Đà Nẵng: Bỏ qua chứng cứ, tòa tuyên án dựa vào lời khai từ một phía

Dân trí Cho rằng bản án mà Tòa cùng cấp tuyên thiên vị nên Viện kiểm sát quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã kháng nghị một phần bản án sơ thẩm của Tòa đối với tranh chấp dân sự giữa một Công ty và cá nhân theo thủ tục phúc thẩm.

Theo đánh giá của VKSND quận Sơn Trà, bản án này vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng.

Theo hợp đồng xây dựng được ký kết ngày 30/8/2013, ông Đinh Quang Minh (Việt kiều Pháp) cùng vợ là bà Nguyễn Thị Chúc Ly (trú phường Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) thỏa thuận giao cho Công ty CP tư vấn và xây dựng Nhiệt Đới (Cty Nhiệt Đới, phường Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng) do ông Hồ Lê Quốc Việt làm giám đốc thi công trọn gói ngôi nhà 5 tầng với diện tích sàn xây dựng hơn 1.000m2 tại đường Hoàng Sa (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Giá trị gói thầu là 2,5 tỷ đồng, chưa bao gồm các hạng mục phát sinh theo yêu cầu của chủ nhà.

Nhà của ông Minh, bà Ly hiện đang do nhà thầu khác hoàn thiện
Nhà của ông Minh, bà Ly hiện đang do nhà thầu khác hoàn thiện

Hợp đồng ghi rõ giá trị gói thầu không bao gồm thuế VAT (10%). Thời gian thi công là 150 ngày kể từ khi bên thi công nhận bàn giao mặt bằng (từ ngày 4/9/2013). Sau khi ký kết hợp đồng và trong quá trình thi công, ông Minh - bà Ly đã thanh toán cho Cty Nhiệt Đới số tiền 2 tỷ đồng.

Theo hợp đồng, căn nhà sẽ hoàn thành vào ngày 4/2/2014. Tuy nhiên việc thi công không kịp tiến độ đề ra nên đến ngày 24/4/2014 ông Minh, bà Ly đơn phương chấm dứt hợp đồng với Cty Nhiệt Đới. Tiếp đó, vợ chồng ông Minh khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, yêu cầu tòa tuyên bố chấm dứt hợp đồng và yêu cầu Cty Nhiệt Đới đền bù 10% giá trị hợp đồng do vi phạm thời gian xây dựng…

Do hai bên chưa thống nhất về giá trị hợp đồng đã thực hiện nên Cty Nhiệt Đới đã yêu cầu Tòa án nhân dân quận Sơn Trà ra quyết định trưng cầu giám định để làm căn cứ thanh toán giữa hai bên.

Theo kết quả giám định của Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng Đà Nẵng thì khối lượng Cty Nhiệt Đới đã hoàn thành theo thiết kế là 91,14%, khối lượng phát sinh ngoài thiết kế ban đầu được xác định trị giá hơn 38,8 triệu đồng.

Đến ngày 12/3/2015, Cty Nhiệt Đới đã bàn giao ngôi nhà theo hiện trạng cho vợ chồng ông Minh. Vợ chồng ông Minh cũng đã rút các yêu cầu Cty Nhiệt Đới phải bồi thường.

Từ vị thế là bị đơn, Cty Nhiệt Đới đã phản tố tại tòa, yêu cầu vợ chồng ông Minh phải thanh toán thêm 278,5 triệu đồng là phần giá trị hợp đồng còn lại đã thực hiện (căn cứ kết quả thẩm định) cùng với 38,8 triệu đồng là khoản giá trị xây dựng phát sinh do điều chỉnh thiết kế.

Cty Nhiệt Đới cũng yêu cầu vợ chồng ông Minh phải chịu khoản tiền thuế VAT là 231,7 triệu đồng; đền bù 37 triệu đồng tiền lãi chậm thanh toán từ ngày đơn phương chấm dứt hợp đồng đến thời điểm mở phiên tòa sơ thẩm; đền bù 49,5 triệu đồng là tiền mà Cty Nhiệt Đới đã thuê nhân viên bảo vệ căn nhà sau khi vợ chồng ông Minh đơn phương chấp dứt hợp đồng đến thời điểm bàn giao căn nhà trên.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 10/8/2015, Hội đồng xé xử đã tuyên vợ chồng ông Minh “Được quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng giao thi công” với lý do Cty Nhiệt Đới vi phạm tiến độ thi công và chỉ có nghĩa vụ thanh toán thêm cho Cty Nhiệt Đới số tiền 278,5 triệu đồng.

Đối với việc thi công ngoài thiết kế (trị giá 38,8 triệu đồng) trong đó có việc nâng sàn tầng 5 từ 2,6m lên 2,9m, bà Ly cho rằng bà và ông Minh không yêu cầu thay đổi thiết kế. Dù yêu cầu này thể hiện trong “Biên bản xử lý hiện trường” ngày 11/8/2013 giữa Cty Nhiệt Đới và bà Ly, nhưng tại tòa bà Ly khai chỉ ký khi được yêu cầu mà không ý thức rõ vấn đề này… Cty Nhiệt Đới đã chứng minh việc thay đổi thiết kế là do ông Minh yêu cầu, thể hiện qua các email trao đổi với ông Minh và đoạn ghi âm cuộc điện thoại của ông Minh từ Pháp về Việt Nam về vấn đề này. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử không xem xét.

Đối với yêu cầu của Cty Nhiệt đới đề nghị vợ chồng ông Minh phải thanh toán 231,7 triệu đồng tiền thuế VAT, bản án sơ thẩm nhận định: “Đối chiếu với điều 3, điều 4 Luật Thuế giá trị gia tăng, người chịu thuế GTGT là ông Minh, bà Ly, còn người nộp thuế VAT là Cty Nhiệt Đới. Tuy nhiên, đối với người dân như ông Minh, bà Ly không hiểu biết về pháp luật trong lĩnh vực xây dựng nên ông Minh, bà Ly nghĩ rằng hợp đồng trọn gói là hợp đồng bao gồm tất cả từ A đến Z, ông bà không phải trả thêm khoản tiền nào nữa...”. Vì vậy, bản án cho rằng không có cơ sở chấp nhận yêu cầu của Cty Nhiệt Đới buộc ông Minh bà Ly phải chịu hơn 231 triệu đồng tiền thuế VAT. Tại phiên xét xử, thẩm phán Trần Thị Bé còn cho rằng Cty Nhiệt Đới đã lừa dối ông Minh, bà Ly do hai người này không am hiểu về thuế.

Nhưng trong bản tự khai ngày 18/6/2014 (bút lục số 461), biên bản lấy lời khai 15/5/2015 (Bút lục số 577) và phần hỏi đáp tại phiên tòa sơ thẩm đều khẳng định ông Đinh Quang Minh làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng ở Pháp và có tham gia tư vấn tài chính ngân hàng ở Việt Nam. Nên việc Hội đồng xét xử cho rằng ông Minh không biết về loại thuế thông dụng như thuế VAT (cũng được áp dụng tại Pháp) là điều vô lý.

Theo kháng nghị của VKS và kháng cáo của Cty Nhiệt Đới, phán quyết này không căn cứ trên nội dung ghi rõ trên hợp đồng (không bao gồm thuế VAT), trái với quy định của pháp luật, gây thiệt hại quyền lợi của Cty Nhiệt Đới.

Viện kiểm sát cũng kháng nghị việc bản án sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu của Cty Nhiệt đới buộc ông Minh, bà Ly phải trả khoản tiền lãi chậm thanh toán, khoản tiền Cty Nhiệt Đới đã trả cho nhân viên bảo vệ… VKSND quận Sơn Trà cũng cho rằng việc tòa tuyên Cty Nhiệt Đới phải chịu toàn bộ chi phí giám định khối lượng đã thực hiện (60 triệu đồng) là không đúng với quy định.

Công Bính

MỚI NHẤT
Cục thuế tỉnh Quảng Trị “ép” doanh nghiệp nộp thuế trái với thông tư?
Cục thuế tỉnh Quảng Trị “ép” doanh nghiệp nộp thuế trái với thông tư?

(Dân trí) - Dù đã nộp thuế đầy đủ, đúng quy định, tuy nhiên Cục thuế tỉnh Quảng Trị lại ra quyết định xử phạt hành chính và “ép” doanh nghiệp nộp thuế bán hàng “vãng lai” không phù hợp. Quyết định “trời ơi” này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 07:33

Bài 4: Lại hoãn toà trong vụ bản án Toà quận Hai Bà Trưng bị “tuýt còi”
Bài 4: Lại hoãn toà trong vụ bản án Toà quận Hai Bà Trưng bị “tuýt còi”

(Dân trí) - TAND TP Hà Nội đã quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án kinh doanh thương mại liên quan đến tranh chấp hợp đồng hợp tác kinh doanh tại mỏ đá hoa trắng KhauTuKa - Lục Yên (Yên Bái) vốn bị VKSND TP Hà Nội ra Quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm.

