Công ty Môi trường đô thị Hà Nội:

Chủ tịch HĐTV bị tố vi phạm quy định của Đảng

(Dân trí) - Sau những vi phạm trong quản lý và điều hành dự án Xử lý chất thải công nghiệp để phát điện (dự án NEDO) tại Sóc Sơn (Hà Nội) do Cty Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) là chủ đầu tư được báo chí phản ánh, chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều đơn kiến nghị của cán bộ, đảng viên trong DN này tố ông Chủ tịch HĐTV Phạm Ngọc Hải có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng.

Đơn kiến nghị khẩn cấp của ông Đoàn Hồng Quang gửi các cơ quan chức năng.
Đơn kiến nghị khẩn cấp của ông Đoàn Hồng Quang gửi các cơ quan chức năng.


5 năm, 4 lần điều chuyển công tác

Ông Đoàn Hồng Quang, Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Điều hành sản xuất và quản lý chất lượng thuộc Urenco, trong đơn kiến nghị khẩn cấp gửi các cấp cấp có thẩm quyền, nêu rõ: Cá nhân ông từ năm 2010 đến năm 2014 (5 năm) đã bị 4 lần điều động, luân chuyển công tác, cụ thể là tháng 4/2010, khi đang làm GĐ Cty CP Môi trường đô thị và công nghiệp Bắc Sơn thì bị điều động làm GĐ XN Chế biến phế thải Cầu Diễn; tháng 4/2013 điều động về làm Trưởng phòng Điều hành SX và quản lý chất lượng; tháng 7/2014 điều động làm GĐ Chi nhánh Nam Sơn; tháng 1/2015 lại điều động về làm Trưởng phòng điều hành SX và quản lý chất lượng.

Điều đáng nói là, ở các cương vị, chức trách được giao, ông Quang đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, minh chứng là năm nào ông cũng là đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiến sỹ thi đua, lãnh đạo chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, tập thể lao động xuất sắc, Giấy khen của UBND TP Hà Nội…

“Ngày 27/2/2015, ông Phạm Ngọc Hải chủ trì cuộc họp HĐTV (chỉ gồm ông Hải – Chủ tịch và ông Nguyễn Xuân Huynh – thành viên) và ra thông báo thống nhất chủ trương điều chuyển ông Quang về giữ chức GĐ Chi nhánh Cầu Diễn”, ông Quang cho hay. Kết luận trên đồng nghĩa với việc ông Quang nhận nhiệm vụ mới từ 1/4/2015.

Tuy nhiên, điều đáng nói là, theo kế hoạch, đại hội đảng các cấp của Urenco sẽ được tổ chức từ 1/4/2015 và hoàn thành trước tháng 6/2015. Hiện nay, bản thân ông Quang là ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy Cty, Bí thư chi bộ Phòng Điều hành SX và quản lý chất lượng. “Chi bộ tôi gồm 13 đảng viên, không có Ban chi ủy. Mọi công việc chuẩn bị cho đại hội đã được chuẩn bị xong và đang báo cáo Ban chấp hành Đảng ủy Cty để thực hiện, bỗng dưng tôi bị điều chuyển là điều khó hiểu”, ông Quang bức xúc.

Một vấn đề nữa là từ cuối tháng 2/2015, ông Quang bị tai nạn rạn xương chân và phải điều trị tại bệnh viện Quân đội 354, đến nay chưa bình phục. Sau khi biết được kết luận của HĐTV do ông Hải ký, tinh thần, tư tưởng của ông Quang không ổn định, ảnh hưởng tiêu cực đến việc điều trị.

Sự việc sẽ không nghiêm trọng nếu không có sự ràng buộc về quy định của các tổ chức Đảng. Theo quy định trong Điều lệ hoạt động của Urenco, việc điều động, luân chuyển cán bộ phải có kế hoạch, HĐTV ra chủ trương và thông qua cấp ủy. Nếu ban chấp hành Đảng ủy Cty chấp thuận thì mới được thực hiện. Tuy nhiên, không hiểu do vô tình hay cố ý, việc ông Hải điều động ông Quang đi nhận nhiệm vụ mới không thông qua, hay nói cách khác, không có sự đồng ý bằng nghị quyết của cấp ủy. Điều này thể hiện ông Hải vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, không tôn trọng sự lãnh đạo toàn diện của tổ chức Đảng.

Ông Quang không phải “nạn nhân” duy nhất

Theo đơn kiến nghị của ông Quang, trường hợp bị điều chuyển của ông không phải duy nhất tại Urenco. Trước đó, ông Phạm Ngọc Hải đã đưa ra những nghị quyết của HĐTV không đúng với quy định của Đảng và điều lệ của Cty, luân chuyển không có kế hoạch, có biểu hiện không tôn trọng cấp ủy Đảng.

Quyết định điều động ông Đoàn Hồng Quang.
Quyết định điều động ông Đoàn Hồng Quang.

Cụ thể, kể từ khi UBND TP, Đảng ủy khối DN Hà Nội “ưu ái” giao ông Hải giữ 3 chức vụ (Phó bí thư phụ trách; Tổng GĐ phụ trách; Chủ tịch HĐTV), ông này đã lộng quyền, tự ý bổ nhiệm, luân chuyển, điều động các ông: Nguyễn Hồng Chuyên, Phó phòng Kinh doanh; Hoàng Văn, GĐ Cty Urenco 13; Nguyễn Thanh Minh, GĐ Chi nhánh Nam Sơn… không thông qua các cấp ủy Đảng của Công ty.

Trước đó, Ban chấp hành Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Urenco đã ra nghị quyết và báo cáo UBND TP Hà Nội về việc kiện toàn nhân sự Tổng GĐ Cty từ nguồn nhân sự tại chỗ và đã được UBND TP chấp thuận (Tổng GĐ cũ đã nghỉ hưu theo chế độ từ 1/8/2014 và đến nay chưa có TGĐ mới). Tuy nhiên, ông Hải và ông Huynh, đại diện cho HĐTV, đã ra nghị quyết đề nghị UBND TP điều nhân sự từ nơi khác về. Điều này trái với chủ trương của TP và nghị quyết của Ban chấp hành Đảng ủy, gây mất đoàn kết nội bộ và bức xúc trong dư luận.

Với những việc làm trái quy định của Đảng, đề nghị các cấp có thẩm quyền, Ủy ban Kiểm tra Đảng các cấp vào cuộc và làm rõ, kiên quyết xử lý các tập thể, cá nhân sai phạm, lấy lại lòng tin của đảng viên và quần chúng, nhất là trong thời điểm chuẩn bị đại hội Đảng các cấp sắp diễn ra.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

 “Điều chuyển cán bộ không thông qua cấp ủy là vi phạm quy định”

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Đức, Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Đảng ủy khối cơ quan Trung ương, kiểm tra viên cao cấp, cho rằng, trong Quy định số 45-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương ngày 1/11/2011, nêu rõ: Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ. Ngoài ra, trong quy định về chức năng, nhiệm vụ của Đảng bộ, chi bộ cơ sở trong DN Nhà nước thì khi cấp ủy và HĐTV có ý kiến khác nhau về công tác tổ chức cán bộ và các nhiệm vụ khác thì đảng viên phải chấp hành các nghị quyết của cấp ủy.

Đối chiếu với quy định trên, việc Chủ tịch HĐTV ra nghị quyết điều chuyển cán bộ mà không thông qua cấp ủy là sai quy định của Đảng, đó là chưa kể vi phạm đạo đức công vụ khi luân chuyển cán bộ đang trong thời gian nghỉ ốm.

 Theo Đặng Quang

Báo Xây dựng