Yên đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Trần Huy Đồng.” Viện kiểm sát Việt Yên giữ nguyên quan điểm trong cáo trạng số 09 ngày 12/1/2015.

Vụ tai nạn khiến 2 anh em ruột thiệt mạng để lại vợ và các con nhỏ.
Vụ tai nạn khiến 2 anh em ruột thiệt mạng để lại vợ và các con nhỏ.

Trước nội dung bản cáo trạng, đơn khiếu nại của gia đình 2 nạn nhân bất bình: “Cáo trạng số 09 ngày 12/1/2015 xác định lái xe Trần Huy Đồng đâm va dẫn đến chết người nhưng thuộc trường hợp “sự kiện bất ngờ” nên loại trừ trách nhiệm hình sự của Trần Huy Đồng là không khách quan, thiếu cơ sở: Cáo Trạng của Viện kiểm sát xác định: “Sự việc diễn ra bất ngờ, với khoảng cách gần nên khi xẩy ra tai nạn lái xe Trần Huy Đồng không xử lý kịp gây tai nạn” là thiếu cơ sở khoa học, nhận định theo cảm tính.

Ngày 2/4/2015 có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng không hiểu vì lý do gì, chỉ 14 ngày sau ngày 16/4/2015 Viện kiểm sát nhân dân huyện Việt Yên có công văn số 01 gửi Tòa án Việt Yên do Phó Viện trưởng bà Đặng Phương Thúy ký vẫn bảo lưu, giữ nguyên quan điểm không xem xét trách nhiệm pháp lý của lái xe Trần Huy Đồng. Với khoảng thời gian 14 ngày, liệu có đủ để cơ quan điều tra và Viện kiểm sát tổ chức điều tra, xem xét lại một cách thấu đáo các yêu cầu điều tra bổ sung của tòa án?”.

Nhận định về vụ án, luật sư Trần Việt Hùng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích: “Có sự vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động tố tụng của điều tra viên ở vụ án này. Điều tra viên Thân Trọng Huân là người trực tiếp tiến hành tố tụng thu thập chứng cứ, chụp ảnh hiện trường, ghi lời khai của các bên, có những biểu hiện không khách quan và vi phạm thủ tục tố tụng. Vụ án xẩy ra hồi 6h sáng ngày 14/11/2013 thì chiều và đêm hôm đó, điều tra viên đã lập biên bản trả chiếc xe romoc cho chủ sở hữu phương tiện; đến ngày 25/11/2013 đã trả toàn bộ xe ô tô 15C - 06071 cho chủ phương tiện (công ty TNHH TSC có địa chỉ tại Hải Phòng), từ việc “đánh tháo” phương tiện gây tai nạn đã gây khó khăn cho việc khám nghiệm xe, khám nghiệm hiện trường, tổ chức giám định phương tiện gây tai nạn sau này.

Sau khi giải quyết xong xe ô tô gây tai nạn cho chủ sở hữu, 05 ngày sau CQĐT Công an huyện Việt Yên khởi tố vụ án TNGT trên.

Phiên tòa sẽ tiếp tục được xét xử ngày ngày mai 18/6.
Phiên tòa sẽ tiếp tục được xét xử ngày ngày mai 18/6.

Theo luật sư, kết quả giám định của Viện KHHS - Bộ công an (số 1871 C54 ngày 3/7/2014) kết luận lái xe ô tô chạy với tốc độ 61-66 km/h. Như vậy là vượt quá tốc độ tối đa cho phép, hành vi này của lái xe đã vi phạm điều 5, thông tư 13/2009 ngày 17/7/2009 của Bộ giao thông vận tải. Điều 5 thông tư quy định: “Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép đến mức không nguy hiểm….”. Điều 9 của thông tư quy định: “Người điều khiển xe cơ giới phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiếu ghi trên biển báo hiệu đường bộ…”; tại phiên tòa ngày 2/4/2015 lái xe Trần Huy Đồng cũng thừa nhận là vận hành xe ô tô 15C - 06071 Vượt quá tốc độ tối đa cho phép, không quan sát biển báo, giảm tốc độ. Như vậy là sai phạm.

Trong các văn bản của cơ quan điều tra, viện kiểm sát, đặc biệt là trong cáo trạng, VKS huyện Việt Yên xác định coi đây là “Sự kiện bất ngờ” nên Trần Huy Đồng không phải chịu trách nhiệm hình sự là không thỏa đáng.

“Sau phiên tòa ngày 2/4/2015 Tòa án huyện Việt Yên đã có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để VKS và Cơ quan điều tra huyện Việt Yên làm rõ các yếu tố theo đề xuất của các luật sư. Đáng tiếc là các yêu cầu này, một lần nữa không được cơ quan điều tra và VKS huyện Việt Yên giải quyết thỏa đáng. Các cơ quan tố tụng huyện Việt Yên truy tố Nguyễn Trọng Thơm về tội “vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông”, nhưng lại không truy tố người trực tiếp điều khiển phương tiện gây nên cái chết của hai nạn nhân khi lái xe chạy quá tốc độ cho phép, có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm. Công an huyện Việt Yên và Viện kiểm sát coi đây là “Sự kiện bất ngờ”, chỉ xử lý hành chính lái xe Trần Huy Đồng là không thỏa đáng, mâu thuẫn. Vì nếu là “Sự kiện bất ngờ”, khi Trần Huy Đồng lái xe đúng tốc độ hoặc xử lý được an toàn thì cũng không có cơ sở để xử lý hành chính”, luật sư Hùng phân tích.

Theo Quyết định của TAND huyện Việt Yên, phiên tòa xét xử vụ án sẽ tiếp tục được mở vào 7h30 phút ngày 18/6/2015 tại TAND huyện Việt Yên (Bắc Giang). Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa được phân công là ông Nguyễn Trần Kiên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế