Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bị tố thử thai sai, điều trị bừa khiến sản phụ hỏng thai

(Dân trí) - Sau khi tạm hồi phục sức khỏe, chị Nguyễn Thị Lan Hương (38 tuổi), ở Quán Thánh - Ba Đình (Hà Nội) đã có đơn gửi báo điện tử Dân trí khiếu nại tố cáo các sai phạm của bác sĩ Bệnh viện Đại học y Hà Nội khiến chị buộc phải bỏ thai.

Trong đơn khiếu nại gửi báo điện tử Dân trí, chị Nguyễn Thị Lan Hương (38 tuổi), ở 65 Quán Thánh - phường Quán Thánh - Ba Đình (Hà Nội) đã tố cáo hàng loạt sai phạm của bác sĩ Bệnh viện Đại học y Hà Nội gây tổn hại đến sức khỏe, tinh thần khiến chị phải đau đớn bỏ thai.

Theo đơn của chị Hương, khoảng ngày 12/6/2013, chị đi tiểu thấy có máu nên đã tìm đến Bệnh viện Đại học y Hà Nội để khám. Người trực tiếp thăm khám cho chị Hương là bác sĩ Đỗ Xuân Mạnh - Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bác sĩ Mạnh cho chị đi xét nghiệm phân tích nước tiểu và xét nghiệm HCG thử thai.
 
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bị tố thử thai sai, điều trị bừa khiến sản phụ hỏng thai
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bị tố thử thai sai, điều trị bừa khiến sản phụ hỏng thai
Đơn khiếu nại của chị Nguyễn Thị Lan Hương tố cáo hàng loạt sai phạm của bác sĩ Bệnh viện Ðại học y Hà Nội gửi báo điện tử Dân trí.

Sau đó, kết quả phân tích nước tiểu cho thấy có hồng cầu trong máu còn thử thai ra âm tính (tức là không có thai). “Cầm tờ kết quả, bác sĩ Mạnh nói rằng tôi bị viêm bàng quang và kê đơn cho tôi uống thuốc kháng sinh liều cao”, chị Hương nói.

Sau 5 ngày, chị Hương thấy cơ thể mệt mỏi nên đã đến tái khám và lại được bác sĩ Mạnh cho đi chụp CT cắt lớp ổ bụng. Khi có kết quả phim chụp, bác sĩ Mạnh cầm đọc nhưng không chắc chắn nên đã mang đi hội chuẩn cùng 3 bác sĩ khác nhưng tất cả đều nói rằng tử cung bình thường.

Sau đó, bác sĩ Mạnh chẩn đoán chị Hương bị sỏi thận nhỏ, viêm bàng quang và tiếp tục cho uống kháng sinh cũ.

Tới ngày 1/7, thấy cơ thể tiếp tục mệt mỏi, chị Hương lại đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám lại thì được bác sĩ tên Hà cho đi soi bàng quang và nói rằng có tổn thương thận cũ phải theo dõi vi trùng lao ở thận và đưa về phòng bác sĩ Mạnh.

“Lúc này, bác sĩ Mạnh bảo tôi phải nuôi cấy vi sinh nước tiểu để tìm vi trùng lao nhưng kết quả 10 ngày mới có, muốn nhanh thì sang Bệnh viện lão khoa gặp một bác sĩ để tiến hành cắt sinh thiết bàng quang sẽ nhanh hơn”, chị Hương cho biết.

Thấy bác sĩ Mạnh nói vậy, chị Hương tìm hiểu thì được biết ở Bệnh viện Đại học y Hà Nội hoàn toàn làm được việc nuôi cấy vi sinh nước tiểu để tìm vi trùng lao.
 
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bị tố thử thai sai, điều trị bừa khiến sản phụ hỏng thai
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bị tố thử thai sai, điều trị bừa khiến sản phụ hỏng thai
Kết quả thử thai và chụp CT cắt lớp ổ bụng của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đều không xác định được chị Hương có thai.

Sau khi thấy các bác sĩ của Bệnh viện Đại học y có nhiều biểu hiện không bình thường, chị Hương đã sang Bệnh viện Lao và nhờ bác sĩ tại đây tư vấn. Khi chị Hương đưa phim chụp, bác sĩ đọc và kết luận rằng tử cung to không bình thường và khuyên chị Hương nên vào các khoa sản khám ngay lập tức.

Chị Hương đã sang Bệnh viện Bưu Điện tiến hành siêu âm, khám lâm sàng tử cung và phát hiện có thai 7 tuần. "Tuy nhiên, sau khi xem lại hồ sơ bệnh án của tôi trước đó, bác sĩ ở Bệnh viện Bưu Điện cho biết tôi phải bỏ thai nhi vì đã tiến hành chụp X-quang đây là điều cấm đối với thai nhi dưới 12 tuần tuổi", chị Hương bức xúc.

Đặc biệt, do chẩn đoán sai, bác sĩ Đỗ Xuân Mạnh đã cho chị Hương uống quá nhiều loại kháng sinh chống chỉ định với phụ nữ có thai.

Chưa yên tâm, chị Hương cho biết đã sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương để khám lại, các bác sĩ cũng cho ra kết quả đã có thai gần 2 tháng nhưng khuyên nên bỏ thai nhi vì đã chụp cắt lớp ổ bụng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhỉ. Không còn cách nào khác, tới ngày 13/7, chị Hương đã phải dứt lòng đi bỏ thai nhi.

"Ngay sau đó, tôi đã làm đơn kiến nghị lên phía Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhưng không được trả lời thích đáng. Tôi được đưa cho một Biên bản họp hội đồng chuyên môn nhưng trong biên bản này không hề đề cập đến việc thử thai sai và siêu âm sai của bác sĩ với bệnh nhân gây hậu quả", chị Hương nói.

Theo chị Hương, nghiêm trọng hơn, trong biên bản họp hội nghị này, bác sĩ Đỗ Xuân Mạnh, người trực tiếp thăm khám đã tự ý thêm cho chị Hương triệu chứng “Đái buốt” và “Đau tức hạ vị”.
 
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bị tố thử thai sai, điều trị bừa khiến sản phụ hỏng thai
Từ việc sai sót chuyên môn, bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xác định chị Hương bị sỏi thận và cho uống nhiều thuốc kháng sinh chống chỉ định với ngýời có thai.
 
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bị tố thử thai sai, điều trị bừa khiến sản phụ hỏng thai
Tuy nhiên, sau đó chị Hương đi siêu âm tại Bệnh viện Bưu Điện cho kết quả thai 7 tuần tuổi nhưng bị bác sĩ tại đây khuyên bỏ thai.

Quá bức xúc, chị Hương đã phải làm đơn gửi lên Bộ y tế, sau đó Bộ đã có đơn thư yêu cầu phía Bệnh viện Đại Học Y giải quyết đơn thư của chị Hương.

Trong quyết định của Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội về việc điều tra, giải quyết đơn thư của chị Hương đã nhận một số lỗi. Tuy nhiên, phía Bệnh viện Đại học Y Hà Nội dù thừa nhận nhiều sai phạm của bác sĩ Mạnh nhưng lại khẳng định rằng những sai phạm này không dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Sáng ngày 10/1, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Ban giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội về sự việc. Tại buổi làm việc, PGS.TS Bùi Văn Lệnh - Phó giám đốc Bệnh viện đã cung cấp Báo cáo kết quả xác minh nội dung đơn thư khiếu nại của chị Nguyễn Thị Lan Hương.

Cụ thể, Bệnh viện thừa nhận việc Bác sĩ Mạnh tự ý thêm triệu chứng “Đái buốt” và “Đau tức hạ vị” là không đúng so với ghi chép ban đầu trong hồ sơ khám bệnh tại bệnh viện của bệnh nhân nhưng nhưng lại cho rằng không ảnh hưởng gì đến quá trình chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Trong Quyết định số 243/QĐ - GQKN của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội do ông Hà Văn Quyết - Giám đốc Bệnh viện ký về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của bà Nguyễn Thị Lan Hương đã thừa nhận: Kết quả đọc phim CT ghi "tử cung không to, không có khối bất thường" là chưa đúng. Tuy nhiên phía Bệnh viện kết luận rằng đã tham vấn ý kiến của PGS.TS Bùi Văn Lệnh - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện kết luận dù hình ảnh tử cung to hơn bình thường trên phim nhưng chưa thể kết luận đó là hình ảnh của thai.
 
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bị tố thử thai sai, điều trị bừa khiến sản phụ hỏng thai
Quyết định của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội việc giải quyết khiếu nại lần 2 của bà Nguyễn Thị Lan Hương.
 
Ban giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội làm việc với PV Dân trí về sự việc.
Ban giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội làm việc với PV Dân trí về sự việc.

Quyết định này cũng ghi rõ phía bệnh viện thừa nhận bác đã đọc phim chụp sai nên đưa ra kết luận sai và việc cho uống thuốc kháng sinh chống chỉ định với người có thai là sai chuyên môn. Tuy nhiên, Quyết định của phía bệnh viện cũng khẳng định bác sĩ cho sản phụ uống thuốc kháng sinh chống chỉ định với người có thai do bác sĩ chưa xác định được bệnh nhân có thai.

Tại buổi làm việc, trước thông tin chị Hương cho rằng do đã bị thực hiện việc chụp cắt lớp ổ bụng lo lắng ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi nên đã bỏ thai, PGS.TS Bùi Văn Lệnh khẳng định: Hội đồng chuyên môn bệnh viện đã đưa ra kết luận: Theo tiêu chuẩn của cơ quan năng lượng Mỹ, nếu mức độ phơi nhiễm từ 5 rad trở xuống thì nguy cơ với thai nhu hoàn toàn không xảy ra. Mỗi lần chụp CT 10 lát cắt liều phơi nhiễm với bệnh nhân chỉ là 0.1 rad. Như vậy, nếu người mẹ mang thai chụp khoảng 50 lần thì mới tích lũy 5 rad. Như vậy, chụp CT của bệnh nhân không ảnh hưởng đến thai nhi.

TS. Lê Thăng Đức - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của gia đình chị Hương (khi đó, chị Hương chưa bỏ thai nhi), phía bệnh viện đã có giải thích và đề nghị bệnh nhân quay trở lại bệnh viện để bệnh viện có trách nhiệm theo dõi, khám chữa cho bệnh nhân đến cùng nhưng gia đình chị Hương không đồng ý.

Về xử lý trách nhiệm của các bác sĩ liên quan, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã yêu cầu tất cả các bác sĩ liên quan làm báo cáo giải trình sự việc, đồng thời đề nghị Bác sĩ Đỗ Xuân Mạnh cần nghiêm túc tự nghiên cứu, học hỏi thêm về kỹ năng giao tiếp khi thực hành, khám chữa bệnh, rút kinh nghiêm trong quá trình giải thích thuyết phục người bệnh và gia đình người bệnh.

Trước đó, chị Nguyễn Thị Lan Hương cho biết chi phí chị khám ở Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội hết hơn 20 triệu đồng. Tuy nhiên, sau sự việc, phía Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chưa có bất kì một lời xin lỗi, thăm hỏi hay đền bù tổn thất về vật chất, tinh thần cho chị. Về việc này, ông Hoàng Quốc Bảo - Trưởng phòng tổ chức hành chính Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cho biết các bác sĩ liên quan đã có thiện chí hỗ trợ nhưng bệnh nhân này đòi hỏi số tiền cao quá nên bệnh viên không đáp ứng được. Phía bệnh viện mong muốn chị Hương hợp tác để giải quyết sự việc một cách ổn thỏa nhất.

Anh Thế - Hoành Sơn

 

 

 

 

Đang được quan tâm