Tư vấn pháp luật:

Chế độ hưởng thai sản?

(Dân trí) - Tôi hiện đang là nhân viên thư viện và đang tập sự tại trường THCS nhưng tôi lỡ có thai và mới đi làm được 4 tháng đã nghỉ đẻ. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Khi sinh con, tôi hay ốm đau nên phải xin nghỉ tự túc. Vậy thời gian tập sự của tôi sẽ tính như thế nào? (Hà Thị Mây, Email: hamay@gmail.com)

Chế độ hưởng thai sản? - 1

Trả lời:

Thứ nhất, về điều kiện chế độ thai sản:

Với nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi hiểu rằng: Bạn đang là công chức, viên chức tập sự tại một đơn vị sự nghiệp nhà nước đang trong thời hạn tập sự. Theo quy định công chức, viên chức có tham gia Bảo hiểm xã hội thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Tại điều 28 Luật bảo hiểm xã hội quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, bạn mới đi làm được 4 tháng đã sinh con do đó bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, tính thời gian tập sự:

Tại điểm d khoản 2 Điều 20 Nghị định 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính Phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức nêu rõ: “Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội và thời gian nghỉ ốm đau, bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự”. Điều đó có nghĩa là, bạn phải hoàn thành hết thời hạn tập sự đủ 12 tháng.

 Luật sư Ngô Thị Lựu

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

Tư vấn tổng đài 04 -1088 phím số 4 -4 hoặc phím 4-5

Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966

Hot-line: 093 366 8166

Email: info@luatdaiviet.vn

Ban Bạn đọc