Các "sếp sòng" Muaban24 kiếm bao nhiêu tiền?

Dân trí Theo kết quả điều tra ban đầu, trong hơn 600 tỷ đồng thu được từ khoảng 120.000 gian hàng, có ít nhất 200 tỷ đồng được chuyển về trụ sở "đầu não" của Muaban24. CQĐT đang làm rõ số tiền này được phân chia như thế nào.
>>Nạn nhân ở TPHCM lên tiếng tố cáo Muaban24
>>Triệu tập Giám đốc, Phó GĐ Muaban24 chi nhánh Thanh Hóa
>>Bắt khẩn cấp 4 nhân vật chóp bu đường dây Muaban24

Các lãnh đạo Muaban 24 Ngô Văn Huy và Nguyễn Mạnh Hà bị bắt tại Hà Nội (Thực hiện: Vũ Văn Tiến - Hồng Kỹ)
 
Theo kết quả điều tra bước đầu của C50 (Bộ Công an) và PC45 (Công an Hà Nội), vòi bạch tuộc của Muaban24 đã vươn tới 32 tỉnh, thành phố trong cả nước, với hơn 50 chi nhánh.

 

Sau hơn 30 bài báo trên Dân trí lật tẩy nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng của Muaban24 trong cả nước, đến nay đường dây này đã từng bước được phanh phui với sự vào cuộc rốt ráo của Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành.
Theo cơ quan điều tra, mạng lưới Muaban24 hiện có hơn 50 chi nhánh ở nhiều tỉnh, thành cả nước. Trong vòng 1 năm, Muaban24 đã phát triển tới 120.000 gian hàng, với số tiền nộp vào hệ thống này lên tới hơn 600 tỷ đồng.
Đây là vụ việc có nhiều tính chất mới, phức tạp liên quan đến công nghệ cao, gây thiệt hại kinh tế lớn, được dư luận đặc biệt quan tâm.
Để góp phần làm rõ hành vi của mạng lưới này trước pháp luật, các bị hại có thể đến trụ sở Phòng CSĐT tội phạm về Trật tự Xã hội - Công an Hà Nội tại địa chỉ số 7 Thiền Quang để trình báo.
Chỉ trong vòng 1 năm, mạng lưới của Muaban24 đã lôi kéo được hàng chục nghìn người tham gia, với khoảng 120.000 gian hàng ảo được bán ra và thu tiền mặt. Bước đầu, cơ quan điều tra xác minh số tiền mà mạng lưới này thu được vào khoảng hơn 600 tỷ đồng.

Qua khai thác các đối tượng, trực tiếp là Nguyễn Mạnh Hà - người quản trị toàn bộ hệ thống của Muaban24 và phân tích thuật toán phân chia mà mạng lưới này sử dụng, cơ quan điều tra nhận định trong số hơn 600 tỷ đồng thu được, có khoảng 200 tỷ đồng được chuyển về trụ sở đầu não của Muaban24.

Quản lý hệ thống đầu não này gồm 4 nhân vật đứng đầu là Ngô Văn Huy, Lê Văn Cường, Nguyễn Tuấn Minh và Nguyễn Mạnh Hà. Hiện ngoài Minh đang bỏ trốn, 3 đối tượng còn lại đều đã bị bắt khẩn cấp theo lệnh ngày 2/8 của cơ quan CSĐT Công an Hà Nội.

Cơ quan điều tra đang làm rõ, khoản tiền đưa về "đầu não" Muaban24 được phân chia như thế nào. Một số nguồn tin xác nhận, thu nhập thật của giới "chóp bu" Muaban24 có thể lên tới hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Liên quan đến vụ án nghiêm trọng với số bị hại được cho là kỷ lục từ trước tới nay này, Công an nhiều tỉnh, thành đang rốt ráo vào cuộc để làm rõ các hành vi chiếm đoạt tài sản và trốn thuế của mạng lưới Muaban24.

Đến nay, sau một tuần khởi tố vụ, bắt tạm giam các "sếp" chi nhánh Phú Thọ, chiều 3/8 lãnh đạo Công an Phú Thọ cho biết hiện đang điều tra mở rộng nhiều đối tượng liên quan.

Bước đầu, cơ quan điều tra Phú Thọ xác định, chi nhánh này quản lý gần 15.000 gian hàng ảo, tương ứng với số tiền thu được lên tới hơn 77 tỷ đồng.

Giám đốc chi nhánh Trương Đình Tùng (đã bị khởi tố, bắt tạm giam)thừa nhận đã rút tiền mặt để hưởng 1,4 tỷ đồng mặc dù chi nhánh này mới đi vào hoạt động từ tháng 9/2011. Phó Giám đốc chi nhánh cũng đã kịp kiếm 300 triệu đồng.

Phát triển mạnh nhất trong "ổ nhện" Muaban24 có lẽ là Hà Nội, khi con số ban đầu của cơ quan điều tra cho thấy các chi nhánh trên địa bàn thủ đô đã phát triển được tới khoảng 50.000 gian hàng.

Hiện sau khi các lãnh đạo của Muaban24 bị bắt, hàng nghìn hội viên ở các tỉnh, thành đã đến trình báo các cơ quan chức năng, đồng thời đến các chi nhánh Muaban24 để đòi lại số tiền đã nộp.

Theo phản ánh của PV Dân trí ở các nơi, nhiều chi nhánh của Muaban24 đang trong tình trạng hoạt động cầm chừng, nghe ngóng hoặc đã bị Công an "sờ gáy".

Vũ Văn Tiến - Hồng Kỹ

MỚI NHẤT
Đề nghị VKSNDTC điều tra vụ thi hành án có dấu hiệu trái pháp luật
Đề nghị VKSNDTC điều tra vụ thi hành án có dấu hiệu trái pháp luật

(Dân trí) - Trong lúc chờ đợi các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết đơn khiếu nại, gia đình bà Dung, chủ nhân ngôi nhà 209 Trương Định bị đưa ra bán đấu giá tháng 10/2009 tiếp tục gửi đơn tố cáo những uẩn khúc trong quá trình thi hành bản án dân sự.

Thứ ba, 07/08/2012 - 09:50

Khởi tố điều tra vụ án “chiếm đoạt tài sản” tại Muaban24 Hưng Yên
Khởi tố điều tra vụ án “chiếm đoạt tài sản” tại Muaban24 Hưng Yên

(Dân trí) - Sáng nay (7/8), Đại tá Nguyễn Ngọc Hòe, Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên cho biết: Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án liên quan đến chi nhánh Muaban24 tại tỉnh này theo Điều 226b - BLHS.

Thứ ba, 07/08/2012 - 09:33

Lãnh đạo xã Ba Trại "bao biện" những quyết định mập mờ
Lãnh đạo xã Ba Trại "bao biện" những quyết định mập mờ

(Dân trí) - Anh Thư cho rằng việc không cho tái ký hợp đồng thiếu cả lý và tình, gây thiệt hại nặng nề kinh tế. Trong khi lãnh đạo UBND xã Ba Trại khẳng định quyết định đưa ra đều đúng trình tự, những vụ va chạm ở hồ Cẩm Quỳ nằm ngoài trách nhiệm của xã.

Thứ ba, 07/08/2012 - 12:10

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con nuôi
Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con nuôi

(Dân trí) – Tôi là con nuôi, nay bố mẹ nuôi muốn sang tên sổ đỏ nhà đất cho tôi, tôi muốn biết thủ tục như thế nào và tôi có được miễn thuế không? (Thái Văn Hoàng; Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội; Email: hoangvanthai_1981@gmail.com).

Thứ ba, 07/08/2012 - 12:03

 "Khách quan" kiểu phường Trúc Bạch
"Khách quan" kiểu phường Trúc Bạch

Dư luận không thể không đặt ra câu hỏi: Vì sao quận Ba Đình cố tình làm ngược chỉ đạo của lãnh đạo TP và cố sức tìm cách bảo vệ ngôi nhà xây dựng không phép trên đất công tại số 7 đường Thanh Niên?

Thứ hai, 06/08/2012 - 08:58

Nông dân điêu đứng vì quyết định mập mờ của xã Ba Trại
Nông dân điêu đứng vì quyết định mập mờ của xã Ba Trại

(Dân trí) - Đổ mồ hôi công sức và hàng tỷ đồng đầu tư suốt gần 20 năm, đến lúc sắp được thu hoạch gia đình anh Phạm Văn Thư ở xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội lại rơi vào cảnh điêu đứng do UBND xã thanh lý hợp đồng không cho tái ký.

Thứ hai, 06/08/2012 - 08:52

Thành phố chỉ đạo một đằng, Sở Xây dựng làm một nẻo
Thành phố chỉ đạo một đằng, Sở Xây dựng làm một nẻo

(Dân trí) - Sau cuộc đối thoại tác giả “Lá thư ngỏ gửi ông Chủ tịch TP. Hà Nội”, TP yêu cầu Sở Xây dựng, Công ty nhà cung cấp tài liệu để Thanh tra giải quyết vụ kiện 2,5m2 bếp của ông Vương Đình Cát. Trước đó, Sở Xây dựng lại đưa ra văn bản “ngược chiều”...

Thứ hai, 06/08/2012 - 06:42

Bài 2: Đề nghị Công an Hà Nội điều tra vụ phá hủy tài sản tại Từ Liêm
Bài 2: Đề nghị Công an Hà Nội điều tra vụ phá hủy tài sản tại Từ Liêm

(Dân trí) - Không những không vào được ngôi nhà của mình, suốt từ ngày 3/8/2010, gia đình chị Phan Thanh Huyền còn bị nhiều đối tượng ngang nhiên đập phá các tài sản trên phần diện tích 350,1m2 mà gia đình chị đóng thuế đất hàng chục năm tại xóm 3, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm.

Thứ hai, 06/08/2012 - 12:36

Sống chung với thuốc trừ sâu cực độc tại khu đô thị Xa La
Sống chung với thuốc trừ sâu cực độc tại khu đô thị Xa La

(Dân trí) - Bắt đầu chuyển đến khu đô thị Xa La, quận Hà Đông từ một năm nay, Công ty kinh doanh mặt hàng thuốc trừ sâu không treo biển hiệu, khi cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất không xuất trình được giấy phép kinh doanh, nhưng Công ty vẫn ngang nhiên hoạt động.

Chủ nhật, 05/08/2012 - 03:41

Huyện Thạch Hà cấp đất chui, đẩy một gia tộc rơi vào cảnh đường cùng
Huyện Thạch Hà cấp đất chui, đẩy một gia tộc rơi vào cảnh đường cùng

(Dân trí)- Đất hương hỏa 5 đời để lại, được chính quyền xã, người dân chứng nhận, thế nhưng khu vườn đất rộng lớn của gia tộc ông Nguyễn Văn Ty, xóm Đông Đài, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã bị UBND huyện cắt nhỏ, cấp cho nhiều hộ dân khác.

Chủ nhật, 05/08/2012 - 03:35

Một kỹ sư bị đâm chém dã man tại quận Hà Đông
Một kỹ sư bị đâm chém dã man tại quận Hà Đông

(Dân trí) - Trong lúc các bên đang tiến hành hòa giải vụ va chạm về nơi để xe, anh Nguyễn Đức Dũng đã bị đối tượng Nguyễn Bá Quân dùng dao giấu sẵn trong tay áo đâm liên tiếp 3 nhát từ phía sau lưng khiến anh Dũng phải đi cấp cứu tại bệnh viện 103.

Chủ nhật, 05/08/2012 - 08:48

Thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp
Thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp

(Dân trí) – Hiện vợ chồng tôi muốn mua nhà đất, tuy nhiên nhà đất này đang thế chấp tại Ngân hàng. Việc mua bán nhà đất khi đang thế chấp có vi phạm pháp luật không? Tôi muốn biết mua bán như thế nào cho đảm bảo?

Chủ nhật, 05/08/2012 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Bác đơn khiếu nại của hai Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh
Bác đơn khiếu nại của hai Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra kết luận số 46/KL-TTr chỉ rõ sai phạm của lãnh đạo Đại học TDTT Bắc Ninh, hai Phó Hiệu trưởng trường này đã gửi đơn khiếu nại. Ngày 27/7/2012, Chánh Thanh tra Bộ quyết định “bác” các nội dung khiếu nại trên.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 12:10

Có bắt buộc hòa giải trước ly hôn?
Có bắt buộc hòa giải trước ly hôn?

(Dân trí) - Vợ chồng tôi chuẩn bị làm thủ tục ly hôn, theo quy định của tòa án thì chúng tôi bắt buộc phải nộp đơn ở phường để tổ chức hòa giải trước. Như vậy có đúng không? (Ngô Cẩm Tú, Email:tu123@yahoo.com).

Thứ bảy, 04/08/2012 - 12:01

Bài 1: Đóng thuế hàng chục năm, chủ nhân không được vào nhà
Bài 1: Đóng thuế hàng chục năm, chủ nhân không được vào nhà

(Dân trí) - Sinh sống trên mảnh đất thuộc xóm 3, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội kể từ năm 1973. Nhưng từ ngày 22/7/2012, chị Huyền và các thành viên trong gia đình đã không thể vào nhà do bị gia đình hàng xóm tự ý xây tường bịt cổng.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 04:38

Thôi chức chủ tịch Hội CCB xã, vẫn “ngầm” ký thanh lý hơn 100ha mặt hồ
Thôi chức chủ tịch Hội CCB xã, vẫn “ngầm” ký thanh lý hơn 100ha mặt hồ

(Dân trí) - Đang đầu tư hàng chục tấn cá nuôi ở hồ Bầu Lầy tại xã Trù Hựu - Lục Ngạn (Bắc Giang) được Hội Cựu chiến binh xã cho thuê có thời hạn đến năm 2016, ông Nguyễn Tiến Vững tá hỏa khi một nhóm người lạ mang giấy tờ đòi đánh bắt cá trong hồ.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 02:11

 Sai phạm đã rõ ràng
Sai phạm đã rõ ràng

Sau khi báo chí phản ảnh những khuất tất trong việc đấu thầu gói thầu số 1 dự án đường Hải Trạch - Phú Định (Quảng Bình) đã có nhiều đơn vị liên quan tỏ ý hết sức bất bình với cách làm mờ ám, khó hiểu của chủ đầu tư dự án là UBND Huyện Bố Trạch.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 02:09

Lãnh đạo cộm cán bị bắt, mạng lưới Muaban24 nhiều nơi tê liệt
Lãnh đạo cộm cán bị bắt, mạng lưới Muaban24 nhiều nơi tê liệt

(Dân trí) - Sau khi cơ quan điều tra ký lệnh bắt khẩn cấp 4 đối tượng đứng đầu bộ máy đầu não Muaban24 và trang mạng này bị đánh sập, các chi nhánh Muaban24 ở nhiều nơi có dấu hiệu "rã đám".

Thứ sáu, 03/08/2012 - 07:32

Bị hại khiếu nại bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Kiên Giang
Bị hại khiếu nại bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Kiên Giang

(Dân trí)- Tại phiên tòa phúc thẩm vụ án “cố ý gây thương tích” của TAND tỉnh Kiên Giang xét xử vừa qua, HĐXX đã tuyên sửa bản án sơ thẩm xử phạt một bị cáo từ tù treo thành tù giam.

Thứ năm, 02/08/2012 - 12:35

Yêu cầu kỷ luật 2 Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh
Yêu cầu kỷ luật 2 Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản yêu cầu kiểm điểm, có hình thức kỷ luật đối với 2 Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh có sai phạm bị Thanh tra Bộ “điểm mặt”.

Thứ năm, 02/08/2012 - 12:02

Rác chất cao thành “núi” giữa trung tâm Hà Nội
Rác chất cao thành “núi” giữa trung tâm Hà Nội

(Dân trí) - Rác chất cao thành đống lớn, cao hơn đầu người, chiếm hết đường đi. Mùi hôi thối nồng nặc, mất cảnh quan đô thị. Đó là những gì đang tồn tại lâu nay tại bãi rác tự phát ở ngõ 34 Hoàng Cầu, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Thứ năm, 02/08/2012 - 12:01

Vụ Muaban24: Khám xét khẩn cấp nơi ở của 4 đối tượng cầm đầu
Vụ Muaban24: Khám xét khẩn cấp nơi ở của 4 đối tượng cầm đầu

(Dân trí) - Tối muộn ngày 1/8, cơ quan điều tra Công an Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - C50 (Bộ Công an) đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của 4 đối tượng đứng đầu mạng lưới Muaban24.

Thứ năm, 02/08/2012 - 12:01

Bắt khẩn cấp Giám đốc và 2 Phó Giám đốc Muaban24 Phú Thọ
Bắt khẩn cấp Giám đốc và 2 Phó Giám đốc Muaban24 Phú Thọ

(Dân trí) – Sáng nay (1/8), trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Hà Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ vừa bắt khẩn cấp Giám đốc và 2 Phó Giám đốc của Muaban24 chi nhánh tỉnh này.

Thứ tư, 01/08/2012 - 08:45

Bị “tố” câu kết lừa khách hàng
Bị “tố” câu kết lừa khách hàng

(Dân trí) - Thiếu vốn kinh doanh nhưng không có quan hệ với ngân hàng, nên nhiều người dân đành phải thông qua một công ty môi giới để làm thủ tục vay vốn. Tuy nhiên, nhiều chuyện rắc rối xảy ra khi cả người dân và phía ngân hàng không thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ...

Thứ tư, 01/08/2012 - 06:05