Chợ làng tuổi thơ tôi

Dân trí Nếu đình và chùa là trung tâm quyền lực chính trị và tâm linh của làng Việt Nam thì chợ chính là trung tâm kinh tế và văn hóa. Có ai đó đã nói khi đến một miền đất nào đó tức là phải ngủ ở đó một đêm, ăn một món đặc sản của vùng và đi một phiên chợ...

Chợ Giắng làng tôi 700 tuổi

Làng tôi tên tục là làng Giắng, tên chữ là Thượng Liệt (xã Đông Tân, Đông Hưng, Thái Bình) nên chợ làng tôi mang tên Chợ Giắng. Làng hình thành cách đây khoảng trên 700 năm nên có lẽ chợ Giắng làng tôi cũng có tuổi đời xấp xỉ thời gian đó.

Làng tôi dân đông, trải dài gần 2 km nên chia thành hai phần, chợ nằm giữa cùng với quần thể đình - chùa - lăng làm thành cái gạch nối giữa hai miền Đông và Tây làng Giắng.

Chợ.jpg

Tuy cùng một dải đất, cách nhau một khu đình, cái chợ nhưng văn hóa hai miền cũng có nhiều điểm khác nhau. Ví như người Tây làng giỏi doanh thương, có tinh thần chính trị. Người Đông làng thuần phác canh nông và đam mê văn hóa, nghệ thuật.

Duy chỉ có một điểm rất giống nhau, đó là con gái làng tôi dù Đông hay Tây làng đều đẹp, rất đẹp. Một vẻ đẹp phồn thực mê hoặc đàn ông bởi vú to, mông mẩy, da trắng, tóc dài và đôi mắt luôn long lanh, lúng liếng...

Chợ Giắng làng tôi họp tất cả các ngày nhưng phiên chính là vào ngày 4 và ngày 9 âm lịch, tức là mồng 4, mồng 9, 14 và 19, 24 và 29 âm lịch hàng tháng.

Đây là những ngày người dân cả vùng đổ về mua bán sản vật nên chợ rất đông. Đặc biệt là vào ngày tết, từ khoảng 19 tháng chạp đến chiều 30 tết thì chợ luôn tấp nập.

Người quê tôi đi chợ không đơn thuần là mua sắm bởi thật ra ngày xưa làng cũng thuộc dạng thuần nông, nghèo. Mà người nghèo thì lấy tiền đâu để mua sắm nhiều. Chợ làng tôi đông bởi người dân đi chơi chợ. Chợ là nơi gặp gỡ, giao lưu của những người dân trong khắp vùng.

Những đôi trai gái tìm đến chợ tết để gặp gỡ, giao duyên. Người già đến chợ tết để tìm lại cố nhân, có khi là cô hàng xén răng đen thủa nào nay đã lên bà, lên cụ và cũng có thể là bà con họ hàng lấy vợ, lấy chồng nơi khác.

Người làng tôi đi chợ còn để thỏa mãn cái sự khao khát được giao lưu, mở mang hiểu biết khi mà thời đó thì đài hay tivi là điều chỉ có trong cổ tích.

Họ gặp nhau để bàn đủ mọi thứ chuyện trên đời, từ chuyện làng xã, họ mạc, gia đình đến chuyện thời tiết và phổ biến cho nhau những kinh nghiệm cấy trồng, gieo gặt.

Lũ trẻ con chúng tôi cũng rất mê chợ, nhất là chợ phiên những ngày giáp tết. Ngồi trong phòng học, mắt luôn dõi ra con đường làng với tấp nập người đi mà lòng dạ xốn xang, rạo rực nên chỉ khoảng 24 – 25 tháng chạp là các thầy, cô giáo cho bọn tôi nghỉ học.

Buổi sáng đầu tiên không phải đến trường, chúng tôi ùa ra chợ. Nơi đây đang diễn ra hàng loạt các trò chơi như đánh khăng, đánh đáo, xem nặn tò he và đặc biệt là xúm quanh mấy bà hàng xén bán pháo tép.

