Thứ tư, 10/04/2019 - 07:46

Bạc Liêu:

Chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả: Chủ tịch tỉnh nói gì?

Dân trí

“Vụ việc đã nhiều năm qua chưa giải quyết xong, các đồng chí cứ bàn qua bàn lại tạo bức xúc cho người dân là đúng rồi”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói về vụ "chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả” xảy ra tại huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) mà báo Dân trí đã phản ánh.

Tại cuộc họp báo quý I/2019 vừa diễn ra của UBND tỉnh Bạc Liêu, liên quan đến khiếu nại của ông Lê Hưởng trong vụ "Chính quyền lập biên bản mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả" xảy ra tại thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải), ông Nguyễn Bình Thuận - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bạc Liêu cho biết, việc yêu cầu, khiếu nại của ông Lê Hưởng đã được Sở TN&MT kiểm tra, xác minh, báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Theo ông Thuận, ngày 29/11/2018, tại cuộc họp Hội đồng tư vấn pháp luật tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch hội đồng giao UBND huyện Đông Hải thực hiện theo các nội dung đã kết luận.

Đến ngày 13/2/2019, Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu tiếp tục có báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Đông Hải thực hiện.

“Sau khi UBND huyện Đông Hải có văn bản báo cáo kết quả thực hiện, UBND tỉnh sẽ xem xét, chỉ đạo giải quyết”, ông Thuận cho hay.

Chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả: Chủ tịch tỉnh nói gì? - 1

Ông Nguyễn Bình Thuận- Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu cho biết, vụ việc của ông Lê Hưởng vẫn đang quá trình giải quyết.

Còn đại diện huyện Đông Hải cho biết, vụ việc này UBND huyện đang xin ý kiến Thường trực Huyện ủy, UBND huyện để xem xét. “Vụ việc đã có chỉ đạo rồi, giờ huyện đang thống nhất với Sở Tài nguyên để xử lý cho đúng”, đại diện huyện Đông Hải thông tin.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết, qua báo Dân trí phản ánh vụ việc đã hơn 17 năm qua, nhưng đến nay các ngành chức năng vẫn chưa giải quyết xong.

“Sau nhiều tháng rồi, đã có chỉ đạo của tỉnh mà các đồng chí chưa có sự thống nhất giữa UBND huyện và Sở Tài nguyên & Môi trường, cứ bàn qua bàn lại tạo bức xúc cho người dân là đúng rồi”, ông Trung nói.

Do đó, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu đại diện huyện Đông Hải báo lại Thường trực Huyện ủy, UBND huyện sớm giải quyết vụ việc này. Yêu cầu Sở TN&MT chủ động giải quyết, chứ để người dân đang gặp khó khăn.

“UBND tỉnh ghi nhận ý kiến phản ánh của báo và sẽ đôn đốc các ngành chức năng xử lý sớm”, ông Trung nói rõ.

Chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả: Chủ tịch tỉnh nói gì? - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung chỉ đạo các ngành chức năng sớm xử lý vụ khiếu nại của ông Lê Hưởng mà báo Dân trí đã phản ánh.

Như Dân trí đã phản ánh, trước năm 1977, gia đình ông Bùi Văn Rẹt có khai phá sử dụng một diện tích đất khoảng 1.170 m2 để làm muối. Đến năm 1979, tỉnh Minh Hải (nay là Bạc Liêu và Cà Mau) động viên các hộ dân hiến phần đất để thành lập Xí nghiệp Liên hiệp thủy sản Gành Hào (trong đó có đất của ông Rẹt).

Vào năm 1989, do cơ chế không phù hợp tình hình thực tế nên Xí nghiệp Liên hiệp thủy sản Gành Hào bị giải thể. Trong đó, có diện tích đất được xây dựng một số hạng mục phục vụ cho hoạt động Xí nghiệp, một số diện tích đất trong quy hoạch vẫn còn để trống không sử dụng (trong đó có phần đất của ông Rẹt).

Sau khi Xí nghiệp bị giải thể, một số hộ dân là chủ cũ tận dụng đất còn trống để ở. Phần đất khoảng 480 m2 của ông Bùi Văn Rẹt được ông Lê Hưởng sử dụng. Đến năm 1993, ông Rẹt làm giấy ủy quyền chính thức để lại phần đất này cho ông Hưởng.

Đến năm 1999, do cần đất để xây dựng trường học và bố trí chỗ ở cho một số hộ dân nên UBND thị trấn Gành Hào lấy phần đất 480 m2 của ông Lê Hưởng. Ngày 27/4/1999, UBND thị trấn Gành Hào lập biên bản “về việc mượn đất tư nhân làm quỹ đất UBND thị trấn Gành Hào để di dời 6 hộ dân trong khu vực trường cấp IB để xây dựng phòng học”.

Chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả: Chủ tịch tỉnh nói gì? - 3
Chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả: Chủ tịch tỉnh nói gì? - 4

Biên bản mượn đất ông Lê Hưởng của UBND thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) vào năm 1999.

Trong biên bản nêu rõ: “Căn cứ cuộc họp Ban chấp hành ngày 27/3/1999 bàn và thống nhất: Do nhu cầu xây dựng 6 phòng học trường cấp IB, hiện nay phải di dời 6 hộ đang ở trong khu vực chuẩn bị xây dựng phải giải tỏa. Để ổn định cho tiến độ thi công công trình được tốt, nay UBND thị trấn Gành Hào tạm mượn thửa đất của ông Lê Hưởng tọa lạc tại khu vực IV, diện tích ngang 20 m, dài 24 m (tổng 480 m2) nằm ở phía Đông Nam khu vực trường cấp IB. Sau này UBND thị trấn Gành Hào sẽ tạo điều kiện đền bù hoặc hoán đổi trả lại mặt bằng hoặc giá trị tương đương cho ông Lê Hưởng”.

Biên bản trên do ông Phạm Văn Minh (Chủ tịch UBND thị trấn Gành Hào), ông Lê Sỹ Trọng Bằng (Chánh văn phòng Đảng ủy), ông Nguyễn Ngọc Thuận (Cán bộ địa chính) và ông Lê Hưởng cùng ký tên xác nhận.

Tuy nhiên, kể từ khi mượn đất cho đến nay đã hơn 18 năm, nhưng ông Lê Hưởng chưa nhận được bất cứ sự đền bù hay hoán đổi mặt bằng nào thỏa đáng như trong biên bản đã được lập.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất