Công an TP. Hà Nội hồi âm vụ án giết người ở huyện Phú Xuyên

Dân trí Liên quan đến vụ án giết xảy ra tại xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên tối ngày 22/9/2012, Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội đã gửi công văn giải thích rõ những dấu hiệu bất thường do nạn nhân và gia đình các nạn nhân phản ánh.
>>Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án giết 2 người ở huyện Phú Xuyên

 
Nội dung công văn số 4308/CV/PC45 - Đ3 ngày 5/9/2013 do Thượng tá Vũ Thái Hưng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội ký gửi báo Dân trí nêu rõ: “Ngày 21/8/2013, báo điện tử Dân trí có đăng bài: “Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ giết 2 người ở huyện Phú Xuyên”, trong đó nội dung phân tích đơn khiếu nại của ông Đinh Văn Mai, bà Nguyễn Thị Duyên, Nguyễn Thị Thúy trú tại xã Quang Lãng, Phú Xuyên, Hà Nội là nạn nhân và người nạn nhân trong vụ giết người xảy ra ngày 22/9/2012, phản ánh: Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, khi không điều tra Nguyễn Văn Lân tham gia vụ án trên; đối tượng Trần Minh Giao là người tham gia vụ án giết người cùng Nguyễn Văn Dương nhưng chỉ có Nguyễn Văn Dương bị truy tố về tội giết người.
 
Công văn của Cơ quan CSĐT - CATP. Hà Nội gửi báo Dân trí
Công văn của Cơ quan CSĐT - CATP. Hà Nội gửi báo Dân trí

Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội phản ánh nội dung vụ án như sau: Khoảng 9h00’ ngày 22/9/2012, anh Đinh Văn Mai (SN 1968) trú tại thôn Sảo Hạ, xã Quang Lãng, Phú Xuyên có nạo vét bùn hố ga trong nhà và đổ ra đường thôn Sảo Hạ. Thấy vậy, ông Nguyễn Văn Lân sinh năm: 1955, là trưởng thôn Sảo Hạ (ông Lân là bố đẻ của Nguyễn Văn Dương và là bố vợ của Trần Minh Giao), có ra nhắc nhở anh Mai dẫn đến mâu thuẫn, cãi nhau.

Đến khoảng 19h30’ cùng ngày, giữa anh Đinh Văn Mai và ông Lân tiếp tục to tiếng, chị Vương Thị Thảo (vợ anh Mai) đến trước cổng nhà ông Lân chửi bới. Lúc này anh Trần Minh Giao (con rể ông Lân) ở trong nhà đi ra, ông Lân liền bảo Giao “con này láo, tát cho nó một cái” nên Trần Minh Giao xông đến tát vào mặt Thảo, rồi Giao đi vào trong nhà, ông Lân cũng đi vào trong nhà tiếp khách. Thấy người nhà bị đánh anh Đinh Văn Mai cùng anh Đinh Văn Giáp sinh năm 1965 (là anh ruột của Mai) và Vương Văn Khải sinh năm 1982 (là em trai chị Thảo), đều trú tại thôn Sảo Hạ, Quang Lãng, Phú Xuyên, Hà Nội từ trong nhà cách đó khoảng 20m chạy ra. Lúc này giữa chị Thảo và Hương (vợ anh Giao) lại to tiếng thách đố đánh nhau. Anh Dương bị người nhà anh Mai đánh (theo anh Dương khai bị anh Vương Văn Khải đánh).

Thấy vậy, Dương chạy vào nhà lấy một con dao nhọn (loại dao chọc tiết lợn) chạy ra dùng dao đâm 1 nhát vào ngực trái anh Giáp, rồi tiếp tục dùng dao đuổi theo đâm vào lưng và tay anh Mai. Sau khi đâm anh Mai, Dương quay lại đâm vào ngực anh Khải rồi chạy về nhà thì thấy Giao cầm trên tay 2 con dao nhọn (loại dao chọc tiết lợn chạy ra). Dương đã kéo Giao về nhà, trên đường về nhà chị Thúy (vợ anh Giáp) đã giật được con dao trên tay Giao. Khi về đến trước cửa nhà Dương đã vứt con dao dùng để đâm anh Giáp, anh Khải, anh Mai tại trước cửa quán cắt tóc gội đầu của em gái. Dương, Giao vào nhà rồi khóa chốt cửa lại. Các anh Giáp, Mai, Khải được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên anh Giáp, anh Khải đã tử vong trên đường đi cấp cứu.
 
Đám tang của anh Đinh Văn Giáp
Đám tang của anh Đinh Văn Giáp

Sau khi vụ án xảy ra, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã phối hợp với Công an huyện Phú Xuyên và các đơn vị nghiệp vụ chức năng của TP Hà Nội tiến hành các biện pháp thu thập các chứng cứ tài liệu, thu giữ vật chứng và ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Dương và Trần Minh Giao.

Qua điều tra nhận thấy, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hậu quả 2 nạn nhân tử vong và 1 nạn nhân bị thương, gia đình các nạn nhân liên tục có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét hành vi của Nguyễn Văn Lân và bị can Trần Minh Giao cho rằng đồng phạm về tội giết người với Nguyễn Văn Dương.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, lời khai của bị can Dương, Giao; lời khai của người liên quan, người làm chứng, đánh giá chứng cứ trên cơ sở khách quan toàn diện, xác định: Đối với Nguyễn Văn Dương, đủ căn cứ kết luận Dương phạm tội giết người.

Đối với Trần Minh Giao không có dấu hiệu đồng phạm với Dương về tội giết người. Hành vi của Giao đủ yếu tố cấu thành tội gây rối trật tự công cộng.

Ngày 6/5/2013, Cơ quan CSĐT đã kết luận điều tra vụ án và chuyển toàn bộ hồ sơ đến Viện KSND TP. Hà Nội.

Ngày 22/8/2013, TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa đã tiến hành thẩm vấn công khai các bị cáo Nguyễn Văn Dương, Trần Minh Giao, người liên quan và các nhân chứng có mặt khi vụ án xảy ra xác định bị cáo Nguyễn Văn Dương phạm tội giết người, bị cáo Trần Minh Giao phạm tội gây rối trật tự công cộng. Hành vi của ông Nguyễn Văn Lân không đồng phạm cùng hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Dương và Trần Minh Giao. TAND TP. Hà Nội đã tuyên tử hình đối với Nguyễn Văn Dương về tội giết người, và Trần Minh Giao 15 tháng tù giam về tội gây rối trật tự công cộng”.

Ban Bạn đọc

MỚI NHẤT
Cảnh giác với chiêu lừa đảo trực tuyến
Cảnh giác với chiêu lừa đảo trực tuyến

(Dân trí) – Nhắn tin đến số thuê bao của khách hàng thông báo khách hàng đã trúng thưởng, yêu cầu điền đầy đủ nội dung thông tin vào trang web và nộp một khoản tiền để làm thủ tục nhận thưởng.

Thứ hai, 16/09/2013 - 03:05

Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vụ cán bộ thuế Quảng Bình tổ chức chém người
Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vụ cán bộ thuế Quảng Bình tổ chức chém người

(Dân trí) - Trước phiên tòa phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, nạn nhân vụ Phạm Anh Tài tổ chức chém người đều bức xúc khi dấu hiệu bỏ lọt tội phạm chưa được làm rõ dù các cơ quan chức năng đã có ý kiến chỉ đạo.

Thứ hai, 16/09/2013 - 07:20

Bài 27: Yêu cầu báo cáo kết quả điều tra vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình
Bài 27: Yêu cầu báo cáo kết quả điều tra vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng yêu cầu tăng cường phối hợp giải quyết vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình. UBND Thành phố đề nghị Công an, Thanh tra thành phố báo cáo kết quả điều tra, thanh tra vụ việc trên trong tháng 9/2013.

Thứ hai, 16/09/2013 - 06:08

Thanh tra Bộ Công an đề nghị giải quyết vụ khiếu nại ở huyện Chương Mỹ
Thanh tra Bộ Công an đề nghị giải quyết vụ khiếu nại ở huyện Chương Mỹ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án lợi dụng chức vụ xảy ra ở xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, Thanh tra Bộ Công an đã ký văn bản gửi Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội đề nghị xem xét dấu hiệu oan sai mà ông Nguyễn Tiến Dũng khiếu nại.

Chủ nhật, 15/09/2013 - 12:12

Tòa trả hồ sơ cơ quan điều tra bổ sung thêm đối tượng phải khởi tố
Tòa trả hồ sơ cơ quan điều tra bổ sung thêm đối tượng phải khởi tố

(Dân trí) – Liên quan đến vụ “Những bất thường xung quanh 1 vụ án chiếm đoạt tiền bán xe máy” mà Dân trí đã nêu, ngày 13/9 vừa qua, TAND tỉnh TT-Huế đã tuyên trả hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Chủ nhật, 15/09/2013 - 12:06

Nhịp cầu bạn đọc số 30
Nhịp cầu bạn đọc số 30

(Dân trí) - Tuần qua (từ 08/09 – 14/09), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 15/09/2013 - 12:02

Tòa án quận Hoàng Mai bị cụm dân cư Bằng A “tố” vi phạm luật tố tụng
Tòa án quận Hoàng Mai bị cụm dân cư Bằng A “tố” vi phạm luật tố tụng

(Dân trí) - Tiếp nhận đơn khởi kiện của cụm dân cư Bằng A, phường Hoàng Liệt từ tháng 7/2012, nhưng cho đến nay TAND quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội vẫn chưa đưa ra xét xử mặc dù các nguyên đơn đã cung cấp đầy đủ chứng cứ và nhiều lần làm đơn đề nghị xét xử.

Thứ bảy, 14/09/2013 - 12:07

Bài 3: TP. Hà Nội chỉ đạo xóa sổ tình trạng “băm nát” Công viên Cầu Giấy
Bài 3: TP. Hà Nội chỉ đạo xóa sổ tình trạng “băm nát” Công viên Cầu Giấy

(Dân trí) - Liên quan đến vụ dự án Công viên Cầu Giấy đang ngày đêm bị “xẻ thịt” làm nơi kinh doanh, trạm trộn bê tông do báo Dân trí phản ánh, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo huyện Từ Liêm và quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý theo đúng quy định.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 12:36

Bài 26: Phó Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình
Bài 26: Phó Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình

(Dân trí)- Sau khi Bộ GTVT có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình hoạt động tại bến xe Mỹ Đình, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục có ý kiến chỉ đạo cụ thể về vụ việc này.

Thứ tư, 11/09/2013 - 12:06

Đề nghị làm rõ dấu hiệu oan sai vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang
Đề nghị làm rõ dấu hiệu oan sai vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

(Dân trí) - Cho rằng Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bắc Giang ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam có dấu hiệu oan sai trong vụ án xảy ra tại VPBank Bắc Giang, ông Thân Văn Hưng đã gửi đơn kêu oan đến nhiều cơ quan đề nghị xem xét lại kết luận điều tra.

Thứ ba, 10/09/2013 - 09:29

Tỉnh Quảng Ninh “sốt sắng“ thu hồi đất của DN này cho DN khác
Tỉnh Quảng Ninh “sốt sắng“ thu hồi đất của DN này cho DN khác

Năm 2010, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định số 210 thu hồi 223.443m2 đất giao cho UBND Tp. Hạ Long bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án xây dựng cảng tổng hợp thuộc hệ thống cảng Cái Lân, dự án này do Công ty cổ phần cảng và vận tải Lilama làm chủ đầu tư.

Thứ ba, 10/09/2013 - 08:23

Sở Xây dựng chỉ đạo giải quyết sai phạm ở 38 phố Hàng Giầy
Sở Xây dựng chỉ đạo giải quyết sai phạm ở 38 phố Hàng Giầy

(Dân trí) - Sau văn bản chỉ đạo giải quyết của UBND TP. Hà Nội về những sai phạm tồn tại kéo dài ở nhà 38 phố Hàng Giầy, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục ban hành văn bản đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra, xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ ba, 10/09/2013 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Cư dân nhà CT1 Ngô Thì Nhậm yêu cầu chủ đầu tư giải trình việc chi tiền bảo trì
Cư dân nhà CT1 Ngô Thì Nhậm yêu cầu chủ đầu tư giải trình việc chi tiền bảo trì

(Dân trí) - Nghi ngờ tính minh bạch của việc sử dụng tiền bảo trì do Vinaconex Xuân Mai và Ban Quản trị tòa nhà CT1 là đồng chủ tài khoản, các cư dân sống tại nhà CT1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu giải trình nhưng đều bị từ chối.

Thứ hai, 09/09/2013 - 12:02

Người dân xã Thụy Phương mong chờ bản án công tâm của Tòa án Hà Nội
Người dân xã Thụy Phương mong chờ bản án công tâm của Tòa án Hà Nội

(Dân trí) - Có đủ tài liệu chứng minh đã sử dụng ổn định diện tích đất ở và đất vườn ao liền kề tại xã Thụy Phương từ năm 1986, nhưng ông Nguyễn Văn Nhàn vẫn bị TAND huyện Từ Liêm “bác” đơn khởi kiện các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Từ Liêm.

Thứ hai, 09/09/2013 - 12:01

Hà Nội: Sở Tài nguyên Môi trường "vô cảm" với nỗi đau tột cùng mang tên sổ đỏ
Hà Nội: Sở Tài nguyên Môi trường "vô cảm" với nỗi đau tột cùng mang tên sổ đỏ

(Dân trí) - Số phận của 19 hộ dân tổ 14 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm đã bị đưa đẩy qua lại nhiều Sở, ban, ngành của TP. Hà Nội. Tuy nhiên, cho đến nay quyền lợi công dân chưa được giải quyết, người dân vẫn phải sống trong những căn nhà chỉ trực đổ.

