Thứ hai, 08/04/2013 - 02:40

Thái Nguyên:

Công dân bức xúc vì phường Phan Đình Phùng yêu cầu ký biên bản “khống”

Dân trí

Sở hữu 7 thửa đất tại phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên, nhưng gia đình ông Mạc Văn Hùng không được nhận đủ tiền bồi thường tài sản. Sau nhiều lần ông Hùng khiếu nại, UBND phường đưa ra biên bản cuộc họp “khống” đề nghị ông Hùng ký nhận 80% tiền bồi thường.

Trong đơn tố cáo gửi đến báo Dân trí, ông Mạc Văn Hùng, trú tại tổ 24, phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên phản ánh, gia đình ông hiện đang quản lý và sở hữu một số tài sản trên đất gồm sân bê tông, tường kè đá, dầm bê tông, tường gạch chỉ đỏ, số lượng đất đá đã san lấp mặt bằng, cây cối nằm trên các thửa đất số 91, 93, 98, 100, 108, 135, 141 tờ bản đồ số 49 phường Phan Đình Phùng.
 
Ông Mạc Văn Hùng trình bày vụ việc tại tòa soạn báo Dân trí
Ông Mạc Văn Hùng trình bày vụ việc tại tòa soạn báo Dân trí

Liên quan đến phần diện tích này, trước đây gia đình ông Hùng ký hợp đồng cho Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên thuê làm nơi sản xuất. Sau khi kết thúc hợp đồng thuê vào tháng 7/2006, Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên không có nhu cầu thuê. Ngày 20/8/2006, ông Nghiêm Văn Châu, Phó Giám đốc Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên đã ký xác nhận không có nhu cầu sử dụng tiếp và chuyển giao cho gia đình toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất (tường kè đá, sân bê tông).

Kể từ đó đến nay, gia đình ông Mạc Văn Hùng vẫn quản lý và sử dụng ổn định phần đất và tài sản nói trên. Năm 2012, phần diện tích nhà ông Hùng được đưa vào khu quy hoạch dự án hồ điều hòa Xương Rồng. Khi các cơ quan chức năng chưa kê khai đền bù, ngày 14/6/2012, Công ty Cổ phần Sông Đà 2 đã đưa máy móc vào thi công, phá một phần tài sản trên đất của gia đình ông Hùng.

Bất bình với việc làm của chủ đầu tư, ông Mạc Văn Hùng làm đơn khiếu nại gửi đến UBND phường và Công an phường Phan Đình Phùng. Tiếp nhận đơn của ông Hùng, UBND phường Phan Đình Phùng đã xuống hiện trường lập biên bản, yêu cầu chủ dự án dừng thi công.

Trong khi các đơn vị liên quan chưa hoàn thành công tác đền bù cho gia đình ông Hùng, ngày 25/12/2012, ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên ký quyết định số 14891 QĐ/UBND về việc bồi thường và hỗ trợ. Tất cả những tài sản gia đình ông Hùng quản lý, sử dụng đều được kê khai cho Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên nhận tiền bồi thường và hỗ trợ.

Ngày 28/12/2012, ông Hùng nhận được cuộc gọi điện thoại của ông Hạnh là cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố mời lên làm việc. Khi lên Trung tâm phát triển quỹ đất, ông Hùng thấy có ông Vương Quốc Việt, Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất, ông Nguyễn Quốc Chinh, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên, ông Nguyễn Đức Hạnh cán bộ trung tâm phát triển quỹ đất thành phố, kế toán Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên.

Tại buổi làm việc, ông Mạc Văn Hùng nhận được biên bản làm việc đề ngày 18/12/2012 đã được lập sẵn với những nội dung “khống” không đúng sự thật. Biên bản làm việc ghi ông Hùng tham dự với tư cách người được ủy quyền, trong khi ông Hùng không được mời và không tham dự cuộc họp này.
 
Ông Hùng cho rằng biên bản đề ngày 18/12/2012 là khống và xuyên tạc sự thật
Ông Hùng cho rằng biên bản đề ngày 18/12/2012 là "khống" và xuyên tạc sự thật

Biên bản làm việc này đã được ông Đặng Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND phường Phan Đình Phùng, ông Vương Quốc Việt, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố, ông Nguyễn Quốc Chinh, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên, ông Nguyễn Đức Hạnh cán bộ trung tâm phát triển quỹ đất ký tên đóng dấu. Ông Mạc Văn Hùng được đề nghị ký tên vào biên bản để nhận được 80% tiền bồi thường tài sản trên đất, thay vì được nhận 100%.

Không đồng ý với những nội dung “khống” ghi trên biên bản làm việc đề ngày 18/12/2012, ông Mạc Văn Hùng không ký vào biên bản này và cho đến nay những quyền lợi hợp pháp của gia đình ông Hùng vẫn chưa được giải quyết.

Bức xúc trước những dấu hiệu vi phạm của UBND phường Phan Đình Phùng, ông Mạc Văn Hùng đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền, các cơ quan báo chí đề nghị làm rõ sai phạm, có biện pháp xử lý kịp thời, giải quyết dứt điểm quyền lợi của công dân đối với phần tài sản trên đất.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương