Bài 1:

Đắk Lắk: Rác bủa vây trung tâm huyện, người dân bức xúc lên tiếng

Dân trí Tại trung tâm huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) rác thải sinh hoạt tràn lan khắp nẻo đường. Người dân bức xúc vì tiền đóng đầy đủ nhưng rác không được thu gom, ùn ứ, chất đống và bốc mùi nồng nặc.

Huyện nồng nặc rác thải

Những ngày giữa tháng 3, trời nắng chói chang những tuyến đường tại trung tâm huyện Krông Ana bốc mùi hôi thối vì rác thải sinh hoạt của người dân chất đầy đường. Cứ khoảng 10-20m lại có một đống rác chất ở đường nhưng không có người thu gom.

Đắk Lắk: Rác bủa vây trung tâm huyện, người dân bức xúc lên tiếng - 1
Rác thải ùn ứ, chất đống trên đường

Bà Hà Thị Hoa (tổ dân phố 4, thị trấn Buôn Trấp), cho biết, từ nhiều ngày nay rác ùn ứ, chất đống nhưng không thấy ai đến gom. “Vài hôm trước tôi thấy người ta dùng xe công nông chở rác, xe đi đến đâu mùi hôi đến đó. Còn 3 - 4 hôm nay, trời trở nắng, rác dồn đống mà không thấy ai dọn hay xử lý rất mất vệ sinh”, bà Hoa phản ảnh.

Người dân bức xúc khi rác thải không được thu gom gây ảnh hưởng đời sống và kinh doanh

Nhìn đống rác chất cao trước nhà, anh Đỗ Thành Nhi (TDP 1, thị trấn Buôn Trấp), bức xúc: “Tiền tháng nào chúng tôi cũng đóng đầy đủ nhưng không hiểu sao phía đơn vị thu gom rác lại không làm việc như trước. Tôi bán hàng ăn, khách đến ăn thấy rác thải chất đống họ cũng không muốn vào. Tôi kiến nghị chính quyền sớm xử lý dứt điểm tình trạng này, chúng tôi chịu không nổi nữa, quá ô nhiễm!”.

Đắk Lắk: Rác bủa vây trung tâm huyện, người dân bức xúc lên tiếng - 2
Khu vực trường học rác chất nhiều ngày nhưng không được thu gom

Ông Phạm Ngọc Thiệm – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Buôn Trấp, xác nhận, có nhiều người dân phản ánh về việc rác không được thu gom ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và kiến nghị thị trấn sớm xử lý.

Cũng theo ông Thiệm, trước đây việc thu gom rác thải sinh hoạt và các dịch vụ công ích đô thị được Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Krông Ana (Công ty Môi trường Krông Ana) đảm nhận, làm việc ổn định. Đến đầu năm 2020, UBND huyện giao lại phần dịch vụ công ích cho đơn vị mới, còn lại phần thu gom rác vẫn cho đơn vị cũ làm. Lúc này, đơn vị cũ xin tự rút việc thu gom rác thải trong dân vì thua lỗ khi hoạt động.

Đắk Lắk: Rác bủa vây trung tâm huyện, người dân bức xúc lên tiếng - 3
Phía công ty mới nhận nhiệm vụ gom rác sử dụng xe công nông tự chế để thu gom gây bức xúc

“Vừa qua huyện đã giao cho thị trấn việc liên hệ các đơn vị thu gom rác cho người dân và thị trấn giao lại cho Công ty TNHH Xây dựng và SXTM Thi Phương (đơn vị mới được huyện chỉ định đảm nhận phần dịch vụ công ích đô thị – PV) nhưng do gấp quá nên đơn vị này sử dụng phương tiện thô sơ là xe công nông đi thu gom rác. Chiếc xe này đã bị CSGT tạm giữ khiến nhiều ngày nay rác ứ đọng”, Phó Chủ tịch UBND thị trấn lý giải.

Có hay không việc huyện ưu ái cho nhà thầu mới?

Theo tìm hiểu, Công ty Môi trường Krông Ana, từ năm 2008 đến năm 2019 đảm nhiệm công việc thu gom vận chuyển rác thải và các dịch vụ công ích đô thị (chăm sóc cây xanh, hoa viên, hệ thống thoát nước.. ) trên địa bàn huyện.

Đắk Lắk: Rác bủa vây trung tâm huyện, người dân bức xúc lên tiếng - 4
Rác thải gây mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân bất bình

Ngày 27/12/2019, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện gửi thư ngỏ về việc “đặt hàng cung ứng sản phẩm dịch vụ công ích trên địa bàn huyện Krông Ana năm 2020” cho các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thẩm Phán – Giám đốc Công ty Môi trường Krông Ana, cho biết, trong thư ngỏ nêu khối lượng công việc thực hiện nhưng không nêu giá trị gói thầu để chào mời, nên phía công ty buộc phải thực hiện chạy lại dự toán khối lượng công việc và ra được mức giá trên 4,2 tỷ đồng, nộp lại cho huyện.

“Các khối lượng công việc thư ngỏ đã bị cắt đi các hệ số nên khi công ty tôi chạy dự toán thì sẽ có giá cao là điều đương nhiên. Hệ quả sau đó, huyện lấy cớ tôi đưa giá cao nên đã đánh rớt. Tôi thấy rõ ràng có sự sắp đặt trước”, ông Phán băn khoăn.

Cũng theo ông Phán, công ty ông không hề được tiếp cận quyết định ngày 23/12/2019 phê duyệt dự toán công trình dịch vụ công ích với giá 2,7 tỷ đồng của huyện. Trong khi đó phía liên danh 3 công ty kia biết được rõ nên đã có dự toán thấp hơn để được chọn nên ông nghi ngờ có sự ưu ái của huyện dành cho các đơn vị này.

Đắk Lắk: Rác bủa vây trung tâm huyện, người dân bức xúc lên tiếng - 5
Cứ đi khoảng 10 -20 m trong khu vực trung tâm huyện lại bắt gặp tình trạng rác chất đống

“Sau khi được huyện chọn lựa, 1 nhà thầu trong liên danh này đã nhanh chóng rút đi nhưng đáng nói đây nhà thầu đủ năng lực nhất vì chuyên hoạt động trong lĩnh vực môi trường còn 2 nhà thầu kia chỉ hoạt động lĩnh vực xây dựng. Đến hiện tại nhà thầu còn lại chỉ sử dụng xe công nông độ chế đi thu gom rác thì đúng là không có năng lực nhưng vẫn được huyện chọn lựa là không công tâm”, ông Phán bày tỏ.

Ông Phán thông tin thêm, do công ty ông không được làm gói dịch vụ công ích nên ông có làm việc với huyện xin thôi việc thu gom rác cho dân từ ngày 3/3 vì bị thua lỗ.

“Trước đây công ty hoạt động cả 2 mảng này thì tôi thường lấy phần dịch vụ công ích để bù đắp việc thu gom rác trong dân, nhưng nay không đượccho làm nữa nên tôi đã xin rút vì phải bù lỗ rất nhiều”, ông Phán nói thêm.

(còn nữa)

Thúy Diễm

MỚI NHẤT
Vụ rác thải bủa vây huyện: Nhà thầu không đủ năng lực vẫn được lựa chọn?
Vụ rác thải bủa vây huyện: Nhà thầu không đủ năng lực vẫn được lựa chọn?

(Dân trí) - Liên quan đến việc rác thải sinh hoạt ngập tràn trung tâm huyện Krông Ana (Đắk Lắk), nhà thầu mới sử dụng xe công nông để thu gom gây mất vệ sinh đô thị nhưng vẫn được đánh giá dịch vụ tốt!?

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:48

Trốn cách ly, nhờ người đi cách ly thay có thể bị phạt tù đến 12 năm
Trốn cách ly, nhờ người đi cách ly thay có thể bị phạt tù đến 12 năm

(Dân trí) - Những người trốn cách ly, đi cách ly thay hoặc có các hành vi chống đối cách ly sẽ bị phạt hành chính hoặc có thể bị phạt tù nếu làm lây lan mầm bệnh.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:37

Chỉ đạo làm rõ dấu hiệu bất thường trong chấm thầu tại công trình xây dựng
Chỉ đạo làm rõ dấu hiệu bất thường trong chấm thầu tại công trình xây dựng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chấm thầu có nhiều dấu hiệu “bất thường” tại một công trình giao thông nông thôn trên địa bàn xã Hồng Hoá, UBND huyện Minh Hoá đã thành lập tổ kiểm tra và làm rõ sự việc.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:35

Bến Tre: Hoãn xử vụ “TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng” vì Covid-19
Bến Tre: Hoãn xử vụ “TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng” vì Covid-19

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “TAND tỉnh Bến Tre tuyên hủy bản án vi phạm tố tụng của TAND huyện Mỏ Cày Nam”, TAND huyện Mỏ Cày Nam vừa hoãn phiên tòa sơ thẩm.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:33

Quảng Bình: Dấu hiệu “bất thường” trong chấm thầu tại công trình xây dựng
Quảng Bình: Dấu hiệu “bất thường” trong chấm thầu tại công trình xây dựng

(Dân trí) - Mặc dù bỏ mức giá dự thầu công trình cao hơn công ty cạnh tranh trực tiếp hơn 400 triệu đồng, tuy nhiên công ty này lại được “ưu ái” chấm trúng thầu.

Thứ hai, 16/03/2020 - 11:38

Hà Nội: Cụ bà 78 tuổi gần 10 năm đi kiện đòi một sự thật… hiển nhiên!
Hà Nội: Cụ bà 78 tuổi gần 10 năm đi kiện đòi một sự thật… hiển nhiên!

(Dân trí) - Vụ "ngâm" hồ sơ cấp sổ đỏ bất thường nhà 119 Bà Triệu đã được Báo Dân trí thông tin suốt hơn 4 năm nay với hơn 20 kỳ báo. TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức trả công lý cho cụ bà 78 tuổi.

Thứ hai, 16/03/2020 - 10:12

Nhịp cầu bạn đọc số 3: Toà nhà Tứ Hiệp Plaza chỉ có lối đi trên giấy?
Nhịp cầu bạn đọc số 3: Toà nhà Tứ Hiệp Plaza chỉ có lối đi trên giấy?

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư phản ánh về việc gặp khó khăn khi làm thủ tục tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội; Chung cư của dân chỉ có lối đi trên giấy, các tranh chấp đất đai...

Thứ hai, 16/03/2020 - 08:41

Hà Tĩnh: Phòng khám bị khách hàng tố làm tổn thương răng nghiêm trọng
Hà Tĩnh: Phòng khám bị khách hàng tố làm tổn thương răng nghiêm trọng

(Dân trí) - Sau khi được điều dưỡng nha khoa cà răng để bọc sứ thì ít tiếng sau chị L. ở thành phố Hà Tĩnh bị đau dữ dội, sau đó phải ra Hà Nội để điều trị.

Thứ hai, 16/03/2020 - 08:33

Quảng Ngãi: Công trình trái phép xâm lấn thắng cảnh hang Câu
Quảng Ngãi: Công trình trái phép xâm lấn thắng cảnh hang Câu

(Dân trí) - Công ty Đại Hùng Phong ngang nhiên xây dựng công trình trái phép tại thắng cảnh hang Câu. Đáng nói hơn, công trình này xâm phạm đất dành cho mục đích quốc phòng.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:39

Kiểm điểm Chủ tịch huyện vụ giả mạo hồ sơ nhận trợ cấp chất độc hóa học
Kiểm điểm Chủ tịch huyện vụ giả mạo hồ sơ nhận trợ cấp chất độc hóa học

(Dân trí) - Ông Đặng Thanh Hải - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành bị kiểm điểm rút kinh nghiệm do không phát hiện một  lãnh đạo huyện giả mạo hồ sơ nhận trợ chấp chất độc hóa học.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:33

Vụ “rào đường, chắn lối”: Đã thực hiện cắm mốc, xác định ranh giới
Vụ “rào đường, chắn lối”: Đã thực hiện cắm mốc, xác định ranh giới

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh việc gia đình ông Dũng ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân. Ngày 13/3, UBND huyện Đồng Xuân đã tổ chức cắm mốc phân định ranh giới.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 07:53

Cầu cứu cơ quan chức năng vì điểm kinh doanh sỏi hoạt động xuyên đêm
Cầu cứu cơ quan chức năng vì điểm kinh doanh sỏi hoạt động xuyên đêm

(Dân trí) - “Có bữa 1-2h sáng xe chở sỏi về đổ ầm ầm, không tài nào mà ngủ được”, một hộ dân sống cạnh điểm kinh doanh sỏi xây dựng của vợ chồng ông Hồ Hải Đăng phản ánh.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Gia Lai: “Đá tặc” liên tục hoạt động, xã nói vì “lực lượng mỏng”(!?)
Gia Lai: “Đá tặc” liên tục hoạt động, xã nói vì “lực lượng mỏng”(!?)

(Dân trí) - Tại xã Ia Hrung (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã liên tục phát hiện nhiều điểm khai thác đá trái phép. Đặc biệt, một điểm đá tặc hoạt động rầm rộ tại làng Ngai Ngó… nhưng chính quyền xã không biết (!?).

Thứ bảy, 14/03/2020 - 08:08

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Bất nhất kết quả định giá tài sản
Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Bất nhất kết quả định giá tài sản

(Dân trí) - Một trong các căn cứ để truy tố bà Gương “Hủy hoại tài sản” là vấn đề định giá tài sản (các cây bị cắt nhánh); liệu vấn đề định giá có gì khuất tất với 2 kết quả định giá với các căn cứ không rõ ràng?

