Hà Nội:

Đề nghị giải quyết vụ tranh chấp đất đai tại 27 Hàng Phèn

Dân trí Sở hữu nhà cổ nguyên gốc 27 Hàng Phèn, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, đến tháng 7/2012 chủ nhân ngôi nhà “phát hoảng” khi hộ dân liền kề làm thủng tường lúc dọn mặt bằng thi công. Việc vi phạm đã rõ như ban ngày, nhưng phường Hàng Bồ chưa xử lý dứt điểm.

Trong đơn tố cáo gửi đến báo Dân trí, cùng các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm, chị Hoàng Anh là chủ sở hữu nhà số 27 Hàng phèn, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội phản ánh: Trong quá trình dọn mặt bằng và thi công móng nhà số 53 phố Bát Sứ, hộ gia đình liền kề là ông Ứng Minh Đông đã tự ý cắt gọn tường thuộc quyền sở hữu của nhà số 27 Hàng Phèn, khiến bức tường hậu phía sau nhà 27 Hàng Phèn thủng một lỗ lớn. Khi phát hiện sự việc chị Hoàng Anh đã báo cáo lên UBND phường Hàng Bồ, nhưng đến nay quyền lợi hợp pháp của gia đình chưa được giải quyết dứt điểm.
 
Đơn tố cáo chủ nhà 27 Hàng Phèn gửi các cơ quan chức năng
Đơn tố cáo chủ nhà 27 Hàng Phèn gửi các cơ quan chức năng

Ngôi nhà cổ số 27 Hàng Phèn, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội được cấp giấy chứng nhận QSDĐ - Quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất vào năm 2011 với chủ sở hữu là ông Hoàng Văn Phúc, cùng vợ Nguyễn Thị Tâm. Lô đất có tổng diện tích 76,2m2, kết cấu nhà gạch cao 2 tầng. Sau khi được chuyển giao giấy chứng nhận QSDĐ - Quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, chị Hoàng Anh có cải tạo nhà phục vụ cho mục đích kinh doanh dựa trên phần tường nhà + phần móng nguyên bản.

Ngày 31/7/2012, phần tường hậu phía sau ngôi nhà 27 Hàng Phèn bị hộ gia đình liền kề là ông Ứng Minh Đông số 53 Bát Sứ đục thủng một mảng lớn, trong lúc nhà anh Đông thi công phần móng nhà 53 Bát Sứ. Trước đó, chủ nhà 27 Hàng Phèn đã nhiều lần báo cáo dấu hiệu vi phạm của hộ gia đình liền kề 53 Bát Sứ lên UBND phường Hàng Bồ. Đại diện thanh tra xây dựng phường có xuống hiện trường xác nhận phần tường hậu nhà số 27 Hàng Phèn dày 22cm, được xây theo kết cấu gạch đan dọc ngang, câu móc gắn liền với bức tường nguyên bản chạy từ mặt tiền theo hết thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Chạy song song với tường hậu nhà 27 Hàng Phèn có 1 bức tường riêng biệt của nhà 53 Bát Sứ dày khoảng 17cm.
 
Phần tường hậu nhà 27 Hàng Phèn bị đục thủng một lỗ lớn (Ảnh: Ngọc Cương)
Phần tường hậu nhà 27 Hàng Phèn bị đục thủng một lỗ lớn (Ảnh: Ngọc Cương)
Theo tường trình của nhà số 27 Hàng Phèn, nhà số 53 Bát Sứ đã cắt gọn bức tường hậu nhà số 27 Hàng Phèn từ 22cm xuống còn 5cm, từ đó dẫn đến việc làm thủng tường hậu nhà số 27 Hàng Phèn. Riêng phần móng vẫn còn thể hiện rõ với chiều rộng dày 22cm. Sau khi phát hiện sự việc, ngày 1/8/2012, chị Hoàng Anh tiếp tục báo cáo lên UBND phường Hàng Bồ và UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị kiểm tra. Ngày 2/8/2012, Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm xuống hiện trường lập biên bản về vụ việc tranh chấp giữa nhà 27 Hàng Phèn và nhà số 53 Bát Sứ.
 
Vụ việc được trình báo từ 1/8/2012, nhưng tới ngày 22/8/2012, UBND phường Hàng Bồ mới tổ chức buổi làm việc với đại diện hai nhà số 27 Hàng Phèn và 53 Bát Sứ. Trong thời gian này, nhà 53 Bát Sứ vẫn thi công bình thường. Tuy nhiên, những nội dung khiếu nại về quyền sở hữu bức tường hậu của nhà số 27 Hàng Phèn lại không được xem xét. Tại buổi làm việc, thanh tra xây dựng phường Quang Anh thừa nhận đã không ra quyết định đình chỉ thi công bằng văn bản, dù theo quy định khi có đơn khiếu nại thì phải ra quyết định đình chỉ và cắt điện, nước.
 
Đến ngày 31/8/2012, UBND phường Hàng Bồ ra văn bản số 205/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo của nhà 27 Hàng Phèn đối với ông Ứng Minh Đông ở địa chỉ 53 Bát Sứ. Dựa trên văn bản 259/TN&MT của Phòng TN&MT quận Hoàn Kiếm với nội dung xác định: Phần đất 27 Hàng Phèn là nhà đất sử dụng riêng biệt, phần phía cuối thửa đất không có tường bao; Nhà 53 Bát Sứ là nhà đất sử dụng riêng, có tường bao riêng biệt toàn bộ khuôn viên thửa đất, bức tường tầng 1 còn lại giáp ranh giữa nhà 27 Hàng Phèn và 53 Bát Sứ là tường riêng của nhà 53 Bát sứ được thể hiện trên Giấy chứng nhận QSDĐ - Quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất...
 
Giấy chứng nhận QSDĐ ghi rõ phần diện tích và kết cấu nhà 27 Hàng Phèn
Giấy chứng nhận QSDĐ ghi rõ phần diện tích và kết cấu nhà 27 Hàng Phèn

Trao đổi với PV Dân trí ngày 8/9/2012, chị Hoàng Anh, chủ nhà số 27 Hàng Phèn rất bất bình với nội dung kết luận mà UBND phường Hàng Bồ đưa ra ngày 31/8/2012. Theo lời chị Hoàng Anh, phường Hàng Bồ có dấu hiệu bao che cho sai phạm, gây thiệt hại cho nhà 27 Hàng Phèn. Chị Hoàng Anh cho biết đã gửi đơn khiếu nại đề nghị Phòng TN&MT quận Hoàn Kiếm làm rõ 2 vấn đề: Trong giấy chứng nhận QSDĐ và Nhà ở số 53 Bát Sứ đã có tường bao chưa? Căn cứ vào đâu để kết luận bức tường hậu của nhà 27 Hàng Phèn là của nhà 53 Bát sứ?

Chị Hoàng Anh cho biết: “Trong giấy chứng nhận QSDĐ - Quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất nêu rõ Tổng diện tích đất sử dụng của nhà 27 Hàng Phèn là 76,2m2, với kết cấu nhà gạch cao 2 tầng. Việc Phòng TN&MT khẳng định bức tường tầng 1 còn lại giáp ranh giữa nhà số 27 Hàng Phèn và 53 Bát Sứ là tường riêng của nhà số 53 Bát Sứ xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của gia đình tôi. Đây là ngôi nhà cổ chúng tôi chưa hề xây lại, thử hỏi có nhà nào xây mà không có tường? Hiện mặt bằng nhà số 53 Bát Sứ khi phá dỡ xong có mặt tiền rộng 5,4m và hậu nhà rộng 4,07m, trong khi diện tích được cấp giấy chứng nhận QSDĐ chỉ có mặt tiền 5,2m và hậu rộng 3,8m. Việc nhà số 53 Bát Sứ tự ý lấn chiếm là nguyên nhân khiến phần tường thuộc sở hữu nhà số 27 Hàng Phèn vào phần diện tích nhà số 53 Bát Sứ. UBND phường khẳng định ngày 25/8/2012 nhà số 53 Bát Sứ đã có phương án khắc phục che chắn, nhưng thực tế bức tường vẫn đang tồn tại lỗ hổng lớn”.
 
Lỗ hổng vẫn ngang nhiên tồn tại dù UBND phường Hàng Bồ khẳng định
Lỗ hổng vẫn ngang nhiên tồn tại dù UBND phường Hàng Bồ khẳng định
đã được chủ nhà số 53 Bát Sứ đã khắc phục từ ngày 25/8 (Ảnh: Ngọc Cương)

Trong lúc nội dung khiếu nại của công dân chưa được giải quyết, không khí căng thẳng giữa nhà số 53 Bát Sứ và nhà số 27 Hàng Phèn tiếp tục “leo thang” vào ngày 7/9/2012, khi ông Đông thuê một số đối tượng lạ mặt đe dọa lúc ép cọc làm móng, từ đó dẫn đến xô sát giữa 2 bên buộc Công an phường Hàng Bồ phải vào cuộc ngăn chặn.

Để đảm bảo quyền lợi cho gia đình và tránh xảy ra va chạm về sau, chị Hoàng Anh đề nghị các cơ quan chức năng của quận Hoàn Kiếm vào cuộc điều tra làm rõ nội dung khiếu nại của công dân. Yêu cầu nhà số 53 Bát Sứ xây trả lại bức tường giáp ranh tầng 1 với nhà số 27 Hàng Phèn; Thực hiện xác định lại mốc giới và diện tích sổ đỏ để làm rõ quyền sở hữu bức tường ngăn cách; Có biện pháp xử lý đối với những đối tượng hủy hoại tài sản công dân.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Hàng chục hộ dân lao đao vì công trình cao ốc Quốc tế Hồ Tây
Hàng chục hộ dân lao đao vì công trình cao ốc Quốc tế Hồ Tây

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng thi công, công trình Cao ốc quốc tế Hồ Tây tại số 18 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đang khiến hơn 30 hộ dân thuộc khu tập thể 16A Thuỵ Khuê sống trong cảnh sợ hãi hàng ngày.

Thứ năm, 13/09/2012 - 12:05

4 năm chán ngán với "cung đường đau khổ"
4 năm chán ngán với "cung đường đau khổ"

(Dân trí) - 4 năm nay, gần 200m đường giao thông tại khu vực ngã ba trung tâm xã EaTóh (huyện Krông Năng, Đắk Lắk) bị xuống cấp nghiêm trọng. Mặt đường trồi sụt nham nhở, toàn "ao tù nước đọng".

Thứ năm, 13/09/2012 - 12:02

Công trình số 21 Lò Đúc xây dựng theo đúng giấy phép được cấp
Công trình số 21 Lò Đúc xây dựng theo đúng giấy phép được cấp

(Dân trí) – Trước kiến nghị của một số hộ dân về việc vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 21 phố Lò Đúc. Ngày 11/9, PV Dân trí đã có mặt tại hiện trường và có cuộc trao đổi với thanh tra xây dựng phường Phạm Đình Hổ để làm rõ vấn đề trên.

Thứ năm, 13/09/2012 - 12:01

TP. Hà Nội chỉ đạo 90 ngày, Sở Xây dựng vẫn bỏ ngoài tai
TP. Hà Nội chỉ đạo 90 ngày, Sở Xây dựng vẫn bỏ ngoài tai

(Dân trí) - Tròn 3 tháng sau khi UBND TP. Hà Nội có văn bản chỉ Sở Xây dựng giải quyết đơn thư khiếu nại liên quan đến việc bán nhà theo Nghị định 61/CP tại ngõ 94 phố Ngọc Hà, Sở Xây dựng vẫn chưa đưa ra hướng giải quyết quyền lợi công dân.

Thứ tư, 12/09/2012 - 12:05

Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị “tố” lừa đảo 25 tỷ đồng
Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị “tố” lừa đảo 25 tỷ đồng

(Dân trí) - Tin tưởng vào đối tác, chị Thuận ở TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã chuyển 25 tỷ đồng cho công ty Golden Star chuyên kinh doanh vàng tại Hà Nội. Nhưng khi cần rút tiền, chị Thuận lại bị gây khó khăn và sau đó không thể liên lạc được với công ty.

Thứ tư, 12/09/2012 - 12:03

Kiên quyết xử lý vụ tranh chấp tại 27 hàng Phèn
Kiên quyết xử lý vụ tranh chấp tại 27 hàng Phèn

(Dân trí) - Sau khi bài viết vụ nhà dân bị đục thủng tường trên phố Hàng Phèn được đăng tải, UBND phường Hàng Bồ đã lên tiếng giải thích về vụ tranh chấp giữa 2 hộ dân. Lãnh đạo phường khẳng định ủng hộ mong muốn xác định lại diện tích đất của công dân.

Thứ ba, 11/09/2012 - 03:32

Bệnh viện Pháp Việt chối bỏ trách nhiệm vụ bệnh nhân chết tức tưởi
Bệnh viện Pháp Việt chối bỏ trách nhiệm vụ bệnh nhân chết tức tưởi

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiên tử vong tại bệnh viện Pháp Việt (FV) ngày 12/8/2012, Sở Y tế TP.HCM đã kết luận ông Kiên chết do xuất huyết nội. Tuy nhiên, TGĐ Jean Marcel Guillon lại phủ nhận kết luận vừa được Sở Y tế đưa ra.

Thứ ba, 11/09/2012 - 09:22

Không khởi tố vụ hủy hoại tài sản tại huyện Phú Xuyên
Không khởi tố vụ hủy hoại tài sản tại huyện Phú Xuyên

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ hủy hoại tài sản xảy ra với gia đình ông Nguyễn Văn Mâu, cán bộ Quân đội nghỉ hưu, trú tại thôn Cổ Châu, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội,Công an Phú Xuyên đã có văn bản trả lời về vấn đề này.

Thứ ba, 11/09/2012 - 12:18

Những miệng cống chờ “nuốt” người
Những miệng cống chờ “nuốt” người

(Dân trí) – Hàng chục miếng ống cống thu nước không được bảo vệ cẩn thận thành cái bẫy gây nguy hiểm cho người dân tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Thứ ba, 11/09/2012 - 12:08

Hồ Đền Lừ bị xâm hại nghiêm trọng
Hồ Đền Lừ bị xâm hại nghiêm trọng

(Dân trí) - Lâu nay công viên hồ Đền Lừ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội được ví như là “lá phổi xanh” góp phần diều hòa không khí của thành phố. Tuy nhiên, vùng hồ này lại đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Thứ hai, 10/09/2012 - 08:14

Lắp mới nắp hố ga chờ “nuốt” người đi đường
Lắp mới nắp hố ga chờ “nuốt” người đi đường

(Dân trí) – Sau phản ánh của Dân trí gần 1 năm rưỡi, các hố ga mất nắp sắt ở khu đô thị mới Đông Nam Thủy An (phường Thủy Dương, Thị xã Hương Thủy) đã được thay bằng các nắp bê tông - dù ít tiền nhưng đỡ mất cắp hơn.

Thứ hai, 10/09/2012 - 12:06

Vụ mất xe LX ở Trung Hòa: Đơn vị quản lý chối bỏ  trách nhiệm
Vụ mất xe LX ở Trung Hòa: Đơn vị quản lý chối bỏ trách nhiệm

(Dân trí) - Xí nghiệp QL Dịch vụ và Khai thác Khu đô thị đã gặp nạn nhân vụ mất xe LX tại tòa nhà 17T11 khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính bàn hướng khắc phục, nhưng lại không thừa nhận sự buông lỏng trong công tác quản lý tòa nhà mà cư dân phản ánh.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Những uẩn khúc cần được làm rõ trong vụ án lừa đảo tiền tỷ
Những uẩn khúc cần được làm rõ trong vụ án lừa đảo tiền tỷ

(Dân trí) - Gần 1 năm sau khi TAND Tối cao tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Hải Minh tại Hà Nội, nạn nhân vụ lừa đảo, ông Nguyễn Đình Thấn tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ những uẩn khúc chưa được giải đáp.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:08

Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế
Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế

(Dân trí) – Thời hiệu khởi kiện chia tài sản chung đã hết và cũng không có đủ điều kiện quy định tại NQ/02/2004/NQ/HĐTP của TANDTC, nhưng thẩm phán vẫn thụ lý vụ án và tiến hành hòa giải nhưng không thành. Vậy việc thụ lý của thẩm phán như vậy có đúng quy định pháp luật không?

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:00

Đề nghị Bộ Quốc phòng giải quyết vụ thu hồi đất ở Lý Nam Đế
Đề nghị Bộ Quốc phòng giải quyết vụ thu hồi đất ở Lý Nam Đế

(Dân trí) - Nhận thấy vụ việc khiếu tố không được giải quyết tại số 10 Lý Nam Đế (Hà Nội), ngày 02/08/2012 , Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có văn bản số 2708/MTTQ gửi Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị xem xét giải quyết dứt điểm.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:29

Hoãn thi hành bản án tại huyện Cẩm Giàng thêm 2 tháng
Hoãn thi hành bản án tại huyện Cẩm Giàng thêm 2 tháng

(Dân trí) - Sau khi bà Phạm Thị Quyên trú tại Xóm mới, thôn Tràng Kỹ, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết quyền lợi. Chi Cục Thi hành án huyện Cẩm Giàng đã lên tiếng nói rõ vấn đề này.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:08