Ba nhân vật của chợ làng tôi

Năm mươi năm đã trôi qua, mỗi khi nhớ về chợ làng mình, tôi luôn nhớ về ba nhân vật. Trong đó, một ông cắt tóc, một bà bán bánh cuốn và một chị bán bánh rán.

chợ 3.jpg

Người cắt tóc là ông Ruy. Chẳng biết ông Ruy làm nghề cắt tóc từ bao giờ. Khi tôi sinh ra, biết nhận biết đã thấy ông làm nghề này và có lẽ, ông đã từng cắt tóc cho không chỉ bố tôi mà cả ông tôi nữa vì làng tôi, chỉ có duy nhất ông làm cái nghề “đè đầu, sửa gáy thiên hạ” này.

Có lẽ đó là trả lời câu hỏi tại sao tôi lại nhớ đến ông mà không phải là nhớ về một người nào khác? Ông Ruy còn có một đặc điểm, ông có một cái bìu, tức là mảng thịt thừa thõng xuống phủ gần kín nửa khuôn mặt và thứ hai, là cái cách ông Ruy cắt tóc, liếc dao cạo râu.

Cái tiếng đánh kéo lách cách của ông rền rã và đầy nhạc điệu. Khi rộn ràng tưng bừng, khi trầm tư thư thái. Song, ấn tượng nhất và cũng ghê nhất là cách ông gại con dao cạo to bằng ba đầu ngón tay để “ủi” đám râu ria xồm xoàm trên những khuôn mặt sạm đen và hốc hác của khách hàng.

Một tay kéo căng sợi dây da to bằng bốn ngón tay, một tay ông liếc con dao to như dao mổ lợn, nửa trắng, nửa đen và trước khi gại dao, ông thường thường nhổ toẹt bãi nước bọt to tướng từ cái mồm hút thuốc lào vào miếng da trâu “cho lên nước thép” như lời ông nói.

Cái mùi khăn khẳn của da trâu cộng với cái mùi khai khai của thuốc lào khiến không ít lần tôi nôn thốc, nôn tháo.

Người thứ hai là bà Lóc bán bánh cuốn.

Bánh cuốn bà Lóc có gì đặc biệt mà khiến một kẻ như tôi, lang bạt kỳ hồ xa quê gần nửa thế kỉ vẫn còn nhớ?

Có lẽ thứ nhất, đó là cái cách bà Lóc vừa nhai trầu vừa bóc bánh cuốn. Cái tảng bánh cuốn to như viên gạch xỉ được “lắp ghép” từ hàng ngàn lá bánh cuốn mỏng tang. Để bóc ra từng lớp tránh không bị rách, người bán bánh phải rất khéo tay.

Không ít lần tôi thấy bà bỏm bẻm nhai trầu, hai hàng quết trầu rong ra hai bên mép. Bà thản nhiên lấy ngón trỏ và ngón cái quệt dọc theo vết quết trầu đỏ rực rồi chùi chùi vào hai gót chân, sau đó bình thản lấy tay vê vê lớp bánh mỏng màu trắng muốt. Đôi khi vẫn thấy cái vệt quết trầu đỏ rực còn sót lại trên tay bà vương trên nền bánh cuốn trắng bóng. 

Bù lại, bánh của bà rất ngon. Cho đến bây giờ, dù đã xa quê gần nửa thế kỉ, tôi đã “ăn mòn bát thiên hạ” nhưng chưa thấy nơi nào có bánh cuốn ngon như của bà Lóc làng tôi. Cái dư vị ngọt ngào của gạo làng, mùi thơm hành phi và cái vị ngậy ngậy của mỡ như còn đọng lại.

Người thứ ba là bà chị bán bánh rán hơn tôi khoảng dăm tuổi. Bánh rán của chị Tài giòn, ngon nổi tiếng khắp vùng và rất đông khách còn vì chị bán bánh rán rất đẹp. Chị có vẻ đẹp mê hoặc đàn ông với nước da trắng, hai má luôn đỏ rực vì cái nóng phả ra từ chảo mỡ đặt trên bếp dầu luôn sôi sùng sục.

Mỗi khi chị ngồi rán bánh, hai đầu gối đẩy bộ ngực căng phồng, chỉ chực bục ra khỏi vạt áo như một “nấm mồ” chôn sống không biết bao nhiêu cặp mắt thèm khát của lũ đàn ông làng tôi.

Không biết ngày ấy, có chàng trai nào làm thơ về chị không nhỉ?

