Long An - Bài 2:

Chính quyền "giải cứu" nhà dân bị chặn bằng hàng chục tấn bê tông!

(Dân trí) - Hai khối bê tông nặng hàng chục tấn chặn lối đi của dân gây bức xúc dư luận đã được di dời sau phản ánh của báo Dân trí. Tuy vậy, người dân vẫn lo thời gian tới tiếp tục bị hàng xóm chặn lối đi.

Di dời khối bê tông chặn nhà dân gần 5 tháng

Ngày 24/4, ghi nhận tại nhà bà Nguyễn Thị Nga (SN 1964, ngụ ấp 2, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An), hai khối bê tông chặn lối ra vào gia đình bà đã được tháo dỡ. Theo bà Nga, do việc cách ly xã hội nên hàng chục tấn bê tông được di dời hơi trễ. Tuy vậy, bà cũng vui mừng vì sau gần 5 tháng, hành động thiếu tôn trọng pháp luật của hàng xóm cũng đã chấm dứt, trả lại lối đi cho gia đình bà. 

Chính quyền giải cứu nhà dân bị chặn bằng hàng chục tấn bê tông! - 1
Sau gần 5 tháng bị chặn lối đi, đến nay gia đình bà Nga mới có thể đi lại bình thường.

"Tôi xin cảm ơn báo Dân trí và UBND huyện Châu Thành đã hỗ trợ tôi trong việc kêu cứu và thúc đẩy việc trả lại lối đi cho gia đình tôi. Thời gian bị chặn lối đi, gia đình tôi thiệt hại rất nặng nề, người dân thuê trọ hầu hết đã trả phòng vì không có lối ra vào. Kinh tế gia đình tôi giờ rất khó khăn. Nếu sự việc được xử lý ngay từ khi tôi mới kêu cứu thì tôi không phải khó khăn như bây giờ", bà Nga bộc bạch.

Chính quyền giải cứu nhà dân bị chặn bằng hàng chục tấn bê tông! - 2

5 tháng qua ngoài khó khăn về đi lại, kinh tế gia đình bà Nga cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do khách thuê trọ trả phòng. 

Theo bà Nga, niềm vui khi thấy hai khối bê tông cẩu đi chưa được bao lâu thì bà lại tiếp tục lo lắng vì hàng xóm thách thức sẽ tiếp tục chặn lối đi. Bà mong cơ quan chức năng sớm giải quyết triệt để sự việc của gia đình bà vì không có lối đi gia đình bà không thể sinh sống ổn định.

Nguyên nhân sự việc do phần đất đường bờ kênh (lối đi công cộng, thuộc đất công) UBND huyện Châu Thành đã cấp GCN QSDĐ cho gia đình bà N (hàng xóm với bà Nga và là người chặn lối đi vào của gia đình bà Nga).

Chính quyền giải cứu nhà dân bị chặn bằng hàng chục tấn bê tông! - 3

Bà Nga cho biết hàng xóm vẫn thách thức và trao đổi sẽ tiếp tục chặn lối đi vào gia đình nhà bà. 

Trao đổi về sự việc trên, ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch huyện Châu Thành cho biết đang yêu cầu các cơ quan chức năng sớm cập nhật lại GCN QSDĐ của gia đình bà N.

"Hiện, hồ sơ cấp GCN QSDĐ cho bà N được lưu ở 3 cấp, cấp xã, cấp huyện và Sở TNMT. Tôi đã chỉ đạo phòng TNMT huyện hoàn thiện hồ sơ để cập nhật lại. Đồng thời, qua sự việc này sẽ rà soát lại toàn bộ quá trình cấp giấy chứng nhận tại các khu vực bờ kênh, lối đi công cộng trên địa bàn để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra", ông Thình nhấn mạnh. 

Ông Thình khẳng định phần lối đi đang tranh chấp giữa bà Nga và bà N là đất công. Tuy vậy, trước đây UBND huyện cấp giấy CN QSDĐ tại thửa đất nhà bà N có sai sót, không chừa diện tích bờ kênh nên bây giờ xảy ra vụ việc. 

Chính quyền giải cứu nhà dân bị chặn bằng hàng chục tấn bê tông! - 4

Ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch huyện Châu Thành cho biết sẽ sớm xử lý vụ việc và rà soát lại toàn bộ các GCN QSDĐ giáp bờ kênh trên địa bàn. 

Trước đó, phản ánh đến báo Điện tử Dân trí, bà Nguyễn Thị Nga (SN 1964, ngụ ấp 2, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) khá bức xúc vì gia đình bị chặn lối ra gây ảnh hưởng đến đời sống gia đình. 

Bà Nga cho biết, bà mua mảnh đất tại địa chỉ 416/2 đường An Thạnh, ấp 2 xã Hòa Phú gần 20 năm qua. Trong quá trình sử dụng, bà và các hộ dân đều có lối đi riêng để ra đường lớn và không xảy ra tranh chấp với ai. Nhiều năm qua, tại con đường đi chung, bà Nga thường xuyên tu bổ, đổ đá tại con đường này để thuận tiện trong việc đi lại.

Tuy vậy, đầu năm 2019, chủ đất phía sau bán lại đất cho bà N và bắt đầu xảy ra tranh chấp về lối đi chung giữa bà N và bà Nga, dù được phản ánh nhiều lần nhưng bà N không thay đổi. 

Cao điểm của sự tranh chấp là tháng 11/2019, bà N thuê người cẩu 1 tảng bê tông lớn hàng chục tấn chắn ngang lối đi của bà Nga.  Tiếp đó, tháng 1/2020, bà N tiếp tục cho người cẩu thêm 1 tảng bê tông nữa bịt kín lối ra vào của bà Nga. 

Kể từ khi hai khối bê tông chặn lối đi, gia đình bà Nga và hơn 10 người tại 4 nhà trọ của bà Nga không thể ra vào nhà. Xe máy phải để ở phía ngoài đường và ai muốn vào nhà phải leo trèo qua 2 tảng bê tông lớn, cao gần 1m, rất khó khăn. Gia đình bà Nga thuộc diện hoàn cảnh khó khăn, chồng bị cụt tay và sống chủ yếu bằng việc cho thuê phòng trọ. Tuy vậy, gần đây khách thuê đã phải trả  lại 2 phòng trọ vì chuyện lối đi. 

Sau sự việc trên, bà Nga đã gửi đơn cầu cứu đến UBND xã Hòa Phú nhưng không được giải quyết dứt điểm nên gửi đơn lên UBND huyện Châu Thành và báo Dân trí để vào cuộc hỗ trợ. Đến nay, sau gần 5 tháng bị chặn lối đi, gia đình bà Nga đã được trả lại lối đi như cũ. 

Xuân Hinh