Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:15

Cà Mau:

Cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Nguyên Chủ tịch huyện đề nghị làm rõ sai phạm!

Dân trí Liên quan đến vụ “Một vụ cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), nguyên Chủ tịch UBND huyện Thới Bình đề nghị cơ quan chức năng huyện Thới Bình và tỉnh Cà Mau làm rõ ai đã sai phạm trong việc tẩy xóa thời gian trong “sổ đỏ” mà UBND huyện Thới Bình cấp cho ông Nguyễn Văn Lịnh vào năm 1993.
 >> Cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm!
 >> Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Hoãn tòa, dân ngao ngán!
 >> Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Sẽ xử vụ án trong tháng 11!

Ông Lê Thành Công (còn gọi là Lê Văn Miễn) là nguyên Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, tỉnh Minh Hải (cũ), nay là tỉnh Cà Mau) giai đoạn 1990-1992. Ông Miễn là người có chữ ký (với vai trò là Chủ tịch huyện Thới Bình) trong sổ đỏ cấp cho ông Nguyễn Văn Lịnh vào năm 1993 (bị đơn trong vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất” với bà Lê Hồng Thấm).

Ông Lê Văn Miễn cho biết, ngày 12/10/1991, khi đang là Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, ông Miễn có quyết định điều động về giữ chức vụ Phó Chủ tịch Trọng tài kinh tế tỉnh Minh Hải (cũ), nay là tỉnh Cà Mau.

Ông Lê Văn Miễn, nguyên là Chủ tịch UBND huyện Thới Bình giai đoạn 1989-1992. Vào năm 1991, ông đã được điều động về công tác ở tỉnh.
Ông Lê Văn Miễn, nguyên là Chủ tịch UBND huyện Thới Bình giai đoạn 1989-1992. Vào năm 1991, ông đã được điều động về công tác ở tỉnh.

Theo ông Miễn, qua đối chiếu cho thấy quyền sử dụng đất mà UBND huyện Thới Bình cấp cho ông Nguyễn Văn Lịnh vào ngày 15/1/1993 có tên và chữ ký của ông.

“Tôi thừa nhận đây là chữ ký (sống) của tôi. Nhưng do cán bộ địa chính đã tẩy xóa ngày tháng năm trong phôi “sổ đỏ” mà trước kia tôi còn làm Chủ tịch huyện Thới Bình, tôi đã ký để cấp thí điểm cho hàng loạt hộ dân tại địa bàn thị trấn Thới Bình”, ông Miễn xác nhận.

Theo ông Miễn, khoảng tháng 6/2015, ông đã có trình bày vấn đề trên cho cán bộ Công an Kinh tế tỉnh Cà Mau. Thời điểm đó, ông cũng đã yêu cầu cơ quan Công an tỉnh Cà Mau làm rõ những sai phạm này, nhưng đến nay vẫn không thấy giải quyết gì.

Ông Miễn cũng cho biết, việc ông xác nhận lại chữ ký (chữ ký thật, nhưng đã bị tẩy xóa thời gian cấp sổ đỏ không đúng pháp luật-PV) để bà Lê Hồng Thấm làm cơ sở trong vụ kiện tranh chấp quyền sử dụng đất với ông Nguyễn Văn Lịnh.

Giấy xác nhận của ông Lê Văn Miễn về việc ông Miễn thừa nhận chữ ký của ông, nhưng ngày tháng năm trong sổ đỏ đã bị tẩy xóa.
Giấy xác nhận của ông Lê Văn Miễn về việc ông Miễn thừa nhận chữ ký của ông, nhưng ngày tháng năm trong "sổ đỏ" đã bị tẩy xóa.

Trong giấy xác nhận, nguyên Chủ tịch huyện Thới Bình Lê Văn Miễn cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau xem xét việc làm không đúng quy định trong vấn đề tẩy xóa ngày tháng năm trên “sổ đỏ” cấp cho ông Nguyễn Văn Lịnh vào năm 1993.

“Việc xem xét xử lý để làm rõ ai đã sai phạm, để trả lại danh dự, uy tín cho cá nhân tôi”, ông Miễn đề nghị trong giấy xác nhận.

Ông Lê Văn Miễn cũng khẳng định, những nội dung trình bày nêu trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có sai phạm gì, ông xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Năm 1991, ông Lê Văn Miễn đã được điều động về tỉnh làm Phó Chủ tịch Trọng tài kinh tế....
Năm 1991, ông Lê Văn Miễn đã được điều động về tỉnh làm Phó Chủ tịch Trọng tài kinh tế....
.... nhưng năm 1993 lại có tên, chữ ký trong sổ đỏ cấp cho ông Nguyễn Văn Lịnh. Ông Lê Văn Miễn khẳng định: Chữ ký là của ông, nhưng thời gian cấp đã bị tẩy xóa. Do đó, ông đề nghị làm rõ sai phạm này.
.... nhưng năm 1993 lại có tên, chữ ký trong "sổ đỏ" cấp cho ông Nguyễn Văn Lịnh. Ông Lê Văn Miễn khẳng định: Chữ ký là của ông, nhưng thời gian cấp đã bị tẩy xóa. Do đó, ông đề nghị làm rõ sai phạm này.

Như Dân trí đã phản ánh, theo hồ sơ, năm 1988, gia đình bà Lê Hồng Thấm có sang nhượng lại từ phía ông Nguyễn Văn Sao (người đại diện thân tộc đứng ra bán đất cho phía bà Thấm) phần đất 1.296 m2. Giấy tờ sang nhượng có sự chứng kiến và xác nhận của chính quyền địa phương lúc bấy giờ (giấy giao kèo ngày 28/7/1988). Kể từ khi sang nhượng, phía bà Thấm liên tiếp canh tác và cải tạo phần đất này.

Sau đó vài năm, ông Nguyễn Văn Lịnh (một người trong thân tộc của ông Sao) nhảy vào ngăn cản và tranh chấp với phía bà Thấm phần đất này. Vụ tranh chấp được đưa ra chính quyền địa phương giải quyết từ khoảng năm 1996.

Giấy sang nhượng đất giữa phía ông Nguyễn Văn Sao (thân tộc ông Nguyễn Văn Lịnh) và phía bà Lê Hồng Thấm vào năm 1988 có xác nhận của chính quyền địa phương.
Giấy sang nhượng đất giữa phía ông Nguyễn Văn Sao (thân tộc ông Nguyễn Văn Lịnh) và phía bà Lê Hồng Thấm vào năm 1988 có xác nhận của chính quyền địa phương.

Trong quá trình giải quyết, phía bà Lê Hồng Thấm phát hiện ông Nguyễn Văn Lịnh đã được UBND huyện Thới Bình cấp “sổ đỏ” phần đất đang tranh chấp này vào năm 1993.

Điều đáng nói, chữ ký trong “sổ đỏ” cấp năm 1993 là của ông Lê Văn Miễn (Chủ tịch huyện Thới Bình giai đoạn từ năm 1989-1992), người đã được điều chuyển về tỉnh từ năm 1991. Do đó, việc trong “sổ đỏ” có chữ ký của Chủ tịch huyện đã rời địa phương hơn 2 năm trước là không đúng quy định.

Phía bà Thấm liên tiếp khiếu nại đến các cơ quan chức năng, trong đó có UBND huyện Thới Bình, vì việc cấp “sổ đỏ” nói trên cho ông Nguyễn Văn Lịnh trái pháp luật, nhưng không được cơ quan nào giải quyết.

Được biết, thời điểm năm 1993, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình là ông Dư Hồng Khách.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải