Hồi âm:

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” khẩn cấp khu tái định cư Đồng Tàu

(Dân trí) - Trước tình trạng xuống cấp đe dọa sức khỏe và tính mạng hơn 600 hộ dân sinh sống ở khu tái định cư Đồng Tàu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội có ý kiến chỉ đạo Sở Xây dựng làm việc với các cơ quan để “giải cứu” cư dân trong thời gian sớm nhất.

Đưa vào sử dụng chưa được bao lâu khu tái định cư Đồng Tàu đã xuống cấp nghiêm trọng
Đưa vào sử dụng chưa được bao lâu khu tái định cư Đồng Tàu đã xuống cấp nghiêm trọng
 
Sau khi báo Dân trí đăng 2 bài viết “Hàng nghìn cư dân khu tái định cư Đồng Tàu bị bỏ rơi” và “Cư dân khu tái định cư Đồng Tàu sẽ sớm được giải cứu?”, phản ánhtình trạng sụt, lún, nứt, vỡ cột, trần, nền, ứ đọng nước thải sinh hoạt kéo dài nhiều tháng tại 8 tòa nhà tái định cư (TĐC) khu Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội chưa được Công ty Quản lý và Phát triển (QL&PT) nhà Hà Nội khắc phục khiến hàng nghìn cư dân phải sống chung với ô nhiễm gây bức xúc dư luận. Ngày 18/2/2014, ông Nguyễn Thịnh Thành - Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 1082/UBND-TH gửi Giám đốc Sở Xây dựng và Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
 
Nội dung văn bản số 1082/UBND-TH nêu rõ: “Thời gian gần đây, một số cơ quan thông tấn báo chí có phản ánh về tình trạng hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng nhiều hạng mục xây dựng ở một số tòa nhà tại khu TĐCĐồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Khu chung cư hiện có 8 tòa nhà được đưa vào sử dụng và khai thác với hơn 600 hộ dân đang sinh sống. Mặc dù thời gian đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng hiện nay một số hạng mục công trình hạ tầng khu TĐC Đồng Tàu đã bị xuống cấp, không còn đảm bảo an toàn cho sinh hoạt của người dân.
 
Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội
Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội

Về việc trên, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận Hoàng Mai khẩn trương kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của những đơn vị liên quan; Có biện pháp khắc phục đảm bảo sinh hoạt bình thường cho người dân và thông tin để báo chí và nhân dân được biết, giám sát thực hiện; Báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện trước ngày 25/2/2014”.

Để làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuống cấp đe dọa tính mạng, sức khỏe của hàng nghìn cư dân khu TĐC Đồng Tàu và phương án khắc phục. Sau khi Chủ tịch UBND Thành phố có ý kiến chỉ đạo, ngày 20/2/2014, PV Dân trí đã liên lạc với Công ty QL&PT nhà Hà Nội, đơn vị được giao quản lý và khai thác nhà TĐC trên địa bàn TP Hà Nội. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Sơn - Tổng Giám đốc Công ty QL&PT nhà Hà Nội hướng dẫn liên hệ với ông Minh - Phó Tổng Giám đốc Công ty QL&PT nhà Hà Nội, người được giao trả lời báo chí vấn đề này.

Tuy nhiên, khi PV liên lạc, ông Minh lại hướng dẫn “đi vòng” sang Sở Xây dựng nếu muốn hỏi thông tin về tình trạng xuống cấp và kế hoạch khắc phục ở khu TĐC Đồng Tàu, với lý do Công ty QL&PT nhà Hà Nội chỉ là đơn vị cấp dưới được giao thực hiện, mặc dù Công ty QL&PT nhà Hà Nội chính là đơn vị được Thành phố giao quản lý - khai thác quỹ nhà TĐC, đồng thời cũng là cơ quan hiểu rõ nhất nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuống cấp nghiêm trọng ở khu TĐC Đồng Tàu. Như vậy, cho đến thời điểm này Công ty QL&PT nhà Hà Nội vẫn chưa lên tiếng trả lời về tình trạng xuống cấp, lẫn phương án khắc phục, dù việc này ảnh hưởng đến sự an toàn của hàng nghìn cư dân.
 
Là đơn vị được TP Hà Nội giao quản lý và khai thác nhà tái định cư nhưng lãnh đạo
Là đơn vị được TP Hà Nội giao quản lý và khai thác nhà tái định cư nhưng lãnh đạo
 Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội lại né tránh trách nhiệm trả lời báo chí
 
Như thông tin báo Dân trí đã đưa, khu TĐC Đồng Tàu nằm trên địa bàn phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội được thiết kế gồm 10 tòa nhà (đã đưa vào sử dụng 9/10 tòa nhà) được đưa vào sử dụng từ năm 2006 phục vụ di dân dự án mở rộng nút giao thông Ngã Tư Sở, cải tạo ven sông Tô Lịch. Từng được hứa hẹn là nơi ở lý tưởng, có những điều kiện thuận lợi để “an cư lạc nghiệp”, nhưng từ năm 2011 cho đến nay, các tòa nhà khu TĐC Đồng Tàu bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng.

