Chung tay "tìm lại ý thức" cho tài xế khôn lỏi khi tham gia giao thông

Trọng Trinh

(Dân trí) - Nhiều người dân khi tham gia giao thông trên đường không ít lần phải nổi nóng khi chứng kiến những tình huống "khôn lỏi" của một số tài xế như điền vào chỗ trống, không chịu xếp hàng để lưu thông...

Những hành động đó bị nhiều người lên án và cho rằng là kém văn minh, thiếu ý thức. Rất nhiều những hành động đó vô tình được camera an ninh, camera hành trình ghi lại, sau đó biến thành chủ đề tranh luận nẩy lửa trên các trang mạng xã hội.

Chung tay tìm lại ý thức cho tài xế khôn lỏi khi tham gia giao thông - 1

Khi tất cả các lái xe đang xếp hàng để lần lượt đi qua đoạn đường đang thi công thì một chiếc xe Toyota Innova lấn làn vượt lên trên với ý định xen ngang để được đi trước (Hình ảnh cắt từ video).

Mới đây, một đoạn video được camera hành trình ghi lại vào sáng ngày 29/6, trên Quốc lộ 17, đoạn qua địa phận xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, khi tới khu vực một tuyến đường đang thi công, các xe ùn ứ, đi rất chậm, tất cả cánh tài xế đã "ngoan ngoãn" xếp hàng chờ đến lượt mình để được lưu thông.

Bỗng nhiên, một chiếc ô tô hiệu Toyota Innova bất ngờ lấn làn, né tránh việc xếp hàng để vượt lên rồi ngóc đầu xe vào làn có hàng dài ô tô đang xếp hàng để đòi đi trước. Hành động này của người tài xế xe Toyota Innova đã làm "nóng mắt" một số tài xế đang phải xếp hàng mà chưa được đi.

Ngay lập tức cánh tài xế đang xếp hàng dài đã có hành động ngăn chặn chiếc xe Toyota Innova bằng cách bám sát nhau không để hở ra khoảng trống để xe này có thể chen vào được.

Chung tay tìm lại ý thức cho tài xế khôn lỏi khi tham gia giao thông - 2

Trước hành động khôn lỏi của tài xế xe Toyota Innova, nhóm tài xế đi đúng làn đường đã bịt mọi khoảng trống không cho xe chiếc xe này vượt lên.

Sau khi đoạn video này được đăng tải lên mạng xã hội, cộng đồng mạng được một phen hả hê khi chứng kiến cảnh tài xế xe Toyota Innova bất lực đứng nhìn hàng xe nối đuôi nhau đi còn mình thì bị "hắt hủi". Nhiều người bày tỏ sự đồng tình với cách hành xử của cánh tài xế đi đúng làn, họ cho rằng những người tài xế này đã "lấy lại ý thức" cho tài xế xe Toyota Innova.

"Những trường hợp loi choi như thế này mong các bác tài chung tay đi sát sạt không cho họ có cơ hội lấn vào làn dù là nhỏ nhất", một thành viên diễn đàn lên tiếng.

"Trước đây tôi cũng rất bức xúc về trường hợp như vậy, nên kiên quyết không nhường đường. Không ít lần va quẹt đã xảy ra khi có sự tranh chấp giữa hai xe, mình thì vẫn là người đúng nhưng hậu quả để lại sau đó là mất thời gian để giải quyết, phải sửa xe dù được đền bù. Tóm lại thời gian đó thôi mình nhường người ta một vài giây còn hơn là cố gắng tranh chấp", một tài xế taxi chia sẻ.

Chung tay "tìm lại ý thức" cho tài xế khôn lỏi khi tham gia giao thông

Một thành viên khác lại có quan điểm trái chiều: "Các bạn ơi, đi đường không nên hơn thua như vậy, các bạn nên có lòng vị tha, thương người và nhường nhịn với người khác vì đôi khi người ta bị lỡ tay lái. Mình nhường người ta thì có người khác nhường cho mình chẳng may mình rơi vào hoàn cảnh như thế, các bạn nên nói với nhau để mình rộng lượng thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn và mình cũng sung sướng hơn".

Đa phần bạn đọc ủng hộ việc hành xử của cánh lái xe đi đúng làn đường trong video:

"Chạy xe như này tôi gặp đầy trên đường, tôi ủng hộ cách xử lý đó của các bạn, đó là một bài học đắt giá. Hy vọng sau lần này người lái xe Toyota Innova kia sẽ thức tỉnh để lần sau ra đường lái xe cho văn minh hơn".

"Nói thật chứ tôi không thể hiểu lý do vì sao xe sau lại luôn muốn vượt lên xe trước dù lên phía trước thì cũng chỉ nhanh hơn 2m, đường đông xe vượt lên cũng có đi nhanh được đâu", một thành viên thắc mắc.

"Lấn làn bên phải là đã khó chịu rồi, đây còn lấn ngược chiều nữa thì ép khỏi cho vào luôn, tưởng nhanh hơn được chút ai ngờ lại đứng đó mất bao thời gian để đợi cho những xe đang xếp hàng đi hết rồi mình mới vào được. Tốt nhất nên xếp hàng cho có đường có lối, ai cũng vội, ai cũng có lý do này lý do khác, có như vậy mới xây dựng được nét văn hóa khi tham gia giao thông, thứ mà ở Việt Nam mình vẫn còn thiếu, còn yếu lắm", một người nhận xét.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM