Cần làm rõ dấu hiệu oan sai trong vụ án giết người ở Đồng Nai

Dân trí Sau vụ án người chồng vì đứng ra bảo vệ vợ đang mang thai trước sự tấn công của hai thanh niên bị tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại TP HCM tuyên phạt mức án 14 năm tù, cộng đồng người học luật, dư luận đã cùng nhau lên tiếng.

Để có cái nhìn đa chiều, sâu sắc về vụ án của Nguyễn Thanh Tuấn (Đồng Nai), phóng viên báo Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

Về nguyên nhân xảy ra vụ án mạng, Luật sư Trương Anh Tú cho rằng bị cáo Tuấn đã có những ứng xử chưa phù hợp với tình huống của mình, khi đang chở vợ mang thai và con nhỏ lại đi ăn thua (vượt lên vượt xuống) với đám thanh niên có biểu hiện côn đồ. Đây là điều hết sức tối kỵ đối với người tham gia giao thông (đây là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ). Trước sự khiêu khích của hai hai thanh niên kia, Tuấn đã buông ra một lời không phù hợp với hoàn cảnh là “Tụi bây muốn gì?” và liên tiếp với các hành động đó là xông vào đánh nhau với hai thanh niên kia. Như vậy, nguyên nhân xảy ra sự xô sát là có một phần lỗi của bị cáo. Đành rằng hai thanh niên kia cũng có biểu hiện hết sức ngỗ ngược, ngang tàn thậm chí là côn đồ.
 
Luật sư Trương Anh Tú cho rằng vụ án có nhiều dấu hiệu bất thường cần làm rõ
Luật sư Trương Anh Tú cho rằng vụ án có nhiều dấu hiệu bất thường cần làm rõ

Việc Tuấn bỏ chạy thì có hai giả thiết được đặt ra:

Giả thiết thứ nhất: Do biết sức mình không thể đấu lại được hai thanh niên kia thì bỏ chạy đi tìm vũ khí, hung khí để tấn công đối phương và thực tế đã tìm được, đã tấn công và gây hậu quả (đâm chết 1 trong 2 thanh niên kia). Nếu rơi vào trường hợp này thì hành vi của Tuấn là hết sức đáng trách, hành vi của Tuấn thực hiện đã thỏa mãn các dấu hiệu của “Tội giết người” quy định tại Điều 93 BLHS chứ không thể cấu thành tội phạm của tội danh khác được.

Giả thiết thứ hai: Trước sự tấn công mạnh mẽ của đám thanh niên ngỗ ngược, côn đồ thì Tuấn đã bỏ chạy theo phản xạ tự nhiên nhằm bảo toàn tính mạng, sức khỏe của bản thân nhưng sau đó lại phát hiện ra hai thanh niên kia hành hung dã man người vợ người vợ đang mang thai của mình, Tuấn vô tình nhìn thấy con dao (chứ không phải cố tình) để tấn công, phòng vệ cho người vợ của mình thì có thể xem xét chuyển sang tội danh khác đó là “Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” theo quy định Điều 95 BLHS.

Theo đó: “Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Tuy nhiên, tình tiết này khó được chấp nhận bởi lẽ: Khi đâm chết đối tượng trực tiếp tấn công vợ mình, Tuấn lại có biểu hiện “say máu” khi tiếp tục rượt đuổi và tấn công một đối tượng khác mà đối tượng này không hề tấn công vợ mình. Trong trường hợp này khi đánh giá tình chất phạm tội thì cơ quan có thẩm quyền đánh giá Tuấn là hung hăng khi tấn công cả đối tượng không xâm phạm tới thân thể của vợ mình và hành vi giết người của Tuấn là cố ý.

Như vậy, khi quy kết Tuấn phạm tội giết người được quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự, với một tình tiết tăng nặng là đã có một tiền án, trong khi đó khung hình phạt đối với tội danh giết người theo quy định tại Điều 93 BLHS là phạt tù 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Đối chiếu mức án mà Hội đồng xét xử dành cho Tuấn (14 năm) là phù hợp.

Là người luật sư, chúng tôi thường có xu hướng vận dụng các quy định của pháp luật và trích dẫn các tình tiết, diễn biến khách quan của vụ án để đề xuất giảm nhẹ cho thân chủ của mình. Tuy nhiên, trong vụ án này với những tình tiết trọng vụ án thì việc đề xuất giảm nhẹ hình phạt cho Tuấn là rất khó khăn.

Tóm lại, trong vụ án này nếu chỉ xét riêng hành vi của Tuấn dùng dao để chống trả lại hành vi đánh vợ (của Tuấn) của hai thanh niên kia, thì rõ ràng hành vi tấn công đó là cần thiết (không nhất thiết phải cân xứng, ngang bằng theo cách xác định của toán học) và như vậy có thể xem xét hành vi của Tuấn là phòng vệ chính đáng để không truy cứu trách nhiệm hình sự (vô tội) đối với Tuấn. Tuy nhiên, khi xâu chuỗi lại toàn bộ quá trình, xét nguyên nhân xảy ra án mạng, việc Tuấn tấn công một người không liên quan và xét cả nhân thân đã từng phạm tội của Tuấn (đánh giá tính cách, thái độ) thì Hội đồng xét xử buộc Tuấn phạm tội giết người là đúng người, đúng tội.

Ở một góc độ khác khi HĐXX nhận định: “Khi bị cáo đã bỏ chạy rồi thì có thể xử lý theo cách khác, đằng này bị cáo lại chủ động tìm dao và quay lại để đâm chết người ta…”. để buộc tội là chưa phù hợp, bởi chưa chú ý đến yếu tố tâm lý của người phải phòng vệ có khi không thể có điều kiện để bình tĩnh lựa chọn được chính xác phương pháp, phương tiện chống trả thích hợp, nhất là trong trường hợp họ bị tấn công bất ngờ (đối với vợ Tuấn).

Một nội dung khác cũng rất đáng quan tâm đó là hành vi phạm tội của hai thanh niên đối với vợ Tuấn. Hậu quả làm cho vợ Tuấn bị xảy thai. Trươc tình tiết này quan điểm của nhiều độc giả, dư luận xã hội cho rằng: Một là Phải xử lý về tội giết người hoặc là

Nếu không xử lý về tội giết người thì phải xử lý về “Tội có ý gây thương tích”. Tuy nhiên, đối chiếu các quy định của pháp luật hiện hành thì những quan điểm này không phù hợp bởi: Hành vi khách quan của tội giết người là hành vi tước đoạt tính mạng trái pháp luật tính mạng của người khác. Đối tượng (khách thể) của hành vi tước đoạt tính mạng chỉ có thể là con người đang sống.

Thời điểm bắt đầu của con người đang sống được tính từ thời điểm được sinh ra và kết thúc khi sự sống thực sự chấm dứt. Còn đối với “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác” quy định tại Điều 104 BLHS thông thường tỷ lệ thương tích, tổn hại sức khỏe phải đạt tỷ lệ là 11%, nếu tỷ lệ dưới 11 % thì vẫn có thể khởi tố khi thuộc một trong các trường hợp sau: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, ...

Nhưng theo Thông tư liên bộ số 12/TTLB ngày 26/7/1995 của liên Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về tiêu chuẩn thương tật và tiêu chuẩn bệnh tật mới thì lại bỏ sót quy định về tỷ lệ tổn hại sức khỏe đối với trường hợp bị xảy thai, do vậy không có cơ sở để xem xét, xử lý đối với người đã có hành vi dẫn tới việc xảy thai của nạn nhân đây là một khiếm khuyết của pháp luật. Chính vì vậy, hành vi của thanh niên hành hung vợ Tuấn bị xử lý về tội danh “Tội gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245 BLHS là phù hợp.

Ban Bạn đọc

MỚI NHẤT
Hà Nội: Xung đột tiếp diễn tại Chung cư 28A Lê Trọng Tấn
Hà Nội: Xung đột tiếp diễn tại Chung cư 28A Lê Trọng Tấn

(Dân trí) - Bỏ mặc các văn bản đề nghị của Công ty đầu tư phát triển hạ tầng, cùng ý kiến của 35 khách hàng “mắc kẹt” ở dự án chung cư 28A Lê Trọng Tấn, Hà Đông, chủ đầu tư vẫn kiên quyết không cho khách hàng xem căn hộ dù họ đã nộp 95% tiền.

Thứ năm, 11/07/2013 - 12:08

Tòa bắt dân đục tường để vào nhà
Tòa bắt dân đục tường để vào nhà

(Dân trí) - Một trường hợp hiếm gặp xảy ra khi sau tuyên bố của Tòa án thì các hộ dân mất lối đi và không biết bằng cách nào để đi vào ngôi nhà của chính mình…

Thứ năm, 11/07/2013 - 12:05

Bài 7: Kỳ án oan khuất của gia đình liệt sỹ: Huyện Thanh trì cấp sổ đỏ trái luật
Bài 7: Kỳ án oan khuất của gia đình liệt sỹ: Huyện Thanh trì cấp sổ đỏ trái luật

(Dân trí) - Sau loạt bài của báo Dân trí, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã có văn bản gửi UBND huyện Thanh Trì yêu cầu làm rõ và xử lý vụ cấp 2 sổ đỏ trái pháp luật ở xã Đông Mỹ, đe dọa quyền lợi gia đình mẹ liệt sỹ Triệu Thị Mão.

Thứ tư, 10/07/2013 - 08:40

UBND xã Cần Kiệm cưỡng chế đất trái pháp luật
UBND xã Cần Kiệm cưỡng chế đất trái pháp luật

(Dân trí) - Chưa hết oan ức vì quyết định thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ của UBND huyện Thạch Thất, gia đình ông Kiều Quang Đoàn lại thêm phần bức xúc vì UBND xã Cần Kiệm cưỡng chế đất ngày 20/6/2013 khi chưa có quyết định của cơ quan chức năng.

Thứ tư, 10/07/2013 - 08:10

Kỳ án 194 phố Huế: Truy tố bị can Trịnh Ngọc Chung
Kỳ án 194 phố Huế: Truy tố bị can Trịnh Ngọc Chung

(Dân trí) - Sau đúng 2 năm 1 ngày kể từ khi Trịnh Ngọc Chung, nguyên Trưởng Thi hành án quận Hai Bà Trưng ra quyết định trái pháp luật cưỡng chế thi hành án ngôi nhà 194 phố Huế, VKSNDTC đã ban hành cáo trạng truy tố bị can này ra trước TAND TP. Hà Nội.

Thứ tư, 10/07/2013 - 06:18

Quyết định kháng nghị "bất thường" của Phó Chánh án TAND Tối cao
Quyết định kháng nghị "bất thường" của Phó Chánh án TAND Tối cao

(Dân trí) - Khó khăn lắm bà Đỗ Bội Toàn mới đòi lại được ngôi nhà số 62 Ngô Thì Nhậm, khi cơ quan chức năng chuẩn bị cưỡng chế hộ còn lại, TAND Tối cao lại ra Quyết định kháng nghị dù thời gian kháng án đã hết.

Thứ tư, 10/07/2013 - 05:48

Tập thể cán bộ, công nhân viên Vinahandcoop tiếp tục kêu cứu
Tập thể cán bộ, công nhân viên Vinahandcoop tiếp tục kêu cứu

(Dân trí) - Đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo Liên minh Hợp tác xã giải quyết đơn tố cáo những sai phạm của quyền Tổng Giám đốc Đỗ Việt Hưng, nhưng mọi thứ vẫn rơi vào im lặng buộc tập thể cán bộ công nhân viên Vinahandcoop phải viết đơn kêu cứu bảo vệ quyền lợi.

Thứ tư, 10/07/2013 - 12:07

Bỗng dưng mất đất tổ tiên vì quyết định khuất tất của xã Cổ Nhuế
Bỗng dưng mất đất tổ tiên vì quyết định khuất tất của xã Cổ Nhuế

(Dân trí) - Đang sử dụng ổn định mảnh đất do tổ tiên để lại ở thôn Trù 1, xóm 13, Cổ Nhuế, Từ Liêm, gia đình ông Nguyễn Mạnh Đoàn bất ngờ bị UBND xã Cổ Nhuế ra thông báo cưỡng chế ngôi nhà tạm trên phần đất giáp ranh mà không có lý do chính đáng.

Thứ ba, 09/07/2013 - 06:10

TP. Hải Phòng làm ngược với ý kiến của Thanh tra Chính phủ
TP. Hải Phòng làm ngược với ý kiến của Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Chưa thực hiện đầy đủ nội dung thống nhất với Thanh tra Chính phủ về phương án giải quyết vụ cưỡng chế đầm Sép có dấu hiệu bất thường, ngày 28/6/2013, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã ký thông báo dừng xem xét, thụ lý đơn tố cáo liên quan đến vụ việc này.

Thứ hai, 08/07/2013 - 06:18

Nhiều cá nhân bị kiểm điểm vụ chiến sỹ Công an khai hồ sơ không trung thực
Nhiều cá nhân bị kiểm điểm vụ chiến sỹ Công an khai hồ sơ không trung thực

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chiến sỹ Nguyễn Văn Thắng bị “tố” khai hồ sơ thiếu trung thực, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã xác nhận nội dung tố cáo là đúng, hiện đã kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân tham gia thẩm tra lý lịch.

Thứ hai, 08/07/2013 - 05:25

Phớt lờ ý kiến của Văn phòng Chính phủ, sai phạm ở 20 Nguyễn Biểu vẫn tồn tại
Phớt lờ ý kiến của Văn phòng Chính phủ, sai phạm ở 20 Nguyễn Biểu vẫn tồn tại

(Dân trí) - 18 năm sau ngày Văn phòng Chính phủ ra văn bản kết luận những vi phạm ở tập thể 20 Nguyễn Biểu, đến nay các sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại và có dấu hiệu “leo thang” do cách xử lý thiếu kiên quyết của UBND phường Quán Thánh khiến dư luận bất bình.

Thứ hai, 08/07/2013 - 01:38

Bài 17: Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: “Nhóm lợi ích” ngày càng hoạt động tinh vi
Bài 17: Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: “Nhóm lợi ích” ngày càng hoạt động tinh vi

(Dân trí) - Theo ghi nhận của PV Dân trí, cho đến hôm nay tình trạng "xe dù", "bến cóc" quanh khu vực bến xe Mỹ Đình không hề giảm đi mà chúng tồn tại ngày càng tinh vi, với cách "ngụy trang" khó phát hiện hơn trước.

Thứ hai, 08/07/2013 - 12:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhức nhối vi phạm trật tự xây dựng tại phường Thổ Quan
Nhức nhối vi phạm trật tự xây dựng tại phường Thổ Quan

(Dân trí) - Vi phạm về trật tự xây dựng (TTXD) tại Hà Nội hơn một thập niên qua đã và đang là nỗi nhức nhối - quan tâm của toàn xã hội. Và quận Đống Đa cũng không phải là quận ngoại lệ.

Chủ nhật, 07/07/2013 - 06:38

Huyện Hoa Lư làm rõ việc cắm sai mốc giới đất gây thiệt hại cho công dân
Huyện Hoa Lư làm rõ việc cắm sai mốc giới đất gây thiệt hại cho công dân

(Dân trí) – Sau khi nhận được Công văn của báo Dân trí đề nghị giải quyết vụ việc của ông Nguyễn Văn Tiếp, trú tại thôn La Mai, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Hoa Lư đã có công văn trả lời làm rõ đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tiếp.

Chủ nhật, 07/07/2013 - 03:45

Bưu điện TP.HCM cam kết giải quyết nhu cầu cho gia đình cựu cán bộ
Bưu điện TP.HCM cam kết giải quyết nhu cầu cho gia đình cựu cán bộ

(Dân trí) - Sau nhiều cuộc họp kéo dài từ đầu năm 2013, Bưu điện TP.HCM và các đơn vị liên quan đã thống nhất phương án nhằm giải quyết sớm nhu cầu ở cấp bách cho gia đình cựu cán bộ Đinh Thị Ninh đã bị bỏ “quên” suốt hàng chục năm qua.

Chủ nhật, 07/07/2013 - 12:50

TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết, quận Tây Hồ vẫn "bỏ ngoài tai"
TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết, quận Tây Hồ vẫn "bỏ ngoài tai"

(Dân trí) - 5 năm sau khi mua mảnh đất đã được cấp sổ đỏ, gia đình bà Thùy Linh trú tại ngõ 124 Thụy Khuê, Tây Hồ vẫn chưa có được mái nhà trú lúc nắng, lúc mưa chỉ vì sự chậm trễ, thậm chí chây ì khó hiểu của quận Tây Hồ thời gian qua.

