Nam Định:

Dân bất bình vì chính quyền thu hồi đất đền bù 100 nghìn/1m2!

(Dân trí) - Hơn 20 năm trước, 27 hộ dân Nam Định đã bỏ tiền ra mua đất thanh lý ở khu vực phường Hạ Long, TP Nam Định để làm nhà ở. Các hộ đều đã nộp tiền và có xác nhận của HTX cấp đất. Tuy nhiên, đến năm 2016, 25/27 hộ dân bị thu hồi đất và với giá đến bù là 100 nghìn đồng/1m2.

Thu hồi đất của dân đền bù 100 nghìn/1m2 để làm trường mầm non tư thục

Theo đơn phản ánh của 25 hộ dân có đất ở thửa số 16, khu vực tây ô 19, phường Hạ Long, thành phố Nam Định cho biết, 25 hộ dân này đang vô cùng bất bình trước sự việc UBND thành phố Nam Định ra quyết định thu hồi đất ở khu vực này và với giá cả đền bù vô cùng rẻ mạt.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Thu Hương (55 tuổi), trú tại số nhà 45Q, ô 18, phường Hạ Long, thành phố Nam Định, đại diện 25 hộ dân có đất ở thửa số 16 (khu vực tây ô 19) cho biết, vào năm 1993, HTX rau cá Hạ Long (thuộc phường Hạ Long) có thanh lý đất cho 27 hộ làm nhà ở tại thửa số 16. Các hộ đều đã nộp tiền, có xác nhận của HTX cấp đất làm nhà ở.

Đại diện 25 hộ dân bức xúc vì bị thu hồi đất đền bù với giá quá rẻ
Đại diện 25 hộ dân bức xúc vì bị thu hồi đất đền bù với giá quá rẻ

20 năm sau người dân khu vực này vô cùng mừng rỡ khi biết tin chính quyền sở tại đang có ý định hợp thức hóa các thửa đất trên để người dân “an cư lạc nghiệp. Cụ thể ngày 17/4/2013, UBND phường Hạ Long gửi công văn số 13/2003/TT-UB đề nghị các cơ quan chức năng hợp thức hoá các thửa đất và cấp phép xây dựng cho các hộ.

Đến tháng 9/2016, các hộ dân nghe tin “sét đánh” khi biết tin phần đất họ đang sở hữu ở khu vực tây ô 19 sẽ bị thu hồi có tổng diện tích trên 1.000 m2. Đặc biệt, họ được thông báo thửa đất mà mình mua trước đây của HTX rau cá Hạ Long là do HTX này cấp trái phép và nằm trong quy hoạch xây dựng trường mầm non nên sẽ bị thu hồi và cấp toàn bộ cho tư nhân thuê để xây dựng trường mầm non tư thục.

Người dân cũng thông tin trong số 27 hộ được HTX rau cá Hạ Long cấp đất đã có 2 hộ được cấp sổ đỏ, đã xây nhà ở kiên cố cao tầng và không bị thu hồi đất. Đến ngày 4/7/2017, cả 25 hộ nhận được Quyết định thu hồi đất và được đền bù với giá 100.000 đồng/m2.

Bà Hương bức xúc cho biết: “Khi chúng tôi mua lại đất thanh lý đất của HTX rau cá Hạ Long, chúng tôi trả tiền đầy đủ, đủ chứng từ và xác nhận của HTX. Suốt hơn 20 năm không có vấn đề gì. Giờ đùng 1 cái họ nói thu hồi đất và đất này do HTX cấp là trái phép. Vậy nếu trái phép thì tại sao 2 hộ trong số 27 hộ chúng tôi lại được cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng?”

Người dân tính nhẩm, một hộ dân ở đây có 63m2 đất tại khu vực này, với giá đền bù như chính quyền và cộng với các loại hỗ trợ mới được 19 triệu đồng. Một số tiền quá nhỏ so với một thửa đất ở ngay thành phố Nam Định.

Chính quyền sở tại đề nghị tăng giá đền bù cho người dân

Theo người dân khu vực này cho biết, sự việc càng khiến cho họ bức xúc hơn vào ngày 14/4/2017, mặc dù thời điểm này khi các cơ quan chức năng chưa chưa ban hành quyết định thu hồi đất, nhưng chủ đầu tư trường mầm non tư thục đã thuê thầy đến cúng, làm lễ động thổ tại thửa đất này.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết: “Nếu thu hồi đất, người dân chúng tôi yêu cầu UBND thành phố Nam Định phải làm rõ, trả lời cụ thể bằng văn bản Hợp tác xã rau cá Hạ Long bán sai thẩm quyền như thế nào, xử lý sai phạm này ra sao và quyền lợi của người dân chúng tôi được đảm bảo như thế nào?”

khu vực tây ô 19, phường Hạ Long, thành phố Nam Định nơi bị thu hồi xây dựng trường mầm non tư thục
khu vực tây ô 19, phường Hạ Long, thành phố Nam Định nơi bị thu hồi xây dựng trường mầm non tư thục

Người dân cũng đặc biệt thắc mắc, nếu là xây dựng trường mầm là của tư nhân, theo quy định hiện nay thì nhà đầu tư phải trực tiếp đàm phán, thoả thuận giá cả với dân. Nhưng ở đây lại là chính quyền đứng ra thu hồi liệu có đúng?

Liên quan đến sự việc trên, phía UBND phường Hạ Long cho biết, do việc người dân nộp tiền và được HTX rau cá Hạ Long xảy ra vào những năm 90 nên UBND đã thống nhất đề nghị UBND thành phố tăng tiền đền bù để người dân ở khu vực bị thu hồi để dân không quá thiệt thòi. Đồng thời, UBND phường cũng đề nghị nhà đầu tư phải có hỗ trợ cho các hộ dân nếu muốn thuê khu đất này để xây trường.

Về phía UBND thành phố Nam Định cho biết, qua quá trình kiểm tra của UBND thành phố Nam Định cho thấy HTX rau cá Hạ Long đã cấp đất trái thẩm quyền, thu tiền của dân nhưng không nộp vào ngân sách. Phía UBND thành phố sẽ có kiến nghị lên UBND tỉnh Nam Định để giải quyết những vấn đề mà người dân ở khu vực này thắc mắc.

Đức Văn