Dân hoang mang trước quyết định “khẩn” của UBND xã Mễ Trì
Dân hoang mang trước quyết định “khẩn” của UBND xã Mễ Trì

(Dân trí) – Những ngày qua, gần 200 hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu sinh sống tại khu Lùng Bùng Soi Đỗ, xã Mễ Trì (Từ Liêm) mất ăn mất ngủ, vô cùng hoang mang trước quyết định xử lý vị phạm đất đai, xây dựng của UBND xã Mễ Trì.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:05

Nhiều bất thường trong vụ án tranh chấp đất tại Thị xã Bà Rịa
Nhiều bất thường trong vụ án tranh chấp đất tại Thị xã Bà Rịa

(Dân trí) - Gia đình bỏ tiền mua mảnh đất rộng 1.497,8 m2 tại số 46 đường Trần Quang Diệu, phường Long Toàn, TX Bà Rịa từ năm 1971. Tuy nhiên, hiện mảnh đất này đang bị chiếm dụng bất hợp pháp buộc bà Nguyễn Thị Thanh Tâm làm đơn khiếu nại đòi quyền lợi chính đáng.

Thứ sáu, 07/09/2012 - 02:18

Người phụ nữ ngày ngày mang đơn đi kiện chưa đòi được công lý
Người phụ nữ ngày ngày mang đơn đi kiện chưa đòi được công lý

(Dân trí) - Miệt mài gửi đơn kêu cứu trong nhiều tháng, nhưng những quyền lợi của gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn ở phố Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên chưa được giải quyết. Ngày 6/9/2012, TAND quận Long Biên lại “bác” đề nghị thu hồi quyết định cưỡng chế của nhà bà Hoàn.

Thứ sáu, 07/09/2012 - 10:22

Nhiều khuất tất trong vụ mất xe LX ở khu đô thị Trung Hòa
Nhiều khuất tất trong vụ mất xe LX ở khu đô thị Trung Hòa

(Dân trí) - Bị mất xe Vespa LX tại nhà 17T11 đô thị Trung Hòa - Nhân chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy từ ngày 13/8/2012, nhưng đến nay việc mất tài sản của chị Trần Thị Xuân vẫn không được các bên liên quan xem xét và đưa ra phương án khắc phục.

Thứ năm, 06/09/2012 - 08:16

UBND phường Điện Biên “bất lực” trước sai phạm trật tự xây dựng
UBND phường Điện Biên “bất lực” trước sai phạm trật tự xây dựng

(Dân trí) – Bất chấp quyết định dừng thi công công trình của UBND phường Điện Biên đối với hộ ông Lê Thanh Bình số nhà 23 Điện Biên Phủ. Ngày 15/8/2012, gia đình ông Bình lại tiếp tục tập kết vật liệu, gấp rút thi công công trình trái phép trên.

Thứ năm, 06/09/2012 - 04:38

Truy trách nhiệm Prudential trong vụ siêu lừa đảo tại Quảng Ninh
Truy trách nhiệm Prudential trong vụ siêu lừa đảo tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Bùi Thị Thu Hằng tự nhận mình là Giám đốc điều hành bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, chi nhánh văn phòng đại diện tại Quảng Ninh đã lừa đảo nhằm chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng đã bị Công an bắt giữ để phục vụ điều tra, làm rõ

Thứ năm, 06/09/2012 - 02:48

Tiếp tục “bác” đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng ĐH TDTT Bắc Ninh
Tiếp tục “bác” đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng ĐH TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Nhận được đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng Đinh Hùng Sơn, ngày 31/8/2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản bác nội dung khiếu nại của ông Sơn đưa ra liên quan đến những sai phạm tài chính trong kết luận thanh tra số 46/KL-TTr ngày 5/7/2012.

Thứ năm, 06/09/2012 - 12:27

Đề nghị điều tra vụ đâm chém dã man tại quận Tây Hồ
Đề nghị điều tra vụ đâm chém dã man tại quận Tây Hồ

(Dân trí) - Xuất phát từ những va chạm nhỏ khi hát karaoke trên đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, anh Doãn Trung Dũng và Nguyễn Ngọc Hải bị một nhóm người dùng dao, dùi cui tấn công vào đầu, tay, chân gây chấn thương nặng toàn thân khiến gia đình rất bức xúc.

Thứ năm, 06/09/2012 - 12:11