Thứ bảy, 06/07/2013 - 06:03

Nhịp cầu bạn đọc số 22
Nhịp cầu bạn đọc số 22

(Dân trí) - Tuần qua (từ 01 – 06/7), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 06/07/2013 - 06:00

Bài 2: Thực hư chuyện cả trăm xã hội đen càn quét dân làng?
Bài 2: Thực hư chuyện cả trăm xã hội đen càn quét dân làng?

Khi phóng viên đang trò chuyện với cụ Phạm Văn Áp, 80 tuổi (Châu Xá, Kinh Môn, Hải Dương), người cao tuổi nhất xung phong chống lại xã hội đen, thì anh Nguyễn Văn Sơn, chen ngang kể chuyện.

Thứ bảy, 06/07/2013 - 12:01

Khách hàng “thiệt đơn thiệt kép” vì chủ đầu tư Thượng Đình Plaza thất hứa
Khách hàng “thiệt đơn thiệt kép” vì chủ đầu tư Thượng Đình Plaza thất hứa

(Dân trí) - Đầu tư hơn 2 tỷ đồng từ tháng 1/2011 với mong muốn sở hữu căn hộ tại dự án Thượng Đình Plaza số 132 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân. Nhưng sau hơn 2 năm, hàng trăm khách hàng đã rơi vào cảnh khó khăn túng quẫn do chủ đầu tư không giữ chữ “tín”.

Thứ sáu, 05/07/2013 - 06:28

Bài 1: Dựng lều, rải đá chặn xã hội đen
Bài 1: Dựng lều, rải đá chặn xã hội đen

Suốt gần tháng nay, một làng quê nhỏ ở Hải Dương sống trong cảnh tượng vô cùng lạ lùng, không khác gì thời chiến. Sự vào cuộc có phần không quyết đoán của chính quyền, đã dẫn đến phản ứng tiêu cực từ người dân.

Thứ sáu, 05/07/2013 - 06:07

Công an TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ tai nạn có nhiều uẩn khúc
Công an TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ tai nạn có nhiều uẩn khúc

(Dân trí) – Sau khi báo Dân trí có công văn đề nghị giải quyết vụ tai nạn khiến ông Đỗ Xuân Hùng là con trai bà Đinh Thị Mát tử vong, Công an TP. Hà Nội đã chuyển đơn phúc đáp để làm rõ sự việc trên.

Thứ sáu, 05/07/2013 - 03:48

Xe tải “vô tư” đậu dưới lòng đường bán bánh, trái cây
Xe tải “vô tư” đậu dưới lòng đường bán bánh, trái cây

(Dân trí) - Mấy ngày qua, trên nhiều tuyến đường trong nội ô TP. Cần Thơ xuất hiện hình thức buôn bán lạ đời là các ông chủ nhỏ để hàng hoá, như trái cây, bánh,… trên xe tải rồi “vô tư” đậu dưới lòng đường mời chào khách đi đường ghé mua.

Thứ sáu, 05/07/2013 - 01:50

Mất đất oan ức vì quyết định khuất tất của UBND huyện Thạch Thất
Mất đất oan ức vì quyết định khuất tất của UBND huyện Thạch Thất

(Dân trí) - Sở hữu mảnh đất đã được cấp sổ đỏ tại xã Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội từ năm 1991, đến năm 2013, gia đình ông Kiều Quang Đoàn bất ngờ bị UBND huyện Thạch Thất ra Quyết định thu hồi sổ đỏ mà không có lý do thuyết phục khiến dư luận bức xúc.

Thứ năm, 04/07/2013 - 01:21

Quảng Ngãi: Công dân bỗng dưng mất 5 lô đất thổ cư
Quảng Ngãi: Công dân bỗng dưng mất 5 lô đất thổ cư

(Dân trí) - Ông Mai Văn Tửu mua 1.223m2 đất thổ cư từ tháng 7/1974 và sinh sống ổn định đến nay. Tuy nhiên, UBND phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi lại cố ý “hiểu nhầm” diện tích đất để “sang nhượng” lại cho 4 cá nhân khác.

Thứ năm, 04/07/2013 - 12:08