Thanh Hóa:

Dân bức xúc vì xe quá tải ra vào mỏ đá gây mất an toàn

(Dân trí) - Mỗi ngày, hàng chục lượt xe chở khoáng sản quá tải ra, vào mỏ đá khiến người dân không khỏi bức xúc bởi nguy cơ hư hỏng đường và mất an toàn giao thông là rất lớn.

Lo lắng đường hư hỏng, đe dọa tính mạng người dân

Theo phản ánh của người dân thôn Hoàng Thịnh (xã Đông Phú, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa), vài năm trở lại đây, tình trạng mỗi ngày có hàng trăm lượt xe quá tải ra vào mỏ đá gây mất trật tự an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, nguy cơ hư hỏng đường, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Đỉnh điểm vào ngày 10/3, một cháu bé trong thôn trên đường đi học đã bị một chiếc xe tải đi với tốc độ cao va chạm khiến nạn nhân chấn thương sọ não.

Dân bức xúc vì xe quá tải ra vào mỏ đá gây mất an toàn - 1

Để vào được mỏ đá, xe chở vật liệu xây dựng phải đi qua con đường nông thôn của xã Hoàng Thịnh.

Một người dân thôn Hoàng Thịnh bức xúc: "Xe chạy trong khu dân cư nhưng họ đi tốc độ kinh khủng lắm, từ trẻ con đến người già cứ ra đến đường là nơm nớp lo sợ tai nạn giao thông. Đó là chưa kể việc xe chạy không che phủ gây ô nhiễm môi trường. Tuyến đường người dân chúng tôi đóng bao nhiêu vụ lúa mới đủ để làm, nhưng giờ làm đường để cho doanh nghiệp phá".

Cũng theo người dân, do quá bức xúc, họ đã góp tiền lập gác barie, gắn camera theo dõi.

Sau nhiều lần phản ánh, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo chính quyền đối thoại với các hộ dân để thống nhất phương án. Theo đó, chỉ cho phép xe có trọng tải dưới 10 tấn trở xuống (bao gồm cả thân xe và hàng hóa); lưu thông với tốc độ không quá 30 km/h trong khu dân cư.

Dân bức xúc vì xe quá tải ra vào mỏ đá gây mất an toàn - 2

Những chiếc xe chở đá tảng gây mất an toàn giao thông khiến dân không khỏi lo lắng.

Khi chở đất, đá, khoáng sản, vật liệu xây dựng đi qua đường dân sinh thôn Hoàng Thịnh, yêu cầu doanh nghiệp vận tải phải có bạt che, tổ chức tưới nước tối thiểu 2 lần/ngày; dọn dẹp bụi, cát bay 2 bên lề đường nhằm hạn chế đến mức thấp nhất lượng bụi phát tán gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân thôn Hoàng Thịnh…

Tuy nhiên, người dân cho biết, doanh nghiệp chỉ thực hiện được mấy ngày đầu, đến nay tình trạng xe trọng tải lớn vẫn ra vào mỏ đá, chạy với tốc độ "bạt mạng".

"Sau khi có sự vào cuộc từ tỉnh xuống huyện, xã thì tình trạng có cải thiện hơn, lượt xe ra vào có giảm. Tuy nhiên, xe quá tải, cơi nới thành thùng vẫn hoạt động, đặc biệt, tốc độ chạy không thực hiện 30 km/h như yêu cầu. Tình trạng này thì chẳng mấy chốc con đường người dân chúng tôi đóng góp làm bị phá nát", một người dân nói.

Cũng theo người dân thôn Hoàng Thịnh, việc UBND xã Đông Phú ra văn bản thống nhất cho doanh nghiệp đưa xe 2 chân vào là không đúng, vì theo biển báo quy định xe tải trọng không quá 10 tấn, thế nhưng xe 2 chân thì không có xe nào dưới 10 tấn.

Theo ghi nhận của phóng viên, đúng như những gì người dân phản ánh, tình trạng xe ra vào mỏ tải trọng hàng chục tấn vẫn diễn ra, tốc độ chạy qua khu dân cư vẫn không hạn chế.

Dân bức xúc vì xe quá tải ra vào mỏ đá gây mất an toàn - 3

Biển báo chỉ cho xe từ 10 tấn trở xuống đi vào đường nhưng UBND xã Đông Phú lại đồng ý cho xe 2 chân được lưu thông trong khi không có chiếc xe 2 chân nào có trọng tải dưới 10 tấn.

 "Nếu tiếp tục vi phạm sẽ đề xuất cho dừng khai thác"

Ông Trịnh Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phú xác nhận tình trạng xe quá tải ra vào mỏ đá thời gian qua gây bức xúc cho bà con nhân dân. Tuy nhiên, chính quyền cũng đã họp và thống nhất đưa ra các yêu cầu đối với doanh nghiệp.

"Bước đầu chúng tôi thấy đã cải thiện, còn nếu bà con phản ánh thời gian gần đây tình trạng xe quá tải và chạy tốc độ cao lại tiếp diễn thì chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, báo cáo cấp trên đấu mối bên giao thông chấm dứt tình trạng trên", ông Ninh cho biết.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phú, con đường khoảng 3 km đi qua thôn Hoàng Thịnh để vào mỏ đá, phần lớn từ nguồn đóng góp của bà con nhân dân, ngân sách địa phương và một phần nhỏ xã hội hóa nên bà con bức xúc cũng là đúng.

"Chúng tôi đã đề xuất huyện cho doanh nghiệp mở một con đường khác, tránh khu dân cư để không ảnh hưởng đến người dân", ông Ninh cho biết thêm.

Trao đổi với Dân trí, bà Nguyễn Thị Hằng - Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Sơn cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang cùng các ban ngành đã về kiểm tra và yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Minh Hương; Công ty TNHH Nhật Minh và Hợp tác xã khai thác chế biến đá Đồng Thắng do hoạt động khai thác không tuân thủ đúng thiết kế đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Hiện chỉ còn một doanh nghiệp khai thác trong khu vực núi Vàng.

"Chủ tịch UBND huyện cũng đã có văn bản giao cho công an, chính quyền xã kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp. Ngay sau buổi làm việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục có văn bản chỉ đạo. Nếu doanh nghiệp vẫn để xe quá tải trọng cũng như chạy quá tốc độ cho phép, không xử lý môi trường gây ảnh hưởng đến người dân, huyện sẽ đề xuất cho dừng hoạt động", bà Hằng khẳng định.

Đang được quan tâm