Đắk Nông: Không ký tiếp hợp đồng thu gom rác, người dân bị “phạt” cắt luôn nước sạch!

(Dân trí) - Do không tiếp tục ký hợp đồng thu gom rác nên hàng loạt hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đắk Song bị cắt nước sinh hoạt từ tháng 2/2019. Theo lý giải từ đơn vị cung cấp nước, lý do các khách hàng trên bị cắt nước vì không tiếp tục kí hợp đồng thu gom rác với công ty.

Dân thị trấn đi xin nước sạch

Ông Nguyễn Văn Dương (trú tổ 5, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song) sử dụng nước sinh hoạt của nhà máy nước sạch Đức An kể từ năm 2002. Thế nhưng, từ đầu tháng 2/2019, Công ty Cổ phần Cấp nước và Phát triển đô thị Đắk Nông (Công ty nước) bất ngờ có văn bản thông báo ngừng cấp nước cho gia đình ông.

Sau khi thông báo được một thời gian, nhân viên của Công ty nước đến tháo dỡ đồng hồ, ống nước của gia đình ông. Kể từ đó, hàng ngày gia đình ông Dương phải xin nước của hàng xóm để phục vụ cuộc sống. 

Tương tự, gia đình ông Bùi Văn Sơn (tổ 4, thị trấn Đức An) cũng bị cắt nước kể từ tháng 2/2019 đến nay. Gia đình ông Sơn đã phải dùng nước từ hàng xóm suốt thời gian qua.

Ngoài hàng chục hộ dân bị cắt nước, Phòng Tài chính-Kế hoạch, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chợ huyện Đắk Song, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen... cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Bà Đỗ Thị Hà, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Song cho biết, từ ngày bị cắt nước đến nay, đơn vị phải tích nước mưa vào bể để phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

"Nhiều thời điểm trời không mưa, bể cạn khô nước, dẫn đến việc rửa ráy, vệ sinh của cả cơ quan bị "treo" mấy ngày liền. Bất tiện nhất là khi người dân đến giải quyết công việc không có nơi để rửa ráy, vệ sinh", bà Hà cho hay.

Đắk Nông: Không ký tiếp hợp đồng thu gom rác, người dân bị “phạt” cắt luôn nước sạch! - 1
Trạm cấp nước Đức An nơi nhiều hộ dân đăng ký mua nước sử dụng

Trong khi đó, theo Ban Quản lý Chợ huyện Đắk Song, để có nước phục vụ bà con kinh doanh trong chợ, đơn vị đã phải khoan giếng. Tuy nhiên, nước từ giếng khoan không bảo đảm vệ sinh, có mùi bùn đất...

Ông Nguyễn Phước Thiện, Chủ tịch UBND thị trấn Đức An, cho biết, lâu nay Công ty nước đã ký kết hợp đồng cung cấp nước sạch cho người dân, đơn vị, tổ chức ở thị trấn Đức An với thời hạn lâu dài. Mặt khác, cung cấp nước sạch còn là vấn đề dân sinh, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân và bảo đảo an ninh chính trị tại địa phương. Do đó, việc Công ty nước hành xử như vậy là vi phạm hợp đồng mua bán nước, thiếu tôn trọng với nhân dân, chính quyền. 

"Chúng tôi cũng không ngờ là ngay tại trung tâm của huyện Đắk Song lại có nhiều người dân, tổ chức không có nước sạch để sinh hoạt", ông Thiện bức xúc.

“Cắt nước vì làm ảnh hưởng tới công ty ?”

Theo một lãnh đạo UBND huyện Đắk Song, trước đây Công ty nước có ký kết hợp đồng thu gop rác hàng năm với người dân, tổ chức, doanh nghiệp ở thị trấn Đức An. Thế nhưng, bước vào năm 2019, nhiều người dân, tổ chức, doanh nghiệp đã không còn tái ký hợp đồng này với Công ty nước. Ngay sau đó, Công ty nước đã ra văn bản và tiến hành cắt nước, tháo dỡ đồng hồ.

Ngày 26/3/2019, ông Nguyễn Xuân Nguyên, Giám đốc Công ty nước đã ký thông báo gửi tới Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Song với nội dung: Công ty ngừng cung cấp nước đối với các khách hàng không hợp tác với Công ty trong việc ký hợp đồng thu gom rác.

Theo Chủ tịch UBND thị trấn Đức An Nguyễn Phước Thiện, nguyên nhân người dân không tái ký hợp đồng thu gom rác là do Công ty nước thực hiện thu gom rác, dọn vệ sinh quá thiếu trách nhiệm.

"Một tuần họ chỉ thu gom rác 2-3 lần, trong khi lượng rác hàng ngày ở thị trấn là rất lớn. Cả thị trấn mà chỉ sử dụng một xe thu gom rác thì không tài nào xử lý hết rác được, dẫn đến mất vệ sinh trong thời gian rất dài. Do đó, nhiều người dân, tổ chức đã rất bức xúc và không ký hợp đồng với Công ty nước nữa", ông Thiện cho hay.

Đắk Nông: Không ký tiếp hợp đồng thu gom rác, người dân bị “phạt” cắt luôn nước sạch! - 2
Văn bản thông báo cắt nước sạch của Công ty nước Đắk Nông

Cũng theo ông Thiện, vì thị trấn bị ô nhiễm, nên năm 2019, UBND huyện Đắk Song đã cắt hỗ trợ kinh phí thu gom rác đối Công ty nước. Có thể, đây là nguyên nhân khiến Công ty nước đưa ra quyết định cúp nước đối với khách hàng.

Liên quan đến vấn đề này, PV đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Công, Chủ tịch Hội đồng Quản trị và ông Nguyễn Xuân Nguyên, Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước và Phát triển đô thị Đắk Nông, nhưng hai ông đều cáo bận.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Đặng Dương