Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

“Cần xem xét hủy bản án vi phạm tố tụng của Tòa án thị xã Từ Sơn”

Dân trí Trước nguy cơ bị thu hồi “trắng” mảnh đất 350m2 đã sử dụng ổn định tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn suốt hơn 20 năm, gia đình cảnh “mẹ góa, con côi” chỉ biết chờ đợi Tòa án tỉnh Bắc Ninh sẽ tuyên một bản án công tâm ở phiên xử phúc thẩm.
>>Thanh tra xác định Chủ tịch thị xã Từ Sơn ban hành quyết định trái thẩm quyền
>>Tòa án Từ Sơn ban hành quyết định cẩu thả, gia đình mẹ góa con côi điêu đứng
>>Gia đình mẹ góa, con côi phản bác phán quyết của Tòa án TX Từ Sơn

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, bà Lê Thị Thường, trú tại khu phố Chùa Dận, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh nhiều lần có đơn phản ánh: UBND thị xã Từ Sơn thực hiện thu hồi nhà đất của công dân sai quy định; Áp dụng mức hỗ trợ bồi thường không phù hợp thực tế, xâm hại quyền và lợi ích hợp của công dân. Sau nhiều lần gửi đơn khiếu nại không được các cơ quan chức năng thị xã Từ Sơn giải quyết, bà Thường đã làm đơn khởi kiện UBND thị xã Từ Sơn ra Tòa án. Tại phiên xử sơ thẩm ngày 16/1/2014, bà Thường và luật sư đưa ra nhiều tài liệu chứng minh nguồn gốc đất, cùng quá trình sử dụng và sinh sống ổn định trên thửa đất. Tuy nhiên, HĐXX - Tòa án thị xã Từ Sơn vẫn bỏ qua những tình tiết quan trọng để “bác” đơn khởi kiện của bà Thường, đẩy gia đình “mẹ góa, con côi” đối mặt cảnh “trắng tay”.
 
Bà Lê Thị Thường đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến báo Dân trí
Bà Lê Thị Thường đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến báo Dân trí

Theo tài liệu PV Dân trí thu thập, mảnh đất 350m2 ở khu phố Chùa Dận, thị xã Từ Sơn được gia đình bà Thường sử dụng từ năm 1990. Đất có nguồn gốc là đất 5%, nằm tiếp giáp khu dân cư của phường Đình Bảng được bố mẹ ông Ngô Văn Thụ (chồng bà Thường, đã qua đời) giao quản lý và sử dụng. Vợ chồng bà Thường đã xây nhà cấp 4, mở cửa hàng kinh doanh giải khát. Thời điểm nhà bà Thường xây dựng, xung quanh có nhiều hộ gia đình cũng xây dựng nhà trên khu đất này.Trong hơn 20 năm sử dụng, gia đình bà Thường thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế theo quy định Nhà nước, không bị xử lý vi phạm hành chính, không tranh chấp với các hộ liền kề.

Ngày 14/5/2010, UBND thị xã Từ Sơn ban hành quyết định số 251/QĐ -UBND về việc thu hồi nhà + đất của nhà bà Lê Thị Thường để phục vụ cho dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Đình Bảng. Ngày 16/8/2011, UBND thị xã Từ Sơn ban hành quyết định số 521/QĐ -UBND, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất triển khai dự án.

Theo quyết định số 251/QĐ -UBND, nhà bà Thường bị thu hồi toàn bộ 350m2 đất. Quyết định thu hồi được ban hành ngày 14/5/2010, nhưng công dân không được nhận bản gốc quyết định, không được thông tin về việc thu hồi đất phục vụ dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Đình Bảng. Chỉ đến khi Hội đồng GPMB gửi thông báo số 113/GM - HĐGPMB ngày 19/9/2011, bà Thường mới biết việc bị thu hồi toàn bộ phần diện tích đang sử dụng theo quyết định 251/QĐ-UBND và 521/QĐ-UBND.
 
Bản án sơ thẩm của Tòa án thị xã Từ Sơn có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng tố tụng
Bản án sơ thẩm của Tòa án thị xã Từ Sơn có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng tố tụng

Đất nhà bà Thường nằm ở khu vực giáp ranh khu dân cư phường Đình Bảng từ năm 1990, mọi tài sản của gia đình đều nằm trên đất, nhưng các quyết định thu hồi và bồi thường của UBND thị xã Từ Sơn không tính tiền hỗ trợ đối với đất khu vực thuộc địa giới hành chính phường. Theo ý kiến của bà Thường, nếu đối chiếu khung giá đền bù của tỉnh Bắc Ninh ban hành thì nhà bà bị thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng đối với phần đất + tài sản trên đất. Khu đất Ao Săm là nơi ở duy nhất của bà Thường và 2 con Ngô Thị Hường, Ngô Tùng Ngọc. Tuy nhiên, phương án bồi thường, hỗ trợ lại không xem xét cho hộ bà Thường hưởng suất tái định cư.

Không thể giải quyết quyền lợi theo đường khiếu nại, bà Lê Thị Thường đã làm đơn khởi kiện UBND thị xã Từ Sơn ra TAND thị xã Từ Sơn. Sau nhiều lần tạm hoãn không có lý do chính đáng, ngày 16/1/2014, Tòa án thị xã Từ Sơn mới đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Theo phản ánh của bà Thường, HĐXX đã bỏ lọt nhiều tình tiết quan trọng, từ đó nhận định UBND thị xã Từ Sơn ban hành các quyết định đúng trình tự và quy định pháp luật, qua đó “bác” toàn bộ đơn kiện của công dân.

Cho rằng, bản án số 01/2014/HCST ngày 16/1/2014 của TAND thị xã Từ Sơn xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp, bà Lê Thị Thường tiếp tục làm đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm lên Tòa án tỉnh Bắc Ninh.Theo kế hoạch, phiên xử phúc thẩm sẽ được tiến hành vào ngày 22/5/2014.

Nhận định về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Quý Long (Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết: “Việc Tòa cấp sơ thẩm nhận định UBND thị xã Từ Sơn thực hiện đúng trình tự thủ tục thu hồi đất là một sai lầm. Tòa nhận địnhNgày 07/05/2010 UBND thị xã Từ Sơn ban hành quyết định số 246/QĐ-UBND ....qua đó thu hồi toàn bộ diện tích đất khoảng 350m2 mà gia đình bà Thường đang sử dụng”.Trong khi đó, danh sách đính kèm quyết định thì gia đình bà Thường chỉ bị thu hồi 276m2/350m2. Hơn nữa, nhận định này lại mâu thuẫn với chính nhận định sau đó của HĐXX trong phần xét quyết định số 251: “Hộ bà Lê Thị Thường ở khu phố Chùa Dận, phường Đình bảng có 314m2 đất nông nghiệp tại khu Ao Săm khu phố Chùa Dận, phường Đình Bảng bị thu hồi…”.
 
Đơn đề nghị hủy án sơ thẩm của bà Lê Thị Thường và 2 con
Đơn đề nghị hủy án sơ thẩm của bà Lê Thị Thường và 2 con

Ngoài ra, trong quá trình xét xử Tòa án thị xã Từ Sơn đã bỏ sót người tham gia tố tụng. Cụ thể, yêu cầu khởi kiện quyết định 251, có nguyên nhân căn cứ vào xác nhận nguồn gốc đất của UBND phường Đình Bảng. Quyết định này sai phạm vì đã không bồi thường về đất, không bố trí tái định cư, xác định sai chủ sử dụng đất thực tế đều liên quan đến việc xác nhận của UBND phường, do đó việc không triệu tập đại diện phường Đình Bảng là bỏ sót người tham gia tố tụng.

Trong quá trình thụ lý vụ việc, Tòa cấp sơ thẩm còn có nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng khác như: Không tiến hành thủ tục thẩm định tại chỗ và định giá tài sản để xác định hiện trạng sử dụng đất, không làm rõ các sai phạm trong các quyết định được người khởi kiện nêu ra gồm diện tích thực tế, hiện trạng sử dụng. Với những sai phạm nghiêm trọng nêu trên, HĐXX phúc thẩm cần tuyên hủy bản án sơ thẩm số 01/2014/HCST ngày 16/01/2014, của TAND thị xã Từ Sơn theo khoản 3 Điều 205, Luật Tố tụng hành chính, giao vụ án cho Tòa án Từ Sơn xét xử sơ thẩm lại vụ án theo thủ tục chung...”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Vụ câu kết đánh cắp con dấu: Không khởi tố vì không định giá được con dấu?
Vụ câu kết đánh cắp con dấu: Không khởi tố vì không định giá được con dấu?

(Dân trí) - Phòng PC 46 Công an TP Hải Phòng khẳng định nhóm cổ đông của Công ty CP Kim khí Hải Phòng có dấu hiệu của hành vi trộm cắp tài sản khi lấy đi con dấu. Tuy nhiên, cơ quan này ra quyết định không khởi tố vụ án dù chưa định giá con dấu.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:03

Chủ đầu tư Thăng Long Garden bị “tố” xây dựng nhiều hạng mục không phép
Chủ đầu tư Thăng Long Garden bị “tố” xây dựng nhiều hạng mục không phép

(Dân trí) - Tăng 120 căn hộ so với thiết kế, cắt đất thảm cỏ và vườn hoa để xây khu tập thể thao không giấy phép, không xuất hóa đơn thuế đúng quy định, đó là những vi phạm của chủ đầu tư Thăng Long Garden được khách hàng phản ánh đến cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 06:41

Cần sớm đưa ra phương án ưu việt nhất
Cần sớm đưa ra phương án ưu việt nhất

Những tưởng, sau khi xây xong, chợ Trung tâm Hải Hà mới sẽ được đưa vào sử dụng theo đúng quy hoạch của tỉnh, còn chợ cũ sẽ được phá dỡ để xây dựng quảng trường và công viên cây xanh. Thế nhưng, dù đã được đưa vào sử dụng khá lâu, tất cả tiểu thương ở chợ Trung tâm Hải Hà mới vẫn chưa thể ổn định để kinh doanh, vì hầu hết người dân vẫn quen mua bán tại chợ cũ.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 04:37

Vụ bỗng dưng bị buộc thi hành bản án “trên trời”: Thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên
Vụ bỗng dưng bị buộc thi hành bản án “trên trời”: Thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ THA khiến một gia đình có nguy cơ “ra đường” vì quyết định kê biên, buộc thực hiện 2 bản án ông Nguyễn Văn Khối không “biết mặt”, chấp hành viên thụ lý cho biết sự việc vốn đã được khép hồ sơ nhưng cấp trên lại chỉ đạo kê biên.

Thứ năm, 22/05/2014 - 08:09

Bình Phước: “Râm ran” chuyện Bí thư xã sử dụng bằng giả
Bình Phước: “Râm ran” chuyện Bí thư xã sử dụng bằng giả

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được Đơn tố cáo của bạn đọc N.T.L. (ngụ tại Phú Bình, Phú Trung, Bù Gia Mập, Bình Phước) phản ánh về việc bà Lê Thị Điểm (SN 1960) hiện đang giữ chức vụ Bí thư xã Phú Trung sử dụng bằng cấp III giả.

Thứ năm, 22/05/2014 - 07:39

Bài 18 vụ thi hành án Việt Trì: "Phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ ký quyết định trái thẩm quyền"
Bài 18 vụ thi hành án Việt Trì: "Phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ ký quyết định trái thẩm quyền"

(Dân trí) - "UBND tỉnh Phú Thọ đã không tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý đất đai trong việc tự ý giao đất công ty Việt Hưng đang thuê cho ngân hàng và phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ đã ký văn bản trái thẩm quyền", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ năm, 22/05/2014 - 07:21

Chủ tịch tỉnh Lào Cai chỉ đạo làm rõ việc chiếm đất để khai thác khoáng sản
Chủ tịch tỉnh Lào Cai chỉ đạo làm rõ việc chiếm đất để khai thác khoáng sản

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đề nghị làm rõ việc UBND xã Gia Phú và công ty mỏ Apatit Lào Cai bị "tố" có dấu hiệu chiếm đoạt đất đã được cấp "sổ đỏ" để khai thác khoáng sản, UBND tỉnh Lào Cai đã có công văn phúc đáp giải quyết vụ việc trên.

Thứ năm, 22/05/2014 - 06:38

“Housing Group: Tiền mua nhà của chúng tôi đang ở đâu“?
“Housing Group: Tiền mua nhà của chúng tôi đang ở đâu“?

Góp vốn tới 90% để mua nhà chung cư, sau 7 năm vẫn chỉ là một phần móng bị bỏ dở, sắt thép han rỉ; các khách hàng đã quá mệt mỏi và bức xúc trước việc "khất lần, khất nữa" của chủ đầu tư nên đã tụ tập căng băng rôn đòi lại tiền.