Mẹ tôi đi chợ làng tôi

Như mọi người đàn bà của làng Giắng, mỗi khi tết đến, xuân về, mẹ tôi luôn rạo rực cùng những phiên chợ tết. Bà đi đi, lại lại như con thoi, khi thì mua mấy củ hành, vài bó rau cần, lúc thì lại thảng thốt kêu lên: “Chết tôi rồi, quên chưa mua mộc nhĩ…”.

Chợ 2.jpg

Điều mẹ tôi lo lắng nhất dịp này, đó là bữa cơm tất niên. Thường thì vào đầu vụ gặt tháng mười, bà thường chọn một đám lúa chín sớm nhất, trĩu hạt nhất gặt về phơi thật se dưới cái nắng hanh đầu mùa rồi cho vào chum sành, ủ bên trên bằng một lớp dày lá chuối hột khô chờ đúng đến sáng ba mươi tết mới được đem xay giã.

Mẹ tôi bảo làm thế thóc hãy còn "tươi" nên đượm mùi thơm lúa mới. Để nấu nồi cơm này, mẹ còn chuẩn bị kỹ cả củi đun. Đó phải là rơm của những ruộng lúa nếp không rạp đổ, phơi thật khô dưới cái nắng hanh hao vàng như mật của ngày cuối thu.

Từ nhỏ, tôi rất thích được ngắm mẹ khi Người ngồi thổi cơm Tết. Trong cái rét căm căm của châu thổ sông Hồng, khuôn mặt mẹ thường ngày tím tái vì thiếu đói và bươn chải nuôi con giờ hồng rực lên như thời con gái.

Để lo bữa cơm này, mẹ tôi phải rất nhiều lần đi chợ.

Giờ đây, chợ Giắng làng tôi không còn ở nơi tuổi thơ của tôi. Nó đã di chuyển lên trung tâm của xã. Đời sống kinh tế làng tôi cũng không còn khó khăn như thủa nào. Cái nhu cầu mua sắm cũng không còn chỉ phụ thuộc vào những ngày giáp tết.

Chợ làng tôi giờ như một siêu thị mà ở đó, người ta có thể mua được cả cá hồi Na uy, thịt bò Mỹ, nước hoa Pháp, rượu vang Italia…

Ông Ruy, bà Lóc đã mất từ lâu. Chị Tài bánh rán giờ chắc cũng già rồi. Cũng không còn hình ảnh cô hàng xén răng đen “Cười như mùa thu tỏa nắng” trong thơ của thi sĩ Hoàng Cầm”. Cũng không còn người nặn tò he, lũ trẻ con cũng không còn chơi trò đánh khăng, đánh đáo. Hình như còn sót lại, đó là những người con gái làng tôi vẫn đẹp như từ xưa đã đẹp, mãi mãi sau này vẫn đẹp.

Tiếc rằng ít duyên nên tôi phải đi làm rể xứ người. Mỗi độ xuân về, lòng tôi nôn nao nhớ về chợ Giắng làng tôi. Và giờ đây, chợ làng trong tôi chỉ còn là ký ức!

            Bùi Bảo Vân

MỚI NHẤT
Chốt ngày “hoá giải” cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình
Chốt ngày “hoá giải” cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình

(Dân trí) - Chủ tịch xã Kim Tiến cho biết đã được chủ đầu tư là UBND huyện Kim Bôi (Hoà Bình) thông tin đến ngày 30/3/2019, cầu xóm Cháo sẽ chính thức hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng sau nhiều năm khiến người dân ngao ngán với tên gọi cây cầu “quái dị”.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:31

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Công an huyện trần tình ra sao?
Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Công an huyện trần tình ra sao?

(Dân trí) - Đại úy Lê Công Long - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (Công an huyện Đô Lương, Nghệ An) cho rằng phía cơ quan công an huyện đã làm đúng quy trình, đúng lương tâm trong vụ việc xe buýt tông chết người rồi chôn xác nạn nhân. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại rất bất ngờ về sự việc.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:29

Bình dị Tết quê
Bình dị Tết quê

(Dân trí) - Nếu ở thành phố, Tết đến gần với bạt ngàn hoa, hàng Tết đủ màu sắc và dòng người tấp nập ngược xuôi, tất bật sắm sửa, lễ lạt thì Tết ở làng quê mang một vẻ đẹp riêng.

