Quảng Bình:

Đề nghị làm rõ đối tượng chủ mưu vụ cán bộ thuế tổ chức chém người

(Dân trí) - Trước phiên tòa phúc thẩm, nạn nhân vụ hành hung ở thị trấn Hoàn Lão, Bố Trạch, Quảng Bình và đông đảo dư luận đang chờ đợi các cơ quan bảo vệ pháp luật xác định rõ vai trò chủ mưu, đưa ra mức án nghiêm minh với những đối tượng coi thường pháp luật.

Như thông tin Dân trí đã đưa, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 13/3/2013 của TAND huyện Bố Trạch, sau khi Viện KSND huyện Bố Trạch công bố cáo trạng, toàn bộ người bị hại đã bức xúc bỏ về vì nhận thấy Viện KSND có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích” do Phạm Anh Tài và đồng bọn gây ra đối với anh Đ và anh N, cùng một số người thân tại quán karaoke Nhật Linh 2, thị trấn Hoàn Lão, Bố Trạch ngày 5/11/2011. Hội đồng xét xử TAND huyện Bố Trạch đưa ra những bản án chưa đúng người đúng tội khiến dư luận bức xúc.
 
Đơn kêu cứu của nạn nhân gửi các cơ quan chức năng
Đơn kêu cứu của nạn nhân gửi các cơ quan chức năng

Trao đổi với PV Dân trí về vụ án này, Luật sư Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Công ty Luật Trung Cường, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: Bị can Tài là người thực hiện tội phạm với vai trò chính, đầu vụ. Bằng chứng, chính Tài trực tiếp huy động lực lượng phạm tội gồm Vũ Hải Ngọc, Hoàng Trọng Hùng, Bùi Tăng Thái (Hùng Bát giới, Ngọc O ló, Thái).

Điều này đã thể hiện rõ tại các bản cung của Tài các ngày 8/12/2011(tr 251), ngày 14/11/2011 (Tr 245), tại bản tường trình của Tài ngày 20/11/2011, bút lục số 264, Biên bản ghi lời khai ngày 7/11/2011 (tr 296, 297, 298, 299) của Hùng. Tại bút lục số 332 của Thái, Ngọc O ló cũng thừa nhận có mặt theo lời kêu gọi của Tài. Chính Thái cũng đã khai nhận điều này tại bản cung ngày 17/11/2011 (bút lục 328, 329). Nội dung này cũng được xác định tại các bản tường trình của các nạn nhân và người làm chứng.
 
Anh Phan P. D cho rằng bản án sơ thẩm đưa ra chưa đúng người đúng tội
Anh Phan P. D cho rằng bản án sơ thẩm đưa ra chưa đúng người đúng tội

Lời khai của Hải, Thái, anh Phạm Mạnh Cường đều có nội dung phù hợp với lời khai nhận của Tài, Hùng. Tất cả đều phản ánh vai trò khởi xướng, lôi kéo, rủ rê và tổ chức việc phạm tội của Tài. Cũng chính vai trò chủ đạo ấy của Tài mà tội phạm đã được thực hiện với sự tham gia quyết liệt của Hùng, Ngọc và Thái và nhiều người khác. Tại quán 360, chính Tài đã giật kính, túm áo & đấm vào mặt anh N – tức là Tài trực tiếp hành động chứ không chỉ dừng lại ở việc tổ chức, lôi kéo, chỉ đạo bọn đàn em thực hiện hành vi phạm tội.

Hành động quyết tâm thực hiên tội phạm đến cùng của Tài với vai trò tổ chức còn thể hiện ở chỗ, sau khi đánh anh N ở quán 360 chưa được như ý muốn, Tài đã huy động lực lượng tìm đến nhá riêng của anh N để truy đánh dù từ quán 360 đến nhà anh N khá xa. Tại 2 bản tường trình (không ghi ngày tháng) của Phạm Thành Trung (bút lục 384, 385), Trung khai:  Tài gọi điện (lúc 15h30) nhờ đưa đường tìm đến nhà 1 người. Sau khi gặp, bảo tìm đến nhà anh N. Sau khi tìm được, dượng bảo ra quán Nhật Linh 2”.
 
Quyết định đình chỉ vụ án gây bức xúc dư luận của Viện KSND huyện Bố Trạch
Quyết định đình chỉ vụ án gây bức xúc dư luận của Viện KSND huyện Bố Trạch

Trước hết, cần khẳng định nếu không có Tài thì không xảy ra vụ án này, bởi các đối tượng Vũ Hải Ngọc, Hoàng Trọng Hùng, Bùi Tăng Thái đều chưa gặp anh em nhà anh N, Đ trước đây, cũng không biết và chẳng có hiềm khích gì trước đây. Hành động dẫn đầu đoàn côn đồ vào phòng hát ở Nhật Linh 2, đứng giữ phòng, chặn cửa ra vào, chỉ mặt anh N và anh Đ cho đàn em ập vào truy sát, xong vặn to nhạc karaoke để người ngoài không nghe thấy tiếng đâm chém của Tài đã thể hiện rất rõ vai trò và phong cách sống xã hội đen của Tài.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, Tài có nhiều lời khai mâu thuẫn với nhau, thể hiện sự quanh co, dối trá, che giấu tội ác, thiếu thành khẩn nhằm trốn tránh sự trừng trị của pháp luật, gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Tuy nhiên, Viện KSND huyện Bố Trạch lại căn cứ vào khoản 2, Điều 25 Bộ luật Hình sự để miễn trách nhiệm hình sự cho Tài là việc làm hoàn toàn không có căn cứ pháp luật.
 
Văn bản chỉ đạo của Cơ quan điều tra - Viện KSND Tối cao
Văn bản chỉ đạo của Cơ quan điều tra - Viện KSND Tối cao

Việc TAND huyện Bố Trạch chỉ nhận định về việc bỏ lọt tội phạm là Phạm Anh Tài - kẻ chủ mưu, cầm đầu, tổ chức vụ án và thực hiện việc phạm tội mà không có kiến nghị cụ thể ở phần Quyết định của bản án, để Viện KSND tỉnh Quảng Bình giải quyết là thể hiện thái độ không dứt khoát của TAND huyện Bố Trạch.

Vì những lẽ trên, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các bị hại và ngăn chặn dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, Luật sư Nguyễn Văn Bình đề nghị TAND tỉnh Quảng Bình căn cứ Điều 179 Bộ luật Tố tụng Hình sự trả hồ sơ để điều tra bổ sung với những nội dung: Hủy Quyết định số 06/QĐ-ĐCĐT ngày 03/7/2012, phục hồi điều tra để truy tố và xét xử kẻ cầm đầu, chủ mưu là Phạm Anh Tài. Điều tra làm sáng tỏ nội dung, tình tiết và sự thật của vụ án; tính chất, mức độ côn đồ, hung hãn của từng tên trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Làm rõ các loại hung khí đã được các bị cáo sử dụng để gây án. Không thể áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo điểm p, khoản 1 Điều 46 cho 3 bị cáo (Ngọc, Hùng, Thái) vì những đối tượng này không thành khẩn trong quá trình điều tra. Làm rõ từng hành vi phạm tội của Tài và 3 bị cáo trên, xem xét kỹ thương tích trên đầu và tay nạn nhân Đ là do ai gây nên để xác định lại tội danh theo Điều 93 Bộ luật Hình sự. Yêu cầu Viện KSND bổ sung bị hại của vụ án là Nguyễn Hồng Anh, người bị chém vào lưng sâu sát phổi.
 
Viện KSND tỉnh Quảng Bình vẫn bỏ ngoài tai các văn bản chỉ đạo
Viện KSND tỉnh Quảng Bình vẫn bỏ ngoài tai các văn bản chỉ đạo
Viện KSND tỉnh Quảng Bình vẫn "bỏ ngoài tai" các văn bản chỉ đạo

Liên quan đến những dấu hiệu bất thường của vụ án này, ngày 29/10/2012, Cơ quan điều tra -Viện KSND Tối cao ban hành văn bản 655/VKSTC-C6 (P1) gửi Viện KSND tỉnh Quảng Bình, yêu cầu chỉ đạo xử lý đúng pháp luật những dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà anh P.P. Đ nêu trong đơn tố cáo. Ngày 7/11/2012, ông Nguyễn Văn Luật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội tiếp tục có văn bản đốc thúc lần 2 gửi Viện KSND tỉnh Quảng Bình yêu cầu điều tra, làm rõ đơn tố cáo của các nạn nhân về dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của Viện KSND huyện Bố Trạch. Cùng lúc, Viện KSND Tối cao cũng ký văn bản chuyển đơn tố cáo của các nạn nhân về dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của Viện KSND huyện Bố Trạch khi đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự cho Phạm Anh Tài trong vụ án “Cố ý gây thương tích” gây bức xúc dư luận.

Rất nhiều cơ quan chức năng đã có văn bản đề nghị, chỉ đạo Viện KSND tỉnh Quảng Bình xem xét lại dấu hiệu bỏ lọt vai trò chủ mưu của Phạm Anh Tài. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua Viện KSND tỉnh Quảng Bình vẫn chưa có văn bản trả lời và thông báo cho công dân đứng đơn tố cáo.

Trong đơn tố cáo gửi đến báo Dân trí, anh P.P.Đ cũng yêu cầu Viện KSND tỉnh Quảng Bình có trách nhiệm trả lời các văn bản Uỷ ban Tư Pháp Quốc hội, Cơ quan điều tra – Viện KSND Tối cao, Vụ 1A - Viện KSND Tối cao theo đúng quy định pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc

Bài liên quan
Đang được quan tâm