Ghi nhận thực tế chiều ngày 10/2/2014 cho thấy, phần lớn diện tích sân, vỉa hè nằm tiếp giáp móng các tòa nhà đều bị sụt, lún, gãy, vỡ, “hở hàm ếch” rộng từ 10 - 30cm. Do không được khắc phục kịp thời, sau nhiều năm “phơi mưa, tắm nắng”, hệ thống thoát nước được bố trí từ sân lên nhà N7 đã bị gãy, vỡ, nằm chềnh ềnh trên lối đi khiến nước thải thường xuyên tràn ra đường gây ô nhiễm, hôi thối cả khu dân cư.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quang Khải - Tổ phó tổ dân phố 30B khu TĐC Đồng Tàu, sống tại phòng 304 nhà N2 cho biết: “Do hệ thống cống nước thải không được bảo trì, thông tắc thường xuyên nên nước từ các tòa nhà cứ đổ xuống cống là tràn ra đường, trong đó có cả nước bể phốt gây ra mùi xú uế không thể chịu đựng, trong đó nghiêm trọng nhất là nhà N3, N6, N7. Có những khu vực năm 2006 được thiết kế làm vườn hoa, ghế đá phục vụ cư dân tập thể dục nhưng không được quản lý tốt nên giờ đã biến thành bãi rác, hoặc nơi đi vệ sinh của chó mèo khiến cư dân bức xúc...”.
 
Đây là hình ảnh nhức mắt ở khu đất từng được xây dựng vườn hoa
Đây là hình ảnh nhức mắt ở khu đất từng được xây dựng vườn hoa
Đây là hình ảnh "nhức mắt" ở khu đất từng được xây dựng vườn hoa

Tại khu nhà N9, tình trạng sụt, lún, nứt nền nhà đang ở mức rất nghiêm trọng. Nhiều khu vực tầng để xe bị lún sâu 10 - 20cm, hầu hết gạch lát đã bị gãy, vỡ. Trong dịp Tết Nguyên đán 2014, cư dân nhà N9 buộc phải rủ nhau mua vật liệu, thuê người khắc phục tạm thời. Không chỉ có vậy, một số cột bê tông kỹ thuật bị gãy, vỡ nhiều tháng đến mức chỉ còn trơ ra những ống nhựa thoát nước. Nhìn trần nhà vỡ nham nhở, khiến ai đi qua cũng phải chuẩn bị tâm lý đối mặt nguy cơ sập trần.

Đưa PV Dân trí đi thị sát các hạng mục bị xuống cấp, ông Trần Văn Sáu - Tổ trưởng tổ dân phố 30B khu TĐC Đồng Tàu tỏ rõ sự bức xúc: “Khi phát hiện công trình xuống cấp xảy ra tràn lan tại các tòa nhà, Tổ dân phố đều có văn bản kiến nghị gửi Công ty Quản lý & Phát triển (QL&PT) nhà Hà Nội, Sở Xây dựng, thậm chí cả UBND TP Hà Nội nhưng sau nhiều năm chờ đợi kiến nghị của người dân đều bị “bỏ rơi”. Công ty QL&PT nhà hứa sớm khắc phục, nhưng đến giờ tình trạng còn bi đát hơn. Ngay cả UBND phường Thịnh Liệt cũng nhiều lần gửi văn bản đến Sở Xây dựng, Công ty QL&PT nhà yêu cầu bảo trì, sửa chữa các hạng mục xuống cấp nhưng số lượng được sửa chữa rất ít...”.

Vẫn theo lời ông Sáu, khi hệ thống thoát nước thải tràn ra đường, Tổ dân phố đã báo ngay với lãnh đạo Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác khu đô thị (Công ty QL&PT nhà Hà Nội). Tuy nhiên, đơn vị quản lý lại giải thích việc tràn nước thải là do bể phốt đầy, nếu muốn tiêu thoát nước người dân phải tự bỏ kinh phí. “Tôi cho rằng cách giải thích như vậy là vô trách nhiệm, bởi Xí nghiệp đã đứng ra cho thuê hàng trăm ki ốt tại các tầng 1, thu về mỗi tháng hàng trăm triệu đồng thì phải có trách nhiệm đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho cư dân”, ông Sáu cho biết thêm.
 
Nhìn những hình ảnh này ai còn muốn bàn giao đất để vào ở trong khu tái định cư?
Nhìn những hình ảnh này ai còn muốn bàn giao đất để vào ở trong khu tái định cư?
 
Nền nhà để xe bỗng sụt lún hàng chục cm
Nền nhà để xe bỗng sụt lún hàng chục cm

Trong lúc các tòa nhà xuống cấp bị thả trôi chậm khắc phục, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác khu đô thị lại “ngó lơ” cho Công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, cùng một số đơn vị “xẻ thịt” một diện tích lớn vỉa hè, vườn hoa mở rộng bãi xe, hoặc làm nhà xưởng khiến cư dân càng thêm bức xúc.

Không chỉ xảy ra tình trạng xuống cấp, đe dọa đến an toàn và sức khỏe người dân, vấn đề an ninh ở khu TĐC Đồng Tàu cũng là điều nhức nhối. Từ năm 2011 đến nay, riêng nhà N2 đã bị mất 5 xe máy đắt tiền. Mới nhất, tháng 12/2013, chính gia đình ông Nguyễn Quang Khải bị mất chiếc xe máy SH có giá hơn 100 triệu đồng.
 
Đây là hình ảnh cột kỹ thuật và trần tầng để xe nhà N9
Đây là hình ảnh cột kỹ thuật và trần tầng để xe nhà N9

Làm việc với PV Dân trí ngày 13/2/2014, ông Lương Văn Hữu, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác đô thị - Công ty QL&PT nhà Hà Nội xác nhận tổ dân phố nhiều lần gửi đơn phản ánh tình trạng xuống cấp, phía Xí nghiệp đã cử người xuống kiểm tra thực tế, lên phương án sửa chữa, cải tạo để báo cáo Công ty Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội và Sở Xây dựng. Theo lời ông Hữu, hiện Xí nghiệp đang xin ý kiến chỉ đạo để tiến hành sửa chữa đảm bảo an toàn cho cư dân trong quý 1/2014.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ngọc Cương

Tin liên quan