Hà Nội:

Đề nghị khởi tố vụ án đâm chém tại quận Đống Đa

Dân trí Vào chiều ngày 23/9, tại ngõ 167 Tây Sơn, chỉ vì xích mích nhỏ, một số đối tượng đã dùng hung khí chém dã man 2 nạn nhân. Vụ việc đang khiến cho những người dân sống gần đó cảm thấy hoang mang,lo sợ.
>> Xích mích nhỏ, côn đồ chém nhiều người nhập viện

Ngày 26/09/2012, tại bệnh viện Xanh pôn, chúng tôi được ông Bùi Khắc Đại là bố của của nạn nhân Bùi Khắc Anh cho biết: Ngay sau khi nhận được hung tin con mình bị một số đối tượng hành hung gây thương tích nặng và đang nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, vợ chồng ông đã tức tốc thu xếp công việc để từ Thanh Hóa ra chăm sóc con.

Cũng trong ngày 26/09/2012, cùng với một người cháu, ông Đại có tới Công an Quận Đống Đa để hỏi thông tin về vụ việc có liên quan tới con trai mình, tại đây ông được cán bộ phụ trách hồ sơ vụ việc cho biết, chiều ngày 25/9 Công an quận Đống Đa đã tiếp nhận hồ sơ vụ việc từ công an phường Quang Trung chuyển lên, cơ quan công an đã xác định được danh tính của 02 trong số 04 đối tượng trực tiếp chém Bùi Khắc Anh và Trần Việt Quang. Tuy nhiên, các đối tượng gây án hiện đang bỏ trốn. Mặt khác, đây là vụ án gây thương tích, vì vậy để có căn cứ khởi tố thì cần phải xác định được rõ tỷ lệ thương tật của Bùi Khắc Anh và Trần Việt Quang.
 
Nạn nhân Bùi Khắc Anh chưa qua cơn nguy kịch
Nạn nhân Bùi Khắc Anh chưa qua cơn nguy kịch

Để làm rõ thêm vụ việc nghiêm trọng này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Tiến Trung (Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) dưới góc nhìn pháp lý:

Xin ông cho biết, theo quy định của pháp luật thì đâu là căn cứ để khởi tố một vụ án hình sự?

Trước hết, cần phải hiểu khởi tố vụ án là giai đoạn mở đầu của tố tụng hình sự, trong đó cơ quan có thẩm quyền xác định có hay không có dấu hiệu của tội phạm để ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự. Theo quy định tại Điều 100 BLTTHS thì căn cứ để khởi tố vụ án hình sự là khi đã xác định được dấu hiệu của tội phạm.

Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây: 1. Tố giác của công dân; 2. Tin báo của cơ quan, tổ chức;3. Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng; 4. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;5. Người phạm tội tự thú.

Được biết, ngay sau khi nhận được tin báo về vụ việc xảy ra công an phường sở tại đã tới hiện trường tìm hiểu sự việc và lấy lời khai ban đầu của một số người liên quan. Ngày 25/9, người bị hại Trần Đức Quang đã có đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa. Mặt khác, do tính chất nghiêm trọng của vụ việc nên gần như ngay lập tức trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có nhiều bài viết về vụ việc, vì vậy dấu hiệu tội phạm của vụ việc này có thể được xác định từ rất nhiều cơ sở, nên rất rõ ràng. Đây là một điều rất thuận lợi cho cơ quan chức năng khi xác định dấu hiệu của tội phạm.

Với những tình tiết của vụ việc xảy ra tại ngõ 167 phố Tây Sơn, theo ông đã có dấu hiệu của tội phạm hay chưa? Pháp luật có quy định thời gian khởi tố vụ án hình sự là bao lâu?

Với những gì báo chí đã phản ánh về vụ việc xảy ra vào chiều ngày 23/9 thì bản thân tôi nhận thấy dấu hiệu của tội phạm ở đây là đã hết sức rõ ràng. Hành vi đâm chém dã man của các đối tượng đã trực tiếp xâm phạm tới tính mạng và sức khỏe của hai người bị hại là Bùi Khắc Anh và Trần Việt Quang, hậu quả để lại là hai nạn nhân này phải nhập viện trong tình trạng sức khỏe hết sức nguy kịch. Cũng cần phải nói thêm rằng sức khỏe và tính mạng của công dân là khách thể được Luật Hình sự hết sức bảo vệ, mọi hành vi xâm phạm trái phép tính mạng, sức khỏe của công dân đều là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi nêu trên của các đối tượng đã có dấu hiệu của “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác” quy định tại Điều 104 BLHS.

Về thời hạn để ra quyết định khởi tố quy định tại Khoản 2 Điều 103 BLTTHS thì: “Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.”

Thưa ông, nếu xác định đây là vụ án cố ý gây thương tích thì nhất thiết phải có kết luận giám định tỷ lệ thương tật của những người bị hại mới khởi tố vụ án được không?

Pháp luật hoàn toàn không có quy định riêng biệt nào như vậy cả. Như tôi đã phân tích ở trên, để khởi tố một vụ án hình sự thì chỉ cần xác định vụ việc xảy ra đã có dấu hiệu của tội phạm là có thể ra quyết định khởi tố vụ án. Quy định về căn cứ khởi tố BLTTHS (Điều 100) là quy định chung cho mọi tội phạm chứ không quy định riêng cho tội danh nào cả.

Cũng cần phỏi nói thêm rằng, một trong những ý nghĩa của việc khởi tố hình sự là nhằm đảm bảo cho việc phát hiện nhanh chóng mọi hành vi phạm tội, vì vậy nếu đợi đưa nạn nhân đi giám định, sau đó có bản kết luận giám định xác định rõ tỷ lệ thương tật, sau đó mới tiến hành khởi tố vụ án hình sự là đã làm mất đi ý nghĩa nêu trên của việc khởi tố vụ án.

Quay lại với vụ việc đã nêu, với những dấu hiệu của tội phạm hết sức rõ ràng được phản ánh trên nhiều cơ sở thì cơ quan chức năng cần sớm khởi tố vụ án hình sự để thực thực hiện điều tra, truy bắt những đối tượng hiện đang bỏ trốn, làm rõ những đối tượng có liên quan nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Theo người nhà các nạn nhân cho biết trong vụ việc trên có khoảng 6, 7 đối tượng tham gia, tuy nhiên chỉ có 4, 5 đối tượng trực tiếp thực hiện việc chém, còn 02 đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới và cản trở để 04 đối tượng trực tiếp chém tẩu thoát. Vậy liệu 02 đối tượng không trực tiếp chém có bị xử lý không thưa ông?

Hiện nay, do cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án do vậy cũng chưa thể thực hiện hiện các công việc trong giai đoạn điều tra để xác định rõ những đối tượng tham gia trong vụ việc cũng như vai trò của từng đối tượng. Tuy nhiên, nếu sau khi khởi tố vụ án và trong quá trình điều tra mà cơ quan điều tra xác định rõ vai trò của hai đối tượng này, họ tuy không phải là người trực tiếp chém hai những nhân viên của cửa hàng kia nhưng lại đóng vai trò của những người chủ mưu cầm đầu thì lúc này họ sẽ phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Nguyên tắc xử lý tội phạm đối với người chủ mưu, cầm đầu được quy định tại khoản 2, Điều 3 BLHS như sau: “Nghiêm trị người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, côn đồ, ...”

Mặt khác:“Khoan hồng đối với người tự thú, thành khẩn khai báo, tố giác người đồng phạm, lập công chuộc tội, ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra.”

Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa cần sớm truy bắt các đối tượng nguy hiểm này để phục vụ cho công tác điều tra và đề phòng những hậu quả xấu có thể xảy ra. Gia đình các đối tượng trên nếu biết thông tin về con em mình thì cần thuyết phục họ ra đầu thú nhằm được hưởng sự khoan hông của pháp luật.

Xin cảm ơn ông!

Ban Bạn Đọc

Tag :
MỚI NHẤT
Đề nghị xem xét lại bản án tranh chấp đất tại thị xã Bà Rịa
Đề nghị xem xét lại bản án tranh chấp đất tại thị xã Bà Rịa

(Dân trí) - Sau bài viết "Nhiều bất thường trong vụ án tranh chấp đất tại thị xã Bà Rịa", phóng viên báo Dân trí có buổi trao đổi với Luật sư Nguyễn Tiến Trung thuộc Văn phòng luật sư Trương Anh Tú để làm rõ hơn những dấu hiệu bất bình thường của vụ việc.

Thứ hai, 01/10/2012 - 11:17

Bạc Liêu: Đường nghìn tỷ vừa sử dụng đã hỏng
Bạc Liêu: Đường nghìn tỷ vừa sử dụng đã hỏng

(Dân trí) - Với kinh phí đầu tư hơn 2.200 tỉ đồng, đường Quản Lộ - Phụng Hiệp nối một số tỉnh ĐBSCL được kỳ vọng mang đến nhiều thay đổi tích cực về kinh tế xã hội cho cả vùng. Nhưng chưa đầy 1 năm sau ngày khánh thành, con đường đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ hai, 01/10/2012 - 06:33

Gần 4.000 căn hộ tái định cư "bế tắc" trong việc cấp sổ đỏ
Gần 4.000 căn hộ tái định cư "bế tắc" trong việc cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Đã tiếp quản căn hộ gần 10 năm và phần lớn đã đóng đủ tiền theo quy định, nhưng đến lúc này hàng ngàn hộ dân thuộc diện tái định cư của TP. Hà Nội vẫn phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu vì chưa được công nhận chủ quyền đối với tài sản.

Thứ hai, 01/10/2012 - 06:18

Ngọt ngào những khoảnh khắc yêu thương
Ngọt ngào những khoảnh khắc yêu thương

Chỉ sau vài ngày phát động, cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" do trang TiengAnh123.com tổ chức đã tạo ra một sân chơi vô cùng hấp dẫn, thu hút sự tham gia của đông đảo của các bạn trẻ đến từ khắp nơi trên cả nước.

Thứ hai, 01/10/2012 - 06:08

Náo nức trung thu Xanh Ecopark
Náo nức trung thu Xanh Ecopark

(Dân trí) - Một ngày hội trung thu tưng bừng và đáng nhớ dành cho tất cả các khách hàng thân thiết, đặc biệt là những cư dân nhí của khu đô thị sinh thái Ecopark đã diễn ra trong khuôn viên Phố Trúc xanh sạch quen thuộc.

Thứ hai, 01/10/2012 - 05:38

Vụ “thầy dạy đắc nhân tâm bị kiện”: Nguyên đơn đã rút đơn khởi kiện
Vụ “thầy dạy đắc nhân tâm bị kiện”: Nguyên đơn đã rút đơn khởi kiện

(Dân trí) – Chiều 28/9, ngay trước khi phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ “Thầy dạy đắc nhân tâm bị trường Đắc Nhân Tâm khởi kiện”, phía nguyên đơn là Công ty Cổ phần Trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm đã rút đơn khởi kiện.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 05:38

Công dân điêu đứng vì quyết định thu hồi đất mập mờ của huyện Thanh Hà
Công dân điêu đứng vì quyết định thu hồi đất mập mờ của huyện Thanh Hà

(Dân trí) - Ông Bùi Hữu Cung được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất 818m2 tại xã Tân An, huyện Thanh Hà từ năm 1992. Khi UBND huyện thu hồi đất để mở rộng đường giao thông lại không áp dụng mức đền bù thỏa đáng khiến công dân cảm thấy bức xúc.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 04:30

Nhịp cầu bạn đọc số 39
Nhịp cầu bạn đọc số 39

(Dân trí) - Tuần qua (từ 24 – 30/9), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:05

Lắp đặt nắp cống thoát nước kiểu chờ “nuốt” người
Lắp đặt nắp cống thoát nước kiểu chờ “nuốt” người

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài viết: “Những miệng cống chờ “nuốt” người”, đơn vị thi công vẫn lắp đặt các nắp cống bị nhận định không đảm bảo an toàn.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:02

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Bạn tôi là người Nhật Bản. Anh ấy muốn thành lập công ty tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực lập trình máy vi tính do một mình anh ấy bỏ vốn và để tôi là người điều hành công ty. Tôi có thể thành lập công ty như vậy không và tôi phải làm gì ?

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:01

Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty cổ phần hiện đang có mức vốn điều lệ là 2.000.000.000 đồng. Hiện tại lãnh đạo công ty tôi đang muốn tăng mức vốn điều lệ lên khoảng 30.000.000.000 đồng. Vậy xin hỏi chúng tôi phải làm những thủ tục gì ?

