Bài 11:

Công an chính thức điều tra vụ gia đình chủ tịch thị trấn ngang nhiên phá rừng

(Dân trí) - Sau 10 kỳ báo điều tra của Dân trí làm sáng tỏ hành vi phá hàng chục nghìn m2 rừng tự nhiên của gia đình chủ tịch thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động - Bắc Giang), từ chỗ kiểm lâm “ém nhẹm” định xử phạt hành chính đến nay, vụ việc đã chính thức được Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Động vào cuộc.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Quang Hiệp - Trưởng Công an huyện Sơn Động cho biết cơ quan công an huyện này đã tiếp nhận toàn bộ hồ sơ vụ phá rừng của gia đình ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn. Công an huyện Sơn Động đã chính thức vào cuộc, hiện đang trong quá trình điều tra vụ án.

Tuy nhiên, vụ lãnh đạo địa phương phá rừng này đã được Hạt kiểm lâm Sơn Động kết luận việc tố cáo gia đình ông Thắng - chủ tịch thị trấn Thanh Sơn phá rừng tự nhiên trái pháp luật là có cơ sở. Tuy nhiên, thủ phạm chính trong việc tổ chức phá rừng lại là con trai ông Thắng, tức Phạm Văn Cương (cán bộ tư pháp thị trấn). Tổng diện tích rừng bị phá là 26.056m2 xảy ra từ tháng 4/2014. Thời điểm phá rừng là năm 2014 khi ông Thắng đang giữ cương vị là Trưởng công an thị trấn Thanh Sơn.


Hiện trạng một khoảnh rừng ngay sát khu thi công dự án cáp treo Yên Tử tại huyện Sơn Động. (Ảnh: Anh Thế)

Hiện trạng một khoảnh rừng ngay sát khu thi công dự án cáp treo Yên Tử tại huyện Sơn Động. (Ảnh: Anh Thế)

Tuy nhiên, theo điều tra của PV Dân trí, các đối tượng đã dùng mọi cách để hợp thức hóa hành vi hủy hoại rừng của mình thông qua các hồ sơ, tài liệu có dấu hiệu giả tạo, ủy quyền “ma” do một vị phó chủ tịch xã Tuấn Mậu ký đóng dấu khi ông này còn chưa là… phó chủ tịch nhằm trốn tránh trách nhiệm.

Vụ việc gia đình lãnh đạo thị trấn phá bay hàng nghìn m2 rừng tự nhiên tại huyện Sơn Động nhận được sự chú ý đặc biệt của dư luận. Điều này thể hiện một thực trạng quản lý rừng không thể chấp nhận tại huyện miền núi với những khu bảo tồn thiên nhiên vô cùng quý giá.

Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, rừng tại Sơn Động bị tàn phá không chỉ bởi người dân mà bởi cả công ty lâm nghiệp. Cụ thể, năm 2014, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Ðộng (Công ty Lâm nghiệp Sơn Động) lợi dụng việc được giao thực hiện dự án cải tạo rừng tự nhiên để nhập nhèm phá, bán hơn 20ha rừng trên địa bàn xã Bồng Am - Sơn Ðộng (Bắc Giang). Thêm vụ việc gia đình lãnh đạo ngang nhiên phá rừng tự nhiên khiến dư luận “sốc” bởi cách bảo vệ rừng của chính quyền huyện Sơn Động.

Tuy nhiên, điều bất thường ở chỗ hàng chục nghìn m2 rừng bị gia đình lãnh đạo địa phương phá tan hoang nhưng trong suốt hơn 1 năm lực lượng kiểm lâm tại đây dường như đã bị “bịt mắt” khi không thể phá hiện. Sự việc chỉ vỡ lở khi một người dân liên tục làm đơn tố cáo. Và sau khi nhận được đơn thư của người dân, Hạt kiểm lâm Sơn Động mới bắt buộc phải lập đoàn kiểm tra xác minh kết luật sư việc phá rừng của gia đình chủ tịch thị trấn là đúng.

Công an chính thức điều tra vụ gia đình chủ tịch thị trấn ngang nhiên phá rừng - 2

Kiểm lâm đề nghị huyện Sơn Động xử lý cha con chủ tịch thị trấn phá rừng. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi ai sẽ xử lý trách nhiệm với lãnh đạo huyện Sơn Động?

Kiểm lâm đề nghị huyện Sơn Động xử lý cha con chủ tịch thị trấn phá rừng. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi ai sẽ xử lý trách nhiệm với lãnh đạo huyện Sơn Động?

Dư luận đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo huyện Sơn Động trong trước tình trạng phá rừng tràn lan. Việc này đã được quy định rõ tại Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 8/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, công việc và trách nhiệm của chính quyền cấp huyện được phân cấp và xác định rất rõ: "Tổ chức hoạt động có hiệu quả của các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng với nòng cốt là lực lượng dân quân tự vệ; huy động các lực lượng trên địa bàn kịp thời ngăn chặn các hành vi phá rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương án bốn tại chỗ (chỉ huy, lực lượng, phương tiện, hậu cần); kịp thời báo cáo lên cấp trên đối với vụ việc khi vượt quá tầm kiểm soát của xã; giám sát hoạt động của các cơ sở chế biến gỗ, lâm sản theo quy định của pháp luật.

Địa phương nào để xảy ra tình trạng phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng, giao, cho thuê rừng và đất lâm nghiệp trái quy định pháp luật, cháy rừng nghiêm trọng, kéo dài mà trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình không có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời, triệt để, thì lãnh đạo địa phương đó phải kiểm điểm và bị xử lý trách nhiệm quản lý theo quy định của pháp luật".

Được biết, ông Trần Công Thắng hiện đang giữ cương vị Bí thư huyện ủy Sơn Động, ông Nguyễn Quang Ngạn đang giữ cương vị Chủ tịch UBND huyện Sơn Động.

Báo Dân trí kính đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang vào cuộc, làm rõ và xử lý trách nhiệm những vị trí lãnh đạo huyện Sơn Động để tình trạng phá rừng xảy ra theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

.