Bài 3:

Bị khiếu nại, nhà đất 267 Khâm Thiên vẫn được tổ chức bán đấu giá

(Dân trí) - Khối tài sản nhà đất 267 Khâm Thiên, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội đang bị Công ty CP Đầu tư Thương mại Osmos Việt Nam khiếu nại cho rằng trong diện tranh chấp đợi phán quyết phân xử của TAND tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, theo thông báo của Công ty CP đấu giá Nam Việt, khối tài sản này sẽ được đem ra bán đấu giá vào sáng nay 29/7.

Theo thông báo mời bán đấu giá tài sản của Công ty CP đấu giá Nam Việt, khối tài sản nhà đất 267 Khâm Thiên sẽ được đem bán đấu giá vào sáng nay 29/7 với giá khởi điểm 16.719.000.000 (hơn 16 tỷ đồng). Khối tài sản này là nhà bê tông 4,5 tầng. Tổng diện tích xây dựng là 283,41m2. Diện tích đất là 82,6m2.

Thông báo bán đấu giá ghi nội dung khối tài sản 267 Khâm Thiên là tài sản bán đảm bảo thi hành án.

 

Theo thông báo bán đấu giá, khối tài sản 267 Khâm Thiên sẽ được đem ra bán đấu gia vào sáng nay 29/7.

Khối tài sản 267 Khâm Thiên liên quan đến vụ tranh chấp tài sản đang được cơ quan toà án tỉnh Bắc Giang thụ lý.

Trước đó, báo Dân trí nhận được đơn của Công ty CP Đầu tư Thương mại Osmos Việt Nam (Công ty Osmos) có trụ sở tại số 278 Nguyễn Công Hãng, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang phản đối việc Chi cục THADS quận Đống Đa tiến hành bán đấu giá tài sản đang là đối tượng tranh chấp trong vụ án.

Trong nội dung đơn, Công ty Osmos có phản ánh: Ngày 18/5/2012 Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 05/2012/QĐST - KDTM buộc anh Đỗ Quốc Hưng và chị Nguyễn Thị Hồng Thúy ((HKTT tại số 29K3, TT Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bàn giao nhà đất 267 Khâm Thiên, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội cho Công ty Osmos và Công ty có trách nhiệm tiến hành các thủ tục cần thiết để sang tên trước bạ đối với tài sản nêu trên. Đây là tài sản do anh Hưng, chị Thúy góp vốn vào Công ty Osmos.

Trong khi đó, Chi cục THA dân sự quận Đống Đa cho rằng sau khi ban hành quyết định thi hành án, đơn vị này đã tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật nhưng kể từ khi thụ lý ra quyết định thi hành bản án số 52/DS ngày 08/7/2009 đến nay anh Hưng, chị Thúy vẫn chưa thanh toán được khoản tiền nào trong tổng số tiền 9.569.111.160đ và lãi chậm thi hành án. Về phía ông Dư đã tự nguyện bàn giao ngôi nhà 267 phố Khâm Thiên để trả cho anh Hưng chị Thúy nhưng anh Hưng chị Thúy không thực hiện việc thanh toán tiền trả ông Dư nên Chi cục THADS Q. Đống Đa đã áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên ngôi nhà này để đảm bảo THA vào ngày 06/5/2010.

Tuy nhiên, theo thông báo bán đấu giá của Công ty CP đấu giá Nam Việt, nhà đất 267 Khâm Thiên sẽ được đem ra bán đấu giá vào sáng nay 29/7 với giá khởi điểm hơn 16 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo thông báo bán đấu giá của Công ty CP đấu giá Nam Việt, nhà đất 267 Khâm Thiên sẽ được đem ra bán đấu giá vào sáng nay 29/7 với giá khởi điểm hơn 16 tỷ đồng.

Chi cục THA quận Đống Đa cho rằng: “Quyết định công nhận sự thỏa thuận số 05/2012/KDTM-ST ngày 18/5/2012 của TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng dân sự đã ra quyết định công nhận thỏa thuận giữa Công ty OSMOS Việt Nam và ông Hưng bà Thúy về việc góp vốn bằng ngôi nhà 267 Khâm Thiên trong khi ông Hưng bà Thúy vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thi hành án trả tiền cho ông Dư theo bản án 163/2009/DSPT ngày 30/6/2009 của TAND TP Hà Nội đang được Chi cục thi hành án dân sự quận Đống Đa thụ lý giải quyết”.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến khối tài sản 267 Khâm Thiên này, ngày 3/7/2015, TAND tỉnh Bắc Giang đã chính thức có thông báo thụ lý vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp góp vốn. Thông báo này do thẩm phán Dương Thế Vinh ký.

Nhận định về sự việc, luật sư Trương Anh Tú - Trưởng văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: “Khối tài sản nhà đất 267 Khâm Thiên hiện vẫn được các cấp Toà án tại tỉnh Bắc Giang thụ lý trong vụ việc tranh chấp giữa Công ty CP Đầu tư Thương mại Osmos Việt Nam với anh Đỗ Quốc Hưng và chị Nguyễn Thị Hồng Thúy. Theo quan điểm của tôi, đây là tài sản đang tranh chấp theo quy định của pháp luật. Vì vậy, trong quá trình thụ lý, cơ quan toà án tại tỉnh Bắc Giang chắc chắn sẽ phải có thông báo bằng văn bản đến những cơ quan chức năng liên quan, trong đó có Chi cục THA dân sự quận Đống Đa. Như vậy, về nguyên tắc, nếu tài sản đang có tranh chấp thì chấp hành viên chỉ được xử lý tài sản khi có quyết định của cơ quan giải quyết tranh chấp. Do đó, việc bán đấu giá nhà 267 Khâm Thiên khi tài sản đang tranh chấp là không phù hợp với quy định tại điều 75 Luật THADS”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế