Thứ hai, 04/12/2017 - 07:58

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo làm rõ vụ mang quỹ vì người nghèo cho vay tiền tỷ!

Dân trí

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã có chỉ đạo Thanh tra Nhà nước tỉnh này kiểm tra, làm rõ việc Quỹ vì người nghèo - an sinh xã hội (VNN-ASXH) của tỉnh bị “tố” sử dụng không đúng mục đích.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu làm việc với người khiếu nại để kiểm tra, xác minh, làm rõ các vấn đề liên quan đến Quỹ VNN-ASXH tỉnh Bạc Liêu được cho là sử dụng không đúng mục đích.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch tỉnh yêu cầu Thanh tra Nhà nước tỉnh có văn bản báo cáo, đề xuất hướng giải quyết về UBND tỉnh.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV Dân trí, vào năm 2015 đã từng có đơn gửi lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị thanh, kiểm tra việc sử dụng Quỹ VNN-ASXH. Tuy nhiên, vụ việc này vẫn… im lặng.

Tiếp đó, vào tháng 10/2016, Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) có văn bản gửi UBND tỉnh Bạc Liêu xem xét, giải quyết theo quy định về nội dung đơn đề nghị thanh tra Quỹ VNN-ASXH tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu.

Đến ngày 21/11/2016, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi UBND tỉnh Bạc Liêu, chuyển nội dung tương tự như trên để UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định.

Mặc dù có văn bản đề nghị của các cơ quan Trung ương như nói trên, nhưng cho đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào của tỉnh Bạc Liêu làm rõ việc có hay không Quỹ VNN-ASXH sử dụng không đúng mục đích.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu, cơ quan thường trực quản lý Quỹ an sinh xã hội tỉnh.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu, cơ quan thường trực quản lý Quỹ an sinh xã hội tỉnh.

Như Dân trí đã phản ánh, Quỹ VNN-ASXH tỉnh Bạc Liêu (trong đó Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Bạc Liêu là cơ quan thường trực quản lý) được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thành lập từ năm 2010. Mỗi năm, Quỹ VNN-ASXH tỉnh vận động từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hàng chục tỷ đồng.

Tuy nhiên, vừa qua, Quỹ VNN-ASXH tỉnh Bạc Liêu được cho là có những khoản chi không đúng mục đích.

Cụ thể, có việc cho UBND TP Bạc Liêu “mượn” 2 tỷ đồng để cho Hợp tác xã Thắng Lợi “vay” (không tính lãi) phục vụ hoạt động sản xuất nuôi nghêu vào năm 2012.

Đến tháng 6/2016, UBND TP Bạc Liêu lại có báo cáo, đề nghị UBND tỉnh và Sở LĐ-TB&XH xem xét… xóa nợ 2 tỷ đồng cho Hợp tác xã Thắng Lợi.

Lý do mà UBND TP Bạc Liêu đưa ra là do Hợp tác xã Thắng Lợi sản xuất không hiệu quả, nên không có khả năng để trả số tiền đã vay.

Với số tiền 2 tỷ đồng mà Quỹ VNN-ASXH tỉnh Bạc Liêu cho mượn chưa thể thu hồi được, gây nguy cơ thất thoát không nhỏ cho nguồn quỹ này.

UBND TP Bạc Liêu, nơi mượn tiền Quỹ An sinh xã hội để cho vay, và sau đó xin... xóa nợ.
UBND TP Bạc Liêu, nơi mượn tiền Quỹ An sinh xã hội để cho vay, và sau đó xin... xóa nợ.

Ngoài ra, Quỹ VNN-ASXH tỉnh còn có một số khoản chi, như: Chuyển Hợp tác xã Đại Thắng vay vốn 1 tỷ đồng, trả tiền cây kiểng hơn 200 triệu đồng,...

Trong khi đó, theo Quy chế quản lý, sử dụng Quỹ VNN-ASXH tỉnh Bạc Liêu, quỹ này hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, mà áp dụng hình thức trợ giúp cho đối tượng nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo do Chính phủ quy định trong từng thời kỳ, các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đối tượng khác theo quy định.

Quỹ VNN-ASXH phải được thực hiện công khai tình hình huy động, quản lý, sử dụng quỹ và báo cáo tình hình thực hiện công khai tài chính theo quy định hiện hành. “Quỹ được sử dụng theo nguyên tắc dân chủ, công khai và được hỗ trợ đúng đối tượng. Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc thành lập và hoạt động của quỹ để thu lợi và hoạt động bất hợp pháp”, quy chế nêu rõ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

H.H