Bạc Liêu:

Đã thanh tra đột xuất vụ "sử dụng không đúng mục đích Quỹ vì người nghèo"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Quỹ vì người nghèo - an sinh xã hội tỉnh Bạc Liêu được cho là có những khoản chi không đúng mục đích”, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu vừa cho biết đã tiến hành thanh tra đột xuất.

Tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 3/2020 vừa diễn ra, phóng viên đã đặt vấn đề, được biết Thanh tra tỉnh Bạc Liêu vừa qua đã có thanh tra việc sử dụng Quỹ vì người nghèo - an sinh xã hội (VNN-ASXH), do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu quản lý. Vậy, đề nghị cơ quan Thanh tra cho biết kết quả thanh tra, đúng sai ra sao, cũng như trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan.

Trả lời tại cuộc họp báo, ông Huỳnh Minh Ứng - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, cho biết vụ việc này Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra đột xuất, chứ không phải thanh tra theo kế hoạch.

“Đến giờ phút này (26/3), cơ quan Thanh tra đã có báo cáo sơ lược đến UBND tỉnh Bạc Liêu”, ông Ứng thông tin.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Minh Ứng cho rằng, theo nguyên tắc, trong giai đoạn này (báo cáo sơ lược) chưa được phép trả lời chi tiết. “Khi nào chúng tôi ký kết luận chính thức sẽ có thông tin cụ thể đến báo chí”, ông Ứng nói.

Trước phần trả lời của lãnh đạo Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, ông Tạ Trung Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu, đề nghị cơ quan Thanh tra là khi có kết quả báo cáo chính thức thì cung cấp kịp thời cho phóng viên báo chí.

Trong khi đó, theo nhiều nguồn tin của PV Dân trí, cơ quan Thanh tra đã phát hiện một số vụ việc được cho là có vi phạm liên quan đến việc sử dụng nguồn quỹ này. 

Đã thanh tra đột xuất vụ sử dụng không đúng mục đích Quỹ vì người nghèo - 1

Quỹ vì người nghèo - an sinh xã hội, do Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu thường trực quản lý.

Như Dân trí đã phản ánh, Quỹ VNN-ASXH tỉnh Bạc Liêu (Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Bạc Liêu quản lý) được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thành lập từ năm 2010. Mỗi năm, Quỹ VNN-ASXH tỉnh vận động từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hàng chục tỷ đồng.

Tuy nhiên, vừa qua, Quỹ VNN-ASXH tỉnh Bạc Liêu được cho là có những khoản chi không đúng mục đích.

Cụ thể, có việc cho UBND TP Bạc Liêu “mượn” 2 tỷ đồng để cho Hợp tác xã Thắng Lợi “vay” (không tính lãi) phục vụ hoạt động sản xuất nuôi nghêu vào năm 2012.

Đến tháng 6/2016, UBND TP Bạc Liêu lại có báo cáo, đề nghị UBND tỉnh và Sở LĐ-TB&XH xem xét… xóa nợ 2 tỷ đồng cho Hợp tác xã Thắng Lợi.

Lý do mà UBND TP Bạc Liêu đưa ra là do Hợp tác xã Thắng Lợi sản xuất không hiệu quả, nên không có khả năng để trả số tiền đã vay.

Với số tiền 2 tỷ đồng mà Quỹ VNN-ASXH tỉnh Bạc Liêu cho mượn chưa thể thu hồi được, gây nguy cơ thất thoát không nhỏ cho nguồn quỹ này.

Ngoài ra, Quỹ VNN-ASXH tỉnh còn có một số khoản chi, như: Chuyển Hợp tác xã Thắng Lợi mượn 1 tỷ đồng, tạm ứng trả tiền cây kiểng hơn 200 triệu đồng, tạm ứng xây tượng đài nhiều tỷ đồng,...

Trong khi đó, theo Quy chế quản lý, sử dụng Quỹ VNN-ASXH tỉnh Bạc Liêu, quỹ này hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, mà áp dụng hình thức trợ giúp cho đối tượng nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo do Chính phủ quy định trong từng thời kỳ, các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đối tượng khác theo quy định.

Quỹ VNN-ASXH phải được thực hiện công khai tình hình huy động, quản lý, sử dụng quỹ và báo cáo tình hình thực hiện công khai tài chính theo quy định hiện hành. “Quỹ được sử dụng theo nguyên tắc dân chủ, công khai và được hỗ trợ đúng đối tượng. Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc thành lập và hoạt động của quỹ để thu lợi và hoạt động bất hợp pháp”, quy chế nêu rõ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Tin liên quan
Đang được quan tâm