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:47

Thú vị hình ảnh của chú lợn trong các nền văn hoá trên thế giới
Thú vị hình ảnh của chú lợn trong các nền văn hoá trên thế giới

(Dân trí) - Con lợn (hay con heo) vốn là loài vật gắn bó lâu đời với con người. Hình ảnh của động vật này trong các nền văn hóa trên thế giới cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong năm mới Kỷ Hợi 2019, cùng tìm hiểu những ý nghĩa thú vị về hình ảnh loài vật này ở các quốc gia.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 06:45

Độc đáo chợ heo Bà Rén ở Quảng Nam
Độc đáo chợ heo Bà Rén ở Quảng Nam

(Dân trí) - Nằm trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quế Sơn, Quảng Nam, chợ heo (lợn) Bà Rén là một trong những ngôi chợ lâu đời ở xứ Quảng, tồn tại ngót đã gần nửa thế kỷ. Đây cũng là ngôi chợ “có một không hai” ở Việt Nam khi cả chợ chỉ có một mặt hàng duy nhất là các “Trư Bát Giới”. Cũng từ ngôi chợ độc đáo này đã sinh ra nghề “có một không hai”: nghề bồng heo.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:24

Tôi và chúng ta
Tôi và chúng ta

(Dân trí) - Nhân dịp xuân Kỷ Hợi 2019, Báo Dân trí xin trân trọng gửi tới quý độc giả bài viết của Doanh nhân Nguyễn Hoàng thay lời chúc mừng năm mới của thế hệ doanh nhân nước Việt tuổi Hợi”.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 01:21

Xuân về trên mái nhà Rông
Xuân về trên mái nhà Rông

(Dân trí) - Khi lúa đầy kho, ghè rượu nồng lên mùi “men rừng” cũng là lúc mà bà con đồng bào Jrai, Bahnar (Gia Lai) bước vào mùa xuân: mùa của lễ hội. Khi đó, dưới những mái nhà rông bà con trên vùng đất đỏ bazan lại nổi tiếng cồng, tiếng chiêng để cầu cho giọt mưa đầu tiên rớt xuống nương rẫy khô hạn, cho cái dịch bệnh không làm hại buôn làng.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:19

10 năm Hợi có ý nghĩa to lớn trong  lịch sử dân tộc
10 năm Hợi có ý nghĩa to lớn trong  lịch sử dân tộc

(Dân trí) - Hơn 40 năm sau ngày đất nước thống nhất, hơn 30 năm sau ngày bắt đầu công cuộc đổi mới, Việt Nam đã có những bước phát triển thần kỳ. Năm Kỷ Hợi 2019, Việt Nam vững bước hội nhập với thế giới và hy vọng sẽ tạo lập những mốc son mới trong lịch sử.

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:08

Tết Việt xưa dưới mắt người Âu
Tết Việt xưa dưới mắt người Âu

(Dân trí) - Có lẽ người Việt đã có tục ăn Tết Nguyên đán từ thời Hùng Vương qua truyền thuyết bánh chưng, bánh dầy. Các sử liệu để lại quá ít ỏi chỉ cho chúng ta phỏng đoán điều đó mà thôi. Tết, ngoài ý nghĩa lễ hội văn hóa còn là thời điểm các cổ tục được biểu hiện rõ nét nhất.

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:06

Xuân Kỷ Hợi đọc bài báo viết từ xuân Kỷ Dậu (1969) của Hồ Chủ tịch
Xuân Kỷ Hợi đọc bài báo viết từ xuân Kỷ Dậu (1969) của Hồ Chủ tịch

(Dân trí) - Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà báo lớn. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Người đã viết bao nhiêu bài báo cho đến nay có lẽ vẫn là một ẩn số dù chúng ta đã sưu tầm, tìm kiếm từ nhiều năm qua. Lý do, Hồ Chủ tịch viết cho nhiều tờ báo, với nhiều ngôn ngữ và bút danh khác nhau, đặc biệt là những năm tháng hoạt động ở nước ngoài.

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:41

"Dân trí, cầu nối niềm tin đáng tin cậy nhất giữa bạn đọc và công lý"
"Dân trí, cầu nối niềm tin đáng tin cậy nhất giữa bạn đọc và công lý"

(Dân trí) - “Với những vụ việc oan sai, tiêu cực, bất công, tôi luôn chọn Báo Dân trí là người bạn đồng hành đến sự thật và công lý đáng tin cậy nhất. Riêng hoạt động nhân ái, công tác từ thiện xã hội và hoạt động điều tra đòi quyền lợi cho người dân, Báo Dân trí đã trở thành tờ báo điện tử số một hiện nay”, luật sư Vi Văn Diện gửi lời tri ân và chúc mừng xuân Kỷ Hợi đến Báo Dân trí.

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:13

Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam: “Báo Dân trí luôn giữ được sự liêm chính và tỏa sáng”
Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam: “Báo Dân trí luôn giữ được sự liêm chính và tỏa sáng”

(Dân trí) - Nói đến truyền thông, báo chí, không ai quên được Báo Dân Trí. Cứ thử hình dung, mỗi buổi sáng khi bắt đầu ngày làm việc, người có thói quen đọc báo, ít ai không ghé thăm Báo Dân Trí điện tử để cập nhật thông tin về tình hình đất nước, xã hội, thời sự hàng ngày.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Luật pháp và tình người có mâu thuẫn trong vụ tên cướp “lương thiện” trả lại 100 triệu?
Luật pháp và tình người có mâu thuẫn trong vụ tên cướp “lương thiện” trả lại 100 triệu?

(Dân trí) - “Nếu như chỉ việc trả lại tài sản sẽ không đủ căn cứ để cơ quan tố tụng đi đến việc không truy cứu trách nhiệm hình sự, miễn trách nhiệm hình sự. Nhưng nếu xem xét hành động này trong một chuỗi những hiệu ứng tâm lý xã hội tốt đẹp mà nó đem lại thì sự việc của người đàn ông trong vụ việc này nên được cơ quan tố tụng vận dụng phù hợp các quy định để có thể không truy cứu trách nhiệm”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:56

Mùa xuân với những người lính canh trời
Mùa xuân với những người lính canh trời

(Dân trí) - Một mùa xuân mới đang về, những cành mai núi vùng bán đảo đang hớn hở khoe vàng rung lên trong gió. Hình ảnh những người lính Phòng không mình đồng da sắt nổi bật trên nền trời ngăn ngắt thật gần gũi thân thương. Người lính luôn trong tư thế trực canh, tầm mắt bao quát cả một vùng trời rộng lớn - Tổ quốc luôn hiện ra trên màn hình hiện sóng.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:47

Đón Tết đặc biệt ở ngôi làng có nhiều người lính Trường Sa
Đón Tết đặc biệt ở ngôi làng có nhiều người lính Trường Sa

(Dân trí) - Hàng năm, cứ đến Tết Nguyên Đán, người dân xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) lại chộn rộn, trông ngóng tin tức chồng, con, cháu... đang công tác ngoài quần đảo Trường Sa về ăn Tết. Dù vậy, họ không hỏi thăm liên tục, vì sợ ảnh hưởng đến công việc của người thân mà lặng lẽ ngóng chờ tin tức báo về.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:42

Dấu ấn Báo Dân trí trong hàng trăm kỳ báo điều tra làm sáng tỏ oan sai, tiêu cực
Dấu ấn Báo Dân trí trong hàng trăm kỳ báo điều tra làm sáng tỏ oan sai, tiêu cực

(Dân trí) - Năm 2018, Báo Dân trí đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn đọc cả nước với hàng trăm kỳ báo điều tra quyết liệt, đeo bám giải quyết tận cùng hàng loạt vụ việc. Trong đó, nhiều vụ án oan sai được làm rõ, cán đích trong sự vui mừng tột độ và nhiều vụ việc tiêu cực, sai phạm bị lật tẩy, các đối tượng phạm tội phải cúi đầu trước vành móng ngựa.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:41

Vụ mỏ đá hành dân ở Hà Tĩnh: Phạt 80 triệu đồng, thu hồi giấy phép sử dụng vật liệu nổ!
Vụ mỏ đá hành dân ở Hà Tĩnh: Phạt 80 triệu đồng, thu hồi giấy phép sử dụng vật liệu nổ!

