Quảng Bình:

Chỉ đạo làm rõ dấu hiệu bất thường trong chấm thầu tại công trình xây dựng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chấm thầu có nhiều dấu hiệu “bất thường” tại một công trình giao thông nông thôn trên địa bàn xã Hồng Hoá, UBND huyện Minh Hoá đã thành lập tổ kiểm tra và làm rõ sự việc.

Theo đó, một vị lãnh đạo UBND huyện Minh Hoá (Quảng Bình) cho biết, sau khi nắm được thông tin báo chí phản ánh, UBND huyện này đã thành lập tổ gồm các phòng chuyên môn về xã Hồng Hóa để kiểm tra và làm rõ các vấn đề liên quan đến công trình báo chí đã nêu.

Cùng đó, UBND huyện cũng đang đốc thúc chỉ đạo các thành viên trong tổ này nhanh chóng làm rõ sự việc nhằm báo cáo cho UBND tỉnh cũng như có phương án xử lý, đồng thời không làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công trình.

Chỉ đạo làm rõ dấu hiệu bất thường trong chấm thầu tại công trình xây dựng - 1

Công trình đường giao thông nông thôn vào khu sản xuất Cây Mang sắp được triển khai.

Còn về việc vị Trưởng BQL xã Hồng Hóa nhiều lần “né” làm việc với phóng viên, vị lãnh đạo này thẳng thắn nêu quan điểm: “Vì sao lại phải né tránh báo chí. Ông (Trưởng BQL xã Hồng Hóa – PV) không chỉ trả lời cho báo mà còn phải nói rõ sự việc cho nhân dân biết. Nếu ông sai thì ông phải xin nhận trách nhiệm còn xử lý thì theo quy định của pháp luật. Còn nếu mình làm đúng thì sao lại phải trốn tránh báo chí”.

Như Dân trí đã phản ánh, tại xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa xuất hiện dấu hiệu “ưu ái” trong chấm thầu. Cụ thể vào ngày 6/11/2019, Ban Quản lý (BQL) xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) tổ chức mở thầu công khai hồ sơ của các nhà thầu tham gia gói thầu xây dựng công trình “Đường vào khu sản xuất Cây Mang xã Hồng Hóa (giai đoạn 1).

Chỉ đạo làm rõ dấu hiệu bất thường trong chấm thầu tại công trình xây dựng - 2

Quyết định chấm thầu công trình của Ban Quản lý xã Hồng Hóa

Công trình có chiều dài hơn 2,5km, thuộc loại công trình giao thông nông thôn (cấp IV) do BQL xã làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư cho công trình là 3 tỷ đồng từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Tại thời điểm mở thầu, có 2 đơn vị đủ điều kiện tham gia gói thầu gồm: Tổ tự quản (TTQ) Cầu Roòng và Tổ xây dựng (TXD) Cao Viết Hùng (xã Hồng Hóa).

Tuy nhiên, tại buổi mở thầu công khai trên không hề có sự tham gia của đơn vị TTQ Cầu Roòng mà chỉ có sự tham gia của TXD Cao Viết Hùng cùng đại diện đơn vị được tổ này hợp đồng máy móc, kỹ thuật để thực hiện công trình nói trên.

Theo kết quả mở thầu, TXD Cao Viết Hùng có mức giá dự thầu là 2.144.929.000đ, trong khi đó mức giá dự  thầu của TTQ Cầu Roòng thời điểm mở kết quả thầu theo ông Độ (đại diện đơn vị được TXD Cao Viết Hùng hợp đồng để thực hiện công trình nếu trúng thầu) cao hơn 4.900.000đ. Có nghĩa là, mức giá dự thầu của TTQ Cầu Roòng thời điểm mở thầu ngày 6/11 đó là 2.149.829.000đ.

Chỉ đạo làm rõ dấu hiệu bất thường trong chấm thầu tại công trình xây dựng - 3

Trụ sở xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa.

Dù có mức giá dự thầu thực hiện công trình cao hơn và vắng mặt tại buổi mở thầu công khai, nhưng tại Quyết định số 321/QĐ-BQL ngày 02/12/2019 của BQL xã Hồng Hóa về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nói trên thì đơn vị TTQ Cầu Roòng vẫn trúng thầu. 

Một điều bất thường nữa là trong Quyết định 321/QĐ-BQL, mức giá trị trúng thầu của TTQ Cầu Roòng lúc này là 2.580.000.000đ. Như vậy, so với mức giá dự thầu của TXD Cao Viết Hùng thì mức giá trị trúng thầu lúc này đã cao hơn lên đến 435.071.000đ (so với 4.900.000đ trước đó, theo ông Độ).

Nhóm PV