Thứ bảy, 14/03/2020 - 07:59

Vụ cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã: Huyện chỉ đạo kiểm điểm!
Vụ cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã: Huyện chỉ đạo kiểm điểm!

(Dân trí) - Liên quan đến việc cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã Yên Lâm, mới đây UBND huyện Yên Định mới có văn bản chỉ đạo các phòng ban liên quan kiểm điểm trách nhiệm sau hơn 1 năm vụ việc rơi vào im lặng.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:52

“Đại gia” miền biển xây công trình đồ sộ làm hư hỏng nhà dân
“Đại gia” miền biển xây công trình đồ sộ làm hư hỏng nhà dân

(Dân trí) - Một "đại gia" ở miền biển Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) bị tố xây dựng công trình 5 tầng khiến 2 nhà dân kế cận bị hư hại nặng.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:51

Phú Yên: Bé gái 15 tuổi thiểu năng bị hiếp dâm đến mang thai
Phú Yên: Bé gái 15 tuổi thiểu năng bị hiếp dâm đến mang thai

(Dân trí) - Có thai hơn 4 tháng nhưng đứa trẻ 15 tuổi không biết mình đang mang trong bụng một sinh linh bé nhỏ, vì kẻ xấu xa biết em bị thiểu năng trí tuệ đã hiếp dâm để lại hậu quả và đang lẩn trốn.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:48

Hà Nội: Trắng trợn đập phá tan hoang tài sản của dân ngay tại quận Ba Đình
Hà Nội: Trắng trợn đập phá tan hoang tài sản của dân ngay tại quận Ba Đình

(Dân trí) - Tình trạng buông lỏng quản lý đất công, để vi phạm trật tự xây dựng kéo dài tại phường Cống Vị đã dẫn đến vụ việc nghiêm trọng khi hàng chục đối tượng kéo đến đập phá tan tành tài sản của người dân.

Thứ năm, 12/03/2020 - 11:49

Bộ Giao thông đề xuất chi 400 tỷ hoá giải ẩn hoạ giao thông tại Bắc Giang
Bộ Giao thông đề xuất chi 400 tỷ hoá giải ẩn hoạ giao thông tại Bắc Giang

(Dân trí) - Liên quan đến nguy cơ xảy ra thảm hoạ trên cầu Cẩm Lý, sau loạt bài phản ánh của Báo Dân trí, Bộ GTVT đề xuất bố trí 400 tỷ đồng làm cầu đường bộ tách cầu chung đường sắt Cẩm Lý.

Thứ năm, 12/03/2020 - 09:15

Chính quyền nói gì vụ "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi vào nhà?
Chính quyền nói gì vụ "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi vào nhà?

(Dân trí) - Đại diện Thanh tra Xây dựng phường Cống Vị (Ba Đình, Hà Nội) đã trao đổi với phóng viên Dân trí về vụ một hộ dân "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa của công trình đối diện thổi thẳng vào nhà.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:06

“Thách thức” quyết định xử phạt, cơ sở tái chế nhựa tiếp tục hành dân
“Thách thức” quyết định xử phạt, cơ sở tái chế nhựa tiếp tục hành dân

(Dân trí) - Dù bị cơ quan chức năng lập biên bản, xử phạt hành chính đến 2 lần, xong cơ sở sản xuất, tái chế hạt nhựa vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:05

Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm: Loại "virus" nguy hiểm nhất!
Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm: Loại "virus" nguy hiểm nhất!

(Dân trí) - "Những cụm từ “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”… cần phải loại bỏ. Một xã hội có kỷ cương thì tất cả phải áp dụng theo luật pháp, từ người dân cho đến quan chức cao nhất", bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:31

Vụ 3 cháu bé chết oan ức: 50 kỳ báo và chỉ đạo “nóng” của tỉnh Bắc Giang!
Vụ 3 cháu bé chết oan ức: 50 kỳ báo và chỉ đạo “nóng” của tỉnh Bắc Giang!

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo của Dân trí về vụ việc 3 cháu bé tử vong đau lòng dưới công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn yêu cầu nhiều cơ quan làm rõ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:13

Tạm giữ hình sự đối tượng đâm gục bạn cùng đi ăn đêm tại TP Vinh
Tạm giữ hình sự đối tượng đâm gục bạn cùng đi ăn đêm tại TP Vinh

(Dân trí) - Mâu thuẫn xảy ra, Hưng dùng dao lao đến đâm Hiếu. Được can ngăn, đối tượng tiếp tục vào phía trong lấy thêm 1 con dao, 1 cây kéo đuổi theo đâm nhiều nhát khiến nạn nhân gục xuống, người bê bết máu.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:13