Quảng Bình:

Dân kêu cứu vì tuyến đường liên xã "gánh" 5 mỏ đá bị băm nát

Tiến Thành

(Dân trí) - Với mật độ xe trọng tải lớn ra vào mỏ đá dày đặc, tuyến đường liên xã qua thị trấn Lệ Ninh hư hỏng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Dân "kêu cứu" vì đường xuống cấp

Đó là thực trạng đang diễn ra trên tuyến đường liên xã, nối đường mòn Hồ Chí Minh, đi qua thị trấn nông trường Lệ Ninh lên các xã miền núi Kim Thủy, Ngân Thủy và Lâm Thủy của huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Đây là tuyến đường trọng yếu, có lượng người và phương tiện lưu thông đông khi có đến 3 trường học, 1 phòng khám đa khoa, chợ và nhiều cơ quan khác.

Dân kêu cứu vì tuyến đường liên xã gánh 5 mỏ đá bị băm nát - 1

Tuyến đường liên xã đi qua thị trấn nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy.

Tuyến đường liên xã đi qua thị trấn nông trường Lệ Ninh vốn được đầu tư xây dựng cách đây đã lâu, đến nay cũng đã xuống cấp, thế nhưng mỗi ngày còn phải "oằn mình" gánh hàng trăm lượt xe trọng tải lớn ra vào các mỏ đá, đặc biệt là đoạn từ tổ dân phố 3, thị trấn Lệ Ninh nối ra Quốc lộ 9B.

Dân kêu cứu vì tuyến đường liên xã gánh 5 mỏ đá bị băm nát - 2

Mặt đường bị cày xới, chỉ còn đất đá lổm nhổm, xuất hiện dày đặc ổ trâu, ổ gà.

Theo ghi nhận của phóng viên, đoạn đường trên có khoảng 1 km bị hư hỏng nghiêm trọng, mặt đường bị cày xới, chỉ còn đất đá lổm nhổm, xuất hiện dày đặc "ổ trâu, ổ gà", ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa đường như biến thành ao.

Dân kêu cứu vì tuyến đường liên xã gánh 5 mỏ đá bị băm nát - 3

Mỗi khi mưa xuống, đường lại xuất hiện những vũng nước lớn.

Nhà nằm sát mặt đường, bà Trương Thị Hiệu (63 tuổi), trú tổ dân phố 2, thị trấn nông trường Lệ Ninh cho biết, không chỉ bà mà hàng trăm hộ dân nơi đây đều bức xúc vì tuyến đường bị xe ra vào mỏ đá phá nát.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân cũng đã trực tiếp phản ánh và đề nghị chính quyền địa phương giải quyết, thế nhưng suốt nhiều năm qua, người dân vẫn phải sống chung với ô nhiễm và nguy hiểm rình rập.

Dân kêu cứu vì tuyến đường liên xã gánh 5 mỏ đá bị băm nát - 4

Mặc dù xuống cấp nhưng mỗi ngày tuyến đường này vẫn phải "oằn mình" gánh những chiếc xe trọng tải lớn ra vào mỏ đá.

"Dân chúng tôi kêu nhiều rồi nhưng có thấu mô (đâu- PV), xe tải chở đá thì cứ chạy ầm ầm cả ngày, bụi mù mịt, toàn xe lớn lấn hết đường, tui đạp xe về thị trấn mà cứ vài trăm mét lại phải dừng nép sát bên đường tránh xe vì sợ. Đi đường vòng thì xa mà đi tuyến đường này về thì áo quần phủ trắng vì bụi", bà Hiệu phản ánh.

Việc xe ra vào các mỏ đá với mật độ dày đặc và đường xuống cấp cũng khiến con đường đến trường của các em học sinh tại tổ dân phố 3 Lệ Ninh trở nên vất vả hơn, đây cũng là nỗi bất an của rất nhiều phụ huynh.

Dân kêu cứu vì tuyến đường liên xã gánh 5 mỏ đá bị băm nát - 5

Đường nhỏ, xe trọng tải lớn chạy liên tục nên việc qua lại trên tuyến đường này đối với người dân là nỗi ám ảnh.

"Bây giờ là thời điểm các cháu nó đang nghỉ dịch Covid-19 với nghỉ hè chứ bình thường cứ nối nhau cả đoàn đi học trên đường này. Bên cạnh mong muốn được sửa chữa tuyến đường, chúng tôi cũng đề nghị nên cấm xe tải chở đá vào các giờ cao điểm để người dân và các em học sinh đi lại cho an toàn", chị Nguyễn Thị Duyên, một người dân khác đề nghị.

1 km đường "gánh" 5 mỏ đá

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, hiện có 5 mỏ đá thuộc xã Ngân Thủy đang sử dụng tuyến đường liên xã qua thị trấn Lệ Ninh để vận chuyển đá ra ngoài.  Hoạt động khai thác mỏ đá ở đây diễn ra rầm rộ và quy mô, điều này đồng nghĩa với việc người dân phải "gồng mình" đối mặt với bụi bặm mù mịt và tham gia giao thông trên con đường bị băm nát.

Dân kêu cứu vì tuyến đường liên xã gánh 5 mỏ đá bị băm nát - 6

Một mỏ đá nằm sát tuyến đường liên xã đi qua thị trấn nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy.

Theo ông Phạm Minh Điền - Chủ tịch UBND thị trấn nông trường Lệ Ninh, chính quyền địa phương đã nhiều lần mời các chủ mỏ đá họp, bàn phương án giải quyết, cam kết tu sửa.

Thế nhưng, phía các mỏ đá chỉ tiến hành tu sửa qua loa nhằm che mắt, đối phó. Do mỏ đá thuộc địa giới hành chính của xã Ngân Thủy nên phía thị trấn nông trường Lệ Ninh đã có văn bản đề nghị huyện Lệ Thủy vào cuộc giải quyết những bức xúc của người dân.

Dân kêu cứu vì tuyến đường liên xã gánh 5 mỏ đá bị băm nát - 7

Bụi mù mịt mỗi khi xe chở đá chạy qua tuyến đường của thị trấn nông trường Lệ Ninh.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Đặng Đại Tình - Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết đã nắm được những phản ánh cũng như nhận được báo cáo từ UBND thị trấn nông trường Lệ Ninh.

Trong tuần tới, huyện Lệ Thủy sẽ lập đoàn công tác, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra giao thông và CSGT trực tiếp lên khu vực khai thác mỏ đá để kiểm tra và tiến hành xử lý, cùng với đó sẽ khảo sát tuyến đường như báo chí và người dân phản ánh để có phương án tối ưu nhất.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!