Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:44

Cặp đôi đồng tính có quyền nhận con nuôi không?

Dân trí

Tuy hôn nhân đồng tính đã được nhiều người công nhận và ủng hộ nhưng theo pháp luật một gia đình đồng tính có thực sự được công nhận không?

Tình yêu đồng tính đã không còn là điều xa lạ trong xã hội. Việt Nam cũng là một đất nước có nhiều cặp đôi đồng tính kết hôn và có nhiều phong trào ủng hộ cộng đồng LGBT.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật gia đình của người đồng tính có được công nhận hay không? Mời bạn đọc cùng gặp gỡ Luật sư Nguyễn Đức Chánh để cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Khi nào pháp luật Việt Nam mới công nhận kết hôn đồng tính

Thưa luật sư, hiện tại pháp luật Việt Nam đã công nhận tình yêu và hôn nhân đồng tính chưa?

L.s Nguyễn Đức Chánh: Trước đây, theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, việc kết hôn đồng tính là một trong những trường hợp bị cấm. Tuy nhiên, sau những thay đổi của luật pháp thì hôn nhân đồng tính đã không còn bị cấm nữa.

Cụ thể, theo Khoản 2 điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Đây là một sự thay đổi nhưng vẫn chưa triệt để khi không cấm nhưng cũng không thừa nhận kết hôn đồng tính.

Cặp đôi đồng tính có quyền nhận con nuôi không? - 1

Nếu chưa được pháp luật công nhận thì những cặp đôi đồng tính kết hôn có bị xem là vi phạm pháp luật không?

L.s Nguyễn Đức Chánh: Như đã trình bày, pháp luật Việt Nam không cấm việc kết hôn đồng tính, nên các cặp đôi đồng tính dù có tổ chức nghi thức như đám cưới cũng không coi là vi phạm pháp luật.

Cụ thể, từ ngày 11/11/2013, theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP, kết hôn giữa những người cùng giới tính sẽ không bị xử phạt do nhà nước không thừa nhận nhưng không cấm kết hôn đồng tính.

Có thể nói đây là một bước tiến quan trọng trong pháp luật cũng như trong quan niệm xã hội liên quan đến việc kết hôn đồng tính. Còn tương lai pháp luật có thừa nhận hay không, chúng ta còn phải chờ thêm một thời gian nữa.

Cặp đôi đồng tính có quyền nhận con nuôi không? - 2

Nhiều cặp đôi đồng tính muốn tạo dựng 1 gia đình hoàn chỉnh bằng cách nhận con nuôi. Vậy những cặp đôi này có quyền nhận con nuôi theo quy định pháp luật không thưa luật sư? 

L.s Nguyễn Đức Chánh: Theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010 thì một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

Căn cứ theo các quy định nêu trên thì hôn nhân giữa những người cùng giới tính không được thừa nhận ở Việt Nam và hai bạn cũng không được xem là vợ chồng.

Vì vậy, một trong hai bạn chỉ có thể nhận con nuôi dưới danh nghĩa là một người độc thân và phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010. Hai bạn không thể nhận nuôi con nuôi dưới danh nghĩa là vợ chồng.

Thư Quỳnh - Nguyễn Quang

Đáng quan tâm
Mới nhất