Thứ tư, 21/05/2014 - 06:58

Đi đóng thuế, vào công viên "ấm ức" vì gửi xe "chặt chém"
Đi đóng thuế, vào công viên "ấm ức" vì gửi xe "chặt chém"

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc phản ánh tới báo Dân trí bức xúc khi vào Công viên Thống Nhất và Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng phải gửi xe "chặt chém" dù TP Hà Nội quy định mức giá cụ thể, đồng thời chỉ thị thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị 2014”.

Thứ tư, 21/05/2014 - 01:02

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xin lỗi sản phụ tố bị hỏng thai sau điều trị
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xin lỗi sản phụ tố bị hỏng thai sau điều trị

(Dân trí) - Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chính thức xin lỗi bà Nguyễn Thị Lan Hương, người khiếu nại các sai phạm của bác sĩ khiến bà buộc phải bỏ thai, đồng thời rút kinh nghiệm và bàn cách xử lý. Phía bà Hương cũng đồng thuận dừng khiếu nại sự việc.

Thứ tư, 21/05/2014 - 12:09

“Tổng cục Thi hành án chỉ đạo chấp hành viên làm trái quy định pháp luật”
“Tổng cục Thi hành án chỉ đạo chấp hành viên làm trái quy định pháp luật”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một gia đình sắp “tan cửa nát nhà” vì quyết định kê biên tài sản, buộc thực hiện 2 bản án ông Nguyễn Văn Khối không “biết mặt”, luật sư Nguyễn Thị Hương nhận định Tổng cục THADS, Cục THADS Bắc Ninh đã chỉ đạo cấp dưới làm trái quy định.

Thứ ba, 20/05/2014 - 09:17

Phường Phú La đợi chỉ đạo giải quyết dứt điểm quyết định yêu cầu trả đất
Phường Phú La đợi chỉ đạo giải quyết dứt điểm quyết định yêu cầu trả đất

(Dân trí) - Liên quan đến tranh chấp đất đai kéo dài tại phường Phú La - Hà Đông (Hà Nội), UBND quận Hà Đông ban hành quyết định yêu cầu trả đất cho bà Bằng. Tuy nhiên sau hơn 1 năm, lãnh đạo phường Phú La cho biết đang đợi chỉ đạo để giải quyết dứt điểm.

Thứ ba, 20/05/2014 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Chủ đầu tư lên tiếng về quá trình xây tòa cao ốc 21 tầng không phép
Hà Nội: Chủ đầu tư lên tiếng về quá trình xây tòa cao ốc 21 tầng không phép

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin về tòa cao ốc 21 tầng không phép vẫn xây hoàn thiện tại số 47 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân (Hà Nội) và tiếp tục phát sinh sai phạm, Công ty CP Hùng Tiến - Kim Sơn, chủ đầu tư dự án đã lên tiếng.

Thứ hai, 19/05/2014 - 02:54

Bài 6: BQL dự án thoát nước "giải thích giúp" Sở Giao thông việc chậm cấp phép đào đường
Bài 6: BQL dự án thoát nước "giải thích giúp" Sở Giao thông việc chậm cấp phép đào đường

(Dân trí) - Việc thi công dự án thoát nước tại nút ngã năm Lò Đúc - Hàn Thuyên bị vướng mắc, ông Nguyễn Viết An - đại diện BQL dự án thoát nước Hà Nội cho biết do bị Sở GTVT chậm cấp phép đào đường. Tuy nhiên, phía BQL sau đó "đính chính" thông tin.

Thứ hai, 19/05/2014 - 07:26

“Nơm nớp” lo… tai nạn giao thông ở bệnh viện Bạch Mai
“Nơm nớp” lo… tai nạn giao thông ở bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Trong và ngoài khuôn viên bệnh viện, nguy cơ tai nạn giao thông lại luôn thường trực rình rập khi các phương tiện ra vào bệnh viện lộn xộn, bát nháo, xe ôm tự tung tự tác mà không ai quản lý...

Chủ nhật, 18/05/2014 - 05:34

Bài 5: Thêm dự án cải tạo hệ thống thoát nước dở dang khiến người dân lắc đầu ngao ngán
Bài 5: Thêm dự án cải tạo hệ thống thoát nước dở dang khiến người dân lắc đầu ngao ngán

(Dân trí) - Cùng với việc Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội thi công cầm chừng dự án cải tạo mương Y cụ - Y Khoa thì dự án cải tạo tuyến mương T6A - Nguyên Hồng cũng đang ì ạch trong khi các dự án này đều sử dụng nguồn vốn JICA ưu đãi.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 06:53

Cắt chế độ trợ cấp khi chưa triển khai quyết định
Cắt chế độ trợ cấp khi chưa triển khai quyết định

(Dân trí)- Chưa triển khai quyết định đến ông Nguyễn Văn Từ nhưng Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng đã cho cắt chế độ trợ cấp người có công của ông này và người thân.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 05:20

Quận Hà Đông ban hành quyết định, người dân "dài cổ" đợi thực thi
Quận Hà Đông ban hành quyết định, người dân "dài cổ" đợi thực thi

(Dân trí) - Sau khi TAND Tối cao tuyên hủy 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm liên quan đến vụ tranh chấp đất của gia đình bà Trần Thị Bằng, UBND quận Hà Đông ban hành quyết định yêu cầu trả đất cho bà Bằng. Tuy nhiên sau hơn 1 năm, quyết định vẫn nằm trên giấy.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 03:03

Đất có sổ đỏ gần 20 năm, tòa vẫn tuyên trả cho người khác
Đất có sổ đỏ gần 20 năm, tòa vẫn tuyên trả cho người khác

(Dân trí) - Được cha mẹ cho đất nên ông Cam đi làm sổ đỏ. Tuy nhiên, sau khi mẹ mất, cha ông Cam lại kiện ông ra tòa đòi lại đất. Các cấp tòa xử buộc ông Cam trả đất một cách không thuyết phục.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 06:55

Bắc Ninh: Nguy cơ "tan cửa nát nhà" vì quyết định khó hiểu của cơ quan thi hành án
Bắc Ninh: Nguy cơ "tan cửa nát nhà" vì quyết định khó hiểu của cơ quan thi hành án

(Dân trí) - Đã hoàn thành việc trả tiền cho bà Thúy Anh theo phán quyết của Tòa án, đầu năm 2014, gia đình ông Khối “sốc” nặng khi nhận Quyết định kê biên tài sản của Chi cục THADS huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để thi hành 2 bản án mà ông Khối không liên quan.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 05:17

Hơn 100 hộ dân lao đao vì bà Chủ tịch hội Phụ nữ lừa đảo
Hơn 100 hộ dân lao đao vì bà Chủ tịch hội Phụ nữ lừa đảo

“Nắm thóp” được mong muốn vay vốn của những hộ nghèo trong xã, bà Nguyễn Thị Đông (SN 1959, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đắk Đrông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã đến từng nhà đề nghị giúp dân vay vốn ưu đãi, với điều kiện phải cho bà vay ké. “Giờ vỡ nợ, đã là hộ nghèo lại càng nghèo khổ hơn”, người dân than thở, không ngớt lời trách móc bà Chủ tịch Hội Phụ nữ.

Thứ năm, 15/05/2014 - 11:13

Đề nghị điều tra danh tính lái xe đâm chết người rồi bỏ chạy ở tỉnh Vĩnh Phúc
Đề nghị điều tra danh tính lái xe đâm chết người rồi bỏ chạy ở tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Gần 2 tháng sau khi khởi tố vụ án hình sự vụ tai nạn làm ông Nguyễn Hữu Bôi tử vong, Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa xác định được danh tính lái xe gây ra vụ tai nạn thảm khốc khiến gia đình nhà nạn nhân bức xúc.

Thứ năm, 15/05/2014 - 05:14

Bi hài, “quan xã” trả lại đất, doanh nghiệp lo phá sản
Bi hài, “quan xã” trả lại đất, doanh nghiệp lo phá sản

Cán bộ xã và huyện có nhà đất sai phạm sẽ phải trả lại đất cho địa phương. Tuy nhiên, thiệt hại này lại thuộc về các doanh nghiệp, với số tiền gần 10 tỷ đồng.

Thứ tư, 14/05/2014 - 06:00

 Bài 4: Ban quản lý dự án thoát nước  thi công cầm chừng, người dân khốn đốn vì ô nhiễm
Bài 4: Ban quản lý dự án thoát nước thi công cầm chừng, người dân khốn đốn vì ô nhiễm

(Dân trí) - Mặc dù dự án cải tạo mương Y cụ - Y Khoa tại Khương Thượng - Đống Đa (Hà Nội) do Ban Quản lí dự án thoát nước đại diện chủ đầu tư sử dụng vốn ưu đãi JICA nhưng năng lực nhà thầu yếu dẫn tới chậm tiến độ khiến người dân khốn đốn vì ô nhiễm.

Thứ tư, 14/05/2014 - 01:41