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:01

Cụ già bị cắt thận ngóng đợi bản án có hiệu lực pháp luật được thực thi
Cụ già bị cắt thận ngóng đợi bản án có hiệu lực pháp luật được thực thi

(Dân trí) - Tiếp nhận đơn cầu cứu của ông Phạm Ngọc Gia, Cục Thi hành án dân sự Quảng Ninh đã gửi văn bản lên Tổng Cục THA, đề nghị TAND Tối cao sớm ra phán quyết để thực thi bản án có hiệu lực pháp luật giúp cụ già bị cắt thận nhận lại tài sản.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều ước cuối đời chỉ là được dùng nước sạch
Điều ước cuối đời chỉ là được dùng nước sạch

(Dân trí) - “Hàng bao đời nay bọn tôi sống quen rồi, biết là ô nhiễm nhưng không dùng nước giếng và nước mưa thì biết dùng loại nước gì ?”. Trên đây là lời tâm sự của nhiều người dân tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:03

Văn phòng Chính phủ yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân chết tại BV Pháp Việt
Văn phòng Chính phủ yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân chết tại BV Pháp Việt

(Dân trí) - Nhận được đơn của gia đình nạn nhân Mai Trung Kiên tố cáo bệnh viện Pháp Việt thiếu trách nhiệm khiến bệnh nhân tử vong, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ việc và thông báo kết quả về Văn phòng Chính phủ.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 06:20

Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam
Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Tôi là giám đốc và là cổ đông chiếm 65% vốn điều lệ của một công ty cổ phần được thành lập từ năm 2008. Hiện tại,một đối tác nước ngoài mong muốn mua lại cổ phần tương đương với 20% vốn điều lệ của Công ty.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 06:13

 Lời kêu cứu của nạn nhân chất độc da cam chưa được giải quyết dứt điểm
Lời kêu cứu của nạn nhân chất độc da cam chưa được giải quyết dứt điểm

(Dân trí) - Sau nhiều lần chị Trần Thu Trang gửi đơn khiếu nại đến UBND phường Trúc Bạch, nhưng những mong muốn chính đáng của hộ gia đình đang bị đe họa ở tầng 1 khu tập thể 8+10 Phó Đức Chính vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:53

Gần 1000 người dân ngắc ngoải sống trong ô nhiễm giữa Thủ đô
Gần 1000 người dân ngắc ngoải sống trong ô nhiễm giữa Thủ đô

(Dân trí) - Chỉ được dùng nước giếng khoan chảy qua hệ thống lọc sơ sài, hàng trăm hộ dân khu tái định cư Cầu Diễn vẫn phải đóng tiền như khung giá nước sạch áp dụng toàn thành phố. Không chỉ có vậy, người dân còn bị đe dọa phạt tiền nếu đổ rác đúng quy định.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:48

Sở Xây dựng "điểm mặt" vụ kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê nhà trái phép
Sở Xây dựng "điểm mặt" vụ kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê nhà trái phép

(Dân trí) - Sau nhiều tháng rà soát, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã gửi văn bản báo cáo thành phố vụ "Kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê lại nhà của Nhà nước" tại số 80 Hàng Gai. Sở Xây dựng kết luận Vinahandcoop mắc nhiều sai sót về quản lý và sử dụng tài sản.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:08

Viện KSND tỉnh Kiên Giang kết luận đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ
Viện KSND tỉnh Kiên Giang kết luận đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ

(Dân trí) – Ông Trần Ngọc Hải, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kiên Giang vừa ký văn bản hồi âm Báo Dân trí về nội dung tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ, trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:03

Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu
Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định trên khu nhà được Công ty đường 126 phân cho cán bộ từ hàng chục năm, 14 hộ dân ở thị trấn Đông Anh sắp rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” và liên tục bị đe dọa do những dấu hiệu sai phạm của giám đốc Công ty.

Thứ năm, 27/09/2012 - 07:08

Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả
Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả

(Dân trí) - Hơn 4 tháng sau khi có văn bản đề nghị rút vốn gửi lãnh đạo dự án Ciputra, đến nay yêu cầu của khách hàng vẫn chưa được đáp ứng và những thiệt thòi về kinh tế tiếp tục bị chủ đầu tư dồn về phía khách hàng mà không đưa ra lời giải thích.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:36

Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ
Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ

Trong số các tác phẩm dự thi, chiếm số lượng áp đảo là những tác phẩm nói về mẹ với những chia sẻ giản dị nhưng chứa đựng lòng yêu thương và biết ơn vô hạn của những người con.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen
Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của thành phố, 115 gia đình khu nhà gỗ nguy hiểm phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đã chuyển về các tòa nhà tái định cư đặt tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Nhưng suốt 6 năm qua, hàng trăm nhân khẩu vẫn không được hưởng nguồn nước sạch.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty chúng tôi là công ty cổ phần có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội nay công ty chúng tôi muốn thay đổi trụ sở chính thì chúng tôi phải làm những thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh? Xin cảm ơn.

Thứ năm, 27/09/2012 - 12:50