Thứ năm, 22/07/2010 - 06:05

Câu hỏi Tư vấn Pháp luật trong ngày 21/07/2010

Dân trí

Trong ngày 21/7, chúng tôi đã nhận được 08 đề nghị tư vấn pháp luật của bạn đọc. Các câu hỏi này sẽ được Dân trí chuyển tới Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự để trả lời sớm nhất cho các bạn.

Danh sách các câu hỏi tư vấn pháp luật:

1. Người gửi : phạm lê quân
Thư điện tử: phamlequan86@gmail.com

Nội dung: Xã tôi năm ngoái có bán đất cho nhân dân làm đất dịnh cư. Nhưng gia đình nào muốn mua đất thì phải đóng cho xã 35.000.000 đồng gọi là tiền xây dựng quê hương. Nếu không đóng góp thì không được mua. Tôi muốn biết để được mua đất thì phải đóng góp tiền như vậy có đúng không mà số tiền đóng góp đó quá lớn (ba mươi lăm triệu đồng). Rất mong quý báo giải đáp dùm tôi.

 

2. Người gửi : Duy Trọng
Thư điện tử: duytrong2004@hotmail.com

Nội dung: Chào luật sư và các bạn, tôi có vấn đề muốn nhờ sự tư vấn của luật sư:

Bên A cần vay bên B 10 tỉ đồng, thế chấp Sổ Đỏ cho bên B. Nhưng do không có đủ 10 tỉ đồng, bên B đứng ra vay bên C 10 tỉ và chuyển nhượng Sổ Đỏ của bên A cho bên C giữ. Số tiền 10 tỉ đồng sau đó bên B cho bên A vay lại. Sau thời gian hạn vay, bên A bỏ trốn và đồng thời bên B và C phát hiện Sổ Đỏ bên A dùng để thế chấp là giả. Sau đó bên C liên tục ép và đòi nợ bên B, họ muốn khởi kiện và đưa bên B ra toà.

Vậy tôi muốn hỏi luật sư rằng trong trường hợp này, tội và trách nhiệm của bên A, bên B là như thế nào? Và theo pháp luật thì xử lý và quy vào khung hình phạt như thế nào?

Rất mong nhận được sự giúp đỡ tư vấn của luật sự và các bạn. Cám ơn và chúc luật sư luôn khoẻ mạnh.

 

3. Người gửi : luu van linh
Thư điện tử: linh.md668@gmail.com

Nội dung: Tôi muốn tách bìa đỏ đất thổ cư thì phải làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn.

 

4. Người gửi : buivan
Thư điện tử: vanbuithi@gmail.com

Nội dung: Cho em hỏi một chút về vấn đề giấy chứng nhận đầu tư.

Bên em là công ty 100% vốn Nhật Bản, là công ty TNHH, nằm trong KCN Thăng Long.

Bên em đã làm giấy chứng nhận đầu tư và các giấy chứng nhận điều chỉnh về tăng vốn, ưu đãi thuế. Sắp tới bên em có thay đổi về nhân sự chủ chốt: người đại diện theo pháp luật của công ty đồng thời là Tổng giám đốc tại VN.

Vậy em có phải làm điều chỉnh giẩy chứng nhận đầu tư không? Hay chỉ cần làm thay đổi nhân sự chủ chốt và nộp cho cơ quan nào?

Xin cảm ơn nhiều.

 

5. Người gửi : Phan Thị Phượng Hải
Thư điện tử: hai@nge.vn

Nội dung:
Kính gởi Quý báo. Xin Quý báo tư vấn cho tôi biết việc trợ cấp thôi việc như thế nào khi tôi nộp đơn xin nghỉ việc.

Tôi vào làm việc cho công ty CP TM Công Nghệ Tin Học Năm Sao từ tháng 9 năm 2005 đến tháng 5 năm 2010 tôi nộp đơn xin ngh việc và tôi kết thúc công việc tại công việc vào ngày 15 tháng 6 năm 2010.

Nhưng công ty không tính trợ cấp thôi việc cho tôi với lý do mà Giám Đốc và Phòng kế toán đưa ra là “ Do tôi nộp đơn xin ngh việc nên có trợ cấp thôi việc hay không là quyền của công ty, luật lao động không qui định bắt buộc” .

Xin Quý báo tư vấn cho tôi biết có đúng vậy không??? Xin cảm ơn Quý Báo

Kính đơn Phan Thị Phượng Hải.

 

6. Người gửi: Công ty cổ phần Lương thực Cao Lạng

Thư điện tử:Mai Văn Hưởng mvh6688@gmail.com

Nội dung: Kính gửi Quý Báo Dân Trí

Công ty cổ phần Lương thực Cao Lạng trực thuộc Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc, trụ sở của Công ty đặt tại số 3 Minh Khai, Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn. Hằng năm Công ty đều tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ, đúng quy định cho người lao động tại Bảo hiểm xã hội Tỉnh Lạng Sơn. Nay Công ty xin được hỏi về giải quyết chế độ cho người lao động như sau:

Công ty chúng tôi có trường hợp lao động công tác được 24 năm, có đơn tự nguyện xin chuyển công tác đến đơn vị khác, Công ty chấp thuận và ra quyết định thuyên chuyển cho lao động đó được chuyển công tác đến Công ty mới nối liền thời gian đóng BHXH và thang bảng lương hiện hành từ ngày 01 tháng 09 năm 2009, Công ty mới có địa chỉ tại Thành phố Lạng Sơn. Công ty chúng tôi không đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Lao động đó làm việc ở đơn vị mới được một thời gian, nay quay lại có đơn đề nghị được giải quyết 1/2 tháng lương/năm theo Điều 42 của Bộ Luật Lao động.

Vậy Công ty cổ phần Lương thực Cao Lạng xin được hỏi Công ty chúng tôi có phải chi trả trợ cấp thôi việc cho lao động đó khi đã được Công ty thuyên chuyển công tác đến cơ quan mới không?

Rất mong sớm nhận được thông tin trả lời.

Xin trân trọng cảm ơn./.

 

Ghi chú:

- Báo Điện tử Dân trí và các Luật sư chỉ tiếp nhận và trả lời các câu hỏi lịch sự, có dấu, rõ nghĩa. (Trường hợp không có khả năng gõ dấu phải ghi chú rõ ràng).

- Các văn bản của các tổ chức, cá nhân không phải là các cơ quan công quyền thì văn văn bản của họ không được phổ biến nên luật sư không có nguồn trích dẫn nên không thể trả lời bạn đọc.

 
 

Diễn đàn - Bạn đọc