Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:47

Đắc Lắk: Dân sợ hãi đi trên cây cầu mục ruỗng sắp sập

Dân trí

Suốt mấy năm nay, hằng trăm hộ dân tại thôn 16 (xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) hằng ngày phải di chuyển trên cây cầu gỗ đã mục nát trên 30 năm tuổi, với nhiều sự nguy hiểm rình rập tới tính mạng. Tuy nhiên, do đó con đường duy nhất nối thôn ra xã nên người dân nơi đây vẫn phải liều mình băng qua cầu và chờ đợi những động thái tích cực từ chính quyền các cấp.

Cầu Ông Lù bắc qua suối Ea King được người dân địa phương làm từ năm 1977, là chiếc cầu nối 125 hộ dân của thôn 16 để đi ra xã Ea Bar, đây là con đường chính của người dân nơi đây. Cầu có chiều dài khoảng 16m, ngang 4m được làm hoàn toàn bằng gỗ và không hề có lan can cầu. Theo ghi nhận của PV, chiếc cầu hiện xuống cấp trầm trọng, trụ cầu đã bị lún nặng, mặt cầu được ghép với nhau bằng các tấm ván gỗ bị mục nát tả tơi khiến người dân khi lưu thông qua cầu đều phải “nín thở” băng qua, phía dưới cầu là dòng suối chảy xiết.

so-hai-qua-cau-222bf
Dân sợ hãi khi qua cầu.

Vừa đi chầm chậm từng bước qua cầu, bà Đặng Thị Lai (54 tuổi) than thở: “Mấy năm nay cứ thấy người ta xuống đo cầu cứ tưởng được làm cầu mới đi, ai dè cứ đo rồi để đó”, bà Lai cũng cho biết, cây cầu ông Lù là con đường chính của bà con nơi đây vì nếu không đi qua cầu bà con phải đi đường vòng băng qua một cách đồng rất lớn khoảng 4 - 5 km để ra được xã, việc cầu hư hỏng khiến bà và các hộ vô cùng khổ sở, “mới đây vào đêm khuya con gái nhà tôi trở dạ sắp sinh, người nhà gọi taxi đến đưa đi viện, họ chỉ dừng bên kia cầu và buộc gia đình đưa con tôi sang mới chở đi, đi trên cầu mà tôi cứ cầu xin cho đừng có chuyện gì, sợ lắm nhưng chẳng biết cách nào”, bà Lai lắc đầu ngao ngán.

 

dan-vac-xe-dap-khi-qua-cau-21144
Vác xe đạp chầm chậm từng chút qua cầu

Ông Nguyễn Đức Thông (51 tuổi) vừa chở mấy bao lúa bằng xe máy đến cây cầu liền dừng lại, xuống xe vác từng bao một qua bên kia cầu, sau đó từ từ đẩy xe máy từng chút 1 qua cầu rồi mới xếp lúa lên xe tiếp tục chở đi. “Đến mùa thu hoạch là đủ khổ sở, hằng trăm bao lúa đâu có vận chuyển được bằng xe công nông, đi bằng xe máy vừa tốn kém lại vừa rất mệt. Dân tôi ước có cây cầu lâu lắm rồi mà chờ hoài đợi hoài không có, nhiều người bị rớt xuống suối khi qua cầu lắm, vừa rồi mới có 2 thanh niên chạy xe máy ngang qua bị rớt xuống suối may mà chúng tôi phát hiện kéo cả người và xe lên, học sinh cũng sắp mùa đến trường nữa tôi lo vô cùng”, ông Thông buồn bã nói.

cau-ghep-tu-nhieu-tam-go-67e8b
Cầu mục nát, hư hỏng trầm trọng
cau-bi-nghieng-6846e
Cây cầu bị nghiêng sau một trận mưa lớn

Do cầu thường xuyên hư hỏng nên người dân địa phương cũng thường xuyên bỏ công sức và tiền để mua gỗ tu sửa lại, tuy nhiên được vài tháng là quay lại hiện trạng ban đầu vì mật độ lưu thông qua đây rất lớn.

Bà Dương Thị Ánh Hồng - Phó trưởng thôn 16, cho biết: Tại thôn 16 có cánh đồng lúa của cả xã rộng trên 200ha, việc cây cầu bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con, “Cây cầu này như mạch máu là con đường lưu thông để kiếm sống của dân chúng tôi, việc cầu hư hỏng khiến bà con rất lo lắng khi vụ mùa tới gần. Người dân thường xuyên phản ánh, phàn nàn về điều này, tôi cũng kiến nghị nhiều lần lên chính quyền xã trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng vẫn chưa thấy động thái gì cả”, bà Ánh cho hay.

nhieu-nguoi-roi-xuong-suoi-e9381
Nhiều người dân rơi xuống suối do cầu không có lan can an toàn

Vào ngày 1/8 vừa qua, sau một trận mưa lớn cây phần trụ cầu bị nghiêng vì lún, nhiều tấm ván trên cầu bị gãy đôi rớt xuống suối khiến người dân ngày càng lo sợ trước nguy cơ cầu sẽ bị gãy sập bất cứ lúc nào khi mùa mưa đang cận kề.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Tiến - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Buôn Đôn cho rằng: Do cầu được làm quá lâu, kèm theo vật liệu làm cầu chủ yếu là gỗ dầu, nhóm IV là loại gỗ không được tốt nên cầu mau hư hỏng, xuống cấp, “Trên địa bàn huyện đa phần các cầu tạm bợ đã được Bộ GTVT và Sở GTVT đầu tư xây dựng. Đối với cầu Ông Lù huyện cũng đã làm báo cáo lên Sở về thực trạng hiện nay nhưng nay vẫn chưa được làm mới cho người dân”, ông Tiến nói.

nguoi-dan-phai-tu-sua-tam-cau-bi-gay-514d0
Người dân khổ sở "vá" tạm cầu

Ông Tô Quang Dịnh - Phó Phòng giao thông, Sở GTVT Đắk Lắk cho biết: “Gần đây Sở đã nhận được báo cáo của huyện về tình trạng của chiếc cầu tại xã Ea Bar bị sụp do mưa lớn. Cây cầu này nằm trong dự án xây dựng của Sở từ 3 năm nay, tuy nhiên do thiếu vốn nên hiện Sở vẫn chưa có quyết định xây dựng”.

Thúy Diễm