Thứ năm, 17/09/2015 - 06:28

Thanh Hóa: Gần 100 lao động gặp khó vì bị doanh nghiệp giữ bằng THPT
Thanh Hóa: Gần 100 lao động gặp khó vì bị doanh nghiệp giữ bằng THPT

(Dân trí) - Người lao động nộp hồ sơ để xin việc làm tại nhà máy xi măng. Tuy nhiên 8 năm trôi qua, nhà máy thì chưa xây dựng xong còn người lao động đã thất nghiệp lại không thể đi xin việc làm nơi khác vì phía công ty đang giữ bằng tốt nghiệp THPT bản gốc của họ.

Thứ năm, 17/09/2015 - 10:53

Thành phố chỉ đạo 10 tháng, 88 hộ dân phường Trung Hòa vẫn “mòn mắt” chờ sổ đỏ
Thành phố chỉ đạo 10 tháng, 88 hộ dân phường Trung Hòa vẫn “mòn mắt” chờ sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh việc 88 hộ dân bị doanh nghiệp chào phí làm sổ đỏ 30 - 50 triệu đồng/sổ, TP. Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, thực hiện cấp sổ đỏ cho người dân theo quy định, nhưng sau 10 tháng quyền lợi của công dân chưa được giải quyết.

Thứ năm, 17/09/2015 - 08:00

Hàng trăm học sinh, người dân “vật lộn” trên cung đường “đau khổ”
Hàng trăm học sinh, người dân “vật lộn” trên cung đường “đau khổ”

(Dân trí) - Nhìn cảnh nước lênh láng, ổ voi, ổ gà không ai nghĩ đây vốn là con đường đã được trải nhựa, trời nắng thì bụi mù, trơi mưa thì như ao nước. Đã nhiều năm qua, người dân cũng như học sinh và các phương tiện tham gia giao thông luôn phải “vật lộn” trên đoạn đường tỉnh lộ 515.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:30

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xử lý “điểm nóng” xe quá tải
Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xử lý “điểm nóng” xe quá tải

(Dân trí) - Sở GTVT tỉnh Nghệ An phối hợp với Cục Quản lý đường bộ II vừa tiến hành thành lập đoàn kiểm tra, xử lý xe tải chở quá khổ, quá tải trên địa bàn TX Hoàng Mai, Quỳnh Lưu. Đây được xem là “điểm nóng” xe quá tải mới phát sinh trong thời gian qua.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:22

Kỳ án 194 phố Huế:TAND Tối cao chốt lịch tuyên án Trịnh Ngọc Chung
Kỳ án 194 phố Huế:TAND Tối cao chốt lịch tuyên án Trịnh Ngọc Chung

(Dân trí) - HĐXX nhận định đây là vụ việc có tính chất phức tạp, cần xem xét thận trọng. Vì vậy, HĐXX quyết định kéo dài thời gian nghị án, chốt thời gian tuyên án với bị cáo Trịnh Ngọc Chung vào14h ngày mai 17/9 tại trụ sở Toà phúc thẩm TAND Tối cao.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:55

Hà Nội: Loạn tình trạng “xà xẻo” vỉa hè kinh doanh trục lợi
Hà Nội: Loạn tình trạng “xà xẻo” vỉa hè kinh doanh trục lợi

(Dân trí) - Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh trục lợi là thực trạng khiến người dân bức xúc, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến các hoạt động văn hóa - du lịch trên địa bàn thủ đô. Trên các tuyến phố Lý Thái Tổ, Nguyễn Hữu Huân, Tạ Hiện…vỉa hè bị “xà xẻo” không thương tiếc.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:43

Cả họ tham gia bộ máy lãnh đạo huyện
Cả họ tham gia bộ máy lãnh đạo huyện

Bộ máy chính quyền tại huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội có 13 phòng, ban thì hơn 10 người là anh em, họ hàng với lãnh đạo huyện

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:03

Kỳ án 194 phố Huế: Lần thứ 4 “chốt” lịch xử phúc thẩm Trịnh Ngọc Chung
Kỳ án 194 phố Huế: Lần thứ 4 “chốt” lịch xử phúc thẩm Trịnh Ngọc Chung

(Dân trí) - Tòa phúc thẩm TAND Tối cao vừa chốt lịch xét xử phúc thẩm bị cáo Trịnh Ngọc Chung phạm tội "Ra quyết định trái pháp luật" trong kỳ án 194 phố Huế vào sáng 16/9. Tại phiên tòa sơ thẩm, dù bị cáo Chung bị đề nghị mức án 5 - 6 năm tù giam nhưng TAND TP Hà Nội tuyên bản án 30 tháng tù treo khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:55

Vụ 146 Quán Thánh: Phó chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo dừng xây cống mới, thanh tra sổ đỏ nhà số 5 Đặng Dung
Vụ 146 Quán Thánh: Phó chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo dừng xây cống mới, thanh tra sổ đỏ nhà số 5 Đặng Dung

(Dân trí) - Tại buổi tiếp đại diện các hộ dân biển số nhà 146 Quán Thánh, Phó chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã trực tiếp yêu cầu dừng xây cống mới để tìm ra sự đồng thuận với người dân, đồng thời chỉ đạo thanh tra việc cấp sổ đỏ cho nhà số 5 Đặng Dung.

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:35

Hà Nội: Sai phạm được “chỉ mặt đặt tên”, hàng loạt cơ quan coi như không biết?
Hà Nội: Sai phạm được “chỉ mặt đặt tên”, hàng loạt cơ quan coi như không biết?

(Dân trí) - Hàng loạt công trình xây dựng trái phép “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ, biến đất vườn hoa, cây xanh, sân thể thao công cộng thành sân tennis để kinh doanh tại Khu đô thị mới Yên Hòa, ngôi biệt thự khủng cũng tại phường Yên Hoà…đang là những công trình sai phạm ngang nhiên thách thức pháp luật giữa thủ đô.

Thứ ba, 15/09/2015 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Huyện ra quyết định một nơi, thực tế một nẻo
Thanh Hóa: Huyện ra quyết định một nơi, thực tế một nẻo

(Dân trí) - Một hộ dân khiếu nại bị gia đình liền kề lấn đất xây tường rào, đoàn thanh tra huyện về kiểm tra rồi tham mưu cho UBND huyện ra quyết định giải quyết. Tuy nhiên, trong quyết định này hai hộ dân từ liền kề lại biến thành không giáp đất ở với nhau.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:59

Chủ đầu tư “phớt lờ” chỉ đạo, cư dân tập thể H36 vẫn sống trong sợ hãi
Chủ đầu tư “phớt lờ” chỉ đạo, cư dân tập thể H36 vẫn sống trong sợ hãi

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng, UBND quận Tây Hồ đều kết luận tập thể H36 ở phường Xuân La thuộc diện nguy hiểm cần “giải cứu”, đồng thời chỉ rõ trách nhiệm của chủ dự án là Công ty Xây lắp Hóa chất, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn để người dân sống trong sợ hãi.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:30

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Đi tìm “lý lịch” cho đất!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Đi tìm “lý lịch” cho đất!

(Dân trí) - Bị thu hồi gần 4.000m2 đất, gia đình bà Lích được cấp lại 610m2 đất thổ cư và sử dụng ổn định từ năm 1986, việc này được thể hiện rất rõ trong các văn bản của UBND huyện Đức Trọng và UBND tỉnh Lâm Đồng nhưng không hiểu sao “lý lịch” mảnh đất của bà Lích vẫn bị “bỏ qua”.

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:16

Hà Nội: Dự án “treo” gần nửa thế kỷ, hàng nghìn người dân thủ đô chịu cảnh khốn khổ
Hà Nội: Dự án “treo” gần nửa thế kỷ, hàng nghìn người dân thủ đô chịu cảnh khốn khổ

(Dân trí) - Đất không được cấp sổ đỏ, nhà không được xây, hộ khẩu không được nhập - tách, đó là thực tế gần 600 hộ dân khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn đang phải trải qua vì khu vực nằm trong quy hoạch công viên Tuổi trẻ được lập từ năm 1970, nhưng “treo” suốt 45 năm.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:00

Vụ 146 Quán Thánh: Lãnh đạo TP Hà Nội sẽ trực tiếp đối thoại với người dân
Vụ 146 Quán Thánh: Lãnh đạo TP Hà Nội sẽ trực tiếp đối thoại với người dân

(Dân trí) - Sau khi các hộ dân liên tục phản đối phương án xây dựng cống mới bằng tiền ngân sách được Chủ tịch UBND quận Ba Đình đưa ra, chiều nay lãnh đạo TP. Hà Nội sẽ chủ trì buổi đối thoại với cư dân 146 Quán Thánh để xem xét và giải đáp đề nghị chính đáng của người dân.

Thứ hai, 14/09/2015 - 07:45

Vợ vay nợ, chồng có phải liên đới trả nợ khi ly hôn không?
Vợ vay nợ, chồng có phải liên đới trả nợ khi ly hôn không?

(Dân trí) - Tháng 11/2014, vợ tôi vay nợ số tiền là 450 triệu đồng nhưng không hỏi ý kiến của tôi. Hợp đồng vay tiền này cũng chỉ mình vợ tôi đứng tên. Đến thời điểm hiện tại, vợ tôi mới chỉ trả được 200 triệu. Tháng 7/2015, vợ chồng tôi có ý định ly hôn; vợ tôi có đề cập đến khoản nợ này trong đơn và ghi là tài sản chung. Tôi không đồng ý. Xin luật sư cho tôi hỏi, liệu số tiền 250 triệu còn lại tôi có phải trả cùng với vợ tôi hay không?

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:26

Độc đáo lá cờ Tổ quốc được vẽ trên mái nhà sàn ở xứ Nghệ
Độc đáo lá cờ Tổ quốc được vẽ trên mái nhà sàn ở xứ Nghệ

(Dân trí) - Xuất phát từ ý tưởng bình dị, chủ nhân của 2 ngôi nhà ở huyện miền núi Nghệ An đã tự mình mua sơn về vẽ thành lá cờ đỏ sao vàng trên toàn bộ phần trước mái nhà.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:15

Trưởng thôn bị tố mạo danh chữ ký để ăn chặn tiền cấp phát cho dân
Trưởng thôn bị tố mạo danh chữ ký để ăn chặn tiền cấp phát cho dân

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, người dân trên địa bàn thôn 8 (thị trấn Ea Kar, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) xôn xao trước sự việc vị trưởng thôn này đã nhận tiền kinh phí hỗ trợ người trồng lúa theo nghị định của Chính phủ từ thị trấn để phát cho dân, tuy nhiên trưởng thôn đã lập khống danh sách, mạo danh chữ ký của dân để ăn chặn tiền.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:10

Xử phúc thẩm vụ án VKSND TP Hà Nội “tuýt còi” Toà quận Hai Bà Trưng: Nghị án kéo dài vì vụ án phức tạp
Xử phúc thẩm vụ án VKSND TP Hà Nội “tuýt còi” Toà quận Hai Bà Trưng: Nghị án kéo dài vì vụ án phức tạp

(Dân trí) - Liên quan đến bản án kinh doanh thương mại của TAND quận Hai Bà Trưng về tranh chấp tại mỏ đá hoa trắng KhauTuKa - Lục Yên (Yên Bái) bị VKSND TP Hà Nội ra Quyết định kháng nghị, TAND TP Hà Nội đã chốt lịch tuyên án vào chiều ngày 15/9 sau khi nghị án kéo dài.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 03:24

Bình Định: Phá rừng, chiếm đất lâm nghiệp trồng keo lai
Bình Định: Phá rừng, chiếm đất lâm nghiệp trồng keo lai

(Dân trí) - Giá gỗ nguyên liệu tăng cao, hiệu quả từ trồng keo cho thu nhập cao và ổn định. Cái lợi trước mắt khiến nhiều người dân và cả lâm tặc bất chấp pháp luật phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để trồng keo lá tràm.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 08:21

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra vụ địa phương bán đất trái thẩm quyền
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra vụ địa phương bán đất trái thẩm quyền

(Dân trí) - Sau khi Báo điện tử Dân trí có bài viết: Địa phương bán đất trái thẩm quyền, “tội nợ” người dân lĩnh đủ, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn yêu cầu các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và báo cáo kết quả trước ngày 20/9/2015.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 08:18

Vụ “khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu”: Kiến nghị UBND tỉnh phản hồi xử lý
Vụ “khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu”: Kiến nghị UBND tỉnh phản hồi xử lý

(Dân trí) - Tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 9 do Sở TT-TT tỉnh Bạc Liêu chủ trì ngày 10/9, liên quan loạt bài “Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu” mà báo Dân trí phản ánh, lãnh đạo Sở TT-TT kiến nghị VP UBND tỉnh tổng hợp, báo cáo lãnh đạo tỉnh phản hồi xử lý.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:01