Hà Nội:

Công dân khiếu nại quyết định dừng cấp "sổ đỏ" nhà 119 Bà Triệu của quận Hai Bà Trưng

(Dân trí) - Trong khi UBND phường Nguyễn Du xác nhận tính pháp lý của ngôi nhà 119 Bà Triệu thuộc quyền sở hữu của bà Đặng Thi Gái và đề nghị cấp "sổ đỏ" lô đất cho bà Gái thì UBND quận Hai Bà Trưng lại ra Quyết định yêu cầu tạm dừng việc cấp "sổ đỏ" khiến công dân bức xúc.

Theo đơn kêu cứu gửi báo Dân trí của bà Đặng Thị Gái, trú tại 119 Bà Triệu - Nguyễn Du - Hai Bà Trưng (Hà Nội), năm 1954 bố mẹ bà Gái là ông bà: Đặng Văn Mộc và Triệu Thị Xe, Triệu Thị Doãn cùng 2 con là Đặng Thị Gái và Đặng Văn Phan từ quê lên Hà Nội sinh sống và thuê căn nhà 119 Bà Triệu của bà Nguyễn Thị Triệu.

Đơn kêu cứu cho biết, năm 1960, ông Mộc qua đời. Năm 1962, bà Triệu làm đơn giao đất cho nhà nước quản lý. Năm 1963, Sở quản lý nhà đất đồng ý giao khu đất cho bà Triệu Thị Xe sử dụng. Đồng thời, nhà cửa dột nát xuống cấp, bà Xe đã làm đơn xin phép thành phố cho xây dựng và được sở xây dựng cấp phép.

Đơn thư của bà Đặng Thị Gái gửi báo Dân trí.
Đơn thư của bà Đặng Thị Gái gửi báo Dân trí.

Ngày 16/6/1983, bà Xe và bà Doãn cùng viết di chúc để tại toàn bộ tài sản nhà đất 119 Bà Triệu cho bà Đặng Thị Gái thừa kế. Bản di chúc đã được UBND phường Nguyễn Du xác nhận.

Với nguồn gốc đất như vậy, ngày 13/1/2014, UBND phường Nguyễn Du đã có tờ trình do bà Trần Thị Tuyết Lan - Chủ tịch UBND phường ký đề nghị xem xét, giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Đặng Thị Gái.

Tờ trình nêu: UBND phường Nguyễn Du đã xác nhận đầy đủ các nội dung theo quy định đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng, phòng Tài nguyên môi trường, Văn phòng đăng ký đất và nhà quận Hai Bà Trưng xem xét, giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho 1 hộ gia đình, cá nhân tại phường Nguyễn Du là bà Đặng Thị Gái tại nhà đất số 119 Bà Triệu.

Giấy phép xây dựng cấp cho bà Triệu Thị Xe năm 1963 với ngôi nhà 119 Bà Triệu.
Giấy phép xây dựng cấp cho bà Triệu Thị Xe năm 1963 với ngôi nhà 119 Bà Triệu.

Trong khi đó, UBND quận Hai Bà Trưng nhận được đơn của bà Đặng Thị Bình, trú tại số 7 Trần Quốc Toản; ông Đặng Văn Tiến, trú tại 133 Tam Trinh; bà Đặng Thị Thái, trú tại 44 Phố Huế; bà Đặng Thị Lý, trú tại phòng 10B1 tập thể Nguyễn Công Trứ đề nghị UBND quận Hai Bà Trừng dừng cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bà Đặng Thị Gái với diện tích đất tại 119 Bà Triệu với lý do cho rằng những người khiếu nại này có quyền lợi thừa kế của ông Đặng Văn Mộc đối với ngôi nhà vì cũng là cháu của ông Đặng Văn Mộc.

Tuy nhiên, ngày 26/8/2014, UBND quận Hai Bà Trưng đã ra thông báo số 819/UBND-TN&MT gửi những người khiếu nại trên cho biết: UBND quận đã giao Phòng TN&MT quận chủ trì, phối hợp với UBND phường Nguyễn Du làm việc với các bên có liên quan để làm rõ nội dung, chứng cứ pháp lý liên quan đến đơn kiến nghị về quyền thừa kế tài sản nhà đất 119 Bà Triệu.

Thông báo nêu rõ theo giấy tờ, tài liệu pháp lý về sử dụng đất kèm theo hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho bà Đặng Thị Gái do UBND phường Nguyễn Du lập và trình xác định: Nhà đất tại số 119 phố Bà Triệu thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Triệu. Trước năm 1960, ông Đặng Văn Mộc và hai bà Triệu Thị Xe và Triệu Thị Doãn sử dụng là do thuê của bà Triệu. Năm 1960, ông Mộc chết. Bà Doãn và bà Xe tiếp tục sử dụng.

Giấy phép xây dựng cấp cho bà Triệu Thị Xe năm 1963 với ngôi nhà 119 Bà Triệu.
UBND phường Nguyễn Du xác nhận tính pháp lý của ngôi nhà 119 Bà Triệu thuộc quyền sở hữu của bà Đặng Thị Gái.

Trong thời kỳ cải tạo nhà cửa, thực hiện theo thông tư 73-Ttg ngày 7/7/1962 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21/6/1963, bà Nguyễn Thị Triệu có đơn gửi Ủy ban hành chính khu Hai Bà giao cho Nhà nước quản lý 3 ngôi nhà số 117, 119, 123 phố Bà Triệu. Trong đơn xin giao đất cho Nhà nước quản lý, bà Nguyễn Thị Triệu kê khai rõ đang cho bà Triệu Thị Xa thuê đất tại 119 phố Bà Triêu làm nhà ở.

Năm 1963, bà Xe có giấy xin sử dụng đất số 1390/QLĐ xin được sử dụng đất tại số 119 Bà Triệu kể từ ngày 1/1/1963. Giấy sử dụng đất đã được Sở Quản lý nhà đất đồng ý.

Tháng 4/1963, Viện thiết kế quy hoạch TP Hà Nội đã cấp giấy phép xây dựng số 136 cho phép bà Xe cải tạo, sửa chữa lại ngôi nhà này.

Liên quan đến việc giải quyết đơn thư của các ông bà: Đặng Thị Bình, Đặng Thị Lý, Đặng Văn Tiến, ngày 13/1/2014, UBND phường Nguyễn Du đã ban hành văn bản trả lời: "Căn cứ tài liệu do Sở Tài nguyên và môi trường, tài liệu do hai bên cung cấp hiện nay không có tài liệu nào xác định ông Đặng Văn Mộc có quyền quản lý và sở hữu nhà đất tại số 119 phố Bà Triệu".

UBND quận Hai Bà Trưng quyết định dừng cấp sổ đỏ nhà 119 Bà Triệu khiến công dân bức xúc.
UBND quận Hai Bà Trưng quyết định dừng cấp sổ đỏ nhà 119 Bà Triệu khiến công dân bức xúc.

Theo giấy xác nhận mai táng số 19 ngày 29/9/1960 của khu phố Hàng Cỏ đã xác nhận ông Đặng Văn Mộc chết ngày 29/9/1960, mai táng ngày 30/9/1960.

Theo nội dung thông báo, những người khiếu nại đã không cung cấp được các giấy tờ chứng minh được quyền sở hữu của ông Mộc với ngôi nhà số 119 Bà Triệu. Bởi vậy, UBND quận Hai Bà Trưng đã kết luận trong thông báo số 819 khẳng định không có cơ sở giải quyết khiếu nại của những người trên.

Tuy nhiên, cho rằng việc tranh chấp quyền thừa kế ngôi nhà 119 Bà Triệu chưa được giải quyết, ngày 30/12/2014, UBND quận Hai Bà Trưng lại ra Quyết định số 4575/QĐ-UBND do ông Lâm Tuấn Anh - Phó chủ tịch UBND quận ký tạm dừng việc xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho bà Đặng Thị Gái tại nhà 119 Bà Triệu.

UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu Phòng TN&MT quận Hai Bà Trưng trả lại UBND phường Nguyễn Du hồ sơ đề nghị cấp GCN của gia đình bà Gái do chưa đủ điều kiện xét cấp GCN QSDĐ. 

Trước Quyết định của UBND quận Hai Bà Trưng, gia đình bà Gái bức xúc cho rằng nguồn gốc và căn cứ pháp lý sở hữu nhà đất 119 Nguyễn Du đã được làm rõ qua hồ sơ, tài liệu. "Việc dừng cấp GCN QSDĐ cho gia đình tôi là đi ngược các quy định pháp luật. Chúng tôi sẽ khiếu nại", gia đình bà Gái cho biết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

Đang được quan tâm