(Dân trí) - Liên quan đến mỏ đá Ngọc Hải hành dân, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định thu hồi Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp đối với mỏ đá này.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:32

Đá quý “núp bóng” đá xây dựng đi trái phép từ mỏ đến nhà máy tại Đắk Nông!
Đá quý “núp bóng” đá xây dựng đi trái phép từ mỏ đến nhà máy tại Đắk Nông!

(Dân trí) - (Dân trí)- Đá bazan dạng “cây” được xếp vào diện tài nguyên khoáng sản quý hiếm và chưa cấp phép khai thác cho bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào ở Đắk Nông. Thế nhưng, thời gian qua, hàng loạt doanh nghiệp vẫn “vô tư” khai thác loại đá này bằng cách “núp bóng” đá xây dựng.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:40

Phó Thủ tướng biểu dương Báo Dân trí với 25 kỳ báo điều tra, chống tiêu cực
Phó Thủ tướng biểu dương Báo Dân trí với 25 kỳ báo điều tra, chống tiêu cực

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình vừa biểu dương Báo Dân trí với loạt bài điều tra 25 kỳ báo về vụ Chủ tịch huyện Hoài Đức (Hà Nội) cấp sổ đỏ cho “đất ma”.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:28

Tết rủ trẻ em dưới 18 tuổi “nhậu", có vi phạm pháp luật?
Tết rủ trẻ em dưới 18 tuổi “nhậu", có vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Ăn uống, rượu bia, nhậu nhẹt vào những dịp tiệc tùng, lễ, Tết đã là một việc rất quen thuộc. Tuy nhiên, việc không ít gia đình "chơi xả láng” và cho phép, thậm chí rủ rê con em mình chưa đủ 18 tuổi nhậu “thả ga” trong ngày Tết liệu có vi phạm pháp luật?

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:54

Tết Kỷ Hợi, luật sư tư vấn cách "chơi" thế nào để tránh phải vào đồn công an!
Tết Kỷ Hợi, luật sư tư vấn cách "chơi" thế nào để tránh phải vào đồn công an!

(Dân trí) - Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người có cơ hội tụ họp cùng nhau ăn uống vui chơi. Có những trò chơi đã xuất hiện lâu đời và trở thành một nét văn hóa dịp Tết. Nhưng chỉ cần một lúc không để ý mà “vui hơi quá”, chúng ta cũng dễ mắc phải những hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:46

Văn phòng Chính phủ “thúc” giải quyết vụ cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất!
Văn phòng Chính phủ “thúc” giải quyết vụ cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất!

(Dân trí) - Vừa qua, ông Danh Leo đến Trụ sở tiếp Công dân Trung ương gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ phản ánh Thanh tra Chính phủ chậm trả lời vụ việc mẹ ông dành nửa đời người đi đòi 5.400m2 đất, mặc dù đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra vụ việc được thành lập từ 7/2016.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:40

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Đến chính quyền cũng bất ngờ!
Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Đến chính quyền cũng bất ngờ!

(Dân trí) - Cơ quan chức năng cho rằng nạn nhân trong vụ tai nạn xe buýt là người cơ nhỡ, có vấn đề bệnh lý. Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã có thông báo trên các phương tiện truyền thông, bàn giao thi thể cho chính quyền địa phương thị trấn Tân Kỳ (Nghệ An). Tuy nhiên, gia đình nạn nhân bức xúc cho rằng những thông tin này hoàn toàn sai sự thật.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:51

"Cát tặc" hoành hành náo động khúc sông ranh giới giữa 3 tỉnh Tây Nguyên
"Cát tặc" hoành hành náo động khúc sông ranh giới giữa 3 tỉnh Tây Nguyên

(Dân trí) - (Dân trí)- Lợi dụng khu vực khai thác cát nằm trên sông Krông Nô, ranh giới giữa ba tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, mỗi ngày có khoảng gần chục máy hút cát hoạt động. Phần lớn cát khai thác được các xe trọng tải lớn vận chuyển qua Đắk Nông theo tỉnh lộ 4B, quốc lộ 28 để tiêu thụ. Mỗi đêm, hàng chục lượt xe ba, bốn, năm cầu lén lút chạy, khiến con đường dân sinh của xã Quảng Hòa bị hư hỏng nặng.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:38