Chủ nhật, 08/09/2013 - 07:38

Bài 2: “Liên minh” chống lại quyết định của Chủ tịch tỉnh
Bài 2: “Liên minh” chống lại quyết định của Chủ tịch tỉnh

(Dân trí)- Hơn 20 năm đi tìm công lý, bà Lý (em bà Có) phải bán nhà để có tiền đi khiếu nại khiến bà phải lâm vào cảnh nợ nần, phải đi ở nhờ. Còn các cơ quan chức năng thì phớt lờ chỉ đạo của cấp trên, “liên minh” để bao che cho người vi phạm.

Chủ nhật, 08/09/2013 - 07:02

Cán bộ hãy về ở với dân ít ngày thử xem!
Cán bộ hãy về ở với dân ít ngày thử xem!

(Dân trí) - Vụ việc Cty Thanh Thái chôn thuốc sâu xuống đất đang gây xôn xao dư luận. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc, sự việc có được đưa ra ánh sáng hay như các đoàn kiểm tra trước vẫn đang phải chờ. Người dân chỉ mong cán bộ về ở với họ ít ngày.

Chủ nhật, 08/09/2013 - 06:19

Đội trưởng đô thị phường "mặc quần ngố" xử lý vi phạm
Đội trưởng đô thị phường "mặc quần ngố" xử lý vi phạm

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Hồ Nam - Đội trưởng đội quy tắc trật tự đô thị phường Hưng Bình, TP Vinh (Nghệ An) hành xử thiếu văn hóa , UBND phường Hưng Bình vừa có quyết định tạm đình chỉ ông này để làm rõ.

Chủ nhật, 08/09/2013 - 05:12

Bài 1: Sự trả giá của… lòng tốt
Bài 1: Sự trả giá của… lòng tốt

(Dân trí) - Sau khi cho ông Tùng mượn đất để ở, đến khi gia đình bà Có ngỏ ý lấy lại thì ông Tùng không chịu trả và ngang nhiên chiếm đoạt. Vụ việc kéo dài hơn 20 năm nay nhưng chính quyền địa phương giải quyết bất nhất, khiến người bị hại sống trong bấp bênh.

Thứ bảy, 07/09/2013 - 08:52

Hàng chục hộ dân bức xúc vì công trình cao ốc Quốc tế Hồ Tây
Hàng chục hộ dân bức xúc vì công trình cao ốc Quốc tế Hồ Tây

(Dân trí) - 29 hộ dân sống tại khu tập thể P16A Thụy Khuê, quận Tây Hồ đang phải sống trong sợ hãi khi nhà bị lún, nứt do việc thi công công trình cao ốc Quốc tế Hồ Tây. Mặc dù công trình đã bị đình chỉ nhưng chủ đầu tư vẫn lén lút thi công.

Thứ sáu, 06/09/2013 - 06:49

Ban Nội chính Trung ương đề nghị xử lý vụ thu hồi đất số 10 Lý Nam Đế
Ban Nội chính Trung ương đề nghị xử lý vụ thu hồi đất số 10 Lý Nam Đế

(Dân trí) - Việc thu hồi 48 m2 đất vi phạm tại số 10 Lý Nam Đế theo Quyết định của Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng từ năm 2000 vẫn “chìm sâu trong im lặng”, có nguy cơ bị “chìm xuồng” và “mất hút”, nếu không được các cơ quan bảo vệ pháp luật Trung ương vào cuộc.

Thứ sáu, 06/09/2013 - 06:00

Cẩn thận với trò lừa đảo phiếu ăn buffet giá rẻ
Cẩn thận với trò lừa đảo phiếu ăn buffet giá rẻ

(Dân trí) - Cả người tiêu dùng và nhà hàng cùng là nạn nhân của một trò lừa đảo mới và cùng phản ánh sự việc tới Dân trí trong ngày 5/9.

Thứ sáu, 06/09/2013 - 05:45

 Đình chỉ giải quyết vụ án đòi bồi thường, công khai xin lỗi
Đình chỉ giải quyết vụ án đòi bồi thường, công khai xin lỗi

(Dân trí) - Xét thấy đơn kháng cáo của bà Oanh không có căn cứ, TAND TP. Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, trả lại đơn khởi kiện vụ án yêu cầu bồi thường, công khai xin lỗi giữa bà Oanh và báo điện tử NB&CL và Hội Nhà báo VN.

Thứ tư, 04/09/2013 - 02:36

Người dân phản ứng dữ dội đòi đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm ở Hải Dương
Người dân phản ứng dữ dội đòi đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm ở Hải Dương

(Dân trí) - Cho rằng Cục Cảnh sát Môi trường và Bộ Tài nguyên & Môi trường chưa xử lý kiên quyết, người dân thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương tiếp tục tập trung phản đối, đề nghị đóng cửa nhà máy của Công ty XNK Khoáng sản Việt Nam.

Thứ tư, 04/09/2013 - 07:12