Chủ tịch Đắk Nông kiểm tra công trình chục tỷ nằm "trơ trơ"… chờ thanh lý

Dương Phong

(Dân trí) - Chiều 18/12, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp kiểm tra công trình nước sạch tại xã Ea Pô. Trước đó, công trình cả chục tỷ đồng này không hoạt động dù nhu cầu của người dân là rất cao.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, từ năm 2004-2007, xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông được xây dựng một số công trình cấp nước tập trung. Dù được đầu tư số tiền rất lớn nhưng chỉ một hai năm sau, công trình đã ngưng hoạt động.

Trước thực trạng nhiều công trình cấp nước "đắp chiếu" và người dân thiếu nguồn nước hợp vệ sinh, năm 2017 xã Ea Pô lại tiếp tục được đầu tư xây dựng một công trình cấp nước tập trung… lớn hơn. Công trình này có tổng kinh phí đầu tư 10 tỷ đồng từ vốn ngân sách, với quy mô cấp nước sạch cho trên 700 hộ dân trong xã.

Chủ tịch Đắk Nông kiểm tra công trình chục tỷ nằm trơ trơ… chờ thanh lý - 1
Bên trong công trình nước sạch chục tỷ đồng, người dân từng tận dụng đất để trồng bắp

Công trình do Ban Quản lý dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp - PTNT) làm chủ đầu tư; Công ty TNHH xây dựng thương mại Phú Hiển Vinh thi công; đi vào vận hành từ năm 2019. Thế nhưng, chưa được nửa năm, công trình đã gặp trục trặc và không thể vận hành.

Hiện tại công trình có vốn đầu từ cả chục tỷ đồng này đã bị bỏ không, bên trong cỏ mọc um tùm, một số đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp. Tận dụng đất trống, các hạng mục không còn hoạt động nên một người dân đã mang bắp vào đây để trồng. Sau khi thu hoạch xong, công trình này lại tiếp tục bỏ hoang, ngổn ngang trang thiết bị, cỏ mọc quá đầu người.

Chủ tịch Đắk Nông kiểm tra công trình chục tỷ nằm trơ trơ… chờ thanh lý - 2
Chỉ sau một vài tháng đi vào vận hành, công trình đã bị bỏ hoang

Tại buổi kiểm tra, ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô cho hay, trước khi khởi công, xã đã cho người khảo sát, thống kê những hộ có nhu cầu dùng nước. Kết quả, hơn 700 hộ của 9 thôn trong xã có nhu cầu; khi kéo ống dây dẫn nước và lắp đồng hồ vào nhà, còn khoảng 500 hộ; khi đưa vào sử dụng chỉ còn 150 hộ.

"Nước dẫn vào nhà dân nhưng ít người dùng nên dội ngược lại bồn, chảy tràn lan. Hết 3 tháng hỗ trợ tiền điện, chúng tôi xin chủ đầu tư 3 tháng nữa để hỗ trợ người dân. Tuy nhiên, số hộ dùng quá thấp, lại chưa có mức giá nước cụ thể nên công trình ngưng hoạt động", ông Xoan nói.

Chủ tịch Đắk Nông kiểm tra công trình chục tỷ nằm trơ trơ… chờ thanh lý - 3
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông (thứ 2 từ trái qua) trực tiếp kiểm tra hiện trạng công trình

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi khảo sát, thu thập đầy đủ nội dung từ các bên liên quan, trên cơ sở đó, UBND tỉnh giao cho các sở ngành đánh giá lại, đề xuất giải pháp để công trình hoạt động hiệu quả.

Trước mắt, ông Trung chỉ đạo, cùng với việc đánh giá chất lượng nguồn nước, trong đó UBND huyện Cư Jut khẩn trương nghiên cứu, tìm cách khắc phục và sớm đưa vào vận hành trở lại nhà máy nước để đáp ứng nhu cầu của người dân và tránh lãng phí tài sản.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM